Dân Dương Nội bất lực nhìn đất của mình bị cướp

26 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1809)

HÀ NỘI (NV) .- Vài chục người hầu hết là phụ nữ đã không giữ nổi mảnh đất tại phường Dương Nội thuộc quận Hà Đông bị cưỡng chế trước một lực lượng cả ngàn người của nhà cầm quyền.

 blank

Lực lượng đàn áp tại Dương Nội đông đảo gấp nhiều lần dân oan, gồm đủ mọi thành phần từ quân đội, Công an, dân phòng và cả xã hội đen. (Hình: Tễu Blog)

 

Tin tức và hình ảnh phổ biến trên internet cho thấy nhà cầm quyền địa phương đã cố tình sử dụng một lực lượng đông đảo gấp nhiều lần số dân oan nhất quyết giữ đất, để chiếm đoạt cho bằng được, và họ có vẻ đã thành công sau một vụ đàn áp với một số người bị bắt và một số bị đánh vào buổi sáng hôm Thứ Sáu 25/4/2014.

Ít nhất có vợ chồng bà Cấn Thị Thêu và ông Trình Bá Khiêm bị bắt cùng khoảng 5 người dân bị thương tích mà 2 người phải chở đi cấp cứu. Vụ cưỡng chế đã được loan báo từ mấy ngày trước trong khi dân mất đất đã túc trực ngày đêm tại đây, từ giữ mồ mả sợ bị đào trộm đến trông coi hoa màu đã trồng cấy được.

Nhà cầm quyền đã lấy 135 ha đất theo một quyết định từ năm 2006 giao cho một công ty tên GELEXIMCO lập dự án xây cất “khu B đô thị Lê Trọng Tấn” nằm trên phần đất của phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. Trong đó gồm có một sân golf, các khu chung cư cao cấp, nhà biệt thự, siêu thị. Hiển nhiên dự án "cao cấp" này không phải phục vụ cho những người nông dân thấp cổ bé miệng tại địa phương.

Ít nhất có 356 hộ gia đình bị mất cả nhà và đất canh tác, gồm cả mồ mả của thân nhân trên cánh đồng. Họ đã khiếu kiện liên tục từ địa phương tới trung ương, và đến cả quốc hội khiếu nại, suốt nhiều năm qua, không hề được giải quyết hợp tình hợp lý.

 blank

Xe xúc, máy ủi, được đưa tới để phá hoa màu của người dân trồng trên đất của họ. (Hình: Tễu Blog)

 

“Bà con quyết giữ đất đến cùng, chứ không còn thì phải đi ăn mày”. Một nông dân Dương Nội nói trong cuộc phỏng vấn của đài RFA hồi giữa Tháng 6 năm ngoái như vậy.

Nhà cầm quyền CSVN nhiều lần nhìn nhận phần lớn trong hàng ngàn vụ khiếu kiện xảy ra mỗi năm là về đất đai. Nhà cầm quyền Lấy đất của dân, giao cho các công ty đầu tư xây dựng từ sân gôn đến nhà cửa, thương xá rồi đền bù bằng những số tiền tượng trưng, đẩy họ vào đường bần hàn đói khổ. Nhiều vụ chống cưỡng chế gây rúng động dư luận quốc tế.

Tháng Giêng vừa qua, người dân Dương Nội đã lập bàn thờ, trích máu ăn thề, cương quyết giữ đất bằng mọi giá, nhưng cuối cùng, nay vẫn không giữ nổi. Không thấy có súng nổ, lựu đạn cay như từng diễn ra hồi cưỡng chế đất của dân các xã Cửu Cao, Xuân Quan và Phụng Công thuộc huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên hồi tháng Tư năm 2012.

Theo tin tức báo chí mấy ngày trước, ngày 22/4/2014, ông phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc họp với Văn Phòng Tiếp dân của chính phủ trung ương nhằm cải cách giải quyết khiếu kiện của người dân, trong đó có chuyện của người dân Dương Nội. Nhưng đến ngày 23 và 24/4 thì mọi chuyện chuẩn bị đàn áp được chuẩn bị tiến hành rồi đến 25/4 thì “dứt điểm”.

“Dân chúng tôi khổ quá, nó đang tràn xuống hàng nghìn người. Nó mang máy ủi, máy xúc cả xe cứu hỏa, đầu gấu công an dân phòng hàng nghìn người. Dân chúng tôi không thể nào chống đối được bà con chúng tôi nhờ các bác giúp chứ chúng tôi khổ quá, nó dồn chúng tôi vào chân tường kiểu này thì chết hết”, một người Dương Nội nói trên một bản tin của đài RFA hôm 25/4/2014.

 blank

 

Trước cổng trụ sở tiếp dân - bà con Dương Nội treo tấm băng rôn màu đen ghi dòng chữ: “Dân oan Dương Nội phản đối Thanh tra Chính phủ và UBNDTP Hà Nội cố ý làm trái điều 57 NĐ 84 CP, vi phạm khoản 3 điều 39 Luật đất đai, điều 45 Luật khiếu nại tố cáo bao che cho Quận Hà Đông cướp đất”. (Hình: Dân Làm Báo)

 

Theo tin tường thuật trên trang Tễu blog thì “Cuộc cưỡng chế Dương Nội sáng nay cho thấy chính quyền Hà Nội đã huy động cả công an, quân đội, dân phòng, côn đồ, ma cô tổng cộng đến cả ngàn tên với trang bị súng ống, máy móc, xe cộ, phương tiện chỉ để đối phó với mấy chục bà già và phụ nữ trong tay không một tấc sắt.”

Trong một lần “chỉ đạo” về cưỡng chế đất đai trước đây, ông thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng từng ra lệnh “Tuyệt đối không sử dụng quân đội tham gia cưỡng chế.” Mới đây, ngày 18/42014, ông phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã vào tận Hà Đông yêu cầu công an địa phương “không đứng ra làm thay cho chính quyền trong cưỡng chế” nhưng nhìn những gì đã xảy ra, lệnh mồm và sự thi hành áp dụng hoàn toàn ngược nhau.

Trước đây, khi xảy ra vụ cưỡng chế trái luật khu đầm nuôi thủy sản của gia đình anh em ông Đoàn Văn Vươn ở Cống Rộc huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đầu năm 2012, trong đó có cả lực lượng huyện đội tham gia, ông cựu chủ tịch nước Lê Đức Anh cũng phải kêu: "Sử dụng bộ đội để cưỡng chế là tuyệt đối sai”. Không thấy có lệnh trừng phạt nào đối với việc dùng quân đội vào vụ cưỡng chế này. (TN)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ