Học giả Đài Loan đến đảo Ba Bình - Trường Sa

16 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 4479)

Học giả Đài Loan đến đảo Ba Bình - Trường Sa

Khu vực quần đảo Trường Sa
Khu vực quần đảo Trường Sa
DR

12 nhà nghiên cứu thuộc Viện Kỹ thuật Hải dương của trường đại học Thành Công đã đến thăm đảo Ba Bình ở Trường Sa, mà Đài Loan gọi là đảo Thái Bình. Hành động này diễn ra trong lúc tình hình vẫn đang căng thẳng tại Biển Đông.

Thông báo trên cho biết nhóm này đã hoàn tất chuyến đi kéo dài một tuần ngày 15/07/2012, cho rằng : « Chuyến viếng thăm chứng tỏ lòng ái quốc của các nhà khoa học, đồng thời tái khẳng định chủ quyền lãnh thổ ».

Cũng theo thông báo, thì các nhà nghiên cứu Đài Loan « nhân chuyến đi tìm hiểu thực tế có thể thu thập được ngay các thông tin về những vấn đề như việc vận chuyển đi và đến khu vực này, duy trì an ninh quốc gia và bảo vệ hệ sinh thái Biển Đông ».

Chuyến thăm Trường Sa được thực hiện trong lúc báo chí Đài Loan cho biết chính phủ Đài Bắc dự định nối dài đường băng trên đảo Ba Bình, đảo lớn nhất tại quần đảo Trường Sa, cách Đài Loan đến 860 hải lý.

Đảo Ba Bình có tên quốc tế là Itu Aba, dài 1.470 m và rộng 500 m, tổng diện tích 43,2 hecta. Pháp nhận đảo Ba Bình năm 1887 và đến năm 1933, nhân danh bảo hộ Việt Nam, đã đưa quân ra đảo và thiết lập một đài quan trắc khí tượng. Trong Đệ nhị Thế chiến, quân Nhật chiếm đảo làm căn cứ tàu ngầm. Đầu năm 1947, lợi dụng danh nghĩa giải giáp quân Nhật, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc lúc đó đưa quân chiếm đảo. Sau khi mất đại lục vào tay phe cộng sản năm 1949, Đài Loan rút khỏi Ba Bình năm 1950 nhưng đến năm 1956 quay lại chiếm giữ cho đến nay.

Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Philippines, Malaysia và Brunei đều đòi hỏi chủ quyền trên một phần hay toàn bộ quần đảo Trường Sa, được cho là có nhiều tiềm năng dầu khí. Trừ Brunei, các quốc gia còn lại đều có quân đóng trên các hòn đảo ở Trường Sa. Tình hình gần đây thêm căng thẳng tại Biển Đông với xung đột giữa Trung Quốc và Philippines tại bãi cạn Scarborough.

Tại Đài Loan, những lời kêu gọi tăng cường sức mạnh quốc phòng ở Trường Sa đang tăng lên, đòi đưa thêm quân và phương tiện quân sự vào khu vực. Hồi tháng Năm, lực lượng tuần duyên Đài Loan cho biết số lượng tàu Việt Nam « thâm nhập » năm ngoái là 106, so với năm trước đó chỉ có 42 tàu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ