Quốc hội VN họp kín về Biển Đông trong ngày đầu tiên

20 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1648)

Việt Nam : Chính quyền cấm biểu tình phản đối Trung Quốc

Tuần hành phản đối Trung Quốc trong vòng vây của công an, Sài Gòn, 18/05/2014.
Tuần hành phản đối Trung Quốc trong vòng vây của công an, Sài Gòn, 18/05/2014.
REUTERS/Peter Ng

Sáng nay, Chủ nhật 18/05/2014, chính quyền Việt Nam đã huy động một lực lượng công an và an ninh đông đảo để ngăn chặn các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam. Trong những ngày qua, nhiều tổ chức xã hội dân sự đã kêu gọi người dân xuống đường.

Lệnh cấm « tuần hành », « biểu tình trái pháp luật » được ban bố trong bối cảnh đầu tuần này, một số cuộc biểu tình chống Trung Quốc bùng phát tại các khu công nghiệp, kèm theo làn sóng bạo động chưa từng có, gây thiệt hại lớn về tài sản cho hàng trăm doanh nghiệp nước ngoài. Ít nhất một người chết trong các bạo động.

Hôm nay, tại Hà Nội, phần lớn những người thường tích cực tham gia biểu tình đã bị các nhân viên chính quyền ngăn cản ngay tại nhà. Gần khu vực đại sứ quán Trung Quốc, chỉ có vài nhóm tập hợp được, mỗi nhóm khoảng hai ba chục người, nhưng phải giải tán ngay sau đó. Blogger Lã Việt Dũng, có mặt vào khoảng 9 giờ sáng nay, tại khu vực đại sứ quán Trung Quốc cho biết không khí tại chỗ:

Blogger Lã Việt Dũng (Hà Nội)
 
18/05/2014
 
 

 

« … Cuộc biểu tình lần này bị bao trùm bởi không khí bạo lực ở Bình Dương và Hà Tĩnh, nên mọi người cũng hoang mang,nhưng chúng tôi nghĩ rằng việc biểu tình yêu nước là quyền của người dân… Hôm nay, anh em chúng tôi rất nhiều người quyết tâm ra biểu tình,...

Có khoảng gần 10 anh em bị bắt, đặc biệt là một số bạn mặc áo ''Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam''...., trong đó có chị Thúy Nga, bác Lê Hùng (nhóm Bầu bí tương thân), anh Mai Dũng..Hiện tại chưa rõ số phận những người bị bắt ra sao...

Cuộc biểu tình hôm nay, tôi đánh giá là không nổ ra được, vì chính quyền chặn rất là quyết liệt.

Việc chính quyền họ đề phòng cuộc bạo động cũng là điều đúng thôi. Bất cứ một chính quyền nào khác cũng phải làm. Nhưng tôi nghĩ họ cần có một phương án tốt hơn là chặn quyền biểu tình của dân thế này. Qua đây ta thấy rằng, khi những người quyết tâm, thì dù có tin nhắn, bảo rằng đó là tin nhắn của Thủ tướng yêu cầu không biểu tình trái phép, thì người dân họ vẫn ra, họ thể hiện lòng yêu nước. Cũng phải thấy rằng sự căm thù của nhân dân Việt Nam với việc Trung Quốc xâm lấn rất là lớn… Chính quyền nên để cho người dân thể hiện nguyện vọng, và sau đó có biện pháp nghiêm trị những kẻ quá khích ». 

Còn tại Sài Gòn, số người tập hợp để chuẩn bị biểu tình có thể lên đến vài trăm người, nhưng không lâu sau cũng bị giải tán. Công an dầy đặc tại khu vực Nhà hát lớn, Công viên 30-4, Nhà văn hóa Thanh niên, thường là những địa điểm xuất phát của các cuộc tuần hành, và một số ngã tư xung quanh. Blogger Nguyễn Thiện Nhân cho biết :

Blogger Nguyễn Thiện Nhân (TP Hồ Chí Minh)
 
18/05/2014
 
 

 

«… Họ quyết tâm ngăn chặn biểu tình, ngăn chặn nhiều blogger, một số người bên Phật giáo Hòa Hảo. Nhìn chung, họ không có chủ trương đánh đập nhiều, chỉ bắt và ngăn cản thôi...

Bây giờ dân vẫn chưa có niềm tin nào cho thấy có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhứt là trong dài hạn. Cho nên lòng dân không yên. Họ cứ muốn đi biểu tình để biểu thị tinh thần của mình là Nhà nước phải có biện pháp đủ mạnh và lâu dài, chứ không thể hòa hoãn với Trung Quốc được. Vì hòa hoãn bữa nay, thì ngày mai Trung Quốc lấn tới…

Nếu ngăn cản được hôm nay, chứ liệu ngay mai có được hay không. Người dân ấm ức khắp nơi, họ rất là bực tức rồi. Cứ ngăn cản hoài thì rất là nguy hiểm cho đất nước ».

Ngày 02/05/2014, có tin chính thức Trung Quốc đưa giàn khoan thăm dò dầu khí đặt tại vùng thềm lục địa và khu vực thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Chủ nhật tuần trước 11/05, các cuộc tuần hành lên án hành động gây hấn của Trung Quốc tại Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế... đã diễn ra ôn hòa, thu hút hàng ngàn người tham gia. Lần này, chính quyền Việt Nam đã ra chỉ thị ngăn chặn biểu tình. Hà Nội là địa phương đầu tiên ra công văn cấm tuần hành phản đối Trung Quốc.Quốc hội Việt Nam họp kín về Biển Đông trong ngày đầu tiên

Giàn khoan HD-981 ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam tại Biển Đông, với các tàu tuần duyên bảo vệ xung quanh. Ảnh chụp ngày 14/05/2014.
Giàn khoan HD-981 ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam tại Biển Đông, với các tàu tuần duyên bảo vệ xung quanh. Ảnh chụp ngày 14/05/2014.
REUTERS/Nguyen Ha Minh

Theo báo chí Việt Nam hôm nay 19/05/2014, trong ngày đầu tiên khai mạc kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIII, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ trình bày báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông trong buổi họp kín chiều 20/5, trong bối cảnh căng thẳng vì Bắc Kinh ngang nhiên cho đặt giàn khoan tại vùng biển Hoàng Sa.

Được biết theo dự kiến trước đây, vấn đề Biển Đông chỉ được báo cáo vào cuối buổi chiều ngày 22/5. Tuy nhiên theo tờ VnEconomy, trước kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh, người được Thủ tướng ủy quyền đã nhận được nhiều ý kiến cho rằng không nên trình lên Quốc hội một bản báo cáo gần như không đề cập gì đến việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông.

Trưa 19/5 trong báo cáo gởi đến từng đại biểu Quốc hội, trong phần đánh giá tình hình những tháng đầu năm và trong phần giải pháp đều có hẳn một mục riêng liên quan đến chủ quyền ở Biển Đông. Theo đó, Chính phủ đã có « nhiều biện pháp đấu tranh trên cả thực địa, ngoại giao và tuyên truyền vận động quốc tế » và nhìn nhận việc Bắc Kinh xâm lược Biển Đông cũng như sự kiện bạo động gần đây là « nghiêm trọng ».

Báo cáo cho biết Chính phủ sẽ « kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia ở Biển Đông », đồng thời tái khẳng định nỗ lực giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế như Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông (DOC). Bên cạnh đó sẽ xử lý nghiêm các hành vi kích động, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khi trả lời báo chí đã bác bỏ việc điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2014 do ảnh hưởng của vụ giàn khoan HD-981. Biện pháp kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, cũng là một cách thức đấu tranh được Chính phủ lưu ý và sẽ đề xuất với Quốc hội khi cần thiết.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ