Cách đánh chữ Việt trên Windows 8, Windows phone...

19 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 3826)

Cách đánh chữ Việt trên Windows 8, Windows phone và Ipad

Trước đây khi Microsoft mới tung ra Windows, họ chỉ chú trọng thảo chương cho giao diện Anh Ngữ. Sau đó, một số ngôn ngữ khác được thêm vào dần.

Để giải quyết vấn đề đánh dấu chữ Việt, VietCatholic có đưa ra một chương trình gọi là VcatKey. VcatKey cũng như nhiều chương trình khác như VNI, VPSKeys.. là những keyboard drivers, nghĩa là những chương trình thường trú trong máy sau khi quý vị và anh chị em khởi động. Chương trình sẽ “capture” những phím trên keyboard mà anh chị em đánh vào rồi tổ hợp, diễn dịch lại thành những chữ tiếng Việt.

Theo quan điểm của Microsoft thì những chương trình keyboard drivers như thế là “cực kỳ nguy hiểm” cho người dùng. Vì khi thường trú và capture mọi thứ như thế, đương nhiên là chương trình có khả năng “nắm bắt” tất cả passwords, credit cards, master cards của quý vị và anh chị em và lặng lẽ gởi về một địa chỉ nào đó mà quý vị và anh chị em không biết.

Cho nên, Microsoft siết dần những gọng kềm và vì thế theo thời gian những chương trình keyboard drivers sẽ không thể sử dụng được.Vì thế, sau khi mua máy mới hay sau khi update lên Windows 8, những chương trình đánh máy tiếng Việt … hết chạy.

Bây giờ phải làm sao?

Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng những keyboard drivers chỉ là giải pháp tạm thời khi Microsoft chưa “support” tiếng Việt. Giải pháp tạm thời đó dùng được cho phiên bản Windows này chưa chắc đã dùng được cho phiên bản khác, dùng được cho desktop chưa chắc dùng được cho Windows Phone, cho Surface. 

Một khi Microsoft đã support tiếng Việt, thì ta phải dùng cái có sẵn trên Windows để có thể đánh dấu chữ Việt trên một loạt những máy khác nhau, đặc biệt là với những máy mà vô phương cài đặt các keyboard drivers. Chỉ có một điều phiền toái là ta phải thay đổi cách đánh theo Microsoft vì khi thảo chương những keyboard drivers, người Việt mình đề ra những cách đánh dấu khác nhau như VNI, VIQR, Telex …Microsoft có một cách đánh dấu khác hẳn.

Cách đánh chữ Việt trên Windows 8 (8.0, 8.1..), Windows Surface

Trên bàn phím có một phím đặc biệt mà quý vị và anh chị em phải biết, đó là phím Windows. Xin xem hình.
blank

Từ đây trở xuống khi nói Windows + R nghĩa là giữ phím Windows xuống rồi nhấn vào phím R.

Bước 1: Khởi động Control Panel 

Quý vị và anh chị em có thể khởi động Control Panel bằng một trong 3 cách sau:
Cách 1: Windows + C
Cách 2: Windows + X rồi trong menu chọn Control Panel
Cách 3: Windows + R rồi đánh Control sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Nhấn vào chỗ Add a language như trong các hình sau

blank
blank
blank


Bước 3: Sau khi cài đặt xong, quý vị và anh chị em khởi động lại máy

Tất cả những bước trên chỉ cần làm MỘT LẦN DUY NHẤT

Bước 4: Khi nào muốn đánh tiếng Việt thì 
- Nhấn mouse vào chữ ENG ở góc dưới bên phải 
- Hoặc Windows + SPACE BAR

blank


Cách gõ dấu chữ Việt
Chữ ă nhấn phím 1
Chữ â nhấn phím 2
Chữ ê nhấn phím 3
Chữ ô nhấn phím 4

Chữ đ nhấn phím 0
Chữ ư nhấn phím [
Chữ ơ nhấn phím ]
Cách đánh dấu
Dấu huyền nhấn phím 5
Dấu hỏi nhấn phím 6
Dấu ngã nhấn phím 7
Dấu sắc nhấn phím 8
Dấu nặng nhấn phím 9

Cách đánh chữ Việt trên Windows Phone 8

Chọn Settings, keyboard, Add keyboards Vietnamese
Khi gởi email, nhấn vào ENG trên keyboard để đổi thành VIE, trên keyboard sẽ hiển thị các dấu chữ Việt.

Cách đánh chữ Việt trên Ipad

Chọn General / International/ Add New Keyboard
Khi đánh email chẳng hạn trên bàn phím sẽ có hình trái địa cầu, nhấn vào đó để đổi từ Anh sang Việt.
Giữ các phím nguyên âm (a, e, i, o, u) hay chữ d một lúc sẽ thấy hiện ra những chữ Việt như â, ấ …

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Được mệnh danh là loài động vật lớn nhất tồn tại, mỗi miếng mồi có thể lên tới 100 tấn bao gồm các nhuyễn thể và nước chỉ trong vòng 10 giây. Điều này có thể cho ta thấy rằng, cá voi đã phối hợp nhuần nhuyễn cơ hàm và xương của nó để có thể bắt được con mồi khổng lồ ấy một cách dễ dàng./01 Tháng Sáu 2012(Xem: 8041) Theo Đất Việt, ibtimes /
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người./18 Tháng Năm 2012 (Xem: 10569) Sao Băng st /
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Bảo Trợ