'Đa số người dân Việt Nam lên án hành vi bạo lực'

15 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1409)
Công nhân biểu tình chống Trung Quốc tại một nhà máy sản xuất giày của Trung Quốc tại tỉnh Thái Bình, miền Bắc Việt Nam, ngày 14/5/2014.
Công nhân biểu tình chống Trung Quốc tại một nhà máy sản xuất giày của Trung Quốc tại tỉnh Thái Bình, miền Bắc Việt Nam, ngày 
HÀ NỘI — Các giới chức Việt Nam cho hay một công nhân Trung Quốc đã thiệt mạng sau khi một cuộc biểu tình chống Trung Quốc biến thành bạo động tại một nhà máy thép ở Việt Nam. Không có dấu hiệu giảm nhẹ căng thẳng giữa hai nước, theo như bài tường thuật từ Hà Nội của thông tín viên VOA Marianne Brown.

Một đám đông hỗn loạn khoảng 1.000 người đã tấn công công nhân Trung Quốc tại một nhà máy thép thuộc quyền sở hữu của Đài Loan ở miền trung Việt Nam, và các giới chức cho hay 1 người đã thiệt mạng cùng mấy chục người bị thương.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận vào lúc tình cảm bài Trung Quốc tràn khắp Việt Nam sau khi Trung Quốc đặt một giàn khoan dầu trong vùng biển mà cả hai nước nhận chủ quyền.

Vụ tấn công ở nhà máy xảy ra tiếp theo những vụ biểu tình có sự tham dự của tới 20.000 người ở tỉnh Bình Dương gần thành phố Hồ Chí Minh.

Người biểu tình đã nhắm mục tiêu vào các nhà máy Đài Loan vì lầm tưởng là cơ sở của Trung Quốc. Đài Loan đang hoạch định cung cấp các chuyến bay thuê bao để đưa công dân về nước, theo các giới chức ở Đài Bắc.

 Người biểu tình nhắm mục tiêu vào các nhà máy Đài Loan vì lầm tưởng là cơ sở của Trung Quốc.

Người biểu tình nhắm mục tiêu vào các nhà máy Đài Loan vì lầm tưởng là cơ sở của Trung Quốc.
Người biểu tình nhắm mục tiêu vào các nhà máy Đài Loan vì lầm tưởng là cơ sở của Trung Quốc.
Tin tức tràn ngập mạng xã hội về những cuộc biểu tình khác tại các tỉnh trên khắp nước, nhưng cho đến nay được mô tả là êm thắm.

Tại một cuộc họp báo ở Hà Nội hôm nay, phát ngôn viên chính phủ Lê Hải Bình quy trách các cuộc biểu tình cho những “phần tử xấu.”

Ông Bình nói 'chính phủ và đa số người dân Việt Nam lên án hành vi bạo lực như vậy'.

Các giới chức ở Campuchia cho hay hàng trăm người quốc tịch Trung Quốc đã từ Việt Nam qua Campuchia. Phát ngôn viên Bình nói ông không có thông tin về việc này, nhưng nói thêm rằng trật tự đã được vãn hồi và Việt Nam sẽ “tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh và an toàn tính mạng và tài sản của các công ty nước ngoài, kể cả các công ty Trung Quốc.

 Phát ngôn viên chính phủ Lê Hải Bình quy trách các cuộc biểu tình cho những 'phần tử xấu'. Ông nói chính phủ và đa số người dân Việt Nam lên án hành vi bạo lực.


Các cơ quan truyền thông nhà nước loan tin thủ tướng Việt Nam đã ra lệnh cho các bộ chính phủ bảo vệ các nhà đầu tư nước ngoài và nghiêm khắc trừng trị những kẻ gây rối.

Tuyên bố của thủ tướng là quan trọng, nhưng Giáo sư Jonathan London thuộc trường Đại học Thành phố của Hong Kong nói, “Người ta có thể lo ngại liệu như thế có đủ không, và chắc chắn tuyên bố đưa ra là hơi trễ.”

“Ta có những bài tường thuật về tranh chấp ngoài biển khơi, và tường thuật về bạo động, nhưng ta không có bài tường thuật nào về ý nghĩa của các diễn biến, giới hữu trách Việt Nam nói gì về tình trạng này? Vì thế kết quả là - một luồng thông tin rất rời rạc không góp phần vào một bầu không khí chính trị ổn định.”

Mặc dù truyền thông nhà nước tường thuật về những vụ bạo động ở tỉnh Bình Dương hôm thứ ba, phần lớn việc chia sẻ thông tin là qua mạng xã hội và blog.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ