Đài Loan không theo Bắc Kinh chống Việt Nam

17 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1406)

ĐÀI BẮC (NV) .- Chính quyền đảo quốc Đài Loan không hợp tác với nhà cầm quyền tại Bắc Kinh trong vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo Biển Đông với Việt Nam.

 blank

Cờ Đài Loan và tấm giấy nói không sử dụng người Trung Quốc tại một cơ sở ở Bình Dương. (Hình: GDVN)

 

Một phát ngôn viên của Hội đồng Giao Dịch với Lục Địa của chính quyền Đài Loan xác nhận hôm Thứ Năm với báo giới rằng Đài Loan không hợp tác với nhà cầm quyền Bắc Kinh trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông với Việt Nam. Trước đó, phát ngôn viên Ma Xiaoguang của cơ quan vừa kể cho hay, Bắc Kinh đề nghị hai bên hợp tác để đối phó với Việt Nam.

Những gì xảy ra trên Biển Đông những năm qua dẫn đến ngày nay bắt nguồn từ một bản đồ phác họa chủ quyền Trung quốc theo 9 đoạn hình “Lưỡi Bò” chiếm hơn 80% khu vực có dưới thời Tưởng Giới Thạch năm 1949 khi ông này chưa phải dẫn quân chạy từ Hoa Lục qua Đài Loan trước sự tấn công của quân Cộng sản của Mao Trạch Đông. Sau khi làm chủ được Hoa Lục, những kẻ cầm đầu chế độ Cộng sản tại Bắc Kinh tiếp tục chủ trương này trong khi Đài Loan cũng vẫn giữ quan điểm tương tự.

Theo đó, Bắc Kinh mới kêu gọi Đài Loan hợp tác để tăng sức mạnh cho các đòi hỏi chủ quyền ngang ngược không một nước nào trong khu vực chấp nhận. Lợi dụng sự tương đồng trong quan điểm, Tân Hoa Xã dẫn ý kiến của ông Ma Xiaoquang nói rằng “Bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích chung của Trung hoa là bổn phận của người của cả hai bên”.

Tuy nhiên, phản ứng của Đài Loan là bác bỏ sự lôi kéo của Bắc Kinh. Cả bà nữ phát ngôn viên của Hội đồng Giao Dịch với Lục địa của Đài Loan là Wu Mei-hung và ngoại trưởng David Lin cho biết Đài Loan không hợp tác gì với Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp. Bà Wu Mei-hung cho hay Đài Loan không thấy khả năng hợp tác với Hoa Lục về tranh chấp Biển Đông và nhấn mạnh rằng điều này vốn là lập trường của Đài Loan từ trước tới giờ.

Đài Loan thích hợp hơn trong cách giải quyết tranh chấp theo đường lối tương tự như chủ trương của chủ tịch Mã Anh Cửu đối phó với vấn đề biển Hoa Đông. Theo kế sách này, tất cả các bên tranh chấp gồm cả Hoa Lục, Đài Loan và Nhật Bản cùng hợp tác khai thác tiềm năng dầu khí của khu vực quần đảo Điếu Ngư mà Nhật gọi là Senkaku trong khi mỗi bên đều vẫn giữ quan điểm chủ quyền lãnh thổ của mình.

Trong chiều hướng đó, hồi năm 2013, Đài Loan và Nhật Bản đã ký một hiệp ước về ngư nghiệp, nhờ vậy các tàu đánh cá thương mại của Đài Loan tiếp cận được vùng biển Senkaku mà không bị rắc rối với chính phủ Nhật Bản. 

Điều này ám chỉ có thể Đài Loan muốn tiến đến những thỏa hiệp tương tự với các nước đang tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Tuy nhiên, vùng biển này lại là nơi tranh chấp giữa nhiều quốc gia chứ không phải chỉ có hai bên nên đạt được một thỏa hiệp cũng khó khăn gấp bội.

Đài Loan hiếm khi có những xung đột chủ quyền nghiêm trọng với các nước khác, đặc biệt là với Việt Nam ở khu vực quần đảo Trường Sa ngoài những lời phản đối qua lại. Tuy cũng tuyên bố chủ quyền cả quần đảo Hoàng Sa nhưng trên thực tế, Đài Loan không có gì tranh chấp. Mọi chuyện diễn ra tại đây đều giữa Việt Nam và Hoa Lục.

Mấy ngày qua, xảy ra các vụ biểu tình bạo động tại Việt Nam, hàng trăm cơ sở sản xuất kỹ nghệ của Đài Loan đã bị nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Hàng trăm người Đài Loan đã hối hả bỏ chạy cả bằng đường bộ lẫn đường hàng không vì sợ nguy tới tính mạng khi người dân bầy tỏ sự phẫn nộ đối với hành động Trung Quốc mang dàn khoan HD981 tới tìm dầu khí trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tin tức chính thức của nhà nước CSVN chỉ nhìn nhận có một người chết nhưng hãng thông tấn Reuters thuật theo lời kể của một bác sĩ tại bệnh viện Hà Tĩnh thì có tới 5 người Việt Nam và 16 người Trung quốc thiệt mạng khi hàng ngàn người dân địa phương tràn vào tấn công nhà máy luyện thép Formosa, vốn đầu tư Đài Loam, đang xây dựng dở dang tại khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh ngày 14/5/2014.

Tại Bình Dương, tất cả các cơ sở vốn đầu tư Đài Loan vội vã dán lá cờ Đài Loan ở hàng rào phía trước cùng với những lời giải thích phân biệt họ với nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc tại Hoa Lục và còn nói ủng hộ lập trường của người Việt Nam. (TN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ