Blogger Nguyễn T Thụy: Tôi cứ nghĩ là một giấc mơ

26 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1698)

Blogger Nguyễn Tường Thụy: Tôi cứ nghĩ là một giấc mơ


photo-600.jpg
Phóng viên Chân Như, RFA chụp cùng blogger Nguyễn Tường Thụy tại sân bay Dulles hôm 25/4/2014
RFA photo

 04252014-tuongthuy-cn.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Nhà đấu tranh và blogger Nguyễn Tường Thụy vừa đặt chân đến thủ đô Washington D.C. Hoa Kỳ để tham dự các hoạt động điều trần và vận động cho một nền báo chí độc lập trong nước. Chân Như phỏng vấn ông ngay tại sân bay Dulles, Washington DC.

Chân Như: Xin chúc mừng ông đã đặt chân đến Hoa Kỳ. Không biết là ông có cảm giác như thế nào? 

Blogger Nguyễn Tường Thụy: Rất là bất ngờ. Khi tôi đặt chân xuống sân bay Dulles, tôi cứ nghĩ như là giấc mơ. Tôi cũng không nghĩ là niềm mong muốn gặp được các bạn mà đã từng quen biết ở trên mạng hoặc qua trao đổi thư từ với nhau lại thành sự thật. Đây cũng là niềm tự hào, vinh dự của tôi khi được đặt chân đến thủ đô của nước Mỹ.

Chân Như: Ông có thể chia sẻ đôi chút về việc làm thế nào mà có thể đến được Hoa Kỳ vì có một số bloggers khác đã bị chặn ở ngoài phi trường rồi. Đặc biệt, ông là một blogger có tiếng ở Việt Nam.

logger Nguyễn Tường Thụy: Có lần trao đổi với bạn Hồng Thuận, chú cháu trao đổi với nhau qua tin chat hoặc qua điện thoại thì tôi có nói chỉ có điều kỳ diệu thì tôi mới có thể đặt chân đến Washington vào dịp này.

Chân Như: Có ý kiến cho rằng vì vấn đề tế nhị của đối ngoại ở Việt Nam nên phía chính quyền mới cho các bloggers sang đến Mỹ. Ông nghĩ sao? 

Blogger Nguyễn Tường Thụy: Theo tôi, quan hệ giữa hai nước là quan hệ tế nhị là đương nhiên rồi; nhưng nếu vì quan hệ ấy mà tạo điều kiện cho các bloggers tự do đi bất kể nơi nào thì điều đó chưa chắc. Bằng chứng tôi chỉ
là người thứ sáu đặt chân đến Washington trong dịp này. Tôi được biết trước đấy còn một số người đã bị chính phủ nhà nước Việt Nam và các cơ quan chức năng ngăn chặn không cho xuất cảnh ở tại sân bay. Chẳng hạn như Ana Huyền Trang, Nguyễn Lân Thắng, Phạm Chí Dũng. Với anh Phạm Chí Dũng, tôi biết anh cũng là đối tượng được mời nhưng anh đã bị giữ hộ chiếu từ đợt trước khi anh được mời sang Thụy Sĩ nên trong đợt này anh không xuất cảnh được. Như vậy tỉ lệ sang được có nhỉnh hơn hơn tỉ lệ ở lại một chút.

Chân Như: Ông nghĩ sao về việc chính quyền Việt Nam thả một số các tù nhân lương tâm trước thời hạn?

Blogger Nguyễn Tường Thụy: Điều này chỉ có nhà nước Việt nam và chính phủ Mỹ có thể giải thích được thôi. Còn đánh giá hoặc nhận định tình hình thì cũng chỉ là phán đoán mò, nên tôi không tiện nhận định về vấn đề. Tất nhiên là chúng tôi có thể suy nghĩ , đánh giá được nhưng mà về cơ sở chúng tôi không có. Là một người làm báo, là một người viết thì chúng tôi rất sợ những gì không có cơ sở.

Chân Như: Hẳn nhiên ông đã có chuẩn bị cho mình để ra điều trần trước Quốc hội vào tuần tới. Vậy ông có thể chia sẻ đôi chút về thông điệp chính mà ông sẽ trình bày với Quốc hội là gì?

Blogger Nguyễn Tường Thụy: Theo tinh thần nội dung lời mời của hai dân biểu Hoa Kỳ là bà Loretta Sanchez và bà Zoe Lofgren thì chủ yếu là về nhân quyền và tự do báo chí ở Việt Nam.

Chân Như: Và câu hỏi cuối là ông đã chuẩn bị tinh thần để trở về Việt Nam sau buổi điều trần này chưa?

Blogger Nguyễn tường Thụy: Tôi đã sẵn sàng từ lâu, sẵn sàng qua Washington từ rất lâu. Sẵn sàng cho đến khi từ Washington đặt chân lên Hà Nội cũng từ rất lâu rồi.

Chân Như: Xin cám ơn ông đã dành cho đài ACTD cuộc phỏng vấn hôm nay.
Nhà đấu tranh và blogger Nguyễn Tường Thụy đến Hoa Kỳ


blogger Nguyễn Tường Thụy
Blogger Nguyễn Tường Thụy đến Hoa Thịnh Đốn ngày 25 tháng 4, 2014
RFANhà đấu tranh và blogger Nguyễn Tường Thụy vừa đặt chân đến thủ đô Washington D.C. Hoa Kỳ sau một chuyến bay dài từ Việt Nam sang để tham dự các hoạt động điều trần và vận động cho một nền báo chí độc lập trong nước.

Dù sau chuyến đi hơn 20 tiếng đồng hồ, nhưng ông Nguyễn Tường Thụy tỏ ra rất hân hoan khi đến được đất nước dân chủ Hoa Kỳ.

Như vậy tính đến lúc này đã có 6 người là blogger, nhà báo độc lập và nghệ sĩ đến được thủ đô Hoa Kỳ để lên tiếng về tình hình nhân quyền, báo chí tại Việt Nam nhân dịp này.
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ