Nghị sĩ Mỹ chỉ trích Bắc Kinh gây rối ở Biển Đông

10 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 905)

Tình hình ở giàn khoan HD-981 diễn biến phức tạp

Giàn khoan Hải Dương HD-981 (DR)
Giàn khoan Hải Dương HD-981 (DR)

Báo chí tại Việt Nam hôm nay cho biết ngày hôm qua 09/05/2014, Trung Quốc tiếp tục đưa nhiều tàu, trong đó có các tàu quân sự, và hàng chục tốp máy bay hoạt động tại khu vực đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển của Việt Nam.

Trang thông tin VnExpress dẫn lời Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định với Thông tấn xã Việt Nam : « Tình hình khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp ».

Tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết, chiều ngày 09/05, Trung Quốc đã sử dụng 79 tàu, trong đó có 3 tàu quân sự có trang bị tên lửa,vào bảo vệ khu vực có giàn khoan HD-981. Cùng lúc đó, Trung Quốc còn điều hàng chục tốp máy bay hoạt động trong khu vực nói trên. Nghiêm trọng hơn, theo vị Tư lệnh Cảnh sát biển, « các tàu Trung Quốc rất hung hăng, ngang ngược và chủ động va chạm với các tàu Việt Nam ra làm nhiệm vụ thực thi pháp luật trong khu vực ».

Trang tin VnExpress cho biết thêm, các lực lượng chấp pháp Việt Nam gồm cảnh sát biển, kiểm ngư thực thi các biện pháp quản lý tại vùng biển trong phạm vi chủ quyền của Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trang thông tin VnExpress dẫn lời một lãnh đạo của Cục kiểm ngư Việt Nam đóng tại Đà Nẵng hôm qua (09/05) cho hay « Cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam vẫn thực hiện nhiệm vụ tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép. Tình hình đang diễn biến quyết liệt, có thêm 3 kiểm ngư viên bị thương do va chạm với tàu Trung Quốc ». 
Biển Đông : Manila kêu gọi đối phó với Bắc Kinh nhân Thượng đỉnh ASEAN

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (T) và Tổng thống Miến Điện Thein Sein duyệt đội danh dự, Manila, 05/12/2013.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino (T) và Tổng thống Miến Điện Thein Sein duyệt đội danh dự, Manila, 05/12/2013.
REUTERS/Erik De Castro

Hôm nay, 10/05/2014, phát biểu tại sân bay Manila, trước lúc bay sang Miến Điện dự Thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á – ASEAN, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã kêu gọi lãnh đạo các nước thành viên khối này đối phó với mối đe dọa của Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Hồi tháng Ba, Manila đã đệ đơn lên Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc phản bác các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh. Nhân Hội nghị Thượng đỉnh lần này tại Miến Điện, nguyên thủ Philippines cho biết ông muốn thảo luận hồ sơ này với lãnh đạo các nước ASEAN.

Mặc dù vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông không liên quan đến tất cả các nước ASEAN, nhưng theo Tổng thống Aquino, nhìn trong tổng thể, đây là vấn đề an ninh khu vực. Ông nói : « Chúng tôi mong muốn nhấn mạnh, ủng hộ và tôn trọng luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, sao cho quyền của tất cả các nước liên quan sẽ được thừa nhận và tôn trọng » và ông cho rằng không thể giải quyết qua đối thoại giữa hai nước một hồ sơ có ảnh hưởng đến tất cả các nước trong khu vực, bởi vì hồ sơ này liên quan đến an ninh của Đông Nam Á.

Lời kêu gọi của Tổng thống Philippines được đưa ra đúng ngày ASEAN khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 24 tại Miến Điện. Sự kiện ngoại giao này là một thách thức to lớn đối với Miến Điện. Kể từ khi gia nhập ASEAN cách nay 17 năm, lần đầu tiên Miến Điện đảm trách chức Chủ tịch luân phiên ASEAN. Từ Rangoon, thông tín viên RFI Rémy Favre gửi về bài tường trình :

« Điều chưa từng thấy từ 17 năm qua, kể từ khi Miến Điện gia nhập ASEAN. Chưa bao giờ, Miến Điện làm chủ tọa các cuộc thảo luận của giới lãnh đạo 10 nước thành viên, về các hồ sơ khác nhau như hàng rào thuế quan, tự do đi lại của người lao động hay xung đột lãnh thổ ở Biển Đông. Dưới chế độ quân sự độc tài, Miến Điện đứng bên ngoài các hồ sơ này.

Năm 2006, Miến Điện đã phải từ bỏ đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, dưới sức ép của cộng đồng quốc tế. Vào thời điểm đó, chính quyền quân sự độc tài đã bị chỉ trích mạnh mẽ về vấn đề tôn trọng nhân quyền.

Để thành công trong việc quay trở lại sân khấu chính trị quốc tế, Miến Điện sẽ phải trổ tài ngoại giao trong việc xử lý hồ sơ xung đột lãnh thổ ở Biển Đông, nơi mà Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei có tranh chấp với Trung Quốc nhằm kiểm soát các nguồn dầu lửa.

Miến Điện sẽ phải bảo vệ sự đoàn kết trong khu vực mà không làm phật lòng Trung Quốc, đồng minh lớn của nước này, cho dù từ ba năm nay, Miến Điện có xu hướng xa rời Trung Quốc một chút. Người dân Miến Điện đã nhiều lần bày tỏ sự chống đối đối với các dự án của Trung Quốc, nhất là dự án xây dựng đập thủy điện và khai thác mỏ đồng ở phía bắc nước này ».

 Các Ngoại trưởng ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

blank

Hôm nay 10/05/2014 tại Naypidaw, Miến Điện, Hiệp hội các nước Đông Nam Á họp Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 24. Trước đó, các Ngoại trưởng ASEAN đã nhóm họp để chuẩn bị cho Thượng đỉnh và hội nghị các Ngoại trưởng đã ra tuyên bố bầy tỏ sự quan ngại về các vụ đụng độ ở Biển Đông, thể hiện sự lo lắng của các nước ASEAN trước thái độ hung hăng của Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh thổ.

Mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc cũng như việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam, bản « Tuyên bố của các Ngoại trưởng ASEAN về tình hình Biển Đông hiện nay », nhấn mạnh là các Ngoại trưởng ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra ở Biển Đông, làm gia tăng tình hình căng thẳng tại khu vực.

Bản tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không dùng vũ lực, khẳng định tầm quan trọng của an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, kêu gọi các bên tôn trọng Tuyên bố chung về ứng xử tại Biển Đông – DOC và nhấn mạnh sự cần thiết sớm đạt được bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông – COC.

Ngoại trưởng Singapore K.Shanmugam cho báo giới biết là « tại Biển Đông, những sự cố gần đây là vấn đề gây lo ngại nhất » và « trung lập không đồng nghĩa với sự im lặng ». Vẫn theo lãnh đạo ngoại giao Singapore, nếu ASEAN im lặng trước các vụ va chạm gần đây ở Biển Đông, thì « uy tín của ASEAN – vốn đã bị giảm sút trong những năm vừa qua – lại càng bị tổn hại nghiêm trọng hơn ».

Theo giới quan sát, việc các Ngoại trưởng ASEAN ra được tuyên bố riêng về tình hình Biển Đông là một thắng lợi, chứng tỏ tình đoàn kết của khối này, đồng thời thể hiện bản lĩnh của Miến Điện, hiện là Chủ tịch luân phiên ASEAN, trước sức ép liên tục và mạnh mẽ của Trung Quốc.Nghị sĩ Mỹ chỉ trích Bắc Kinh gây rối ở Biển Đông

Tàu tuần duyên Trung Quốc phun nước và va chạm tàu Việt Nam - REUTERS /Vietnam Marine Guard
Tàu tuần duyên Trung Quốc phun nước và va chạm tàu Việt Nam - REUTERS /Vietnam Marine Guard

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển của Việt Nam hoạt động của đã bị Mỹ, Nhật Bản coi là hành động khiêu khích. Trước tình hình Biển Đông leo thang căng thẳng, hôm qua, 09/05/2014, lại có thêm nhiều nghị sĩ Mỹ lên tiếng chỉ trích Trung Quốc có những hành động « gây rối ».

Các nghị sĩ Mỹ cũng đồng thời kêu gọi các bên tranh chấp, cùng nhau tìm ra một giải pháp hoà bình để làm giảm căng thẳng trên biển.

Một nhóm 6 nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hoà và Dân chủ, đứng đầu là Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Mendez, hôm qua đã ra thông cáo trong đó nói rõ : « Những hành động mới đây Trung Quốc trong việc đưa giàn khoan dầu được hộ tống bởi các tàu , trong đó có tàu quân sự, vào vùng có tranh chấp trong biển Hoa Nam (tức Biển Đông), gần sát với bờ biển Việt Nam, cùng với những hành động hung hăng của các tàu Trung Quốc, trong đó có việc đâm tàu Việt Nam, là hành động gây rối nghiêm trọng ».

Cũng trong ngày hôm qua (09/05/2014), Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã tỏ ý lo ngại về những leo thang căng thẳng tại Biển Đông và kêu gọi hai bên Trung Quốc, Việt Nam kiềm chế, giải quyết hoà bình các bất đồng thông qua đối thoại, phù hợp với luật pháp Quốc tế.
 
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ