Mười thành tựu hàng đầu của Đức Gioan Phaolô II

25 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2853)

Mười thành tựu hàng đầu của Đức Gioan Phaolô II

blank 

Triều đại giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II đã phá vỡ nhiều kỷ lục. Nhưng, ngoài những con số đó, sự lãnh đạo của Đức Giáo Hoàng Ba Lan hướng dẫn Giáo Hội Công Giáo qua nhiều thử thách gia tăng trong thời hiện đại.

 

Tranh đấu cho tự do

 

“Đừng sợ!”

 

Một trong những thách thức lớn nhất đó là chiến tranh lạnh, và hai khối đã đọ sức trên thế giới kình địch nhau. Đức Gioan Phaolô II đã bị áp bức trực tiếp bởi Đức Quốc xã và chế độ Cộng sản. Vai trò của ngài chủ yếu trong sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở Đông Âu. Một trong những chuyến đi đầu tiên là quê hương Ba Lan của ngài vào năm 1979. Nó đã trở thành một điểm xác định khuyến khích người dân Ba Lan vùng lên đấu tranh cho tự do.

 

Vị giáo hoàng toàn cầu

 

Đức Gioan Phaolô II là một du khách dày dạn và dong duỗi đến mọi miền trên thế giới. Ngài đã thực hiện 104 chuyến tông du quốc tế, và đã thăm 130 quốc gia. Về số dặm đường, đủ để đi vòng quanh thế giới 30 lần. Nhưng có hai quốc gia ngài không thể đến thăm, đó là Trung Quốc và Nga.

 

Đối thoại với người Hồi giáo và người Do Thái giáo

 

Đức Gioan Phaolô II gọi người Do Thái là “anh trai” và trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên bước vào một giáo đường Do Thái từ thời của Chúa Giêsu. Ngài cũng cầu nguyện trước Bức tường phía Tây. Ngài cũng là vị Giáo hoàng đầu tiên hôn sách kinh Koran, và bước vào một nhà thờ Hồi giáo.

 

Triệu tập Assisi

 

Nói về việc thúc đẩy đối thoại giữa các tôn giáo, Đức Gioan Phaolô II là người tiên phong trong việc kêu gọi cầu nguyện chung cho lợi ích hòa bình, khi ngài thực hiện ở Assisi. Lời cầu nguyện chung đầu tiên vào năm 1986. Hơn 150 đại biểu đến từ 12 tôn giáo lưu ý lời kêu gọi của ngài.

 

Không chiến tranh

 

Trong triều đại giáo hoàng của mình, một số xung đột lớn làm tiêu đề quốc tế: Rwanda, Kosovo, Sudan, Iraq và các cuộc chiến tranh vùng Balkan. Đức Thánh Cha, người đã sống sót ở Thế chiến II, đã không giữ im lặng. Ngài trở thành tiếng nói của nhân loại, tích cực chủ trương chống lại bạo lực.

 

“Chiến tranh, không bao giờ tái diễn.”

 

Thánh đồ

 

Khi nó đến để rao giảng các thánh, Đức Giáo Hoàng Ba Lan nhìn về thời hiện đại. Ngài dâng lên bàn thờ hàng trăm người đã dẫn dắt cuộc sống gương mẫu cho các Kitô hữu hôm nay. Ví dụ, và là lần đầu tiên, ngài cùng lúc phong chân phước cho một cặp vợ chồng: Luigi và Maria Beltrame.

 

Gửi thư cho giới phụ nữ

 

Đức Gioan Phaolô II đã một quan tâm đặc biệt đến phụ nữ. Ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên viết một Tông thư gửi đến phụ nữ, Mulieris Dignitatem. Trong đó, ngài kêu gọi họ suy tư về trách nhiệm cá nhân, văn hóa, xã hội và Giáo hội của mình.

 

Phẩm giá của người bệnh tật

 

Suy yếu do đau ốm, Đức Gioan Phaolô II vẫn hoạt động cho đến những giây phút cuối cùng của đời mình. Ngài đã sử dụng kinh nghiệm cá nhân của mình như một công cụ giảng dạy cho một thế giới đã bị ảnh hưởng của nền văn hóa “sa thải.”

 

Tha thứ

 

Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II chính thức xin lỗi về sai lầm trong quá khứ của Giáo Hội. Đó là một thời khắc lịch sử, điều mà Đức Thánh Cha định nghĩa là một sự thanh tẩy ký ức, cho phép các Kitô hữu bước vào thiên niên kỷ thứ ba cởi mở hơn với Thiên Chúa.

 

Một Đức Giáo hoàng cho giới trẻ

 

Đức Gioan Phaolô II hiểu rằng những người trẻ cần phải có sự quan tâm và giám hộ đặc biệt. Ngài đã tìm ra sự tập hợp dành riêng cho họ: Ngày Giới trẻ Thế giới. Đức Thánh Cha nói ngài cảm thấy như một thanh niên nữa trong đám đông.

 

“Nếu bạn sống với thanh niên, bạn phải trở nên trẻ trung.” 

Trong suốt 27 năm triều đại giáo hoàng của mình, Đức Gioan Phaolô II đã vượt qua biết bao trở ngại và đạt được nhiều mục tiêu. Nhưng trên hết, ngài đã có thể vươn tới hàng triệu Kitô hữu, nói chuyện với họ trực tiếp, chân thành. Jos. Tú Nạc, NMS

(Nguồn: Mạng lưới Cầu nguyện)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ