Tranh chấp Việt Trung : Nhà Trắng chống việc dùng thủ đoạn hù dọa

16 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1751)

Tranh chấp Việt Trung : Nhà Trắng chống việc dùng thủ đoạn hù dọa

Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Mỹ Jay Carney - REUTERS
Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Mỹ Jay Carney - REUTERS

Quan hệ Việt Nam Trung Quốc đang càng lúc càng căng thẳng sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan xuống cắm tại Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và cho một đội tàu hùng hậu đi theo bảo vệ và xua đuổi tàu Việt Nam đến gần.

Từ lúc vụ việc nổ ra hôm 03/05, Washington đã nhiều lần lên tiếng tố cáo hành vi khiêu khích của Bắc Kinh. Hôm qua, 14/05/2014, Nhà Trắng lại lên tiếng, yêu cầu các bên đối thoại thay vì dọa nạt để giải quyết tranh chấp. 

Theo phát ngôn viên Phủ Tổng thống Mỹ Jay Carney, tranh chấp bùng lên giữa Trung Quốc và Việt Nam cần phải được giải quyết thông qua đối thoại, chứ không phải bằng cách đe dọa. 

Phát ngôn viên Nhà Trắng nhắc lại rằng nhân vòng công du châu Á hồi tháng Tư 2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhu cầu đối thoại hòa bình về các tranh chấp khác nhau liên quan đến Trung Quốc và Biển Đông. 

Theo giới quan sát, tình hình căng thẳng mới giữa Việt Nam và Trung Quốc đã nêu bật một trong những thách thức lớn nhất ở châu Á mà Tổng thống Obama phải đối mặt. Tổng thống Mỹ đang chịu sức ép từ các đồng minh tại châu Á để thức đẩy mạnh mẽ hơn chiến lược xoay trục, chuyển thêm lực lượng quân sự Mỹ qua châu Á Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. 

Sự kiện Nga sáp nhập của Nga bán đảo Crimée của Ukraina - và cảm nhận theo đó Mỹ hầu như không có nhiều phương cách để buộc Mátxcơva lùi bước – đã làm gia tăng nỗi lo ngại tại châu Á là Bắc Kinh có thể sẽ bắt chước Mátxcơva trong việc sử dụng vũ lực để áp đặt chủ quyền Trung Quốc tại Biển Hoa Đông và Biển Đông. 

Cuộc đối đầu Việt-Trung hiện nay ngoại Biển Đông, và hiện tượng bạo động bài Trung Quốc bùng lên ở Việt Nam đã khiến giới quan sát lo ngại về nguy cơ căng thẳng leo thang giữa hai nước Cộng sản láng giềng, từng có một cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi nhưng đẫm máu vào năm 1979. 

Theo một nhà ngoại giao châu Á được hãng Reuters trích dẫn, điều quan trọng là Washington phải tỏ lập trường kiên quyết với Bắc Kinh, nhưng đồng thời cũng phải sử dụng ảnh hưởng của mình để trấn tĩnh Việt Nam. 

Theo nhà ngoại giao này, nhiều nước Đông Nam Á sợ là Trung Quốc đang tìm cách lấn lướt bằng cách kích động một số cuộc khủng hoảng với các nước láng giềng, một chiến thuật mà kết quả sau cùng là thay đổi cảnh quan khu vực, trừ phi các nước khác phản ứng lại một cách kiên quyết.Bắc Kinh tố cáo chính quyền Việt Nam "thông đồng" với người biểu tình chống Trung Quốc

Người biểu tình tuần hành chống Trung Quốc trên đường phố Hà Nội - REUTERS /Kham
Người biểu tình tuần hành chống Trung Quốc trên đường phố Hà Nội - REUTERS /Kham

Sau những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược nhưng đã biến thành bạo động tại Bình Dương và Hà Tĩnh trong hai ngày 14 và 15/05/2014, Trung Quốc vào hôm nay 15/05/2014 đã gia tăng sức ép trên Việt Nam. Vừa tố cáo Hà Nội « thông đồng » với những người biểu tình, chính quyền Bắc Kinh vừa cảnh cáo du khách Trung Quốc là nên tránh đi thăm Việt Nam.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho rằng tình hình bạo động bài Trung Quốc bùng nổ tại Việt Nam « có liên quan trực tiếp đến thái độ dung túng của chính phủ Việt Nam và sự thông đồng của chính quyền với một thành phần chống Trung Quốc (tại Việt Nam) và những kẻ gây rối ». 

Trên cơ sở đó, Trung Quốc đã chính thức gởi lời phản đối đến chính quyền Việt Nam, và yêu cầu Hà Nội là phải « nhận lãnh trách nhiệm » về các vụ bạo động, trừng trị những kẻ bạo loạn và bồi thường cho các công dân và doanh nghiệp Trung Quốc. 

Áp lực của phía Trung Quốc trên chính quyền Việt Nam còn thể hiện qua việc Bắc Kinh đã yêu cầu dân Trung Quốc tránh đi du lịch Việt Nam. Theo hãng tin Pháp AFP, Cơ quan lãnh đạo ngành du lịch Trung Quốc đã kêu gọi những ai sắp qua Việt Nam là nên « xét đến tình hình nguy hiểm » và « suy nghĩ lại » về quyết định của mình. 

Trong số ra ngày hôm nay tờ Hoàn cầu Thời báo, nổi tiếng với những lời lẽ hung hăng nhắm vào Việt Nam, còn cảnh cáo rằng Việt Nam sẽ không còn là « đất lành của giới đầu tư và kinh doanh… đặc biệt là giới đến từ vùng Đông Á ». 

Phong trào biểu tình chống Trung Quốc đã bùng lên tại Việt Nam sau vụ Bắc Kinh ngày 03/05, đã đưa giàn khoan khổng lồ Hải Dương 981 xuống cắm ngay trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng cách bờ biển miền Trung Việt Nam vỏn vẹn 120 hải lý.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ