TQ thay đổi phương án ngăn tàu Việt Nam chấp pháp

15 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1292)

Trung Quốc thay đổi phương án ngăn tàu Việt Nam chấp pháp


Thay vì ngăn cản tàu Việt Nam ở vị trí cách giàn khoan 8-10 hải lý như trước, ngày 14/5, tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan bằng việc tập trung tàu ở cự ly 6,5 hải lý.

 

Theo ghi nhận của VnExpress, so với những ngày trước đây, phía Trung Quốc có những biểu hiện thay đổi phương án ngăn cản tàu Việt Nam ngay từ chiều tối ngày 13/5. Dù các biên đội tàu cảnh sát biển Việt Nam ra xa vị trí giàn khoan nhưng vẫn bị nhiều tàu hải giám Trung Quốc theo kèm. Khi tàu Việt Nam cơ động sâu vào vị trí giàn khoan, những tàu Trung Quốc manh động triển khai theo thế gọng kìm, tăng cường cản mũi, hú còi, cản trở tàu Việt Nam.

 

 

 

blank

 

 

Tàu cảnh sát biển Việt Nam bị tàu Trung Quốc vây quanh, uy hiếp. Ảnh: Nguyễn Đông.

 

 

 Phía Trung Quốc cũng triển khai đội hình khác trước. Nếu như những ngày trước họ ngăn cản Việt Nam trong phạm vi từ 8 đến 10 hải lý, thì hôm nay họ tập trung ở cự ly 6,5 hải lý tính từ giàn khoan trở ra.

 

Ngày 14/5, các biên đội của cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục mở hai đợt cơ động tiếp cận sâu vào vị trí phía Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

Sáng sớm nhận lệnh từ Sở Chỉ huy, tàu cảnh sát biển 8003 cùng biên đội tàu cảnh sát biển của Việt Nam di chuyển theo đội hình chữ V tiếp cận khu vực giàn khoan. Khoảng cách đến giàn khoan ngắn dần cũng là lúc các tàu hải cảnh Trung Quốc từ các vòng bảo vệ túa ra ngăn cản. Nhiều tàu hải cảnh, kiểm ngư cùng tàu quân sự, tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc khép vòng đai bảo vệ giàn khoan 981.

 

 

 

blank

 

 

Nhiều tàu của Trung Quốc tiến sát tàu Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông

 

 

Phía trên các tàu cảnh sát biển Việt Nam, Trung Quốc liên tiếp điều máy bay quân sự quần lượn, trinh sát. Các tàu Trung Quốc luôn có biểu hiện hung hăng, khiêu khích, sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng tấn công các tàu của Việt Nam.

 

Thuyền trưởng tàu cảnh sát biển 8003 của Việt Nam lệnh cho các thuyền viên đóng kín các cửa, khoang đảm bảo kín nước, tránh tàu hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công.

 

Trung tá Phan Duy Cường, Trợ lý tác chiến Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, 8h24 phút tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46102 bất ngờ rồ máy kèm sát và đâm thẳng vào tàu CSB 2016 của Việt Nam, nhưng tàu CSB 2016 đã vòng tránh. Sau đó tàu này cùng 4 tàu khác lại chia đội hình lao về phía tàu của Việt Nam. Có lúc tàu hải cảnh 3411 tiến sát cách mạn tàu Việt Nam chừng 100 m.

 

blank

 

 

Tàu 46001 của Trung Quốc đâm thẳng vào tàu cảnh sát biển 4032 của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông

 

 

Đại úy Nguyễn Huy Trung, chính trị viên tàu 8003 cùng nhiều chiến sĩ vẫn điềm tĩnh kiên trì đứng trên cabin, mắt không rời khỏi các tàu Trung Quốc để quan sát mọi động tĩnh. Các tàu của Việt Nam liên tục phát loa thông báo tuyên truyền về chủ quyền bằng ba thứ tiếng là Tiếng Việt, Trung và tiếng Anh; yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu của họ ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Ngược lại phía Trung Quốc réo còi ỉnh oi, phát loa bập bẹ bằng tiếng Việt cùng nội dung yêu cầu tàu nước ngoài ra khỏi vùng biển Trung Quốc đang khai thác.

 

Trước lớp lớp tàu của phía Trung Quốc, tàu cảnh sát biển Việt Nam luôn duy trì khoảng cách khu vực giàn khoan khoảng 6,5 hải lý và chủ động di chuyển để tránh va chạm.

 

Chiều nay, Trung Quốc tiếp tục đưa tàu quân sự bảo vệ giàn khoan. Trong ngày, Trung Quốc đột ngột tăng số lượng tàu cá vỏ sắt với lượng giãn nước 100 – 150 tấn từ 15 chiếc lên 40 chiếc.

 

Nguyễn Đông (từ vùng biển Hoàng Sa)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ