Vì sao tư lệnh quân đội Bắc Hàn mất chức?

16 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 2856)

Truyền thông Nhà nước Bắc Hàn loan tin tướng Ri Yong Ho vì bệnh hoạn đã rời chức vụ và không nắm giữ một trách nhiệm chính trị, quân sự nào nữa. Bộ thống nhất Hàn quốc cho sự loan báo nhanh chóng và vắn tắt như vậy là điều bất thường.

blank

2012scenario.com photo

Tướng Ri Yong-Ho cạnh chủ tịch Kim Jong-Il

Nhiều bằng chứng rõ ràng

Báo chí quốc tế cũng nêu nhiều nghi vấn quanh sự giải nhiệm bất ngờ này, vì tướng Ri Yong Ho là một trong ba nhân vật cột trụ của triều đại Kim Jong-il đã tích cực bảo vệ Kim Jong-Un, người kế thừa trẻ tuổi của cố lãnh tụ, phòng ngừa mọi nguy cơ có thể xảy đến.

Hai nhân vật kia là người chị của Kim Jong-Il và chồng bà. Tướng Ri từng có quan hệ gần như anh em ruột với ông Kim trước, và từng được coi như chú ruột của đương kim lãnh tụ Kim Jong-Un.

Lý do rời chức vụ của ông chỉ được thông tấn xã Bắc Hàn nói vắn tắt trong ba từ “vì bị bệnh”. Giới phân tích từ bên ngoài nêu ra nhiều bằng chứng cho thấy vị tướng đã bị thanh lọc. 

ri-between-two-kims
Tướng Ri Yong-Ho giữa hai cha con lãnh tụ họ Kim- warincontext.org photo

 

Trước hết tướng Ri trông rất khoẻ mạnh ở tuổi 69 trong những hình ảnh khi cùng chủ tịch Kim tham dự những lễ nghi chính thức mới hồi tuần trước. Thêm vào đó, các nhân vật chính trị cao cấp lão niên của Bắc Hàn luôn luôn được giữ danh hiệu cấp chức cho đến chết, và người phụ tá cao nhất của họ đảm nhiệm chức vụ đó môt khi họ không còn đủ sức khoẻ trong nhiệm vụ.

Lần này bộ chính trị Bắc Hàn đã hội họp vào hôm chủ nhật để “nhất trí” việc tước bỏ danh vị của tướng Ri, loan bào ngày thứ hai. Đây là điều chưa từng có.

Truyền thông Nhà nước cũng không đả động đến 52 năm quân vụ của vị phó thống chế, và đó là một điều làm mất thể diện, theo phong tục của Bắc Hàn.

Ngay sau lời thông báo, thông tấn xã Bắc Hàn đăng tải một bức thư do chủ tịch Kim viết cho một đơn vị thuộc lực lượng an ninh nội bộ Bắc Hàn, bày tỏ lời cám ơn với đơn vị này về nhiều dự án xây dựng! Bản văn tiếng Hàn của bức thư kết thúc với tên họ của chủ tịch Kim Jong-Un cùng chức vụ “Tổng tư lệnh Tối cao Quân đội Bắc Hàn”.

Văn thư này rõ ràng đã cho thấy chủ tịch Kim nắm giữ quyền Tổng Tư lệnh Quân đội từ nay trở đi.

Tiếng chuông vang dội

Giới phân tích cho rằng tướng Ri không hề có âm mưu phản loạn, vì nếu như vậy ông đã bị thanh toán bí mật không một lời thông báo. Ngược lại, sự kiện này như tiếng chuông vang dội khiến mọi người Bắc Hàn phải giật mình tỉnh giấc lúc sáng sớm thứ hai, để thấy đối với họ không còn ai tuyệt đối vĩ đại như chủ tịch Kim Jong-Un. 

ri-yong-ho-250
Phó thống chế Ri Yong-Ho- stuff.co.nz photo

 

Vị chủ tịch trẻ tuổi có vẻ đã xây dựng hình ảnh chính mình theo cách của người ông nội, nhà lập quốc Bắc Hàn, cố chủ tịch Kim Il Sung, thường được gọi là Kim Nhựt Thành, cha của Kim Jong-il tức Kim Chính Nhựt.

Kim Jong-Un, tức Kim Chính Ân, thường đọc những diễn văn quá dài giống như ông nội, điều mà thân phụ ông không bao giờ làm. Hình ảnh cho thấy ông thường bắt tay, có khi ôm chặt ngườiđồng chí, cũng là điều khác với cha mà giống ông nội.

Kim jong-Un có những hành động củng cố quyền lực để chứng tỏ hoàn toàn điều khiển được chế độ, trong khi cả thế giới đều coi ông là người còn quá trẻ.

Trong hai tuần qua ông xuất hiện ba lần trong 3 sự kiện của một công ty do một phụ nữ Bắc Hàn trẻ tuổi làm giám đốc, mà truyền thông Nhà nước không tiết lộ danh tính. Giới quan sát cho là nhà lãnh đạo trẻ đã thành hôn, hoặc muốn phô diễn cá nhân theo cách đó để tỏ ra già dặn hơn, với môt cuộc sống cá nhân ổn định.

Giáo sư Kim Young-Hyun, nhà nghiên cứu về Bắc Hàn của đại học Dongguk tại Seoul, cho rằng sự giải nhiệm tướng Ri Yong-ho vừa qua là để loại trừ một nhân vật có hình ảnh đậm nét lâu năm trong quân đội.

Ông Ri Yong-Ho sinh năm 1942, sau chủ tịch Kim Yong-Il 18 tháng. Hai người là bạn thời thơ ấu.

Tướng Ri được thăng thưởng với nhiều tước vị chính trị và được chỉ định làm Tư lệnh bộ chỉ huy quốc phòng Bình Nhưỡng hồi năm 2003. Đây là nơi gánh trách nhiệm phòng vệ thủ đô cũng như sự an toàn của gia đình lãnh đạo họ Kim. Năm 2007 và 2009 ông lại nhận được thêm vài tước vị chính trị cao hơn nữa.

Cuối cuộc hội nghị về lãnh đạo của Bắc Hàn vào tháng 10 năm 2010 để giới thiệu “hoàng thái tử” Kim Jong-Un với công chúng và thế giới, tướng Ri Yong-Ho được thấy ngồi giữa hai cha con lãnh tụ họ Kim trong hình chụp những người tham dự. Ít ngày sau, ông là vị tướng lãnh cao cấp nhất lên diễn đàn của một cuộc diễn binh có hàng chục ngàn người tham dự tại Bình Nhưỡng, có cả hai cha con chủ tịch Kim Jong-Il.

Lúc tiễn đưa chủ tịch họ Kim, ông đi cạnh quan tài, và thời gian sau đó luôn luôn xuất hiện bên cạnh lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un.

Còn đầy bất ngờ
ri-kim-close-250
Một hình ảnh thân cận- torontosun photo

Giới quan sát vẫn thận trọng theo dõi mọi diễn tiến ở Bắc Hàn. Những sự kiện từ nơi này vẫn tỏ ra bất ngờ như mọi hành động khó đoán trước của chế độ Cộng Sản khép kín nhất thế giới này.

Lần này có dự đoán khá xa, là lãnh tụ trẻ tuổi họ Kim có thể dẫn Bắc Hàn đi theo một đường lối bất ngờ chưa từng có xưa nay.

Hướng nào cũng là hướng chế độ lạ đời này có thể đi vào. Vì thế mà tình hình Bắc Hàn vẫn đầy yếu tố bất ngờ như một kịch tính thu hút sự theo dõi hồi hộp của cả thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ