‘Các con hãy nhớ các con là người Việt Nam’

29 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1777)

Đức Giáo Hoàng John Paul II trong tâm tình người dân gốc Việt 


 

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER (NV) - Cứ ngỡ Đức Giáo Hoàng đâu đó xa xôi lắm, vời vợi và khó với tới lắm. Thế mà trong tâm tình, ký ức của những người dân gốc Việt từng có cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện, dùng bữa, thậm chí có người lại còn được hưởng một ân sủng mà “có nằm mơ cũng không thể nào nghĩ tới là được Đức Thánh Cha làm phép cưới cho,” thì Đức Giáo Hoàng John Paul II lại là người vô cùng gần gũi, nhân từ, thánh thiện, đặc biệt là vô cùng quan tâm yêu thương giới trẻ, trong đó có giới trẻ Việt Nam.

Nhiều năm đã trôi qua nhưng kỷ niệm về Đức Giáo Hoàng John Paul II dường như vẫn còn nguyên vẹn trong lòng những người con Chúa gốc Việt.

Linh Mục Mai Khải Hoàn: “Khi nhìn thấy Ngài, tôi đã có suy nghĩ sau này Ngài sẽ là Thánh”


blank
Linh Mục Mai Khải Hoàn trong một lần diện kiến Đức Giáo Hoàng John Paul II. (Hình: Linh Mục Mai Khải Hoàn cung cấp)Linh Mục Mai Khải Hoàn của nhà thờ St. Nicholas Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được “nhìn thấy” Đức Giáo Hoàng John Paul II rất nhiều lần trong thời gian đi “tu nghiệp” bốn tháng ở Roma vào năm 1997.

Tuy nhiên, ngày 29 Tháng Chín, 1997 là ngày linh mục niên trưởng này “nhớ cả đời.” Bởi lẽ, “Hôm đó tôi cùng một số linh mục Việt Nam khác được gặp riêng Đức Thánh Cha. Và được Ngài chúc phúc lành cho tôi nhân dịp kỷ niệm 25 năm tôi được thụ phong linh mục.”

Linh mục nhớ lại: “Tôi cảm thấy Ngài rất thân tình khi chúc lành cho tôi. Tôi nhớ Ngài nói ‘Chúc lành cho Cha để tiếp tục trong đời sống phục vụ cho Giáo Hội.’”

Linh mục niên trưởng của nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhận xét, “Tôi thấy Ngài rất nhân từ và thánh thiện, điều này thể hiện qua nét mặt của Ngài. Khi nghe lời chúc phúc từ Ngài, tôi cảm thấy như có một sức mạnh đặc biệt được truyền đến mình. Tôi thấy sao mà Ngài quá đặc biệt”

“Tôi nhớ ngày đó cả hơn 50 ngàn người từ khắp nơi trên thế giới kéo về để được gặp Đức Thánh Cha. Họ có một lòng mến mộ Ngài rất đặc biệt vì tiếng nói của Ngài có sức đánh động vào lòng mọi người, nhất là khi Ngài nói với giáo dân bằng ngôn ngữ của quốc gia họ thì họ cảm thấy rất an ủi và hãnh diện.”

“Lúc đó, khi nhìn thấy Ngài, tôi đã có suy nghĩ sau này Ngài sẽ là Thánh...” Linh Mục Mai Khải Hoàn nói thêm trong niềm hãnh diện.

 

Soeur Kim Lê, nhà thờ St. Barbara: “Gặp được Ngài giúp cho mình lý tưởng sống mạnh hơn”

blank

Soeur Kim Lê được diện kiến Đức Giáo Hoàng John Paul II vào Tháng Sáu, 1988, nhân dịp đi cùng phái đoàn Việt Nam sang Vatican dự lễ phong thánh 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam. (Hình: Soeur Kim Lê cung cấp)Soeur Kim Lê có hân hạnh được gặp Đức Giáo Hoàng John Paul II nhân dịp soeur đi cùng phái đoàn Việt Nam sang Vatican dự lễ phong thánh 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam vào Tháng Sáu năm 1988.

Vừa nhìn vào bức hình soeur hôn lên bàn tay Đức Giáo Hoàng, soeur vừa nói: “Nhân dịp lễ xong thì Đức Ông Thụ dàn xếp để một số soeur được gặp Đức Thánh Cha nên soeur mới có được tấm hình quý này.”

“Đức Ông Thụ” mà Soeur Kim nhắc đến chính là Đức Ông Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ, người Việt Nam đầu tiên được cử làm Thư Ký của Đức Giáo Hoàng John Paul II từ Tháng Giêng, 1988.

“Khi đi sang đó thì không nghĩ là mình có hân hạnh này. Thế nên khi được diện kiến Đức Thánh Cha, phải nói cảm xúc đó rất là trân trọng, ngưỡng mộ, như thấy mình gặp một Đức Thánh vậy.” Soeur Kim kể.

“Nhìn vào Ngài, nhìn vào ánh mắt Ngài, mình thấy rõ Ngài là một Chúa Kitô sống động ở trần gian này. 

Giây phút Ngài đến, được bắt tay Ngài, rồi được Ngài cho xâu chuỗi Mân Côi kỷ niệm thì thật sự lúc đó mình không biết như thế nào. Chỉ biết nhìn vào Ngài và nói với tất cả tiếng nói trong tâm hồn, là ‘Con cám ơn Đức Cha! Con cám ơn Đức Cha và Đức Cha cầu nguyện cho con.'” Hơn 25 năm sau lần gặp gỡ ấy, đến nay nỗi xúc động dường như vẫn còn nguyên vẹn trong lòng Soeur Kim.

Soeur Kim tâm sự: “Được gặp các vĩ nhân là một hân hạnh. Nhưng có những vĩ nhân, như Đức Thánh Cha, gặp không phải chỉ là một hân hạnh để được chào, được chụp hình chung, mà còn được giúp cho một lý tưởng sống mạnh hơn, vì nơi Ngài là chân dung của một Chúa Kitô sống động. Nhìn vào Ngài, mình cảm thấy kính Chúa nhiều hơn, vì đó chính là mẫu người nên Thánh.”

 


Cô Lê Thị Kim Loan: “Trưởng thành từ đất nước cộng sản nên Ngài hiểu tâm tình, sự nhọc nhằn, khốn khổ của giới trẻ Việt Nam”

blank

Phái đoàn bạn trẻ thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (World Youth Day) tại Denver, Colorado hồi Tháng Tám, 1993. (Hình: Lê Thị Kim Loan cung cấp)Cô Lê Thị Kim Loan, cư dân thành phố Rancho Santa Margarita thuộc Quận Cam từng có mặt trong Ban Điều Hành dẫn đoàn gồm 99 bạn trẻ thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (World Youth Day) tại Denver, Colorado hồi Tháng Tám, 1993.

Cô Kim Loan bày tỏ: “Ngài là một Đức Giáo Hoàng rất gần gũi với giới trẻ. Ngài đến với giới trẻ rất ân tình và giới trẻ yêu mến Ngài một cách đặc biệt. Ngài chính là người khởi xướng cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (World Youth Day) để cho sự kiện này được tiếp nối đến hôm nay.”

Sự kiện này để lại dấu ấn quan trọng trong đời sống tinh thần của giáo dân này, bởi, như cô nói, “Giới trẻ, khi lớn lên, khao khát được sống trong niềm hy vọng của ước mơ tuổi trẻ, nên khi có một lãnh đạo tinh thần quan tâm tổ chức một sự kiện cho giới trẻ gặp nhau như vậy để cùng chia sẻ đức tin, sống trong niềm hy vọng, niềm vui của giới trẻ thì đó là niềm vui rất đặc biệt, và đó là kỷ niệm không bao giờ quên được trong đời.”

“Hơn 20 năm đã trôi qua, niềm vui ngày đó vẫn còn trọn vẹn như ngày nào, nó như thôi thúc mình có thêm nghị lực để đứng lên những lúc muốn quị ngã trong cuộc đời.” Cô Kim Loan nói thêm.

Kể về kỷ niệm Đức Giáo Hoàng John Paul II có cuộc gặp gỡ riêng với đoàn giới trẻ Việt Nam, cô Kim Loan cho biết: “Mình là một dân tộc rất nhỏ bé và bình thường như vậy mà Ngài lại dành riêng một buổi cho giới trẻ Việt Nam thì quả là không có gì xúc động hơn. Hôm đó, giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại diễn vở kịch 'Tôi là ai?' (Who am I?) với nội dung nhằm diễn tả sự hoang mang của tuổi trẻ gốc Việt khi đó. Còn nhớ, khi đó Ngài nhắn nhủ rằng, các con hãy nhớ các con là người Việt Nam, hãy gìn giữ đức tin và văn hóa của người Việt Nam ngay trong cuộc sống hiện nay.”

“Những lời nhắn nhủ đó giúp mình cố gắng nhiều hơn, vượt qua nhiều thử thách trong cuộc đời để sống theo những lời Ngài mời gọi. Mình nghĩ Ngài là người lớn lên và trưởng thành trong chế độ cộng sản nên Ngài hiểu thẩm sâu tâm tình, sự nhọc nhằn, khốn khổ của giới trẻ Việt Nam. Đó là điều đặc biệt khiến mình nghĩ rằng Ngài thương giới trẻ Việt Nam là vì vậy.” Cô Kim Loan, từng là tổng thư ký (sau này là Mục Vụ Giới Trẻ) thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles.

 

Bà Vũ Triều Nghi: “Tôi như từ trên trời rớt xuống khi nghe Đức Giáo Hoàng đề nghị chúc lành hôn phối cho vợ chồng tôi”


blank
Vợ chồng bà Vũ Triều Nghi được Đức Giáo Hoàng chúc lành hôn phối tại Nhà Nguyện Sistine, Vatican, ngày 29 Tháng Tám, 1989. (Hình: Bà Vũ Triều Nghi cung cấp)


Có lẽ không mấy ai trong cuộc đời này lại có được những ân sủng như vợ chồng bà Vũ Triều Nghi, hiện đang ở Las Vegas. Vợ chồng bà được chính Đức Giáo Hoàng chúc lành hôn phối ngay tại Nhà Nguyện Sistine ở Vatican ngày 29 Tháng Tám, 1989.

Theo lời bà Triều Nghi, vợ chồng bà sang Roma là để được người bác ruột, cũng chính là Đức Ông Trần Ngọc Thụ, thư ký nội vụ của Đức Giáo Hoàng John Paul II khi đó, làm phép cưới cho.

“Đức Ông Thụ đã chuẩn bị mọi thứ để làm phép cưới cho chúng tôi vào ngày 30 Tháng Tám, 1989 tại thánh đường Santa Ana, ngay bên cạnh nhà thờ St. Peter nổi tiếng. Thế nhưng, may mắn sao khi một ngày trước đó chúng tôi được bác đưa vào chầu Đức Thánh Cha và nói cho Ngài biết ngày mai sẽ là lễ cưới của chúng tôi tại nhà thờ. Bỗng Đức Thánh Cha bảo: ‘Không phải đi đâu hết, ngồi đây đi, tôi làm phép cưới cho!’ Tôi nghe mà cứ ngỡ như mình từ trên trời rớt xuống!” Bà Triều Nghi kể lại sự kiện không dễ mấy người có trong đời.

Điều thú vị là chỉ có Cha Sở mới có triện đóng vào hôn thú, trong khi Đức Giáo Hoàng thì lại không có triện để làm “nhiệm vụ” này. “Đức Giáo Hoàng không có cái triện đó nhưng Ngài lại bảo để Ngài làm phép cho.” Người phụ nữ có được niềm vinh dự đặc biệt mà không ai dám mơ ước nói tiếp.

Không chỉ vậy, cũng theo lời kể của bà Triều Nghi, hôm đó cũng là ngày có hơn 30 giám mục của Brazil về Roma triều kiến Đức Giáo Hoàng theo quy định, còn gọi là “ad limina.” “Cả nhà nguyện Sistine rực rỡ gậy và mũ áo của các Đức Giám Mục cùng làm nhân chứng trong lúc Đức Thánh Cha làm phép cưới cho vợ chồng tôi.”

Niềm hạnh phúc của đôi vợ chồng này không dừng lại ở đó mà họ lại còn được Đức Giáo Hoàng mời dùng bữa cùng Ngài.

“Điều đó không bao giờ nằm trong dự tính của chúng tôi. Không chỉ vậy Ngài lại còn cho dùng bữa cơm cùng Ngài nữa. Bữa cơm chỉ có Ngài, Đức Ông Thụ và hai vợ chồng tôi thôi. Ngay cả Đức Ông Thụ cũng bảo rằng ông quá ngạc nhiên vì như ông nói ‘trong đời bác chưa bao giờ nghĩ rằng Đức Thánh Cha lại đối với hai cháu một cách đặc biệt như thế. Ngài chỉ mời cơm quốc khách chứ không bao giờ có người đến chầu ngài mà lại được mời ăn như thế.’” Bà Triều Nghi tiếp tục kể với niềm hãnh diện đáng có.

Món quà quí giá mà Đức Giáo Hoàng dành tặng cho cặp vợ chồng mới cưới này là bức hình chụp Ngài và đích thân Ngài dùng bút ký tên vào. “Đây là bức hình chụp Đức Thánh Cha rồi rửa ra chứ không phải hình in như người ta bán bên ngoài và chữ ký trực tiếp của Ngài vào bức hình chứ không phải chữ ký được đóng sẵn đâu.” Bà Triều Nghi “khoe” báu vật của mình.

Từ sự kiện đáng nhớ đó, mỗi năm vợ chồng bà Triều Nghi đều đến Roma kỷ niệm ngày cưới của mình và lần nào họ cũng đều được diện kiến Đức Giáo Hoàng.

“Tôi cứ như người từ trên trời rớt xuống, không bao giờ nghĩ đến chuyện được như thế.” Bà Triều Nghi nhắc lại niềm hạnh phúc vô bờ mà bà có được trong đời.

Bà Vũ Triều Nghi cũng chính là em ruột của Linh Mục Mattheu Vũ Khởi Phụng, bề trên Dòng Chúa Cứu Thế, Thái Hà.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong "Lover" (người thương) vẫn có "over" (kết thúc) Chỉ có từ DAD viết ngược vẫn là DAD Và chữ MOM viết ngược vẫn là MOM. Nghĩa là bố mẹ là duy nhất
Chớ tự cho mình là ghê gớm xuất sắc, con mắt không dung chứa nổi hạt cát. Con người hễ kiêu ngạo nảy sinh là lơi lỏng cảnh giác trên các phương diện, họa loạn và thất bại sẽ nối đuôi nhau tìm đến. Người khiêm tốn thường suy nghĩ về lỗi lầm bản thân. Người kiêu ngạo thường đàm luận sai trái của người khác.
Một người bạn phone cho tôi và nói, nếu cha gửi câu này cho con cách đây một năm thì con không ra nông nổi như thế này. Con đọc câu này muộn màng quá. Hi vọng các bạn khắc cốt ghi tâm những câu bổ ích dưới đây: 1. Đừng trả lời khi đang buồn. 2. Đừng hứa khi đang vui. 3. Đừng quyết định khi đang giận. 4. Đừng quá cô đơn mà cầm nhầm bàn tay khác. 5. Đừng vì quá nhớ mà tựa nhầm bờ vai khác. 6. Đừng dành thời gian quan tâm những việc/ người vô bổ. Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là sáng có việc để đi làm, chiều có nơi để về, và nơi ấy có người yêu thương mình ngóng đợi. Hạnh phúc là tối có bữa cơm nóng để ăn, có tiếng cười rộn rã vang lên trong căn nhà nhỏ. Người ta kiếm tiền để đảm bảo cho gia đình mình đầm ấm, Làm việc đến mức mà nhà vắng vẻ lạnh tanh, vợ chồng lục đục, con cái lêu lổng...thì lúc đó, ta biết mình nên dừng lại để giữ cái nào quan trọng. Hạnh phúc không chỉ ở đích đến, mà còn nằm ở đường đi.
CÓ TRIẾT LÝ THẾ NÀY: Đi cùng ruồi thì tìm được nhà vệ sinh Đi cùng ong thì tìm được hoa thơm Đi cùng người giàu học cách kiếm nhiều tiền Đi cùng ăn mày học được cách xin cơm. Sống cùng với một người nào đó quá lâu, bạn cũng dần trở thành giống họ. Ở cùng với người chăm chỉ, bạn sẽ không lười biếng. Ở với người tích cực bạn sẽ không tiêu cực. Cùng với người thông minh, bạn cũng nhận được những ảnh hưởng tốt… Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng: "Con người là động vật duy nhất tiếp nhận các gợi ý". Gợi ý tích cực, ảnh hưởng rất tốt tới tinh thần và trạng thái sinh lý của con người, kích thích mọi tiềm năng nội tại, phát huy khả năng tiềm ẩn của mỗi người, khiến họ trở nên tiến bộ, hưng phấn và vui vẻ. Hãy tránh xa những người tiêu cực, nếu không trong vô thức họ sẽ lấy đi ước mơ của bạn, khiến bạn dần dần mất đi bản thân, trở thành một con người tầm thường.
3. TRONG THỜI ĐẠI SỐ HÓA NGÀY NAY, CUỘC SỐNG CỦA BẠN ĐÃ BỊ KIỂM SOÁT TỐI ĐA 4. Pâques dans le monde 5. Đối Thoại Với “ Quỷ Vương Phiền Não” 6. MÙA XUÂN TRÊN CAO 7. Không bao giờ quên Anh 8. Câu chuyện người ăn mày cụt tay 9. Hủ Tiếu Mỹ Tho THANH XUÂN 10. THÁNG TƯ, CẢ MỘT ĐỜI NGƯỜI TRƯỚC 11. Như một lớp áo mỏng che những vết thương vĩnh viễn không lành… 12. Hồi Ký Miền Nam | Rải Tro Theo Gió 13. Chuyến tàu dẫn đến nơi tận cùng Trái đất 14. Mối tử thù 15. Trịnh Công Sơn, một loại ký sinh trùng! 16. Nước mắt, nước biển và Thuyền Nhân Việt. Trong Cuộc Sống, Hãy Biết Rằng... ☘ Có những chia ly...chưa kịp chuẩn bị đã không còn gặp lại. ☘ Có những cuộc tình...chưa chạm hạnh phúc đã cảm nhận niềm đau.
Ai cũng muốn cho mình có được một gia đình hạnh phúc, với ba mẹ, anh chị em, ông bà… Với những bữa cơm đầm ấm, đầy tiếng cười. Tối cuối tuần có thể cùng nhau ra nhà hàng Ngon, ăn uống trò chuyện. Một gia đình với những mối bất hòa luôn được giải quyết triệt để và hài hòa. /25 Tháng Bảy 2012(Xem: 6353) Nguon - Hoathuytinh/
Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta trả ơn cuộc đời? Làm sao ta đền đáp bao người, nâng ta lên qua bước đời chênh vênh. Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta chuộc hết lỗi lầm? Làm sao ta thanh thản tâm hồn, xuôi đôi tay đi giữa hừng đông. Nếu chỉ còn một ngày để sống, muộn màng không lời hối lỗi chân thành? Buồn vì ai,ta làm ai buồn? Xin bao dung tha thứ vì nhau. Nếu chỉ còn một ngày để sống, chợt nhận ra cuộc đời quá đẹp.
Con người đến một độ tuổi nhất định, tự nhiên sẽ không còn thích những nơi ồn ào náo nhiệt, họ tìm đến nơi yên bình để tâm thái bình thản giúp cho cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ. Mặc kệ là đời sống vật chất dư dả hay bần cùng, chỉ cần nội tâm bình thản, chính là sống một cuộc đời hạnh phúc. Nửa đời còn lại, chúng ta cần phải biết yêu bản thân mình nhiều hơn một chút, nghĩ thoáng một chút và quan trọng là hãy chăm sóc, nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp, một trái tim trầm tĩnh và bao dung. Đây sẽ là cách sống tốt nhất cho nửa quãng đời còn lại của cuộc đời. Nửa đời về sau, hãy học cách cúi mình Bạn nói chuyện mâu thuẫn với bạn bè, không đồng ý với ý kiến với với con cái những điều này cũng không có vấn đề gì cả. Hãy tập suy nghĩ thoáng lên, chấp nhận buông bỏ, cho dù là cúi người xuống nói lời xin lỗi thì có sao?
Trước lúc mất ở tuổi 88, vua hề Charlie Chaplin phát biểu 4 điều như sau : 1. Không có gì vĩnh cửu trong thế giới này, kể cả những phiền muộn của chúng ta. 2. Tôi thích đi dạo dưới trời mưa, vì không ai có thể nhìn thấy nước mắt của tôi. 3. Ngày mất mát lớn nhất trong cuộc đời là ngày chúng ta không cười. 4. 6 bác sĩ giỏi nhất trên thế giới là mặt trời, sự nghỉ ngơi, luyện tập, ăn kiêng, lòng tự trọng, bạn bè. Hãy thực hiện 4 điều đó trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời mình và hãy tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh... Nếu bạn nhìn thấy mặt trăng, bạn nhìn thấy vẻ đẹp của Thượng đế... Nếu bạn nhìn thấy mặt trời, bạn nhìn thấy sức mạnh của Thượng đế... Nếu bạn nhìn thấy tấm gương, bạn nhìn thấy tác phẩm đẹp nhất của Thượng đế. Hãy tin điều đó. Tất cả chúng ta là du khách. Thượng đế là hãng du lịch của chúng ta, người quyết định lộ trình, đặt chỗ, định hướng...Hãy tin Thượng đế và tận hưởng cuộc sống.
1 . Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp . Không ai ngẫu nhiên bước vào cuộc đời bạn mà không mang một ý nghĩa nào đó. Tất cả những người chúng ta gặp trên đường đời đều là những người “thầy” vô giá. Dù họ yêu thương bạn, bỏ rơi bạn, giúp đỡ bạn hay tranh đấu với bạn, tất cả chỉ để dạy bạn cách sống, cách yêu thương, cách bao dung và nhẫn nhường. Số phận luôn sắp đặt đúng người vào đúng thời điểm để tôi luyện ý chí và phẩm cách con người bạn, để bạn nhận ra đâu là giá trị cuộc sống và giá trị của bản thân mình. Vậy nếu bạn chỉ biết ơn những người trao cho bạn cơ hội mới, những người tặng bạn những khoảnh khắc ngọt ngào, và thù ghét những người để lại vết thương lòng trong bạn thì bạn mới chỉ hiểu một nửa thông điệp của tạo hóa.
Bảo Trợ