Hàng trăm người TQ ở VN bỏ chạy sang Campuchia

15 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1574)

Hàng trăm người Trung Quốc ở Việt Nam bỏ chạy sang CampuchiaCác cuộc biểu tình chống Trung Quốc dẫn tới nhiều nhà máy có bảng chữ TQ bị đốt cháy, thậm chí có xô xát tại Hà Tĩnh khiến trên 20 người bị thiệt mạng
Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc dẫn tới nhiều nhà máy có bảng chữ TQ bị đốt cháy, thậm chí có xô xát tại Hà Tĩnh khiến trên 20 người bị thiệt mạng
Source blog Huynhcongchenh

blank Nghe bài này

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia - Sau cuộc biểu tình bạo loạn của công nhân Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm lược, nhiều công dân Trung Quốc cũng như một số nhà đầu tư đang làm ăn và du lịch ở Việt Nam đã bỏ chạy sang Campuchia qua các cặp cửa khẩu quốc tế Campuchia - Việt Nam. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây:

Hàng trăm người Trung Quốc ở Việt Nam phải trốn sang Campuchia để thóat khỏi các cuộc bạo loạn chống chính phủ Trung Quốc liên quan hành động đặt giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đại tướng Khieu Sopheak, phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ Campuchia nói với RFA ngày 15/5 rằng có hơn 600 người Trung Quốc từ Việt Nam vượt qua trạm kiểm sóat quốc tế tại cửa khẩu Bavet – Mộc Bài vào Campuchia. Những người này đang ở khách sạn tại Bavet giáp biên giới Việt Nam, một số khác ở khách sạn tại Phnom Penh và tại một số tỉnh lân cận. Ông cho biết sau khi tình bạo loạn ở Việt Nam lắng dịu thì họ có thể quay trở lại Việt Nam.

Theo ông Khieu Sopheak, công dân Trung Quốc sẽ tiếp tục đến Campuchia, và họ ở lại hợp pháp vì được cấp visa du lịch. Ông nói rằng việc người Trung Quốc tiếp tục chạy trốn sang Campuchia sẽ không ảnh hưởng gì đến kinh tế xứ Chùa Tháp, hoặc quan hệ ngoại giao giữa Campuchia và Việt Nam. Campuchia không đụng chạm vào Việt Nam lẫn Trung Quốc.

Có hơn 600 người Trung Quốc từ Việt Nam vượt qua trạm kiểm sóat quốc tế tại cửa khẩu Bavet – Mộc Bài vào Campuchia. Những người này đang ở khách sạn tại Bavet giáp biên giới Việt Nam, một số khác ở khách sạn tại Phnom Penh và tại một số tỉnh lân cận

theo Đại tướng Khieu Sopheak BNV

Đại tướng Khieu Sopheak cho biết: “Nhóm người Trung Quốc này là người đi du lịch, công tác và đầu tư ở Việt Nam. Họ sẽ ở lại Campuchia một thời gian chứ không phải đến đầu tư. Họ có thể ở lại Campuchia không quá 30 ngày do trạm kiểm sóat cấp phép, nhưng sau đó họ có thể gia hạn thêm. Chúng tôi không có chính sách đặc biệt gì đối với người Trung Quốc này.”

Trong những ngày qua, khi cuộc biểu tình leo thang dẫn đến bạo loạn ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tình đã làm ít nhất 20 người được cho đã bị đánh chết thì người Trung Quốc đã bỏ chạy sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài – Bavet, Tây Ninh/Svay Riêng.

Một hướng dẫn viên du lịch tên Roth sống gần cặp cửa khẩu Mộc Bài – Bavet cho hay người Trung Quốc tiếp tục băng qua biên giới vào Campuchia. Roth cho biết: “Nhà tôi cách biên giới khoảng môt cây số, tôi thấy một hai trăm người qua đường cửa khẩu Mộc Bài – Bavet. Họ có giấy tờ hợp pháp, đóng mộc, làm visa đàng hoàng.”

Trong khi đó, phát ngôn viên Tòa sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh là ông Trần Văn Thông khẳng định rằng nhân dân Việt Nam chỉ chống công ty đặt giàn khoan trái phép và chính phủ Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam nhưng không chống nhà đầu tư hay công dân Trung Quốc.

Ông nói nhân dân Việt Nam cũng muốn giữ gìn quan hệ hữu nghị với Trung Quốc nhưng Trung Quốc đã vi phạm quá sâu vào thềm lục địa của Việt Nam.

Nhà tôi cách biên giới khoảng môt cây số, tôi thấy một hai trăm người qua đường cửa khẩu Mộc Bài – Bavet. Họ có giấy tờ hợp pháp, đóng mộc, làm visa đàng hoàng

ông Roth HD du lịch

Ông Trần Văn Thông nói với RFA: “Việc người Trung Quốc rời khỏi Việt Nam vì có khi họ lo sợ hoặc họ nhận thấy làn sóng yêu nước mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam chống lại hành vi sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc và công ty xăng dầu Trung Quốc. Nhà nước Việt Nam không được trục xúc và nhân dân Việt Nam cũng không xua đuổi người Trung Quốc và cũng không xua đuổi các công ty của Trung Quốc tức là người Trung Quốc tự đi.

Còn việc một số người Trung Quốc rời khỏi Việt Nam hay có một số công ty Trung Quốc đầu tư làm ăn ở Việt Nam, họ rời khỏi Việt Nam thì không ảnh hưởng gì đến nền kinh tế Việt Nam cả vì ngoài Trung Quốc ra còn có rất nhiều nước khác.”

Phóng viên RFA không thể liên lạc Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Bu Jianguo nhưng một quan chức cấp cao trong Tòa Đại sứ nói rằng họ chưa nhận được thông tin người Trung Quốc ở Việt Nam trốn sang Campuchia.

Trong khi đó, thời báo Hoàn Cầu hôm thứ Năm dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi kêu gọi Việt Nam không nên làm phức tạp thêm và làm trầm trọng thêm vấn đề. Trung Quốc tiếp tục khẳng định sẽ không thay đổi lập trường bảo vệ chủ quyền của mình và lợi ích công ty.

Việc một số người Trung Quốc rời khỏi VN hay có một số công ty TQ đầu tư làm ăn ở Việt Nam, họ rời khỏi VN thì không ảnh hưởng gì đến nền kinh tế Việt Nam cả vì ngoài Trung Quốc ra còn có rất nhiều nước khác

ông Trần Văn Thông TSQ.VN

Tuy nhiên phía Việt Nam tái khẳng định Việt Nam đã có bản đồ và đủ cơ sở pháp lý để chứng minh chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Ông Trần Văn Thông cho biết thêm: “Gần đây nhiều học giả trên thế giới, nhiều viện khoa học đã có bản đồ để khẳng định chứng mình Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Cơ sở pháp lý, cơ sở lịch sử chứng cứ thuộc về Việt Nam do đó tôi kêu gọi các nước trên thế giới yêu chuồng hòa bình ủng hộ chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh ngăn chặn xua đuổi tàu Trung Quốc hạ đặt giàn khoan bất hợp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa trên Biển Đông của Việt Nam.

Hiện có rất đông đảo bà con người Campuchia gốc Việt khi được nghe Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép thì nhiều người dân gốc Việt rất phẫn nộ và họ muốn thể hiện tấm lòng yêu nước, muốn chống lại hành vi ngang ngược của Trung Quốc.”

Còn Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam thì tuyên bố Hội này sẽ tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc trong tuần này nhằm thể hiện lòng yêu nước của người Việt kiều tại Campuchia.

Được biết, Campuchia có rất nhiều người Việt và người Trung Quốc đang sinh sống, làm ăn và học tập. Nhưng để bảo vệ trật tự xã hội, theo Đại tướng Khieu Sopheak, Bộ Nội vụ Campuchia tuyên bố không cho phép Việt Nam tổ chức biểu tình tại xứ này, đồng thời sẽ không cho phép Việt Nam lấy Campuchia làm cơ sở để phản đối Trung Quốc.


Người Trung Quốc ở Việt Nam bỏ chạy sang Campuchia


Các nhà đầu tư Trung Quốc chạy trốn biểu tình bạo động ở Việt Nam tại cửa khẩu Bavet ở biên giới Campuchia-Việt Nam, ngày 14/5/2014.
Các nhà đầu tư Trung Quốc chạy trốn biểu tình bạo động ở Việt Nam tại cửa khẩu Bavet ở biên giới Campuchia-Việt Nam, ngày 14/5/2014.
Công dân Trung Quốc ở Việt Nam bắt đầu băng qua biên giới vào Campuchia để chạy trốn các cuộc biểu tình bạo lực vì vụ xung đột ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Tòa đại sứ Việt Nam ở Phnom Penh, ông Trần Văn Thông, nói với ban tiếng Khmer của đài VOA rằng 'rất nhiều' người Trung Quốc bắt đầu vượt biên giới vào tuần này.

“Họ (người Trung Quốc) không bị trục xuất khỏi Việt Nam”, ông nói với ban Khmer của đài VOA, “Đó là quyết định cá nhân. Tôi không biết lý do tại sao người Trung Quốc không muốn sống ở đó nữa. Ông nói ông không “biết họ có muốn đến Campuchia hay những nơi nào khác không”.

Chưa rõ số người Trung Quốc đến từ Việt Nam là bao nhiêu và các giới chức Campuchia từ chối bình luận về những vụ vượt biên diễn ra sau khi các nhà máy Trung Quốc và Đài Loan bị các đám đông hỗn loạn nhắm làm mục tiêu cho các cuộc tấn công ở miền Nam Việt Nam.

Trong khi đó, người đứng đầu của Hiệp hội người Khmer gốc Việt ở Campuchia, ông Sem Chi, cho biết các thành viên có kế hoạch biểu tình vào tuần này bên ngoài sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh.

“Chúng tôi sẽ tổ chức (biểu tình), nhưng phải chờ đến khi tôi trở về (từ các tỉnh) để thảo luận với ủy ban của chúng tôi”, ông cho biết.

Nhưng phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ Campuchia Khieu Sopheak nói một cuộc biểu tình như vậy là không được phép.

“Người nước ngoài không được sử dụng lãnh thổ của Campuchia để tổ chức biểu tình chống một nhóm người nước ngoài khác”. Ông nói. “Pháp luật không cho phép điều đó”.

Campuchia có một nhóm dân cư người Việt khá lớn và hầu hết các thành viên của Hiệp hội Khmer-Việt Nam được cho là thường trú nhân của Campuchia.


Người biểu tình phẫn nộ đốt các nhà máy để phản đối Trung Quốc


 Những đám đông biểu tình chống Trung Quốc đã nổi lửa đốt 15 nhà máy thuộc quyền sở hữu nước ngoài, và đập phá nhiều nhà máy khác ở miền Nam, trong lúc phẫn nộ tăng cao về việc Trung Quốc hạ đặt một giàn khoan dầu trong vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, nơi Việt Nam cho là thuộc thềm lục địa và khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo bản tin của hãng AP, tình trạng bất ổn tại các khu công nghệ được thiết lập để thu hút đầu tư nước ngoài này là vụ bùng phát gây mất trật tự công cộng nghiêm trọng nhất tại một nước bị kiểm soát hết sức chặt chẽ trong nhiều năm qua. Sự kiện này nêu bật các nguy cơ đối với chính phủ Việt Nam, giữa lúc Hà Nội đang tìm cách kiềm chế sự giận dữ của công chúng nhắm vào Trung Quốc, và cũng muốn phản đối các hành động của Trung Quốc để khẳng định chủ quyền của mình trong vùng biển này.

Vụ bất ổn xảy ra vào chiều tối thứ Ba tại một khu công nghiệp do Singapore điều hành và nhiều nơi khác sau các cuộc biểu tình có sự tham dự của hơn 20,000 công nhân tại các khu công nghiệp ở Bình Dương. Trang mạng VNExpress trích lời ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, nói rằng một số các nhóm ít người hơn tấn công các nhà máy mà họ tin là do Trung Quốc điều hành, nhưng trên thực tế một số là của Đài Loan, hay Nam Triều Tiên.

Tin của Reuters hôm nay nói rằng các nhà máy bị tấn công dữ dội nhất là thuộc các công ty trong khu công nghiệp Bình Dương và Đồng Nai, bởi vì những người biểu tình tưởng lầm các công ty này là thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc.

Tin ghi các giới chức Việt Nam không cho biết rõ chi tiết về vụ bất ổn này, nhưng nói rằng cổng vào của các nhà máy này đã bị đập phá, nhiều cửa kính bị vỡ. Cảnh sát Việt Nam cho biết họ đang tiến hành điều tra.

Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Khu Công Nghiệp Amata, Biên Hòa, Đồng Nai (do bạn đọc gửi)
 
Reuters dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Singapore cho biết các cơ sở của một số công ty nước ngoài đã bị xâm nhập và phóng hỏa tại Khu Công Nghiệp Việt Nam-Singapore I và II ở Bình Dương. Người phát ngôn này cho biết là chính phủ Singapore đã yêu cầu Việt Nam lập tức vãn hồi trật tự, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Reuters cũng dẫn lời ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói với các nhà báo địa phương rằng khoảng 19.000 công nhân đã biểu tình để phản đối Trung Quốc xâm nhập vào các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

AP tường trình rằng sáng hôm nay, thứ Tư, nhiều nhóm đàn ông đi trên xe gắn máy hãy còn tụ tập ở ngoài đường, và tất cả các nhà máy trong khu vực đã đóng cửa. Cảnh sát chống bạo động đã được huy động trên khắp khu vực.

 Một nhà máy bị đốt và biểu ngữ căng trước cửa với hàng chữ 'Chúng tôi yêu Việt Nam. Hãy bảo vệ chén cơm'.
Một nhà máy bị đốt và biểu ngữ căng trước cửa với hàng chữ 'Chúng tôi yêu Việt Nam. Hãy bảo vệ chén cơm'.
Một nhà máy bị đốt và biểu ngữ căng trước cửa với hàng chữ 'Chúng tôi yêu Việt Nam. Hãy bảo vệ chén cơm'.
Một người khác nói rằng nhiều nhà máy do nước ngoài làm chủ đã căng các biểu ngữ trên đó có những hàng chữ 'Chúng tôi yêu Việt Nam' và khẩu hiệu 'Hoàng Sa, Trường Sa - Việt Nam' mà dân chúng Việt Nam vẫn dùng trong các cuộc biểu tình phản đối âm mưu bành trướng của Trung Quốc.

Theo AP, ông Nam nói rằng những cuộc biểu tình hôm qua thoạt đầu diễn ra trong ôn hòa, nhưng sau đó đã bị những 'kẻ cực đoan' lũng đoạn, khiêu khích dân chúng xông vào đập phá các nhà máy.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương được trích thuật nói rằng có ít nhất 15 nhà máy đã bị phóng hỏa, và hàng trăm nhà máy khác bị đập phá hay hôi của, trong khi một số nhân viên an ninh canh gác các nhà máy này, và một số “'huyên gia nước ngoài' không rõ danh tính bị tấn công.

Tổ Hợp Công ty Formosa Plastics của Đài Loan cho biết tài sản của công ty đã bị những người hôi của làm hư hại, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Không có báo cáo về bất cứ ai bị thương.

AP dẫn lời bà Serena Liu, Chủ Tịch Phòng Thương mại Đài Loan ở Việt Nam, nói rằng tất cả mọi người ai cũng sợ hãi, bà cho biết là có một số người tìm cách lái xe khỏi Bình Dương, nhưng những người biểu tình đã dựng lên những rào cản trên nhiều trục lộ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ