Campuchia: biểu tình phản đối phiên xử 23 công nhân biểu tình

25 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1611)

Campuchia: biểu tình phản đối phiên xử 23 công nhân biểu tìnhNgười biểu tình phẫn nộ cảnh sát xô xát và kéo ra khỏi khu vực phiên tòa sáng ngày 25/4/2014.
Người biểu tình phẫn nộ cảnh sát đàn áp bị kéo ra khỏi khu vực phiên tòa sáng ngày 25/4/2014.
Photos by: Quốc Việt/RFA

blank Nghe bài này

Tòa án sở thẩm Phnom Penh sáng ngày 25/4 đã mở phiên xử 23 công nhân và các nhà hoạt động nhân quyền bị bắt trong cuộc đụng độ cách đây hơn bốn tháng mặc dù các tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi trả tự do chọ họ. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây:

Phiên xử của 23 công nhân và lãnh đạo Công đoàn đã bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng, khi các tù nhân đã được đưa đến phòng xử cùng hàng chục an ninh bảo vệ chặt chẽ.

Tại phiên xử, các thẩm phán điều tra và công tố viên của tòa án đã cáo buộc Chủ tịch Công đoàn dệt may Vorn Pao và các lãnh đạo Công đoàn cùng công nhân về tội cố ý gây bạo lực và phá hoại tài sản công cộng. Các thẩm phán đưa ra bức ảnh 23 bị cáo tham gia biểu tình làm bằng chứng, đồng thời cáo buộc nhóm này là chủ mưu gây mất trật tự xã hội khi bế tắc chính trị xứ chùa Tháp chưa được giải quyết.

Trong phiên xử, thẩm phán đã từ chối những lời giải thích của các bị cáo và thường xuyên cắt ngang những lời phát biểu của luật sư bào chữa. Phiên xử đã tạm ngưng vào lúc 4 giờ chiều vì lý do an toàn của các bị cáo

Trong phiên xử, thẩm phán đã từ chối những lời giải thích của các bị cáo và thường xuyên cắt ngang những lời phát biểu của luật sư bào chữa. Phiên xử đã tạm ngưng vào lúc 4 giờ chiều vì lý do an toàn của các bị cáo. Dự kiến phiên xử sẽ mở lần hai vào lúc 8 giờ sáng ngày 6/5.

Bà Prak Sovannary là vợ của bị cáo Vorn Pao nói với RFA sau phiên xử kết thúc rằng bà không còn tin tưởng vào tòa án của Campuchia vì tòa xử ép, thiếu công bằng, không minh bạch và thiếu bằng chứng.

Bà Sovannary nói thêm: “Tôi kêu gọi các tổ chức dân sự quốc tế và trong nước cùng các Sứ quán nước ngoài can thiệp, theo dõi vụ án này vì tòa án hiện nay không thể tìm công lý cho dân. Tòa án hành hạ dân, và chỉ phục vụ cho người có chức quyền.”

Các nhân viên an ninh khiêng một phụ nữ ra khỏi tòa án sau khi vượt chướng ngại của cảnh sát sáng ngày 25/4/2014
Các nhân viên an ninh khiêng một phụ nữ ra khỏi tòa án sau khi vượt chướng ngại của cảnh sát sáng ngày 25/4/2014. Photos by: Quốc Việt/RFA

 

23 bị cáo này đã bị bắt hồi đầu tháng Giêng sau khi những cuộc biểu tình của công nhân dệt may đòi tăng mức lương tối thiếu lên 160$/tháng đã kết thúc trong bạo lực làm 5 người chết và 37 người khác bị thương.

Trước khi phiên tòa bắt đầu, kể từ 6 giờ sáng, cảnh sát đã dùng hàng rào chắn đường, phong tỏa các đường phố ở phía trước tòa án không để bất cứ người dân ra vào khi có khoảng 400 người biểu tình chủ động kéo vào khiếu nại trước tòa đòi trả tự do cho 23 bị cáo.

Phóng viên của RFA có mặt tại chỗ thấy hàng trăm cảnh sát chống bạo động và công an canh gác khắt khe không cho dân cũng như nhà báo đến gần phòng xử.

Tôi kêu gọi các tổ chức dân sự quốc tế và trong nước cùng các Sứ quán nước ngoài can thiệp, theo dõi vụ án này vì tòa án hiện nay không thể tìm công lý cho dân. Tòa án hành hạ dân, và chỉ phục vụ cho người có chức quyền

Bà Prak Sovannary

Các nhân viên an ninh đã dùng dùi cui và xô xát nhóm người biểu tình. Ít nhất 6 người biểu tình đã vượt chướng ngại vật của cảnh sát để đến theo dõi phiên xử nhưng bị nhân viên an ninh bắt giữ, đàn áp và đẩy ra ngoài khu vực tòa án khiến họ bị thương nhẹ và một người ngất xỉu.

Trong khi đó, người phát ngôn Tòa thị chính Phnom Penh, ông Long Dimanche cho biết nhóm người biểu tình một lần nữa đã vi phạm lệnh cấm tụ tập của chính phủ. Tòa án cần một không khí yên tĩnh nên không cho phép họ tập trung gần phiên xử.

Ông Dimanche nói: “Hành động vượt rào là một hành động quấy rối, đe dọa tinh thần làm việc của các quan tòa. Đó là hành động phi luật pháp. Vì thế chúng tôi buộc phải bắt họ, áp giải khỏi khu vực cấm.”

Cùng ngày các tổ chức bảo vệ nhân quyền trong nước và quốc tế ra thông cáo kêu gọi chính phủ Phnom Penh thả 23 bị cáo vô điều kiện và cáo buộc Phnom Penh vi phạm nhân quyền trầm trọng. Các tổ chức nhân quyền nổi tiếng xứ chùa Tháp LICAHDO, ADHOC cho rằng vụ án này có động cơ chính trị.

Được biết, Campuchia hiện có khoảng 960 nhà máy, tuyển dụng gần 630.000 công nhân, ngành này đã đem về cho Campuchia 5,5 tỷ USD năm ngoái. Các cuộc biểu tình của công nhân may vừa qua đã khiến ngành dệt may nước này thiệt hại 200 triệu USD.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ