Lịch sử về ảnh tự sướng

15 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 3039)

Ảnh tự sướng có mặt ở khắp nơi, là một biểu tưởng của thời đại mà chúng ta quá chú ý đến vẻ bề ngoài của mình. Tuy nhiên những nhà phê bình đã xem xét và đưa loại hình này vào một thể loại nghệ thuật mới.

selfie
Frida Kahlo, ảnh tự họa với vòng dây gai và chim ruồi (1940) 

Ảnh tự sướng đã trở thành một từ thân thuộc trong thời đại tự đam mê bản thân của chúng ta và dường như tất cả mọi người đều chụp ảnh tự sướng, cả Barack Obama và David Cameron cũng làm điều này tại buổi tưởng niệm Nelson Mandela.

Nhưng liệu ảnh tự sướng có phải một loại hình nghệ thuật? Tất nhiên là có. Có rất nhiều những bức tự họa của các danh họa và phải kể đến Rembrandt và Van Gogh, nhưng nhà phê bình nghệ thuật Jerry Saltz lại liên hệ trào lưu tự sướng hiện đại với một thể loại nghệ thuật mới.

“Nó là một điều gì đấy nghệ thuật. Chúng có cảm xúc mãnh liệt và chúng lưu lại hình ảnh mà mọi người chính là nhà nhiếp ảnh trong cuộc sống hiện đại.”

Saltz tin rằng ảnh tự sướng đã đưa ra một thể loại chân dung mới và nó có tác động sâu sắc về lâu dài.

“Thể loại thật sự là vấn đề lớn. Một khi nó trở thành một thể loại, chúng sẽ không có xu hướng biến mất.”

Saltz cho biết mặc dù khoảng 99% ảnh tự sướng khá buồn chán – mọi người làm mặt mỏ vịt và làm dáng này nọ - chúng lại khác biệt hơn so với tất cả các bức chân dung khác trước đó.

Ảnh tự sướng cho thấy người chụp ảnh cầm máy ảnh với một tay, có nghĩa cánh tay ấy sẽ xuất hiện một nửa, phần không gian phía trước sẽ rất ngắn, mũi sẽ bị không cân xứng và sẽ có một hình cung từ ống kính mà có thể thấy hoặc không.

Tuy nhiên ảnh tự sướng không phải không từng xuất hiện trước đây. Bức ảnh Hand with Reflecting Sphere của M.C Escher vẽ 1935 nhìn khá giống một bức tự sướng, có tất cả những điểm mà chúng ta thấy ở thể loại hiện đại.

Nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật James Hall đã tìm hiểu sự phát triển của thể loại tự họa từ Trung cổ khi ‘tự sướng’ hão huyền mới chỉ khởi đầu.

Ông Hall miêu tả người Trung cổ mê mẩn gương – con người đã đam mê với tất cả những gì liên quan đến khoa học, biểu tượng của những chiếc gương – điều đó cũng tạo nên một loạt những bức tự họa độc đáo trong thế kỷ XII và sau đó. Đặc biệt ông nhắc đến bức Chân dung Arnolfini của Jan van Eyck vào thế kỷ XV.

“Có một chiếc gương lồi trên tường ngay giữa bức tranh phía sau của Arnolfinis và phía trên chiếc gương là một chữ ký của chính van Eyck. Van Eyck yêu thích các chi tiết, thích sự phản chiếu trên bề mặt bóng và nếu bạn đến gần tác phẩm của ông với một chiếc kính lúp, bạn sẽ luôn nhận ra những chi tiết mà bạn không để ý trước đó.”

Ngày nay, ảnh tự sướng là một phần của việc theo lưu giữ cuộc sống một cách chi tiết, bao gồm cả dòng tin tức.

Saltz kể khi ông chứng kiến sự sụp đổ của tòa nhà Trung Tâm Thương mại Thế giới vào ngày 11 tháng Chín, ông đã chụp một bức ảnh tòa nhà thứ hai sụp đổ và không hề nghĩ đến chuyện chụp ảnh tự sướng nhưng điều đó đã hoàn toàn thay đổi.

“Trên trang nhất của tờ New York Post vài tuần trước đây, một phụ nữ đã chụp ảnh tự sướng trên nền phía sau là một vụ tự tử. Tôi cũng nhìn thấy những bức tự sướng của những người đi thăm quan những phòng hơi ngạt tại Auschwitz.”

Nhà phê bình người New York cho biết thể loại này vẫn bị các nhà phụ trách bảo tàng và triện lãm làm ngơ, họ vốn xem chúng dưới trình độ của mình.

“Đây là một thể loại được con người tạo lập và thưởng thức, tất nhiên không phải những người phụ trách triển lãm và bảo tàng, và chỉ có những nghệ sĩ rất tài năng mà tôi biết mới bắt đầu để ý đến chúng. Cách thức mà nhiếp ảnh thay đổi hiện nay là một hiện tượng và tất cả đều bắt đầu tại chính điện thoại di động của bạn.”

Trào lưu ảnh tự sướng là một cống hiến với hiện tại và bằng cách này hay cách khác để lại cho nhiếp ảnh một chút gì đó.

“Những người như Susan Sontag và Roland Barthes luôn viết rằng nhiếp ảnh đều là về cái chết,” Salz nói.

“Tôi nghĩ nhiếp ảnh mới đều về bây giờ, lúc này – hiện tại bất diệt – điều đang diễn ra với bạn, với tôi, mọi nơi, mọi người – tất cả cùng một lúc.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ