Á Châu có yên tâm với cam kết của Hoa Kỳ?

26 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1423)

Á Châu có yên tâm với cam kết của Hoa Kỳ?


000_TS-Hkg9747592-600.jpg
Tổng thống Hàn Quốc Geun -hye Park ( T) nhìn Tổng thống Mỹ Barack Obama ký sổ lưu niệm khách mời tại Nhà Xanh ở Seoul vào ngày 25 tháng 4 năm 2014
AFP photo

 04252014-thanhquang.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang công du Á Châu giữa lúc nhiều lãnh đạo trong khu vực hòai nghi về cam kết an ninh của Mỹ, trong bối cảnh TQ ngày càng gây hấn và cuộc khủng hỏang Crimea/Ukraine lại càng làm cho Bắc Kinh bạo dạn hơn.

Khó khăn của Hoa Kỳ

Mở đầu viếng thăm Nhật Bản thuộc trong chuyến công du 4 nước Á Châu trong một tuần lễ, Tổng thống Obama hôm thứ Năm (April 24) mạnh mẽ cam kết quyết tâm bảo vệ xứ Phú Tang, kể cả quần đảo Senkaku mà ông nói rõ là thuộc quyền cai quản của Nhật, về mặt lịch sử.

Theo các nhà quan sát thì thách thức gay go nhất đối với Tổng thống Obama trong chuyến Á Du này – mà sẽ đưa ông tới cả Nam Hàn, Malaysia và Philippines, đó là lãnh tụ Mỹ có xóa tan được mối nghi ngai của những lãnh đạo Á Châu về quyết tâm của Mỹ ngăn chận xứ TQ trỗi dậy ngày càng hung hăng, quyết đóan và không có thiện chí tuân thủ luật pháp quốc tế.

Sự nghi ngại ấy lại càng gia tăng trong thời gian gần đây khi Washington cho thấy nhiều dấu hiệu do dự trước tình hình thế giới nói chung càng lúc càng bất ổn, từ cách ứng phó của hành pháp Obama đối với cuộc nội chiến Syria, hành động lấn lướt của Trung Nam Hải ở biển đông và cả biển Hoa Đông, cho tới cuộc khủng hỏang Crimea/Ukraine.

Đó là chưa kể việc cách nay chưa lâu, Tổng thống Obama không có mặt tại thượng đỉnh Á Châu, hủy bỏ kế họach viếng thăm nhiều đồng minh trong khu vực; hay gần đây nhất, Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel bị phía Bắc Kinh “lên lớp” ngay tại Hoa Lục, hoặc Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho thấy một hình ảnh yếu kém trong chuyến thăm của ông tại vùng Đông-Bắc Á.

Đó là một số trong nhiều lý do khiến người ta không khó hiểu khi sách lược “chuyển trục về vùng Á Châu-TBD” mà Washington công bố từ năm 2011 được nguyên cố vấn chính phủ Nhật đặc trách ngọai vụ, ông Yukio Okamoto, hoan nghênh nhưng ông lại lưu ý rằng “ chúng tôi không thấy mọi dấu hiệu nào chứng tỏ Mỹ đã thực hiện cam kết đó ”.

Khó khăn hiện nay là TQ cÓ những hành động, thái độ ngày càng hung hăng hơn. Trong khi đó, hai đồng minh chiến lược của Mỹ là Nam Hàn và Nhật Bản lại có những mâu thuẫn...
- CGKT Nguyễn Xuân Nghĩa 

Hay, theo nhận xét của phân tích gia Adam Lockyer về quốc phòng và ngọai giao thuộc Đại học New South Wales, thì chiến lược “chuyển trục về Á Châu’ của Mỹ, cho tới giờ, chưa mang lại kết quả gì thiết thực, cụ thể.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa vốn theo dõi sâu sát tình hình thế giới và trong khu vực nhận xét rằng:

Tôi nghĩ rằng chính sách của Tổng thống Barack Obama đặt nặng vào lý tưởng mà không có phần quan trọng là khả năng thực tế để thực hiện lý tưởng đó. Cho nên khi Hoa Kỳ nói đến chuyện “chuyển trục” về Đông Á, thì thực tế không hổ trợ cho chính sách đó. Cụ thể như ngân sách của Bộ Ngọai giao Mỹ cho vùng Đông Á là ngân khỏan rất nhỏ, và nguồn viện trợ của Hoa Kỳ cho các nước Đông Á lại càng nhỏ hơn nữa, chỉ 4% của tổng số viện trợ của Mỹ dành cho một khu vực lại chiếm tới 1/3 dân số thế giới, đồng thời, đang có nhiều cái nhiễu nhương nhất.

Do đó, có lẽ sau 5 năm mơ ước những chuyện tòan lớn lao, thì Hoa Kỳ bị rơi vào một thực tế là ngay tại vùng Đông Á mà chúng ta rất quan tâm, và Hoa Kỳ không có khả năng thực hiện những điều như họ đã nói. Vì vậy, khó khăn hiện nay là TQ trong năm 2013 vừa qua đã có những hành động, thái độ ngày càng hung hăng hơn. Trong khi đó, hai đồng minh chiến lược của Mỹ là Nam Hàn và Nhật Bản lại có những mâu thuẫn, xung khắc trầm trọng nhất kể từ Đệ Nhị Thế Chiến tới nay mà Hoa Kỳ hòan tòan không “đỡ” được.

Do đó, tôi không rõ khi Tổng thống Obama đi thăm 4 nước châu Á có cải thiện được tình hình hay không ?

Theo LS Vũ Đức Khanh từ Canada, chuyên nghiên cứu về chính trị Việt Nam, luật pháp và bang giao quốc tế, thì chuyến công du Á Châu hiện giờ của Tổng thống Barack Obama chỉ là để trấn an các đồng minh trong khu vực, chứ chưa có bước đột phá nào để có thể nói là lập “tái cân bằng bàn cờ trong khu vực”. Về chuyện các nước Á Châu, từ Philippines cho tới cả Nhật Bản, xem chừng như chưa thật sự an tâm về cam kết an ninh của Mỹ, LS Vũ Đức Khanh nhận xét:

Về vấn đề này thì tôi nghĩ, thứ nhất, là Hoa Kỳ hôm nay không giống như Hoa Kỳ của thế kỷ 20, tức sau Đệ Nhị Thế Chiến thì Hoa Kỳ lúc nào cũng đóng vai trò như người “ anh cả” trong khu vực và bao gánh mọi việc. Còn Hoa Kỳ của năm 2014 này đã xuống dốc rất nhiều. Cho nên chúng ta không nên quá trông đợi vào Hoa Kỳ.

Thứ hai, là phía các nhà lãnh đạo ở Á Châu-TBD, họ xem chừng như vẫn còn tư duy của thế kỷ 20 mà chưa nhìn thấy rằng ở thế kỷ 21 này là phải cần có sự hợp tác toàn diện và chặt chẽ với Hoa Kỳ. Họ vẫn còn tư duy là chờ đợi phía Hoa Kỳ làm nhiều hơn.

Vấn đề thứ ba là tôi thấy chính phủ Mỹ nói rất rõ, ngay cả Lập pháp Hoa Kỳ cũng thế, đó là tương lai của Hoa Kỳ là ở Á Châu-TBD. Hồi năm 2011, ở Honolulu, Ngọai trưởng Hillary Clinton đã đưa ra quan niệm là Hoa Kỳ, với quá trình 150 năm có mối quan hệ với Á Châu-TBD, Hoa Kỳ giờ tiếp tục là quốc gia của Châu Á-TBD; và chính Tổng thống Barack Obama cũng lập lại vấn đề này.

Do đó, tôi nghĩ không có lý do gì mà nghi ngờ thiện chí cũng như quyết tâm của Mỹ trở lại Á Châu-TBD. Tuy nhiên, chúng ta cần nghĩ rằng các quốc gia Á Châu-TBD phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cùng với Hoa Kỳ thiết lập một cơ chế mới. Đó là, về mặt kinh tế, thì chúng ta thấy Hiệp định Xuyên TBD TPP là điểm trọng yếu trong cơ chế này. Nhưng về mặt chính trị và quân sự thì chúng ta vẫn chưa thấy có diễn biến nào chứng tỏ Hoa Kỳ cùng các đồng minh và đối tác trong khu vực đang hướng tới.

Những tín hiệu tốt

 

000_Was8501235-250.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (T) gặp Thủ tướng Mông Cổ Norov Altankhuyag (P) tại Tòa nhà Chính phủ Mông Cổ tại Ulan Bator hôm 10 tháng 4 năm 2014. AFP photo

 

Tuy nhiên, vẫn theo LS Vũ Đức Khanh, thì mới đây, Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tiếp các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Hawaii – có thể là một tín hiệu mới mở đường cho việc hình thành một mô hình hợp tác quân sự-chính trị trong khu vực trong những năm sắp tới.

Có lẽ điều cũng cần phải nói tới là những tiểu quốc Á Châu có tranh chấp lãnh hải với TQ cũng lo ngại việc Mỹ ứng phó chưa đủ mạnh – thậm chí “thiếu khả năng” – kiềm chế Nga trong cuộc khủng hỏang Crimea/Ukraine khiến Bắc Kinh có thể “bạo dạn, quyết đóan” hơn tại biển Đông và cả biển Hoa Đông. LS Vũ Đức Khanh nhận xét về vấn đề này:

Tình hình Ukraine, Crimea và tình hình Hòang Sa, Trường Sa ở biển Đông có những điểm giống nhau, nhưng cũng rất khác nhau. Chúng ta cần hiểu rằng ở Ukraine, khối NATO có rất nhiều quyền lợi ở khu vực đó, cho nên họ có những phản ứng tương đối khá mạnh, đặc biệt trong bối cảnh Nga làm quá mạnh trong khu vực ấy khiến sự đối đầu đó không biết sẽ đi về đâu. Và nếu như NATO ứng phó thất bại trong vấn đề Ukraine thì có thể điều này tạo nên một tiền đề, tiền lệ cho TQ ở khu vực biển Đông.

Tuy nhiên, tôi thấy chiến lược TQ trong giai đọan hiện tại là họ đi 3 đường: Đường thứ nhất là pháp lý, họ đang củng cố về phương diện pháp lý để có thể đối phó với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là đối phó với vấn đề của Philippines. Mặc dù không công nhận Tòa án về Luật Biển của LHQ nhưng Bắc Kinh đang chuẩn bị mặt pháp lý rất mạnh. Đường thứ hai là TQ cũng đang dùng sức mạnh về kinh tế, chính trị và văn hóa để ảnh hưởng lên tất cả các nước trong khu vực.

Thái độ của Hoa Kỳ trong tất cả những cuộc tranh chấp này coi như là không can dự, nhưng Hoa Kỳ có hiệp ước quân sự với Nhật Bản và Philippines, cho nên không có cách gì mà TQ sử dụng giải pháp quân sự. 
- LS Vũ Đức Khanh 

TQ thực hiện điều đó để, bằng mọi giá, họ phải giành cho được ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực, coi biển Đông như là sân sau của họ, nhưng họ không sử dụng về vấn đề quân sự. Con đường thứ ba nữa là TQ sử dụng 2 điểm nóng là vấn đề quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông tranh chấp với Nhật Bản để thử ý chí của Hoa Kỳ xem như thế nào, đồng thời ở phía Nam, tại quần đảo Trường Sa ở biển Đông, họ cũng đã có những hành động để thử quyết tâm của Mỹ ra sao.

Thái độ của Hoa Kỳ trong tất cả những cuộc tranh chấp này coi như là không can dự, nhưng Hoa Kỳ có hiệp ước quân sự với Nhật Bản và Philippines, cho nên không có cách gì mà TQ sử dụng giải pháp quân sự.

Theo LS Vũ Đức Khanh thì mục đích của TQ hiện tại là rất cần khống chế VN. Với dải bờ biển của VN dài trên 2.000 km, nếu TQ hòan tòan khống chế được VN thì họ sẽ sử dụng VN như cái bàn đạp để đảm bảo được tuyến hàng hải như phương Bắc mong muốn, hay ít nhất cũng có thể cùng với VN gọi là “ hợp tác khai thác” tiềm năng dưới lòng biển Đông. LS Vũ Đức Khanh lưu ý rằng thực ra, TQ đã không chế được VN rồi, mặc dù Hà Nội đã có ít nhiều bước đột phá với Hoa Kỳ. Nhưng phía Hoa Kỳ hiện vẫn chưa làm gì quá nhiều trong khu vực giữa lúc Washington đang gặp khó khăn, nhất là vấn đề ngân sách hạn chế, cắt giảm chi tiêu quốc phòng…Do đó, LS Vũ Đức Khanh nhận định, Hoa Kỳ phải từng bước trở lại khu vực Á Châu-TBD, chứ không phải có hành động “chuyển trục” nào táo bạo.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ