Tòa hiến pháp Thái Lan loại bà Yingluck khỏi chức vụ...

08 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 989)
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vẫy chào người ủng hộ bên tại Bangkok, ngày 7/5/2014.
Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra lệnh cho thủ tướng tạm quyền và một số thành viên nội các của bà rời khỏi chức vụ vì can tội lạm quyền. Phán quyết được loan báo hôm nay sau vụ bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng, và làm nhiều e rằng bạo động lại xảy ra giữa những người chống đối và những người ủng hộ chính phủ. Từ Bangkok, thông tín viên Steve Herman của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật sau đây.

Tòa án Hiến pháp cho rằng bà Yingluck Shinawatra và các thành viên nội các của bà đã lạm dụng quyền hành khi họ thuyên chuyển một giới chức của hội đồng an ninh quốc gia để dọn đường cho một người bà con của bà nắm giữ chức vụ tổng giám đốc cảnh sát quốc gia.

Chánh án Charoon Intachan tuyên đọc phần cuối của phán quyết khá dài để loại bà Yingluck ra khỏi chức thủ tướng.

Ông Charoon nói rằng theo hiến pháp chức vụ Thủ tướng hiện giờ được tuyên bố bỏ trống. Ông nói thêm rằng tất cả 9 thành viên trong nội các tại chức khi diễn ra vụ thuyên chuyển trái phép năm 2011 cũng phải rời khỏi chức vụ.

Những thành viên còn lại trong nội các đã nhanh chóng chọn Bộ trưởng Thương mại lâm thời, ông Niwatthamrong Boonsongphaisan, làm tân Thủ tướng tạm quyền.

Không lâu sau khi loan báo đó được đưa ra, bà Yingluck đã đọc diễn văn trên truyền hình để cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của dân chúng trong giai đoạn khó khăn.

Bà Yingluck nói bà không làm điều gì trái với pháp luật, bất chấp phán quyết của tòa hiến pháp.

Phe Áo Vàng xuống đường ăn mừng quyết định của Tòa án Hiến pháp, ngày 7/5/2014.
Phe Áo Vàng xuống đường ăn mừng quyết định của Tòa án Hiến pháp, ngày 7/5/2014.
 Phe Áo Vàng xuống đường ăn mừng quyết định của Tòa án Hiến pháp, ngày 7/5/2014.
Đảng Pheu Thai của bà nói rằng phán quyết của Tòa Hiến pháp là một âm mưu nhằm tiêu diệt dân chủ.

Một cựu ngoại trưởng ủng hộ chính phủ hiện nay, ông Nappadon Pattama, nói rằng quyết định của tòa hiến pháp là vi hiến, nhưng có phần chắc sẽ được chấp nhận.

"Thủ tướng đã không làm điều gì sai. Nhưng tòa án ra phán quyết chống lại thủ tướng. Điều làm tôi ngạc nhiên là tòa án không loại bỏ toàn thể nội các. Đây là một việc tốt."

Ông Thitinan Pongsudhirak, giáo sư chính trị học của Đại học Chulalongkorn, đồng ý với ông Nappadon và nói rằng việc để lại 25 thành viên nội các giúp cho Thái Lan có được sự ổn định trong ngắn hạn.

"Tôi lạc quan một cách dè dặt mặc dù lâu nay tôi rất bi quan. Lần này Tòa án Hiến pháp đã không đi tới cùng. Họ đi gần tới mức cuối. Họ loại bỏ bà Yingluck, loại bỏ nội các của 3 năm trước, nhưng họ để lại một số thành viên nội các để kế nhiệm bà Yingluck và điều hành một chính phủ tạm quyền. Điều này có nghĩa là chúng tôi có một cơ hội để có một ngày bầu cử."

Đây là lần thứ ba các tòa án ở Thái Lan loại bỏ một vị Thủ tướng kể từ năm 2006. Tất cả 3 Thủ tướng bị loại đều thuộc những đảng phái có sự ủng hộ ông Thaksin Shinawatra, anh của bà Yingluck, và là người tiếp tục là một người ủng hộ chính của đảng Pheu Thai.

Ủy ban bầu cử Thái Lan đã quyết định tổ chức một cuộc bầu cử mới vào ngày 20 tháng 7. Chính phủ đã bác bỏ một đề nghị của một lãnh tụ đối lập là hoãn cuộc bầu cử thêm 6 tháng để tiến hành các biện pháp cải cách chính trị và bầu cử. Việc này làm người ta không rõ cuộc bầu cử có diễn ra vào ngày 20 tháng 7 hay không.

Trong nhiều tháng nay, người cầm đầu những người biểu tình đã chiếm cứ nhiều khu vực ở Bangkok nói rằng nên để cho một hội đồng nhân dân không do dân bầu ra điều hành việc nước trong một khoảng thời gian không có giới hạn để tiến hành những cải cách nhằm ngăn chận nạn gian lận bầu cử.

Những người ủng hộ chính phủ nói rằng lý do chính khiến Đảng Dân chủ và các nhóm liên minh với họ phản đối việc tổ chức bầu cử vì họ biết đa số cử tri sẽ không bỏ phiếu cho họ.
 Hàng vạn người thuộc phe Áo Đỏ, đa số là những người ở vùng quê phía bắc, dự kiến sẽ tiến về thủ đô để tham gia một cuộc mít-tinh lớn vào thứ bảy

Hàng vạn người thuộc phe Áo Đỏ, đa số là những người ở vùng quê phía bắc, dự kiến sẽ tiến về thủ đô để tham gia một cuộc mít-tinh lớn vào thứ bảy
Hàng vạn người thuộc phe Áo Đỏ, đa số là những người ở vùng quê phía bắc, dự kiến sẽ tiến về thủ đô để tham gia một cuộc mít-tinh lớn vào thứ bảy
Việc cơ quan tư pháp loại bỏ thủ tướng gây phẫn nộ cho những người ủng hộ gia tộc Shinawatra. Hàng vạn người thuộc phe Áo Đỏ, đa số là những người ở vùng quê phía bắc, dự kiến sẽ bắt đầu tiến về thủ đô để tham gia một cuộc mít tinh lớn vào ngày thứ bảy.

Điều đó có thể dẫn tới những vụ đụng độ trên đường phố giữa phe Áo Vàng và những thanh phần chống chính phủ khác.

Cựu ngoại trưởng Nappadon hy vọng là phe Áo Đỏ không khích động bạo lực.

"Chúng tôi phải ngăn ngừa những vụ đụng độ có thể xảy ra với đối thủ của chúng tôi. Nếu không thì những vụ đụng độ hay bạo động sẽ được nêu ra để làm cái cớ cho việc thực hiện một cuộc đảo chánh quân sự hoặc một sự can thiệp không cần thiết của quân đội."

Từ cuộc cách mạng năm 1932 tới nay, 9 vị thủ tướng của Thái Lan đã bị lật đổ bởi các cuộc đảo chánh quân sự. Kể cả bà Yingluck, 3 vị Thủ tướng đã bị buộc phải rời khỏi chức vụ vì phán quyết của tòa án.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ