Con cái đang quan sát chúng ta

25 Tháng Năm 20142:30 SA(Xem: 1752)

Con cái đang quan sát chúng ta

Chúng ta truyền thông điệp ngay lập tức đến con cái mình bằng chính những hành động của chúng ta

Tác giả: Matt Warner

Con trai tôi chưa tròn hai tuổi. Cậu bé chưa biết chữ “i”, nhưng có thể sử dụng một chiếc điện thoại di động tốt hơn một em bé sinh ra trong thập niên 1950. Cậu chưa thể kiểm soát được giọng nói, nhưng hoàn toàn tự tin sử dụng thiết bị điều khiển TV từ xa. Điều này nghe có vẻ ấn tượng, nhưng gần đây khiến tôi phải ngập ngừng.

Có lẽ cậu bé bỏ ra nhiều giờ mỗi tuần để học chữ, số, động vật, màu sắc, nhưng hằng ngày cậu có nhiều giờ quan sát bố (và mẹ) sử dụng thành thạo những thiết bị di động và điều khiển từ xa như thể họ đang hít thở không khí hay ăn uống. Cậu không phải là người bù nhìn. Cậu đang quan sát và học hỏi.

Description: http://www.fathersforgood.org/ffg/en/images/warnerfam_land.jpg

Hình ảnh: Matt Warner và vợ, Lauren, cùng với hai con nhỏ của họ.

Hay, nói cách khác, liệu anh ta có kết luận rằng bạn thờ một khung hình chữ nhật rực rỡ treo trên tường? Và cuộc sống của bạn xoay quanh một dụng cụ ma thuật cất trong túi cứ vài phút lại kêu vo vo và bip bip?Điều đó khiến tôi nghĩ về lượng thời gian chúng ta dùng để làm những việc khác nhau – và điều đó nói gì về chúng ta. Nếu một người ngoài hành tinh theo dõi nhà của bạn, người ấy có thể kết luận gì về bạn? Liệu anh ta có kết luận rằng Thiên Chúa và đời sống cầu nguyện là trung tâm toàn bộ cuộc đời bạn không? Và liệu anh ta có kết luận rằng bạn tự hào về công việc khiêm tốn hằng ngày không? Anh ta có nghĩ rằng những con người nhỏ bé tấn công vào chân bạn khi bạn bước qua cửa có nằm trong số những quà tặng quí giá nhất của bạn không? Và qua cách thức người mẹ được đối xử, liệu anh ta có cho rằng mẹ của chúng là nữ hoàng của thiên hà này không?

Con cái chúng ta không khác gì nhiều. Thật vậy chúng chỉ biết những gì chúng ta tỏ bày cho chúng. Chúng học hỏi từ những gì chúng ta làm và chúng ta là loại người nào khi ở cạnh chúng, hơn là học từ những bài tập chúng ta làm với chúng hoặc những trường nào chúng ta cho chúng theo học. Cách chúng ta sử dụng thời gian là một bài học lớn đối với chúng, và sẽ định hình nên chúng cũng như định hình nên chính chúng ta vậy.

Không có tội nào là tội riêng lẻ của cá nhân. Tất cả tội không chỉ ảnh hưởng đến bản thân chúng ta mà còn ảnh hưởng đến người khác nữa. Khi tôi trở thành một người chồng, rồi một người cha, điều này trở nên thật một cách sâu sắc hơn nhiều đối với tôi. Những thói quen của tôi như bồn chồn đứng ngồi không yên với điện thoại, xem TV quá nhiều, hoặc cho dù là thói quen xấu nào khác đi nữa, chúng không chỉ làm tổn thương linh hồn tôi mà còn làm tổn thương vợ, con và cả gia đình chúng tôi.

Đón nhận trách nhiệm và làm một cái gì đó về trách nhiệm đó, là điều cốt yếu để trở thành người cha tốt và là người đàn ông thật sự. Mùa Chay này là thời gian hoàn hảo để vĩnh viễn từ bỏ những thói quen xấu đó.

Đối với tôi, đó chính là thói quen quá bận tâm đến chiếc iPhone và quá quen cầm thiết bị điều khiển từ xa. Đối với bạn, có lẽ đó lại là một thói quen khác: đọc báo, đánh gôn, làm việc quá nhiều, lên mạng, chơi trò chơi trên video, hay cải tiến xe trong gara. Cho dù thói quen đó là gì – cho dù tự bản thân nó là vô tội hoặc thâm chí còn tốt nữa – hãy suy nghĩ xem thời gian bạn tốn cho nó nói gì về bạn và những ưu tiên của bạn. Nó đang dạy cho vợ con bạn điều gì? Nó đang tác động đến gia đình của bạn như thế nào? Bạn có thể làm những điều gì khác tốt hơn cho vợ con và cho bản thân với ít thời gian trích ra từ đó?

Mùa Chay này là thời gian thuận tiện để làm những điều chỉnh tích cực. Và không phải vì một người lạ giả tưởng đến từ một thế giới xa xôi, nhưng vì những người bạn yêu thương nhất trong thế giới này.

Lê Quang Tỵ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Giêng 2013 (Xem: 3627) ... Nguon Tinmungnet ....Những mâu thuẫn thường xảy ra cho hai vơ chồng sau thời gian chung sống, với nhiều vui mừng và đau khổ như sau: Trước đây hai người là tình nhân, tâm hồn rạo rực, muốn chiếm đoạt nhau, nên ăn nói ý tứ. Sau khi lấy nhau rồi tình yêu không còn nồng nàn nữa
27 Tháng Sáu 2013 CH(Xem: 1333) Bạn có thể dễ dàng đi tới một quyết định kết hôn, nhưng duy trì mối quan hệ hôn nhân lâu dài thì không hề dễ. Hôn nhân có xu hướng thay đổi rất nhiều thứ. Quan hệ tình dục là rất quan trọng trong việc giữ cho hôn nhân hạnh phúc. Điều quan trọng là bạn tìm ra cách để chuyện ấy nồng nàn say đắm ngay cả sau khi kết hôn.
12 Tháng Bảy 2013 (Xem: 1544)...Khó khăn có thể đẩy vợ chồng bạn ra xa nhau hoặc kéo hai người lại gần nhau. Hãy đón nhận sự an ủi,cái ôm hôn của người bạn đời dù lúc đó bạn không hề muốn. Kết quả có thể khả quan nhiều hơn là bạn tưởng.
22 Tháng Sáu 2013 (Xem: 1892)...Ngày nào bạn cũng chuẩn bị bữa trưa cho con vì bạn nghĩ rằng mình “phải” làm thế? Có thể bạn không nhận ra nhưng việc làm đó của bạn xuất phát từ một niềm tin đã lỗi thời rằng đó chính là “công việc của bạn”.
Người trẻ ngày nay thường hay lấy hình ảnh những người có được thành công lớn mà bỏ học hoặc không học đại học để “chặn họng” những lời tận tình khuyên bảo của các bậc phụ huynh trong nhà. Nhưng trên thực tế những số lượng của những người như trên rất ít. Phần nhiều những đứa trẻ học theo, sau khi lớn lên mới phát hiện ra: Bản thân đã dùng những năm tháng điên cuồng của tuổi trẻ để đổi lấy cả đời người thấp hèn.
Ngồi nghỉ ngơi lướt facebook, tôi đọc được câu chuyện khiến không chỉ bản thân mình mà nhiều người cũng sẽ tự hỏi: “Đời này ta sẽ còn gặp bố mẹ bao nhiêu lần nữa?” Có người mỗi năm về nhà được 2 lần, 1 lần hoặc thậm chí là vài năm mới về 1 lần. Vậy nếu bố mẹ còn sống khoảng 20 năm nữa thì chúng ta sẽ được gặp bao nhiêu lần? Còn với nhiều người, bố mẹ chỉ có thể sống trên đời khoảng 10 năm hoặc ngắn hơn nữa thì sao? Chắc có người chúng ta không dám nghĩ tiếp
11 Tháng Năm 2012n(Xem: 4806) Con cái trong gia đình là tình yêu của cha mẹ do ân huệ Thiên Chúa ban. Mọi gia đình đều hân hoan đón nhận. Từ chối con cái bất cứ dưới hình thức nào cũng làm thương tổn tình yêu vợ chồng. Nhưng con cái không phải là những con búp bê, đặt đâu nằm đó. Chúng có ăn có uống, có mạnh khỏe có ốm đau, và chúng sẽ lớn lên thành con người đầu đội trời chân đạp đất. Có ích cho xã hội, hay họa tai cho xã hội? Việc tương lai ai đoán biết được? Nhưng cái biết được, là hôm nay chúng có được giáo dục không? Và chúng được giáo dục tốt hay xấu? Bởi vì theo lẽ bình thường, con trẻ được giáo dục như thế nào, thì lớn lên chúng sẽ trở thành như thế ấy.
Dennis và Stephanie * chia sẻ với tôi rằng mối quan hệ của họ dần trở nên lạnh nhạt trong chín năm qua. Họ không thể xác định chính xác một lý do, nhưng họ đồng ý rằng sự thân mật của họ là tất cả nhưng không tồn tại lâu dài, có vẻ như nhất thời. Họ giải thích rằng chín năm trước Dennis đã không chung thủy, nhưng Stephanie đã tha thứ cho anh vì vụ việc.
1 tuổi , con tập đi, Mẹ chạy theo đỡ mỗi khi con ngã. Ba ngăn lại bảo rằng hãy để con tự tập đứng lên. 3 tuổi, con vòi vĩnh khóc đòi quả ớt trên mâm cơm. Mẹ kiên quyết không cho. Trong khi Ba lại bảo hãy để con nếm thử rồi con sẽ tự tránh xa. 5 tuổi, con nhất định không đến nhà trẻ, Mẹ không nỡ buông tay, đứng trước cổng trường nhìn con mãi. Ba quay đầu bảo Mẹ lên xe mau. 6 tuổi, con vào lớp 1, Mẹ căn dặn cô giáo xem chừng con bị bắt nạt. Thế mà Ba lại nói với cô rằng con làm gì sai cứ đánh phạt thẳng tay. 9 tuổi, con
Tới tuổi trung niên, nam giới càng trở nên chín chắn và có sức hút, tâm thái cũng trở nên bình thản hơn. Đàn ông trung niên hay suy ngẫm về cuộc đời và thường hay nói lời triết lý. Họ thích được khen là từng trải, có chiều sâu, cái nhìn sâu sắc. Họ cho rằng bản thân nhìn cuộc đời bằng đôi mắt của người giàu kinh nghiệm, hiểu được lòng người và họ coi những người ít tuổi là “bồng bột”, “nông nổi”.
Bảo Trợ