Người dân Việt không lạ gì dã tâm của Trung Quốc!

13 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1658)


Thay vì những tản văn như thường lệ, Tản Mạn Chiều Cuối Tuần kỳ này chúng tôi gửi đến bạn đọc một đoạn đối thoại ngắn của VHNA với tiến sỹ Trần Thị Phương Hoa, thành viên của Viện Nghiên Cứu Châu Âu [Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam] về Trung Quốc bởi sự kiện họ ngang ngược đưa tàu chiến và giàn khoan dầu vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và có nhiều hành vi khiêu khích trắng trợn. Cũng với nội dung này, chúng tôi sẽ trao đổi với nhiều người, làm những công việc khác nhau, vị trí xã hội khác nhau… Thiết nghĩ đây cũng là những tâm sự sâu sắc và nóng bỏng.

datamtrungquoc
Từ 1.5.2014 đến nay Trung Quốc đã ngang ngược đưa dàn khoan cùng rất nhiều tàu chiến hộ tống, kể cả tàu tên lửa, vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bà có nhận định gì về hành vi này của Trung Quốc?

Nếu nói bằng ngôn ngữ văn học thì đây là hành động ngang ngược, nếu nói về mặt luật pháp thì đây là hành động phi pháp, chà đạp lên luật lệ quốc tế và trắng trợn vi phạm các quy tắc cũng như nguyên tắc ứng xử ngoại giao.

Theo bà thì quan hệ Trung – Việt sẽ như thế nào sau hành vi trắng trợn này của phía TQ?

Quan hệ Trung-Việt từ trước đến nay vẫn tồn tại ở nhiều mức độ: mức độ quan hệ nhà nước, quan hệ giữa người dân, nó mang tính chính thức và không chính thức, nó bao hàm các khía cạnh ngoại giao-lịch sử-văn hóa-tâm lý. Về mặt ngoại giao, đây là mối quan hệ bằng mặt nhưng không bằng lòng. Về mặt lịch sử-văn hóa, trong 2000 năm lịch sử thành văn của Việt Nam, có đến hơn 9/10 thời gian Trung Quốc hiện lên như kẻ thù xâm lược Việt Nam. Đặc biệt dã tâm đồng hóa văn hóa Việt Nam và muốn biến Việt Nam thành một bộ phận của Trung Quốc là điều làm người Việt Nam luôn cảnh giác và hoàn toàn mất niềm tin vào Trung Quốc.

Hành vi trắng trợn này của phía Trung Quốc chỉ khẳng định thêm mối nghi ngờ của người dân Việt Nam mà thôi, chứ người dân Việt không lạ gì dã tâm của Trung Quốc.

Tại sao các nước ASEN không có phản ứng gì về sự kiện này? Liệu cuộc họp cấp cao sắp tới của ASEAN có cải thiện được tình hình quan hệ của tổ chức này.

ASEAN vốn là một tổ chức lỏng lẻo, tiếng Anh gọi là “talk-shop” – là nơi giao lưu vui vẻ là chính chứ người dân được hưởng lợi rất ít từ mối quan hệ này. “Khi vui thì vỗ tay vào, đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai”, điều này đã được thể hiện qua nhiều sự kiện gần đây. Nguyên nhân của thái độ này có lẽ là do các quốc gia trong ASEAN chưa thật sự có niềm tin đối với nhau. Các lợi ích kinh tế trước mắt không thể xóa mờ các khác biệt về tư tưởng, hay các giá trị văn hóa-văn minh theo giả thuyết của Huntington.

Bà hiểu gì về Trung Hoa? Về chủ nghĩa Đại Hán?

Tôi không hiểu rõ lắm về chủ nghĩa Đại Hán nhưng qua thực tiễn lịch sử những gì mà người Trung Quốc hành xử với Việt Nam và các nước láng giềng, có thể thấy rõ chủ nghĩa bá quyền của họ. Và dường như chủ nghĩa Đại Hán này cũng được áp dụng ngay trong bản thân Trung Quốc, xu thế Hán hóa toàn bộ Trung Quốc vốn rất đa dạng về văn hóa tộc người và ngôn ngữ.

Lịch sử Việt nam cơ bản là lịch sử chống sự xâm lăng của các thế lực bành trướng Đại Hán Trung Hoa. Với hành động vừa rồi, ông/bà có nghĩ là một hành vi khiêu khích gây hấn, hay là khiêu chiến?

Có lẽ Trung Quốc nhận thấy Việt Nam đang yếu thế nên muốn khiêu chiến chăng? Ngoài ra, hành vi hiếu chiến này cũng là nhằm mục tiêu khơi dậy tinh thần dân tộc của người Trung Quốc, liên kết và cố kết người Trung Quốc vốn hiện đang có nhiều chia rẽ.

Theo bà, để chống lại được dã tâm và hành động bành trướng của người Trung Quốc, ngày nay chúng ta phải làm gì?

Giờ đây các cuộc “chiến tranh nóng” dường như khó xảy ra (nhưng cũng không loại trừ khả năng này). Cuộc chiến tranh kinh tế, tri thức đang diễn ra khốc liệt. Việt Nam hiện đang tụt hậu trong cuộc chiến này. Việt Nam cần phải tạo cho mình những quân bài mạnh để có thể mặc cả với Trung Quốc, trong khi hiện nay Việt Nam dường như chả có gì trong tay: không có kỹ thuật công nghệ cạnh tranh, không có trình độ quản lý, không có thế mạnh về năng lượng,… Những gì Việt Nam có như nông sản phẩm thì lại không ổn định và thậm chí còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc (như một vài sự kiện gần đây về hàng hóa qua biên giới). Muốn chống lại dã tâm của Trung Quốc, Việt Nam phải thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc, phải xây dựng một nền độc lập tự chủ thực sự dựa trên sức mạnh của nhân dân.

Tại thời điểm này, bà có nghĩ gì về bài học các nước lớn đi đêm với nhau trên lưng chúng ta. Lần này liệu họ có đi đêm không?

Người Mỹ đã tuyên bố chiến lược quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương. Trung Quốc nổi lên hiện nay là điều khiến Mỹ lo ngại. Nhưng Trung Quốc lại đi đúng bài mà các nước tư bản đế quốc đã sử dụng cách nay một thế kỷ, tức là mở rộng thị trường sang châu Phi và dùng vũ lực để tăng cường phạm vi ảnh hưởng. Hiện nay các nước đế quốc “cổ điển” đã có cách tiếp cận mới hơn, nên việc họ “bắt tay” với TQ chỉ làm giảm giá trị của họ mà thôi, chắc họ sẽ không lặp lại bài học cũ nữa mà sẽ có cách đi khác.

Trần Thị Phương Hoa
PV 
thực hiện

(vanhoanghean.com.vn)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Bảo Trợ