TT Obama và chiến lược xoay hướng về Châu Á

26 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1433)

Tổng Thống Obama đang trên đường công du qua 4 nước Á Châu: Nhật Bản, Nam Hàn, Malaysia, Philippines. Phân tích gia chính trị James Chin thuộc trường đại học Monash ở Malaysia, cho rằng: “Tổng Thống Obama có hai mục tiêu chính trong chuyến đi này: tái xác định chiến lược chuyển trục về châu Á và giải quyết những trở ngại cuối cùng trong hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP”.

 

 blank

Hòa giải hai nước đồng minh: Nhân dịp các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị an ninh nguyên tử quốc tế ở Hòa Lan hồi cuối tháng 3, Tổng Thống Obama đã tổ chức cuộc gặp gỡ tay ba Mỹ – Nhật – Hàn nhằm cố gắng hàn gắn những dị biệt còn tồn tại giữa hai nước đồng minh. Trong hình, sau buổi họp bào chung tại tư dinh đại sứ Hoa Kỳ ở The Hague, Tổng Thống Park Geun-hye và Thủ Tướng Shinzo Abe đứng dậy đi về ghế ngồi đối diện ở đầu bàn. (Hình: AP/Pablo Martinez Monsivais)

 

Sau khi chấm dứt chiến tranh Iraq và giảm dần nỗ lực quân sự ở Afghanistan, năm 2011 chính quyền Obama chính thức tuyên bố xoay hướng chính sách đối ngoại về châu Á. Nhưng tiếp theo đó, Hoa Kỳ phải đối phó với các vấn đề ở nhiều khu vực khác trên thế giới, từ Israel-Palestine đến Syria và hiện nay là Ukraine. Tình hình ấy khiến cho có những dư luận cho rằng sự quan tâm đến châu Á nay đã suy giảm hay không còn là chủ trương có vị trí ưu tiên nữa.

Tháng 10 năm ngoái, do những tranh chấp về ngân sách dẫn đến việc chính quyền liên bang đóng cửa mấy tuần lễ, Tổng Thống Obama đã buộc phải hủy bỏ việc tham dự hai hội nghị quan trọng: hội nghị ASEAN tại Brunei và hội nghị an ninh khu vực châu Á tại Indonesia. Mối hoài nghi do đó càng gia tăng về quyết tâm trở lại Á Châu của Hoa Kỳ. Chuyến thăm Á Châu hiện nay của Tổng Thống Obama phần nào có ý nghĩa xác định lại mục tiêu lâu dài của Hoa Kỳ ở châu Á và để cho người châu Á vững tin rằng Hoa Kỳ không một lần nữa rời bỏ nơi đây như thời kỳ cuối thế kỷ 20.

Hành động cụ thể nhất để chứng tỏ đường lối chuyển trục là sự gia tăng hiện diện quân sự. Trong thực tế thì Hoa Kỳ vẩn là cường quốc số 1 ở vùng Thái Bình Dương. Lực lượng quân sự Trung Quốc dẫu có nhiều tiến triển về hải quân, không quân, cũng còn phải một thời gian rất dài mới có thể là một thách thức chứ chưa thể là một đe dọa cho Hoa Kỳ. Như vậy sự tái phối trí lực lượng của Hoa Kỳ ở khu vực Á Châu có giá trị tâm lý hơn là nhu cầu cụ thể. Nhưng đó lại là điều các quốc gia Á Châu mong muốn và chờ đợi, xem như đối trọng trước mọi ý đồ bành trướng của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch chuyển chủ lực hải quân và không quân đến khu vực Á Châu – Thái Bình Dương. Tuy nhiên do sự cắt giảm ngân sách quốc phòng, cùng với những vụ khủng hoảng ở nơi khác trên thế giới, các dự án này chưa được thi hành đầy đủ và nhanh chóng như sự trông đợi của các quốc gia Á Châu, tạo ra nhiều dư luận hoài nghi. Chuyến thăm 4 nước Á Châu của Tổng Thống Obama có giá trị ở sự tái xác nhận quyết tâm chú trọng đến Châu Á và chỉ có giá trị tới mức đó, chưa thể là sự bảo đảm về sự can thiệp của Hoa Kỳ nếu xảy ra tranh chấp xung đột giữa các quốc gia trong khu vực với Trung Quốc.

Liệu Hoa Kỳ có đủ quyết tâm và khả năng hỗ trợ hay bảo vệ đồng minh Á Châu trong trường hợp như vậy hay không? Khó có câu trả lời chắc chắn và cũng tùy theo từng tình huống. Hoa Kỳ có hiệp ước an ninh với Nhật Bản và Nam Hàn nên dù muốn dù không, buộc phải can dự nếu xảy ra chiến tranh giữa các nước này với Trung Quốc hay Bắc Hàn. Nhưng không ai nghĩ rằng Hoa Kỳ trực tiếp can thiệp vào các tranh chấp biển đảo. Hoa Kỳ đã xác định đứng bên ngoài tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, quân lực Hoa Kỳ chắc chắn không thể được sử dụng cho trận chiến tại Senkaku nếu có.

Cũng như vậy quân lực Hoa Kỳ sẽ không trực tiếp can thiệp vào những tranh chấp hải đảo ở Biển Đông dù đó là tranh chấp Trung Quốc – Philippines hay Trung Quốc – Malaysia. Chuyến thăm Á Châu của Tổng Thống Obama không tới Việt Nam là điều dễ hiểu vì Việt Nam không phải là quốc gia có hiệp ước an ninh với Hoa Kỳ và sự thăm viếng trong hoàn cảnh này không đem lại lợi ích gì cho cả hai bên nếu không phải là sẽ trở thành khiêu khích công khai với Trung Quốc.

Mặt khác của chính sách chuyển trục về châu Á là vấn đề ngoại giao và kinh tế. Hoa Kỳ đã gia tăng triển khai lực lượng quân sự tới một chừng mực giới hạn, nhưng về ngoại giao và kinh tế người ta chưa thấy có tiến triển nào đáng kể, Nam Hàn đã có thỏa hiệp mậu dịch tự do với Hoa Kỳ và sự tham gia TPP không có nhiều vấn đề,. Nhưng với Nhật, hãy còn nhiều bất đồng quan điểm về nông sản phẩm và xe hơi. Hôm Thứ Sáu, như dự đoán, khi Tổng Thống rời khỏi Tokyo đến Seoul, vẫn chưa có thêm được tiến tiển gì mới và như thế khi chưa có thỏa thuận với Nhật, quốc gia giữ vị trí quan trọng nhất trong TPP, thì hiệp định này vẫn còn dừng chân tại chỗ.

Các quan sát viên cho rằng các cuộc đàm phán sẽ còn phải tiếp tục chứ chưa thể đạt được sự khai thông mau chóng. Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương là trụ cột trong chính sách Á Châu của chính quyền Obama và là một bộ phận không thể tách rời khỏi chiến lược chuyển trọng tâm về châu Á.

Một số quan sát viên nhận xét rằng Hoa Kỳ kém quan tâm đến châu Á trong thời gian vừa qua, một phần là vì Ngoại Trưởng John Kerry. Ông Kerry chú trọng đến Trung Đông và Âu Châu, khác với bà Hillary Clinton trước kia coi Á Châu là mục tiêu đứng hàng đầu. Cuộc hòa đàm Israel-Palestine mà Ngoại Trưởng Kery dành rất nhiều nỗ lực và thời gian để thúc đẩy, hiện nay coi như đã đổ vỡ, và hy vọng đạt được một kết quả mà từ nhiều thập niên không thể nào đạt tới, nay có lẽ không còn nữa. Tình thế ấy có thể có nhiều ảnh hưởng đến đường lối đối ngoại ở khu vực Á Châu – Thái Bình Dương vì thật ra không hẳn Ngoại Trưởng Kerry ít quan tâm, mà chỉ vì ông không có đủ thời gian trước quá nhiều vần đề cấp bách xảy tới cùng một lúc trên toàn thế giới.

Quốc gia cuối cùng mà Tổng Thống Obama sẽ đến trong chuyến đi dài 8 ngày là Philippines. Do sự va chạm với Trung Quốc, Philippines sau một thời gian có phần xa lánh Hoa Kỳ, nay trở lại là một đồng minh cố hữu. Hoa Kỳ cùng Nhật Bản đều đã thỏa thuận tăng cường trợ giúp Philippines và quốc gia này có lẽ sẽ đóng vai trò chính trong sự thể hiện lập trường và chính sách của Hoa Kỳ ỡ vùng Biển Đông.(HC)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ