Lý do khiến các ông chồng im lặng

02 Tháng Năm 20142:00 CH(Xem: 2232)

Vợ nói quá nhiều, vợ không chịu lắng nghe, vợ bảo thủ luôn thấy mình đúng... đều khiến các ông chồng ngán ngẩm không muốn nói chuyện cùng.

chong-im-lang-9086-1398798593.jpg

Chồng sẽ sớm mất hứng nói chuyện nếu vợ là người "luôn luôn đúng". Ảnh:womansday.com.

Cặp vợ chồng chuyên gia tâm lý trị liệu các vấn đề hôn nhân và gia đình người Mỹ Gary và Joy Lundbergry nhận xét, đa số phụ nữ phàn nàn rằng dường như họ không thể lôi kéo chồng vào một cuộc trò chuyện có ý nghĩa. Trong rất nhiều lý do, dưới đây là 5 lý do tiêu biểu nhất.

1. Vợ nói quá nhiều

Đây là căn bệnh của đại đa số phụ nữ. Nó không phải là lỗi của phụ nữ bởi họ được sinh ra để nói nhiều hơn nam giới. Trong thực tế, hầu hết đàn ông chỉ nói khoảng 12.000 từ mỗi ngày, còn phụ nữ nói trên 25.000 từ/ngày. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phụ nữ được quyền nhai đi nhai lại một chuyện và không kiểm soát bản năng nói của mình. Bất cứ ai cũng có thể học được cách "cắn lưỡi". Tất nhiên, đôi lúc sự rông dài có thể phát huy tác dụng, ví dụ khi bạn đi ăn trưa với bạn bè hay lúc chơi cùng em bé. Tuy nhiên, khi nói chuyện với chồng hay khi vợ chồng bạn đi gặp các cặp khác thì lại khác. Anh ấy muốn có sự công bằng trong thời gian nói chuyện.

2. Vợ không lắng nghe

Bạn phải lắng nghe những gì anh ấy nói. Bạn phải cho thấy rằng bạn coi trọng ý kiến ​​của chồng. Bạn đề nghị chồng nói thì phải để cho anh ấy nói. Nếu người vợ lắng nghe và cố gắng hiểu những gì người chồng nói, thì sau đó, người chồng sẽ hào hứng tham gia các cuộc nói chuyện với vợ hơn.

Một khách hàng từng thất vọng kể với Gary: "Từ lâu tôi đã không tâm sự với vợ tôi chuyện gì nữa, vì cô ấy không quan tâm những gì tôi nghĩ. Cô ấy chỉ làm những gì cô ấy cũng muốn”.

Ngay cả khi bạn không đồng ý với những gì ý kiến ​​của chồng, hãy cố nghe anh ấy nói. Bạn có thể phát hiện ra anh ấy đã có một giải pháp tuyệt vời cho một vấn đề . Hãy nhớ rằng có nhiều con đường để dẫn đến La Mã, hãy cho anh ấy một con đường. Như thế, anh ấy sẽ cảm thấy mình được tôn trọng và sẵn sàng tham gia những cuộc nói chuyện có ý nghĩa hơn với bạn.

3. Vợ quyết tâm đưa ra quan điểm của mình

Một vấn đề mà phần lớn phụ nữ mắc phải là họ sợ nếu cứ để chồng nói, họ sẽ không thể đưa ra quan điểm của mình. Vì thế, họ liên tục cắt ngang cuộc nói chuyện để chắc chắn rằng mình đang nói. Phụ nữ thường có rất nhiều lý do để bảo vệ quan điểm của mình. Nếu người chồng chia sẻ một điều gì đó, người vợ thường ngay lập tức nhận nêu lên ý tưởng của mình thay vì lắng nghe đầy đủ. Liệu có ai muốn thực hiện một cuộc nói chuyện với một người như thế? Không ai cả, đặc biệt là chồng của bạn.

Vì thế, người vợ cần phải vượt qua suy nghĩ rằng mình luôn luôn đúng. Mọi người đều thích nói chuyện với một người không bảo thủ, sẵn sàng thừa nhận nếu mình sai và sẵn sàng học hỏi.

Nếu biết nghĩ rằng người chồng của mình cũng thường xuyên đúng, bạn sẽ được hưởng một cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn. Điều đó không có nghĩa là bạn không đúng trong một số thời điểm, mà chỉ có nghĩa là bạn cần công bằng hơn. Hãy tôn trọng ý kiến của chồng và anh ấy cũng sẽ tôn trọng ý kiến của bạn.

4. Vợ đề xuất cuộc hội thoại vào thời điểm không phù hợp

Bạn đừng hy vọng có một cuộc trò chuyện về những vấn đề nghiêm túc và ý nghĩa trong một không gian hỗn loạn. Lũ trẻ chạy xung quanh và sẵn sàng làm gián đoạn bằng những đòi hỏi của chúng. Hãy chọn một thời điểm yên tĩnh để hai người có thể chia sẻ những ý tưởng của mình với nhau. Đó có thể là lúc chỉ hai vợ chồng bạn ra ngoài ăn tối, đi bộ trong khu phố hay ngồi trên ghế đá công viên, uống nước nghỉ ngơi sau giờ làm việc...

Ngoài ra, thời gian yên tĩnh trong phòng ngủ cũng là một lựa chọn tốt. Vợ chồng bạn đóng cửa phòng có nghĩa đó là khoảng thời gian riêng tư. Hãy dạy con cái biết rằng chúng không được phép gây phiền nhiễu trong cuộc nói chuyện riêng tư của bố mẹ. Với những đề tài ít nghiêm trọng hơn, vợ chồng bạn có thể để cho con cái cùng chứng kiến, bạn có thể nói chuyện khi đang ở phòng khách xem tivi hay làm cái gì đó mà cả hai cùng thích. Đây cũng là cách giúp con bạn chuẩn bị cho cuộc hôn nhân trong tương lai của chúng, chúng biết rằng cả vợ và chồng đều phải có tiếng nói trong gia đình.

5. Vợ không biết nói gì 

Các cặp vợ chồng thường có quá nhiều cuộc nói chuyện chỉ để giải quyết các vấn đề của gia đình. Mặc dù cần phải có thời gian cho điều đó nhưng cũng cần phải có thời gian dành cho những điều thú vị và vui vẻ hơn. Bạn có thể bắt đầu một cuộc nói chuyện hấp dẫn với chồng hơn theo những gợi ý sau: Nói về sở thích của anh ấy; Kế hoạch cho một chuyến đi chơi cùng nhau; Những ký ức thời thơ ấu của vợ chồng bạn; Một bộ phim hoặc một chương trình truyền hình: Những điều bạn muốn trải nghiệm hoặc những nơi bạn muốn đến thăm; Một cái gì đó bạn vừa phát hiện được trong ngày; Những suy nghĩ và cảm xúc về ngày hôm nay của bạn, Chia sẻ một vài điều làm cho bạn hạnh phúc trong ngày; Hỏi một số câu hỏi bắt đầu bằng "Nếu anh có thể", "Anh đã bao giờ", hoặc "Anh có tin không?"...

Mặc dù con cái, công việc, tiền bạc, việc nhà, các vấn đề sức khỏe, gia đình hai bên, bạn bè... là tất cả các chủ đề quan trọng mà hai vợ chồng phải thực sự trao đổi với nhau nhưng cố gắng không để cho chúng luôn luôn là trọng tâm trong các cuộc hội thoại của vợ chồng bạn.

Điểm mấu chốt là hãy dành thời gian để nói chuyện với chồng của bạn. Sử dụng những điểm này sẽ khuyến khích anh ấy tích cực và chủ động chia sẻ với bạn hơn. Để cho chồng nói và lắng nghe những gì anh ấy nói sẽ khiến cuộc hôn nhân của bạn tuyệt vời hơn hẳn.

Hà Nhung (Theo Familyshare
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Là người Kitô hữu, chúng ta không chỉ có bổn phận xây dựng thế giới, mà còn xây dựng Giáo Hội và Nước Trời, trong hiện tại và tương lai, nghĩa là làm sao để Chúa Kitô thống trị thế giới và mọi tâm hồn. Cách tốt nhất và căn bản nhất vẫn là bắt đầu từ chính gia đình của chúng ta. Vì gia đình chính là một giáo hội nhỏ/04 Tháng Bảy 2012(Xem: 4762) NGUYỄN CHÍNH KẾT - SimonHoaDalat/
Tôi va phải một người lạ trên phố khi người này đi qua. “Ồ xin lỗi”, tôi nói. Người kia trả lời: “Cũng xin thứ lỗi cho tôi, tôi đã không nhìn cô”. Chúng tôi rất lịch sự với nhau. Nhưng ở nhà thì mọi chuyện lại khác./11 Tháng Tám 2012(Xem: 6298) Lệ Oanh st /
"Mẹ yêu con". Điều này tưởng là tất nhiên không cần nhắc lại; nhưng một lời nói dịu dàng như vậy trong khung cảnh thích hợp hẳn sẽ làm con bạn rất hạnh phúc và chẳng thể nào quê - Trong quá trình phát triển tâm hồn của bé, những lời nói của mẹ đóng một vai trò hết sức quan trọng./14 Tháng Sáu 2012(Xem: 4742) LThH st (Theo Phunu) /
Tư duy quyết định vận mệnh, tư duy quyết định tâm tính, tư duy quyết định phương thức giáo dục, tư duy cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. Cha mẹ có tư duy tích cực sẽ dễ dàng bồi dưỡng ra đứa trẻ có tư duy tích cực, cha mẹ với tư duy tiêu cực dễ dàng tạo ra đứa trẻ có tư duy tiêu cực.
Nếu người kéo xe là bạn, trên có bố, mẹ, dưới có vợ và con, chỉ cần một giây sơ sẩy trượt chân thôi, bạn có thể giữ lại cả gia đình hay không? Có thể trong mắt người khác, bạn chỉ là cây cỏ, nhưng với gia đình, bạn là cả một bầu trời. Làm một người đàn ông, sống là phải gánh vác. Làm một người phụ nữ, sống là phải có trách nhiệm. Người đàn ông mệt, là bởi vì không có người phụ nữ ở đằng sau hỗ trợ đẩy xe. Người phụ nữ mệt, là bởi vì không có người đàn ông kéo xe ở phía trước Bố mẹ mệt, là bởi vì không có con cái có khả năng gánh vác. Con cái mệt, là bởi vì không có một mái nhà đúng nghĩa mái nhà. Thế nên, sống trên đời, đừng để bản thân quá thoải mái, bởi vì họ rất cần sự tồn tại đúng nghĩa, tồn tại thực sự của chúng ta chứ không phải chỉ có để xưng hô rồi để đó.
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Chúng ta ngày ngày bỏ công dốc sức vì con cái, tại sao chúng lại cho rằng công sức của chúng ta không đáng giá, tại sao chúng lại không cảm nhận được lòng tốt của cha mẹ, cứ luôn đòi hỏi này nọ? iện trạng nhiều gia đình hiện nay là: Cha mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn mà con không biết cảm ơn cha mẹ. Bạn đã dành những thứ tốt nhất cho con cái nhưng chúng lại để lại những thứ xấu nhất cho bạn. Đó là kết quả của sự giáo dục con của bạn. Nguồn: Cmoney Biên dịch: Nam Phương
Bảo Trợ