Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự các nghi thức và thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh

25 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2660)

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự các nghi thức và thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh

GPVO - Chúa đã sống lại thật! Chân lý đức tin ấy đã trở thành niềm hân hoan vô tận vang lên trong đêm Vọng Phục Sinh, đêm rất thánh, đêm mà cả vũ trụ chờ đợi trong niềm hy vọng được cứu sống; đêm mà ánh sáng của Đức Kitô Phục Sinh bừng lên xoá tan đêm đen của tử thần, đưa vũ trụ vào sự sống mới. Và khi bình minh của ngày Phục Sinh ló dạng, tất cả như được mặc lấy một sức sống mới, sức sống của thụ sinh được tái tạo trong Đấng Phục Sinh.

 blank

Đức Cha Phaolô chủ sự cử hành Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Thọ Ninh

Như đã thành thông lệ, mỗi năm, Đức Cha Phaolô cử hành đêm Vọng Phục sinh tại một giáo xứ trong giáo phận Vinh. Năm nay, vinh dự ấy đến với giáo xứ Thọ Ninh, một giáo xứ nằm bên tả ngạn sông La, thuộc xã Liên Minh - Đức Thọ - Hà Tĩnh, với 3046 tín hữu thuộc 5 giáo họ. Với bề dày lịch sử trên 300 năm đón nhận Tin mừng, Thọ Ninh là một trong những giáo xứ cổ kính nhất nhì giáo phận Vinh, từng là nơi đặt trụ sở của các vị Giám mục phó của Giáo phận Tây Đàng Ngoài, và hiện còn lưu giữ hài cốt của hai vị Giám mục phó: Đức Cha La Mothe Hậu I và Guérard Đoan. Chính mảnh đất "địa linh nhân kiệt" này đã sản sinh nhiều người con ưu tú cho Giáo hội và xã hội, trong đó có 86 linh mục và nhiều tu sỹ nam nữ.

Thánh lễ Đêm Vọng Phục Sinh do Đức Cha Phaolô chủ sự cùng với cha quản xứ Antôn Nguyễn Xuân Hồng được bắt đầu với nghi thức làm phép lửa và rước nến phục sinh. Với những nghi thức trang trọng được cử hành và diễn nghĩa, cộng đoàn dân Chúa được sống lại những cảm thức thiêng liêng sốt mến của đêm cực thánh, đêm mà ánh sáng phục sinh của Đức Kitô bừng lên chiếu rọi, phá tan đêm đen của tử thần, đưa nhân loại bước vào cõi sống.

Phần phụng vụ Lời Chúa được tiếp nối, giúp mọi người nhìn lại lịch sử cứu độ ngay từ buổi đầu tạo dựng. Và khi niềm vui biểu lộ qua lời Kinh Vinh Danh được tấu lên trong tiếng chiêng trống rộn ràng cùng như lời Alleluia trang trọng cất lên như một lần nữa nhấn mạnh đến điểm quy chiếu của chương trình cứu độ: sự sống lại của Đức Kitô.

Những lời diễn giảng của Đức Cha Phaolô không chỉ giúp khai sáng các bài Thánh Kinh mà còn giúp cộng đoàn hiện diện hiểu thấu những ý nghĩa cao vời của đêm cực thánh. Qua đó, ngài cũng mời gọi mỗi người hãy diễn tả mầu nhiệm thánh ấy trong đời sống của mình, bằng đời sống chứng tá sống động cho Chúa Kitô phục sinh.

Phần phụng vụ thánh tẩy diễn ra sau đó với việc mỗi người cầm nến sáng trong tay tuyên xưng lại niềm tin đã lãnh nhận như một tái xác tín và quyết tâm sống đức tin của mỗi người tín hữu: chết đi con người cũ và tái sinh con người mới trong Chúa Kitô Phục Sinh.

Phụng vụ Thánh Thể - phần thứ tư của đêm thánh như điểm quy chiếu của phụng vụ, nơi đó, mỗi tín hữu được hân hoan nhận lấy chính Đấng Phục sinh, được Người ngự đến trong tâm hồn mình, được nên một với Người và cùng Người bước đi trong đời sống mới.

Đức Cha Phaolô đã ngỏ lời cuối thánh lễ trọng đại này: Những cử hành ý nghĩa và linh thiêng của đêm Vọng Phục sinh không chỉ là một thông điệp vĩ đại của tình yêu mà còn là một lời gọi mời tha thiết đối với người tín hữu khi diễn tả tình yêu ấy bằng đời sống cụ thể.

 blank

 

Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh tại nhà thờ Chính toà Xã Đoài

Sau đêm Vọng Phục Sinh, thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh được Đức Cha Phaolô cử hành tại nhà thờ chính toà Xã Đoài, sáng Chúa Nhật 20.4.2014, với sự hiện diện của Cha quản hạt Chính toà, quý cha Toà Giám mục, quý chủng sinh, tu sỹ.

Khi bình minh chưa ló dạng, bà con giáo xứ Chính toà đã tề tựu rất đông tại thánh đường, như muốn được hoan hưởng những phút giây đầu tiên của sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần. Vẻ rạng rỡ trên khuôn mặt mỗi người cùng với những lời chào chúc thân tình đã diễn tả một niềm hân hoan vô tận đang trào dâng trong tâm hồn mỗi người, niềm hân hoan của Chúa Phục Sinh.

Niềm hân hoan đó, một lần nữa được Đức Cha Phaolô điệp lại, khai triển và nhấn mạnh trong thánh lễ. Với những suy dẫn thần học quan trọng, ngài giúp cộng đoàn hiện diện xác tín hơn nữa vào chân lý Đức tin, chân lý mà chính Thánh Phaolô đã chân nhận: “Nếu Đức Kitô không sống lại, thì lời chứng của chúng tôi trống rỗng và niềm tin của anh em thật hão huyền” (1Cr 15, 14-19). Ngài cũng nhấn mạnh rằng: Đích điểm của Đức tin Kitô giáo không phải là thứ Sáu Tuần Thánh, nhưng là Chúa nhật Phục sinh. Tuy nhiên, để có Chúa nhật Phục sinh thì phải đi qua thứ Sáu Tuần Thánh. Qua đó, ngài mời gọi mỗi người hãy biết chết đi con người cũ, con người tội lỗi, ích kỷ... để sống niềm vui của Chúa Kitô phục sinh bằng con người mới, lối sống mới.

Ước gì Tin mừng Phục sinh không phải là niềm vui dừng lại trên cảm xúc, là chân lý đóng khung trong kho tàng đức tin khô cứng... nhưng là được diễn tả cụ thể nơi đời sống mới của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn, nhất là trong năm Tân Phúc âm hoá Gia đình này. 

blank

blank

blank

blank

blank


(Xem thêm hình ảnh)

Pm Lê
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ