Hải quân Ấn Độ không nể mặt Tư lệnh Hải quân TQ

25 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1445)

60% mạch nước ngầm của Trung Quốc bị ô nhiễm

Dân chúng mua nước đóng chai để dự trữ sau khi hệ thống nước máy Lan Châu bị nhiễm chất benzen - REUTERS /Stringer
Dân chúng mua nước đóng chai để dự trữ sau khi hệ thống nước máy Lan Châu bị nhiễm chất benzen - REUTERS /Stringer

Theo AFP, trích Tân Hoa Xã, 60% mạch nước ngầm của Trung Quốc bị ô nhiễm nghiêm trọng không thể uống trực tiếp được. Đây là đánh giá của Bộ đất đai và Tài nguyên, trong bản báo cáo hàng năm. Giới bảo vệ môi truờng cho đây là hậu quả của mấy thập niên phát triển kinh tế của Trung Quốc bất kể tác hại môi sinh.

Theo bản phúc trình, chất lượng nước được khảo sát năm ngoái tại 203 thành phố, bị đánh giá từ « rất xấu » đến « tương đối xấu ». Hạng « tương đối xấu » chỉ loại nước không uống được nếu không được xử lý, còn loại « rất xấu » thì không thể dùng như một nguồn nước uống.

Dân chúng trong các thành phố Trung Quốc từ lâu đã không còn uống nước máy mà không đun sôi, nhiều người thì tìm mua các loại nước trong chai. Tỷ lệ nước không thể uống trực tiếp tăng hơn 57% kể từ năm 2012.

Giới môi trường cho đây là hậu quả của mấy thập niên phát triển kinhh tế của Trung Quốc bất kể tác hại môi sinh. Giờ đây, chính quyền mới bắt đầu đề cập đến vấn đề, tuyên chiến với ô nhiễm, như tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường trong tháng Ba vừa qua.

Câu hỏi đặt ra là phải chăng đã quá muộn ? Trung Quốc lâm vào cảnh bị sương mù ô nhiễm bao phủ liên tục, mạch nước ngày càng ô nhiễm như nói trên và đất đai cũng vậy. Bộ Môi trường tuần qua đánh giá 1/5 đất Trung Quốc đã bị ô nhiễm.

Trong tình hình ô nhiễm này thì người dân thành phố Lan Châu (Lanzhou) lại chịu một tai ương khác : nước máy của họ bị nhiễm một chất gây ung thư. Sự cố này đã khiến tập đoàn Veolia Environnement quản lý hệ thống nước cung cấp nước uống cho thành phố phải xin lỗi.

Chất benzen đã được khám phá cách đây gần hai tuần, vào ngày 10/04, trong nước máy cung cấp cho Lan Châu. Người dân đã lập tức bị cắt nước. Veolia phủ nhận trách nhiệm, nhưng sau đó đã ngỏ lời xin lỗi người dân thành phố này.
Hải quân Ấn Độ không nể mặt Tư lệnh Hải quân Trung Quốc

Chiến hạm hộ tống INS Shivalik của Ấn Độ cập bến cảng Thanh Đảo nhân cuộc tập trận chung với Trung Quốc - REUTERS /Stringer
Chiến hạm hộ tống INS Shivalik của Ấn Độ cập bến cảng Thanh Đảo nhân cuộc tập trận chung với Trung Quốc - REUTERS /Stringer

Một sự cố vừa xẩy ra liên quan đến người đứng đầu ngành Hải quân Trung Quốc đã nêu bật thái độ nghi kỵ của Hải quân Ấn Độ đối với Bắc Kinh. Theo truyền thông Ấn Độ vào hôm nay, 25/04/2014, sĩ quan chỉ huy một chiến hạm Ấn, ghé cảng Thanh Đảo, đã kiên quyết từ chối yêu cầu bất thường của Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, muốn vào quan sát khoang chỉ huy của con tầu nhân một chuyến thăm xã giao.

Theo tường trình nhật báo Ấn Độ The Hindu, hộ tống hạm tàng hình thuộc loại hiện đại INS Shivalik của Ấn Độ đã ghé cảng Thanh Đảo ở miền Đông Trung Quốc từ Chủ nhật 20/04, để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận chung đánh dấu 65 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc.

Nhân dịp này, hôm thứ Ba 22/04, Đô đốc Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli), Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, đồng thời là thành viên của Quân ủy Trung ương đầy thế lực, đã có chuyến ghé thăm hữu nghị chiếc tàu Ấn Độ.

Điều bất ngờ là khi tham quan tàu Ấn Độ, Đô đốc Ngô Thắng Lợi đã yêu cầu được vào xem Trung tâm Thông tin Tác chiến – tức là trung tâm chỉ huy của con tàu. Yêu cầu của lãnh đạo ngành Hải quân Trung Quốc tuy nhiên đã bị sĩ quan chỉ huy hộ tống hạm Shivalik kiên quyết từ chối, viện dẫn quy trình vận hành của tàu, theo đó khoang chỉ huy luôn được tuyệt đối đóng kín khi tàu đậu ở cảng.

Theo báo The Hindu, yêu cầu của phía Trung Quốc đã khiến phía Ấn Độ ngỡ ngàng, vì đây là một sự kiện chưa từng xẩy ra. Thông thường, các quan chức Hải quân khi lên thăm tàu của một nước khác, đều tuân thủ một quy trình bất thành văn chặt chẽ, và tránh việc đòi vào xem những khu vực được cho là nhạy cảm. Việc lãnh đạo Hải quân Trung Quốc lại phá lệ trong bối cảnh một chuyến thăm hữu nghị nhằm xây dựng lòng tin đã đẩy phía Ấn Độ vào trong một tình thế tế nhị.

Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, khi đưa lại tin này vào hôm nay, thì đây không phải là lần đầu tiên mà Hải quân Ấn công khai tỏ thái độ nghi kỵ đối với Trung Quốc.

Tháng Ba vừa qua, Ấn Độ đã bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc muốn được phép đưa tàu hải quân vào vùng biển Ấn Độ để tìm kiếm các mảnh vụn có thể có của chiếc phi cơ Malaysia bị mất tích. Theo giới quan sát Ấn Độ, công việc gọi là tìm kiếm của Hải quân Trung Quốc chỉ là những nỗ lực trá hình nhằm thu thập thông tin tình báo quân sự.


Trung Quốc : Chính quyền Tân Cương thưởng tiền cho việc tố cáo người để râu dài

Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ tại phiên chợ Kashgar, Tân Cương - REUTERS /Carlos Barria
Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ tại phiên chợ Kashgar, Tân Cương - REUTERS /Carlos Barria

Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, được hãng tin AFP đưa lại hôm nay 25/04/2014, chính quyền khu tự trị Tân Cương - nơi dân chúng phản đối sự đô hộ của Bắc Kinh - có chính sách thưởng tiền mặt cho những ai tố cáo các hàng xóm để râu quá dài.

Tờ Global Times ra ngày thứ Năm cho biết, chính quyền quận Shaya đã ra thông cáo thưởng tiền từ 50 đến 50.000 nhân dân tệ (8 đến 8.000 đô la) cho những ai cung cấp đủ loại thông tin mà công an cho là hữu ích. Trong đó có cả việc tố cáo những người để râu quai nón và những ai « có các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp ».

Song song đó, chính quyền Tân Cương còn tiến hành một chiến dịch chống lại việc phụ nữ trùm khăn. Dưới cái tên « Dự án sắc đẹp », chiến dịch này khuyến khích phụ nữ để đầu trần khi ra ngoài, từ bỏ việc choàng khăn – một tập tục phổ biến nơi người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo, tộc người chính ở Tân Cương.

Cư dân ở Khách Thập (Kashgar), thành phố lớn thứ hai của Tân Cương, cho hãng tin Pháp AFP biết, tại các công sở phụ nữ bị buộc phải bỏ khăn choàng ra, và đàn ông phải cạo sạch râu trước khi đến đây.

Người Duy Ngô Nhĩ khẳng định họ bị loại ra bên lề các nỗ lực đầu tư của Bắc Kinh vào khu vực, và bị ngăn trở trong các hoạt động tôn giáo và văn hóa. Tân Cương, chiếm 1/6 lãnh thổ Trung Quốc, là vùng đất chiến lược tiếp giáp với Trung Á, có trữ lượng dầu khí quan trọng.

Tân Cương là nơi thường xảy ra những vụ đụng độ giữa chính quyền và người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, mà nam giới thường để râu quai nón theo truyền thống văn hóa và tín ngưỡng. Bắc Kinh cáo buộc các vụ bạo động là do những người ly khai có quan hệ với các nhóm khủng bố nước ngoài, trong khi các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án chính quyền Trung Quốc phóng đại mối đe dọa để biện hộ cho việc đàn áp tôn giáo và tín ngưỡng của người Duy Ngô Nhĩ.

Lực lượng an ninh Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát tại Tân Cương sau khi đã xảy ra một loạt vụ bạo động đẫm máu từ năm ngoái, mà chính quyền cho là do những người Hồi giáo tiến hành. Hôm 28/10/2013, một chiếc xe jeep lao vào quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh làm thiệt mạng hai du khách cùng với ba người đi trên xe. Đầu tháng 3/2014, khoảng 170 người bị tấn công bằng dao tại nhà ga Côn Minh ở Vân Nam, trong đó 30 người tử vong. Cả hai vụ này đều được Bắc Kinh quy cho « phe ly khai » ở Tân Cương.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ