Giải thích vui: Điều hiển nhiên của động vật nhưng chẳng ai biết

05 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 1563)

Cùng đi tìm câu trả lời về màu da của các loài động vật: ngựa vằn lại có vằn, hồng hạc có màu đỏ...

1. Ngựa vằn

Họa sĩ Solis giải thích nguồn gốc bộ lông ngựa vằn một cách dí dỏm. Ông tưởng tượng nên những tốp thợ tí hon đang buộc những dải lụa đen quanh thân một chú ngựa trắng.

Giải thích vui: Điều hiển nhiên của động vật nhưng chẳng ai biết
Tốp thợ tí hon đang buộc những dải lụa đen quanh thân một chú ngựa trắng để biến chú thành ngựa vằn

Bộ lông tuyệt đẹp của ngựa vằn từ lâu đã được coi là một bí ẩn mà các nhà tự nhiên học cất công tìm hiểu. Có người cho rằng, bộ lông vằn đen trắng đó giúp ngựa vằn ngụy trang.

Tuy nhiên giả thuyết này bị nhiều nhà khoa học, trong đó có cả Charles Darwin bác bỏ. Trên thực tế, màu lông đen trắng tương phản còn khiến ngựa vằn nổi bật hơn trong những đêm trăng sáng, làm tăng nguy cơ bị phát hiện và tấn công.

Giải thích vui: Điều hiển nhiên của động vật nhưng chẳng ai biết
Sọc đen trắng xen kẽ nhau trên lưng ngựa vằn nhằm khiến ruồi tsetse "đau mắt" không dám lại gần

Gần đây, nhà sinh vật học Tim Caro ở ĐH California đã đề ra giả thuyết, những sọc vằn giúp cho ngựa vằn tránh bị ruồi tsetse đốt. Ruồi tsete là một vật trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho ngựa vằn.

Để đối phó lại, lớp da ngựa vằn với những sọc đen trắng xen kẽ nhau tạo nên một bề mặt phản xạ ánh sáng đặc biệt, khiến loài côn trùng này “đau mắt” và không dám lại gần. Những nghiên cứu tiếp theo vẫn đang được thực hiện để củng cố giả thuyết thú vị này.

2. Hồng hạc

Hồng hạc nổi bật trong thế giới loài chim với bộ lông màu đỏ hồng cực kì ấn tượng. Có lẽ sắc màu đó khiến họa sĩ Solis liên tưởng rằng, loài chim này được Mẹ Thiên nhiên “sơn” lên một thứ phẩm nhuộm đặc biệt nào đó.

Giải thích vui: Điều hiển nhiên của động vật nhưng chẳng ai biết
Họa sĩ Solis liên tưởng, màu của chim hồng hạc được Mẹ Thiên nhiên “sơn” lên một thứ phẩm nhuộm đặc biệt nào đó

Trong thực tế, thứ phẩm nhuộm của bộ lông hồng hạc đến từ một nhóm hợp chất có tên gọicarotene, chất tạo nên màu đỏ cam của món cà rốt hay gấc mà bạn ăn. Còn nguồn cung cấp carotene chính của hồng hạc là các loại tảo và tôm, cua nước mặn bởi chúng rất giàu loại chất này.

Giải thích vui: Điều hiển nhiên của động vật nhưng chẳng ai biết

Sau khi tiêu hóa thức ăn, cơ thể hồng hạc sẽ sử dụng các chất này để tạo màu cho bộ lông và lớp da phần chân của chúng. Nếu tách những thực phẩm chứa carotene ra khỏi khẩu phần ăn, bộ lông hồng hạc sẽ ngả sang màu trắng.

3. Hươu cao cổ

Bằng các sử dụng khinh khí cầu, những người tí hon trong thế giới siêu thực của họa sĩ Solis “dán” những đốm màu lên mình một chú hươu cao cổ khổng lồ. Nhưng tại sao hươu cao cổ lại có những đốm như vậy?

Giải thích vui: Điều hiển nhiên của động vật nhưng chẳng ai biết

Các nhà khoa học giải thích rằng, trong môi trường thảo nguyên châu Phi, những đốm màu nâu vàng đó sẽ giúp hươu cao cổ dễ hòa mình với màu sắc của tự nhiên, nhờ đó giảm được nguy cơ bị các loài động vật ăn thịt phát hiện.

Giải thích vui: Điều hiển nhiên của động vật nhưng chẳng ai biết
Mỗi chú hươu cao cổ lại có một cách bố trí những họa tiết đốm riêng

Cũng giống như dấu vân tay của con người, mỗi chú hươu cao cổ lại có một cách bố trí những họa tiết đốm riêng, không con nào giống con nào.

Chúng ta còn có thể ước lượng tuổi của hươu qua màu sắc đốm, do càng về già những đốm này càng đậm màu dần.

4. Báo đốm

Báo đốm là một trong những loài “mèo lớn” nổi tiếng về khả năng chạy nhanh cũng như kĩ năng săn mồi điêu luyện. Từng phân bố rộng khắp ở 3 châu lục Á-Âu-Phi, ngày nay phạm vi sống của loài này đã thu hẹp đáng kể do sự săn bắt của con người, trong đó một phần nhằm đoạt lấy bộ lông tuyệt đẹp của chúng.

Giải thích vui: Điều hiển nhiên của động vật nhưng chẳng ai biết
Bộ lông của báo đốm được tạo ra bởi sự tỉ mỉ của những chú thợ nhỏ bé, dũng cảm

Đối với họa sĩ người Mexico, ông ví bộ lông này như một công trình mĩ thuật được “thi công” rất tỉ mỉ, chi tiết bởi những người thợ nhỏ bé và dũng cảm.

Giống như hươu cao cổ, bộ lông của báo đốm giúp chúng ẩn mình vào môi trường xung quanh, khiến con mồi của chúng khó phát hiện. Chúng ta có thể dùng thuyết tiến hóa để giải thích nguồn gốc của báo đốm.

Giải thích vui: Điều hiển nhiên của động vật nhưng chẳng ai biết

Đầu tiên, chỉ có một vài cá thể báo có đốm do một đột biến gene ngẫu nhiên. Những con báo có đốm săn mồi tốt hơn, nhờ vậy tỉ lệ sống cao hơn và truyền lại gene cho những thế hệ tiếp sau. Dần dần, số lượng báo có đốm trong quần thể tăng dần và tiến tới thay thế hẳn những cá thể không có đốm.

* Bài viết dựa trên thông tin và quan điểm của nhà khoa học Robert Krulwich từ chuyên trang Khoa học của NPR.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Adam sợ vợ Eva Cho nên ''gia trưởng'' mới ra thế này: Chàng ngồi, khúm núm, giơ tay Xin vâng lời vợ chỉ bày: ''PHẢI NGOAN''! Vợ nghe chàng nói: ''Cam đoan!'' Ngay sau buổi tiệc ''liên hoan'' linh đình!/30 Tháng Năm 2012(Xem: 4300) /
CÁC ĐOẢN VĂN YÊU KHÔNG CHỊU ĐƯỢC 1-Tả chú thương binh. Gần nhà em có một chú thương binh, chú đã bị thương 2 lần. Một lần ở Buôn Mê Thuột và một lần ở đùi. 2-Hãy cho biết cảm nhận của bạn về nhà thơ Tú Xương qua bài "Thương vợ.". Tú Xương là một nhà thơ thương vợ nên có nhiều con. Đồng thời ông cũng là một người thông minh, khôn khéo biết nhường cho vợ những việc nặng nhọc mặc dù ông thi hoài mà không đậu. 3-Tả cảnh trường em trước giờ học. Đầu giờ học, khi tiếng trống trường báo hiệu vào mười lăm phút đầu giờ, sân trường em thật hỗn loạn. Các bạn chen lấn xô đẩy nhau. Các bạn còn đè lên nhau, dẫm đạp nhau để kịp vào lớp đúng giờ. Trước cổng trường, một vài cô giáo đi muộn hối hả chạy vào lớp vì bận cho con bú. 4-Giải thích câu thành ngữ "Anh em như thể tay chân." Anh em như thể tay chân nghĩa là khi "chân" đau thì "tay" băng bó cho "chân;" còn nếu "tay" đau, thì "chân " đưa "tay" đi bệnh viện.
1. Người phát minh ra máy chạy bộ đã qua đời ở tuổi 54. 2. Người phát minh ra dụng cụ thể dục đã qua đời ở tuổi 57. 3. Nhà vô địch thể hình thế giới đã qua đời ở tuổi 41. 4. Cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới, Maradona, ra đi ở tuổi 60. NHƯNG... 5. Người phát minh ra KFC (G
Ngày xưa thất thập ngồi không,- Ngày nay thất thập còn mong đi làm..- Ngày xưa thất thập lão làng, - Ngày nay thất thập là chàng thanh niên. - Thất thập về nước liên miên, - Các cháu gái nhỏ luân phiên chào mời: - "Mừng anh thăm nước nhà chơi,/25 Tháng Năm 2012(Xem: 3838) Khuyết Danh - Be Ta st /
Socrates là nhà hiền triết thời cổ Hy lạp , có rất nhiều môn đệ , ông ta nổi tiếng thời xưa vì những lý-luận , triết-giải các vấn đề khó khăn trong cuộc sống của người đương thời , qua quan niệm nhân sinh và vũ-trụ của ông ta ./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 5141) PCT st/
Chuyện THẬT ! - Mày có nghe tin một đứa con được nuôi bằng sữa voi và tăng 20 lbs trong vòng 1 tuần chưa? - Chưa! Con ai? - Con của con... voi. Tư Bạc Liêu/27 Tháng Năm 2012(Xem: 3893) Be Ta st/
Một tên trộm đột nhập vào ngân hàng Arizona để ăn cắp - chắc bạn đọc không dám tin - một chiếc camera chống trộm. Ngay trong khi nó đang ghi hình từ xa. Điều đó có nghĩa là, cuốn băng ở một nơi khác đã ghi lại toàn bộ hình ảnh của y và việc y lấy đi chiếc camera không giúp gì cho chuyện che giấu dấu vết./28 Tháng Năm 2012(Xem: 3954) Mọt Sách st/
1. Vợ là ai? - Vừa sinh ra, họ đuợc xếp ngay vào "phái đẹp", chẳng cần chờ ban giám khảo thi hoa hậu cân đo, săm soi gì hết, rõ sướng ! Họ khoái sắm đồ đẹp, thích đi mỹ viện, sửa đi, sửa lại, độn cái này vô, lấy cái kia ra cũng đuợc cho qua, bởi họ là phái đẹp. Còn đàn ông mà làm như vậy dư luận lại chộn rộn : rõ là đồ pêđê, bóng, lại cái - Thử hỏi ở phòng khám béo phì có bao nhiêu bà, bao nhiêu cô bụng to cỡ "thùng nước lèo", hông bự cỡ "võ sĩ sumô". Ấy vậy mà nếu đàn ông bụng to đi chữa mập thì bị các bà, các cô nhòm nhòm, ngó ngó rồi ghé vào tai nhau : "Bụng bia, uống cho lắm vào ! Lại còn lười chảy mỡ !". - Họ đựơc phép quyến rũ ta bằng đủ thứ chiêu: ánh mắt, nụ cười, giọng nói .. khiến cánh đàn ông được gọi là phái mạnh bỗng yếu xìu. Thế rồi dư luận cũng lên tiếng chê bai chúng ta mất đạo đức, làm bại hoại gia phong, tan nát gia đình. Họ lại còn rất khôn: thích được ôm, chứ nhất định không chịu bỏ tiền ra "ôm" ai.
Muốn ngủ ngon thì đừng lấy vợ. - Muốn không nợ thì đừng có yêu. - Muốn cao siêu thì đừng dại gái. - Muốn thoải mái tốt nhất đi tu! - Buổi sáng thức dậy. Thể dục thể thao. Da dẻ hồng hào. Hứng khởi tuôn trào. Lại vào ngủ tiếp !!!/Vui vui - Châm... chích ngôn!!! 07 Tháng Sáu 2012(Xem: 9136) PCT st/
Một anh nông dân, về nhà ăn cơm với vợ ngồi chồm hổm kiểu "nước lụt" vô tình để lòi...của quý ra ngoài. Chị vợ liền nhắc khéo: "Ông nầy, súng đạn không chịu cất vô. Lỡ con nó thấy thì sao?"/23 Tháng Năm 2012(Xem: 4894) Mọt Sách st/
Bảo Trợ