Những lầm tưởng về tiết kiệm xăng - Bí ẩn về trực giác nhạy cảm của phụ nữ

05 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1701)

Những lầm tưởng về tiết kiệm xăng

Theo Vnexpress - Bơm đầy bình để tránh bay hơi, về số mo lúc dừng hay sử dụng chất phụ gia là một trong những quan niệm sai lầm về tiết kiệm nhiên liệu.

Dù giá xăng dầu có tăng hay giảm thì các tài xế luôn biết cách áp dụng nhiều phương pháp để cho chiếc xe hoạt động một cách tiết kiệm nhất. Có nhiều cách để tiết kiệm nhiên liệu tỏ ra hiệu lực với xe đời cũ, nhưng lại vô dụng với xe đời mới trang bị hệ thống phun xăng điện tử.

Bơm đầy bình xăng để tránh bay hơi

Những lầm tưởng về tiết kiệm xăng

Bình xăng luôn đầy khi đi du lịch là ý tưởng tốt, vì bạn không biết trạm xăng tiếp theo cách bao xa. Có người cho rằng, để bình xăng gần hết sẽ làm cho nhiên liệu nhanh bị bay hơi. Điều này có thể đúng với dòng xe cũ, còn trên các thế hệ xe mới thường trang bị hệ thống cảm biến hơi xăng. Trên những mẫu xe mới này còn sử dụng cả hệ thống nén nhiên liệu, đi kèm là đèn báo lỗi trên bảng điều khiển, thông báo cho lái xe biết nắp bình xăng bị lỏng hoặc vặn chưa đúng cách.

Về số mo (N) khi dừng xe

Những lầm tưởng về tiết kiệm xăng

Cách này từng được nhiều tài xế sử dụng với xe trang bị bộ chế hòa khí cơ. Tuy nhiên, trên các dòng xe ngày nay đều trang bị hệ thống phun xăng điện tử được lập trình sẵn. Khi xe dừng, lượng xăng phun vào buồng đốt ở mức tối thiểu ngay cả khi đang gài số. Với trường hợp này chỉ làm cho hộp số nhanh bị mòn.

Số sàn giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn

Người lái có kỹ năng tốt thường lựa chọn số sàn vì họ có thể kiểm soát tốt vòng tua máy của động cơ, thông qua cách ra vào số nhịp nhàng. Ngày nay, hộp số tự động sử dụng công nghệ cao xử lý tốt hơn so với người lái kết hợp chân côn và số. Tiết kiệm hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng lái chứ không còn phụ thuộc vào loại hộp số.

Lọc gió bẩn gây tốn xăng

Trong những chiếc xe đời cũ, không khí thường được lấy trực tiếp vào bộ chế hòa khí thông qua lọc gió. Khi đó, lọc gió dễ bị tắc có thể ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu. Ngày nay, nhờ sử dụng bộ kiểm soát động cơ ECM, giúp điều chỉnh chính xác tỷ lệ gió vào chế hòa khí. Trên những chiếc xe ngày nay, không khí đi qua bộ lọc và thông qua cảm biến không khí, sau đó ECM sẽ tính toán và điều chỉnh tỷ lệ phù hợp, có nghĩa là càng ít gió vào động cơ tương đương với nhiên liệu sẽ đi vào bộ chế ít hơn. Như vậy, lọc gió bẩn sẽ ít bị ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ nhiên liệu mà ảnh hưởng tới vận hành của xe. Xe sẽ yếu và ì.

Đổ nhiên liệu vào ngày mát (hoặc sáng sớm) sẽ nhiều xăng hơn

Những lầm tưởng về tiết kiệm xăng

Hiện vẫn còn nhiều người tin rằng đổ xăng vào ngày mát hoặc sáng sớm mùa hè sẽ giúp xe có nhiều xăng hơn, vì lúc này xăng ít bay hơi. Điều này có thể đúng nếu bơm trực tiếp từ xe bồn, còn nếu bơm ở trạm xăng thì không khác biệt. Vì xăng ở các trạm thường được chứa ở bể lớn đặt sâu dưới lòng đất, do đó nhiệt độ bên ngoài khó có thể làm ảnh hưởng đến các bể chứa.

Hệ thống kiểm soát hành trình giúp tiết kiệm xăng

Hệ thống kiểm soát hành trình giúp chiếc xe có thể duy trì ở một tốc độ không đổi, hầu hết người lái xe cho rằng nó sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nếu áp dụng trên các chuyến đi dài và trên địa hình bằng phẳng thì có thể đúng.

Nhưng nếu gặp con dốc, hệ thống sẽ tăng ga đột ngột, do đó đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Lúc này để tránh tăng ga đột ngột, người lái có thể tạm tắt hệ thống kiểm soát hành trình và tự mình điều khiển chân ga để tránh nguy hiểm và giúp tiết kiệm xăng hơn.

Sử dụng chất phụ gia

Những lầm tưởng về tiết kiệm xăng

Hầu hết chủ sở hữu xe đều muốn tiết kiệm nhiên liệu cho xe, đây chính là lý do các cửa hàng bán phụ kiện luôn mời chào những sản phẩm phụ gia giúp tiết kiệm xăng và đi kèm với quảng cáo ngọt tai. Liệu phụ gia này có giúp tiết kiệm nhiên liêu hay không, mà thậm chí còn làm bẩn hoặc tắc dẫn đến tăng chi phí bảo dưỡng sửa chữa. Thêm vào đó, ảnh hưởng của các chất phụ gia này đến động cơ cũng không được đề cập.

Độ tuổi của xe tỷ lệ thuận với mức tiêu hao nhiên liệu

Thực ra, độ tuổi của xe không ảnh hưởng nhiều đến mức tiêu hao nhiên liệu, nếu xe được bảo dưỡng và chăm sóc thường xuyên.

Hạ cửa sau xe tải

Nhiều lái xe bán tải cho rằng việc hạ cửa sau xuống sẽ tăng tính khí động học nên sẽ cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, theo kỹ sư của General Motor, lái xe với cửa sau đóng lại mới thực sự tạo ra khí động học.
 

 Bí ẩn về trực giác nhạy cảm của phụ nữ

Trực giác của phụ nữ - khả năng nhận biết xem người khác đang suy nghĩ và cảm nhận thấy điều gì - từ lâu đã là một bí ẩn đối với giới khoa học. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới tuyên bố đã giải mã được hiện tượng này.

Một nhóm nhà khoa học quốc tế, do các chuyên gia đến từ Đại học Granada (Tây Ban Nha) dẫn đầu, đã tiến hành nghiên cứu để xem tại sao phụ nữ dường như có khả năng trực giác tốt hơn và ít phản ứng dựa vào tư duy phản ánh hơn so với đàn ông. Họ khám phá ra rằng, hiện tượng này có thể một phần do các đặc điểm sinh vật học và có liên quan đến việc tiếp xúc ít với testosterone trong bào thai.

Các nhà khoa học mô tả, trực giác là những suy nghĩ được xử lý một cách vô thức và tự động, đòi hỏi rất ít nỗ lực nhận thức. Trong khi đó, tư duy phản ánh đòi hỏi sự phân tích có ý thức và cần nhiều nỗ lực hơn. Suy nghĩ trực giác được coi là mang tính cảm xúc nhiều hơn, trong khi các suy nghĩ phân tích có tính lí trí nhiều hơn.

Bí ẩn về trực giác nhạy cảm của phụ nữ
Phụ nữ nhìn chung phản ứng dựa vào trực giác nhiều hơn đàn ông. (Ảnh minh họa: CCTV)

Theo trang Medical Xpress, các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với hormone testosterone trước khi chào đời ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của con người và rằng, đàn ông ưa mạo hiểm hơn phụ nữ vì họ nhận được lượng testosterone cao hơn khi còn trong bào thai.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xúc tiến những thử nghiệm đối với 600 sinh viên thuộc Đại học Granada để xác thực liệu đàn ông có kém trực giác hơn phụ nữ hay không. Trước hết, họ đo "tỉ lệ ngón tay" - dấu hiệu cho thấy mức testosterone trước sinh của một người, bằng cách chia chiều dài của ngón trỏ cho chiều dài của ngón đeo nhẫn trên cùng một bàn tay.

Kết quả cho thấy, tỉ lệ ngón tay càng thấp, lượng testosterone đối tượng nhận được càng cao và do đó, thiên hướng não càng "nam tính" bất kể giới tính của chủ nhân. Tính trung bình, đàn ông có tỉ lệ này thấp hơn phụ nữ.

Các sinh viên sau đó tham gia một bài trắc nhiệm phản ánh nhận thức (CRT), bao gồm 3 câu hỏi đại số đơn giản nhằm đo lường sự tương phản giữa tư duy trực giác  tư duy phản ánh. Bài trắc nghiệm được thiết kế sao cho mọi người chọn một câu trả lời cảm tính, sai lầm nhanh hơn, nhưng nếu suy nghĩ cẩn thận (quá trình tư duy phản ánh), họ thường tìm ra câu trả lời đúng.

Nhóm nghiên cứu rốt cuộc phát hiện, phụ nữ có xu hướng đưa ra nhiều câu trả lời trực giác hơn, trong khi đàn ông chọn trả lời mang tính tư duy phản ánh hơn. Nói một cách khác, ở dạng bài kiểm tra đặc biệt nhằm gây khó cho suy nghĩ trực giác, đàn ông nhìn chung thu được kết quả tốt hơn phụ nữ. Thí nghiệm cũng hé lộ, những phụ nữ có chỉ số ngón tay thấp hơn, trả lời các câu hỏi chính xác như đàn ông.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Đan MạchTrước khi bị treo cổ 2.400 năm trước, người đàn ông có biệt danh Tollund Man đã ăn cháo đặc và cá. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Thông qua phân tích thành phần trong ruột, một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện các món trong bữa ăn cuối cùng của người đàn ông chết vào năm 400 trước Công nguyên. Thi thể của ông chìm xuống đầm lầy than bùn ở Đan Mạch ngày nay, trở thành xác ướp tự nhiên nổi tiếng mang tên Tollund Man. Không chỉ nhiễm giun tóc và giun sán, Tollund Man còn là trường hợp đầu tiên tìm thấy sán dây trong xác ướp cổ đại được lưu giữ trong than bùn. "Chúng tôi có thể phục dựng bữa ăn cuối cùng của Tollund Man vô cùng cho tiết", trưởng nhóm nghiên cứu Nina Nielsen, nhà khảo cổ học kiêm giám đốc nghiên cứu ở Bảo tàng Silkeborg tại Đan Mạch, cho biết.
Tấm vải liệm của Chúa Giêsu. (Nguồn: Wikipedia) Thế giới này thật vĩ đại, không điều kỳ lạ gì không có. Tại Italia, tấm vải liệm của Chúa Giêsu đã được người ta phát hiện, trên tấm vải có in hình bóng khuôn mặt một người đàn ông được cho là khuôn mặt của Ngài… Có vô số những bí ẩn chưa được giải đáp tồn tại trên thế giới, tất cả đang chờ các nhà khoa học giải khai. Trong số đó có một tấm vải bố được những người theo Cơ đốc giáo coi là Thánh vật, tương truyền đây là tấm vải dùng để liệm Chúa Giêsu khi hạ táng Ngài. Trên mặt tấm vải có in dấu vết tựa hồ như khuôn mặt của Ngài, giống như thể âm bản của một bức ảnh. Vật thể này đã được nhiều lần nghiên cứu và xác thực bởi các chuyên gia, nhưng cũng đồng thời dẫn khởi những tranh luận cực đại về di vật.
Hòn đảo bị nguyền rủa, đảo”ngoài hành tinh”, đảo búp bê… là một trong những hòn đảo lạ lùng và kỳ quặc nhất trên thế giới. Nếu có cơ hội tới một trong những hòn đảo này chắc chắn bạn sẽ nhận được không ít điều bất ngờ thú vị và cả sợ hãi. 10 hòn đảo kỳ lạ trên thế giới Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo Palm là một cụm gồm ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ba hòn đảo này tạo thành hình cây cọ và đang dần trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Dubai. Chúng có tên gọi: Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira, nằm ở bờ biển Dubai và kéo dài thêm gần 520km bãi biển cho thành phố. Đây cũng được đánh giá là một trong những công trình kì vĩ nhất mà con người từng làm được. Chỉ tính riêng hai đảo Palm Jumeirah và Palm Jebel Ali đã đòi hỏi xấp xỉ 100 triệu mét khối đá và cát.
Tại Vương quốc Anh, tính đến ngày 17/6, đã có 42 người chết vì virus biến thể Delta (thường được gọi là biến thể Ấn Độ, B1.617.2), trong đó bao gồm 12 người được tiêm đủ hai liều vaccine. Tình trạng này khiến dư luận lo ngại, tại sao vaccine lại không chặn được biến thể Delta? Biến thể Delta đã gây ra 42 ca tử vong ở Anh. Gần 30% đã được tiêm liều vaccine thứ hai Kể từ khi lên đỉnh điểm vào tháng Một, dịch bệnh ở Anh đã giảm mạnh và đang tiến gần đến con số 0, nhưng nó đã tăng lên ở một mức độ nhất định trong những tuần tháng 6. Virus biến thể Delta (ban đầu được phát hiện ở Ấn Độ) là chủng chính gây ra làn sóng dịch mới ở Anh. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Y tế Công cộng (PHE) vào ngày 11/6, số ca nhiễm liên quan đến biến thể Delta đã chiếm 96% tổng số các chủng đang có mặt ở Anh.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Bảo Trợ