Vì sao Bắc Kinh đưa giàn khoan đến Biển Đông?

08 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1486)

Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)

Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết hôm Thứ Ba, Phó Thủ Tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ủy Viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, phản đối việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc thềm lục địa Việt Nam.

 

Vì sao Trung Quốc hành động vào thời điểm này?

Có thể đặt ra 3 giả thuyết: từ hành động phản ứng, nhân thời cơ thuận lợi, hay trong kế hoạch lâu dài.

Dư luận quốc tế hiện nay đều tập trung vào cuộc khủng hoảng Ukraine và như vậy là một thời điểm thuận lợi để Trung Quốc có thể hành động mà ít gặp những sự phản ứng của các bên liên hệ. Thật ra thì lý luận này chỉ có giá trị tương đối và chú trọng về mặt tâm lý hơn là vấn đề trở ngại cụ thể. Trung Quốc sẵn có nhiều lợi thế trong vùng Biển Đông về mặt quân sự cũng như chính trị. Một hành động lấn chiếm có giới hạn là điều Trung Quốc có thể làm bất cứ lúc nào và ít gặp sự ngăn cản hữu hiệu của các nước trong khu vực cũng như các thế lực liên hệ bên ngoài. Do đó, thêm một bước tiến mới để cắm một dấu mốc, chứ chưa phải sự lấn chiếm toàn diện, có lẽ là việc Trung Quốc muốn thực hiện bây giờ.

 

blank

 

Cũng có thể trong thời gian vừa qua Hoa Kỳ có một số động thái mà theo cách nhìn của Trung Quốc là và cần phải đáp lại bằng cách tỏ phản ứng gián tiếp nào đó. Chuyến tới công du của Tổng Thống Obama tới hai quốc gia trong vùng Biển Đông không được Trung Quốc coi là có dấu hiệu gì tích cực đối với họ. 5,000 binh sĩ Hoa Kỳ và Philippines mới khởi sự cuộc tập trận 10 ngày mang tên “kề vai sát cánh”. Philippines xác định là việc này “không có liên quan với bất cứ tình hình gì khác hiện nay”, chỉ là thường lệ hàng năm và còn chú trọng thêm đến các mục tiêu đối phó thiên tai và cứu trợ nhân đạo. Nhưng phát biểu trong buổi lễ khai diễn cuộc tập trận, bộ trưởng ngoại giao Albert del Rosario không ngần ngại nói rõ rằng đây là hành động cần thiết trước “ý đồ xâm lăng của các nước lân bang”, dù không nêu dích danh nước nào. Tuần trước, Washington và Manila ký thỏa hiệp mở rộng sự hiện diện cho quân đội Hoa Kỳ đến các căn cứ quân sự, hải cảng và phi trường.ở Philippines.

Sự phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ với Malaysia, một trong những nguồn cung cấp dầu khí quan trọng của Trung Quốc, chắc chắn cũng không làm Trung Quốc hài lòng vì họ sẽ không thể giữ được vị thế áp lực duy nhất ở quốc gia Hồi Giáo này.

Trong khi đó mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc luôn luôn có những căng thẳng với sự va chạm của ngư dân trên Biển Đông. Những lời lẽ ngoài mặt có vẻ hòa hoãn chắc chắn không có giá trị gì như người ta đã thấy nhiều lần qua quá khứ lịch sử giửa hai nước cộng sản vẫn được gọi là anh em. Như thế những va chạm ở hậu trường nếu có, là việc các quan sát viên khó nhận biết được để phán đoán. Cụ thể mới hai tuần trước, Việt Nam đã tăng cường đội cảnh sát biển ở vùng quần đảo Hoàng Sa.

Nhưng có lẽ giả thuyết hợp lý nhất là việcđưa giàn khoan HD-981 vào Biển Đông nằm trong chiến lược lâu dài đã được trù tính của Trung Quốc. Kế hoạch này khởi đầu từ khi Trung Quốc làm giàn khoan khổng lồ và đã thử nghiệm trước hết tại vùng biển phía Bắc Biển Đông gần Hong Kong năm ngoái.

Việt Nam chắc chắn dự đoán được hành động của Trung Quốc từ lâu, nhưng không thể có phản ứng gì trước khi Trung Quốc tỏ động thái. Bây giờ, đòi hỏi Trung Quốc phải rút sẽ chỉ có tính cách hình thức và thực tế việc này không thể xảy tới. Tin tức mới nhất cho biết các tàu cảnh sát biển Việt Nam đang tìm cách ngăn cản giàn khoan Trung Quốc đi vào khu vực làm việc, tuy nhiên khó tin là sẽ có đụng độ và mỗi bên sẽ ở vị trí trong khi có thể có thương lượng nhưng sẽ là những cuộc thảo luận kéo dài. 

Có một chi tiết khá lý thú liên quan đến một sự kiện xảy ra vào thời điểm này. 

Đó là trong hai ngày 7 và 8 Tháng Năm, ông Daniel Russel, phụ tá ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Thái Bình Dương Sự Vụ, sẽ dẫn đầu một phái đoàn bay từ Hồng Kông sang thăm Việt Nam.

Hồi Tháng Hai vừa qua, khi điều trần tại Quốc Hội, ông Russel kêu gọi Trung Quốc làm sáng tỏ và điều chỉnh lại các đòi hỏi chủ quyền của nước này trên Biển Đông. Ông cũng thúc giục tìm kiếm giải pháp hòa bình cho một trong những điểm nóng có nguy cơ xung đột võ trang ngày càng lớn của khu vực này tại Châu Á.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Bảo Trợ