Lịch Phụng vụ từ ngày 11 đến 18.5.2014

11 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1750)

Lịch Phụng vụ từ ngày 11 đến 18.5.2014

GiaophanBaria.org
chuanhat4PS

Phụng vụ Lời Chúa: Chúa Nhật IV Mùa Phục Sinh - năm A (Chúa nhật Chúa Chiên Lành, cầu cho Ơn Thiên Triệu)

blank

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH - A
(Cv 2,14a.36-41; 1 Pr 2,20b-25; Ga 10,1-10)

Chủ đề:
CHÚA GIÊSU, VỊ MỤC TỬ NHÂN LÀNH

“Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống
và sống dồi dào” 
(Ga 10,10)

Chúa Giêsu là Vị Mục Tử đã dám hiến dâng mạng sống để bảo vệ đời sống của đàn chiên. Nhờ hiến tế của Người trên thập giá, con người được tìm thấy ý nghĩa và nguồn sống đích thực. Vậy, chúng ta được mời gọi sống hợp nhất với Vị Mục Tử nhân lành này để đời sống của mình được sinh hoa trái tốt lành.

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc I (Cv 2,14a.36-41)

Sau ngày lễ Ngũ Tuần, Phêrô cùng với các tông đồ lên tiếng trước những người Do Thái tại Giêrusalem. Phêrô làm chứng rằng Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế mà Thiên Chúa đã hứa ban qua các tổ phụ. Chúa Giêsu đã đến, bị kết án và bị đóng đinh vào thập giá, nhưng Người được Thiên Chúa làm cho sống lại: “Đức Giêsu mà anh em đã treo trên thập giá, Thiên Chúa đã đặt Người làm Đức Chúa và làm Đấng Kitô”. Dân chúng đón nhận lời rao giảng của các tông đồ. Họ đau đớn trong lòng khi nghe những lời chứng về Chúa Giêsu, nên hỏi các tông đồ: “Thưa các ông, vậy chúng tôi phải làm gì”. Phêrô trả lời cho sự thiện chí của họ: “Anh em hãy sám hối, và mỗi người hãy chịu phép rửa nhân danh Đức Giêsu Kitô, để được ơn tha tội”. Sám hối và lãnh nhận đức tin qua phép rửa là hai điều mà Phêrô kêu mời dân chúng làm để được ơn cứu rỗi. Con số những người đón nhận đức tin trong ngày đó thật lớn lao, khoảng ba ngàn tín hữu mới gia nhập vào số những người tin nhận Chúa Giêsu. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của Chúa Giêsu trên thập giá. Tình yêu này đã làm thay đổi con người chúng ta. Vậy, chúng ta hãy để cho tình yêu của Chúa Giêsu thôi thúc chúng ta sám hối và trở về với Người.

2. Bài đọc II (1 Pr 2,20b-25)

Thánh Phêrô mời gọi các tín hữu bước theo con đường của Chúa Giêsu, con đường của tình yêu. Đây là ơn gọi của những Kitô hữu: “Anh em được kêu gọi để sống như thế. Thật vậy, Đức Kitô đã chịu đau khổ vì anh em, để lại một gương mẫu cho anh em dõi bước theo Người”. Chúa Giêsu là Vị mục tử nhân lành, Đấng đón nhận tất cả những khổ đau và ngay cả cái chết vì yêu thương và cứu rỗi con người khỏi tội lỗi và sự chết: “Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe, nhưng một bề phó thác cho Đấng xét xử công bằng. Tội lỗi của chúng ta, chính Người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. Vì Người phải mang những vết thương mà anh em đã được chữa lành”. Chúa Giêsu đã chiến thắng tất cả mọi thử thách bằng tình yêu. Nhờ Người, chúng ta tìm thấy sự an nghỉ vĩnh cửu của linh hồn: “Quả thật, trước kia anh em chẳng khác nào những con chiên lạc, nhưng nay đã quay về với Vị Mục Tử, Đấng chăm sóc linh hồn anh em”.

3. Phúc Âm (Ga 10,1-10)

Phúc Âm Gioan chương 10 là bài nói chuyện của Chúa Giêsu về chính mình như là Vị Mục Tử nhân lành. Người dùng những hình ảnh rất quen thuộc và cụ thể của đời sống Do Thái, để mô tả về tình yêu thương của Người dành cho nhân loại mà Thiên Chúa Cha đã giao phó. Người là cửa của ràn chiên: “Tôi là cửa cho chiên ra vào”. Để đạt tới ơn cứu rỗi và được sống, con người phải đi qua Người: “Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ”. Đi qua Người, như đàn chiên qua cửa ràn chiên, có nghĩa là chúng ta để cuộc sống của mình dưới sự hướng dẫn và sự hiệp nhất với Chúa Giêsu. Đàn chiên sẽ không an toàn nếu ở ngoài ràn chiên và không có sự chăm sóc của vị mục tử. Quả thật, Chúa Giêsu là Vị Mục Tử yêu thương và đem lại sự sống mới cho con người: “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”. Người là Vị Mục Tử sống cho và vì đàn chiên.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. “Anh em hãy sám hối, và mỗi người hãy chịu phép rửa nhân danh Chúa Giêsu Kitô, để được ơn tha tội”. Tôi sống lời mời gọi sám hối để quay về với Chúa Giêsu? Chúa Giêsu là nguồn sống và cứu rỗi của tôi? Tôi thể hiện niềm tin của tôi vào Chúa Giêsu như thế nào trong cuộc sống?

2. “Anh em được kêu gọi để sống như thế. Thật vậy, Đức Kitô đã chịu đau khổ vì anh em, để lại một gương mẫu cho anh em dõi bước theo Người”. Tôi được mời gọi sống tinh thần yêu thương và hi sinh của Chúa Giêsu. Vậy, tôi thực hành lối sống của Chúa Giêsu trong cuộc sống mình chưa?

3. “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”. Chúa Giêsu đến trần gian để cuộc sống của mỗi người và của tôi được đạt tới đích điểm tốt đẹp. Tôi có để Người biến đổi cuộc sống mình chưa? Tôi có sẵn sàng để Người hướng dẫn đường đời mình?

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Chúa Giêsu là Vị Mục Tử nhân lành đã hiến mạng sống mình để bảo vệ đoàn chiên. Nhờ hiến tế của Người trên thánh giá, con người tìm thấy ý nghĩa và nguồn sống đích thực cho cuộc đời. Chúng ta cùng chúc tụng Chúa và tha thiết cầu xin:

1. Chúa Giêsu nói: “Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào.” Chúng ta hãy cầu nguyện cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, luôn là hiện thân của Chúa Giêsu - Mục tử nhân lành, biết quan tâm qui tụ và tận tình chăm sóc đoàn chiên được Chúa trao phó.

2. Thánh Phêrô tuyên bố: “Nhờ vết thương của Người, anh em đã được chữa lành.”Chúng ta hãy cầu nguyện cho những ai chưa tin nhận hay còn xa cách Chúa, xin cho họ biết tìm về hiệp thông trong một đoàn chiên duy nhất, để được đón nhận ơn cứu rỗi Chúa ban.

3. Chúa phán: “Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi.” Chúng ta hãy cầu nguyện cho mọi Kitô hữu, cách riêng những người đang sống đời thánh hiến, luôn biết kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô qua đời sống cầu nguyện và làm chứng cho Phúc Âm.

4. Thánh Phêrô khuyên nhủ: “Anh em hãy tránh xa thế hệ gian tà này để được cứu rỗi.” Chúng ta hãy cầu xin cho có nhiều bạn trẻ nhận ra và quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa, dấn thân xây dựng nước trời và phục vụ phần rỗi các linh hồn trong đời sống tu trì.

Chủ tếLạy Chúa là Mục Tử nhân lành luôn yêu thương chăm sóc để chúng con được sống dồi dào. Xin nhận lời chúng con cầu nguyện và ban ơn giúp chúng con hăng say làm chứng cho tình thương của Chúa giữa thế giới hôm nay. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

 Nguon TgpSaigonnetGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ TUẦN XII THƯỜNG NIÊN – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) 23/06/2019 – Thứ Chúa Nhật XII Thường Niên Năm C Mình Máu Thánh Chúa BÀI ĐỌC I: St 14, 18-20 “Ông mang bánh và rượu tới”. Trích sách Sáng Thế. Trong những ngày ấy, Menkixêđê là vua thành Salem, đem bánh và rượu tới, vì ông là thượng tế của Thiên Chúa Tối Cao, ông chúc phúc cho Abram rằng: “Xin Thiên Chúa Tối Cao và Đấng tạo thành trời đất chúc phúc cho Abram, và đáng chúc tụng thay Thiên Chúa Tối Cao, vì nhờ Người che chở, quân thù đã rơi vào tay ông”. Và Abram dâng cho ông một phần mười tất cả chiến lợi phẩm. Đó là lời Chúa.
Trích sách Châm Ngôn. Đây sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa phán: “Chúa đã tạo thành nên ta là đầu sự việc của Người, trước cả những sự việc Người đã làm rất xa xưa. Ta đã được thiết lập tự thuở đời đời, ngay tự đầu tiên, khi địa cầu chưa sinh nở. Ta đã được sinh thành khi chưa có vực sâu, khi chưa từng có những dòng suối nước. Trước khi Chúa củng cố những ngọn núi cao, trước khi có những quả đồi, ta đã sinh ra rồi. Khi Người chưa tạo tác địa cầu, đồng ruộng, cũng chưa tạo nên hạt bụi đầu tiên của cõi trần ai.
“Ta hãy xuống coi và tại đó Ta làm cho ngôn ngữ chúng lộn xộn”. Trích sách Sáng Thế. Lúc bấy giờ toàn thể lãnh thổ có một tiếng nói duy nhất và một ngôn ngữ như nhau. Khi con cháu ông Noe từ phương đông tiến đi, họ đã gặp một cánh đồng tại đất Sinêar và họ cư ngụ ở đó. Những người này nói với nhau rằng: “Nào, bây giờ chúng ta đi làm gạch và đốt lửa để nung”. Và họ dùng gạch thay thế cho đá và nhựa thay thế cho xi măng. Họ còn nói: “Nào, bây giờ chúng ta hãy xây một thành với một cây tháp mà ngọn nó chạm tới trời. Và chúng ta hãy tạo cho ta một tên tuổi, để chúng ta khỏi bị tản lạc ra khắp mặt địa cầu”.
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ LỄ THĂNG THIÊN và TUẦN 7 PHỤC SINH – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH – CHÚA THĂNG THIÊN Bài đọc I: Cv 1, 1-11 “Trước sự chứng kiến của các ông, Người lên trời”.
26/05/2019 – Chúa Nhật VI Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 15, 1-2. 22-29 “Thánh Thần và chúng tôi xét rằng không nên đặt thêm gánh nặng nào khác ngoài mấy điều cần kíp”. - Trong những ngày ấy, có mấy người từ Giuđêa đến dạy bảo các anh em rằng: “Nếu anh em không chịu cắt bì theo luật Môsê, thì không được cứu độ”. Do đó, Phaolô và Barnaba đã tranh luận gắt gao với họ. Bấy giờ người ta quyết định là Phaolô, Barnaba và một ít người khác thuộc phe họ, lên Giêrusalem gặp các Tông đồ và niên trưởng, để xin giải quyết vấn đề này.
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ TUẦN 5 PHỤC SINH – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) 19/05/2019 – Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 14, 20b-26 (Hl 21-27) “Các ngài thuật lại những gì Thiên Chúa đã làm với các ngài”.
Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, Phaolô và Barnaba sang qua Perghê và đến Antiôkia xứ Pisiđia; ngày Sabbat, các ngài vào ngồi trong hội đường. Có nhiều người Do-thái và tòng giáo theo các ngài, được các ngài khuyên bảo bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa. Đến ngày Sabbat sau, hầu hết cả thành đều đến nghe lời Thiên Chúa. Các người Do-thái thấy đám đông dân chúng, thì đâm ghen tương, nói lộng ngôn, chống lại các điều Phaolô giảng dạy. Phaolô và Barnaba can đảm nói rằng:
05/05/2019 – Chúa Nhật III Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 5, 27b-32. 40b-41 “Chúng tôi là chứng nhân các lời đó cùng với Thánh Thần”. Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, thầy thượng tế hỏi các tông đồ rằng: “Ta đã ra lệnh cấm các ngươi nhân danh ấy mà giảng dạy. Thế mà các ngươi đã giảng dạy giáo lý các ngươi khắp cả Giêrusalem; các ngươi còn muốn làm cho máu người đó lại đổ trên chúng tôi ư?
“Số người tin vào Chúa ngày càng gia tăng”. Trích sách Tông đồ Công vụ. Khi ấy, các Tông đồ làm nhiều phép lạ và nhiều việc phi thường trong dân, và tất cả mọi người tập họp tại hành lang Salômôn; nhưng không một ai khác dám nhập bọn với các tông đồ. Nhưng dân chúng đều ca tụng các ngài. Số những người nam nữ tin vào Chúa ngày càng gia tăng, đến nỗi họ mang bệnh nhân ra đường phố, đặt lên giường chõng, để khi Phêrô đi ngang qua, ít nữa là bóng của người ngả trên ai trong họ, thì kẻ ấy khỏi bệnh. Đông đảo dân chúng ở những thành phụ cận Giêrusalem cũng tuôn đến, mang theo bệnh nhân và những người bị quỷ ám. Mọi người đều được chữa lành. Đó là lời Chúa.
Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, Phêrô lên tiếng nói rằng: “Như anh em biết điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđêa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nadarét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu cho Người. Người đi khắp nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở cùng Người. Và chúng tôi, chúng tôi là chứng nhân tất cả những gì Người đã làm trong nước Do-thái, và tại Giêrusalem, Người là Đấng người ta đã giết treo Người trên thập giá.
Bảo Trợ