Vũng Áng - Hà Tĩnh: Chính quyền quyết đẩy dân thành những chị Dậu thế kỷ XXI

25 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2144)
  • Tác giả :

Vũng Áng - Hà Tĩnh: Chính quyền quyết đẩy dân thành những chị Dậu thế kỷ XXI

blank
FB Người Xứ Bố Sơn (Danlambao) - Chúng tôi quay lại Cảng Vũng Áng trong một buổi chiều nắng gắt. Cảnh tượng nhộn nhịp trù phú ngày xưa đã được thay thế bằng cảnh hoang tàn, tiêu điều dọc hai bên Đường 12 từ ngã ba Kỳ Lợi (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đến tận cổng cảng Vũng Áng. 

Về trách nhiệm pháp lý thì chính quyền xã Kỳ Lợi nói riêng, huyện Kỳ Anh và tỉnh Hà Tĩnh nói chung buộc phải trình diện đủ các chứng cứ giấy tờ với nhân dân để người dân biết vùng nào đã đền bù, vùng nào chưa đền bù. Sau đó buộc có trách nhiệm đền bù với các hộ dân chịu thiệt hại cách vô cớ trên chính mảnh đất của họ.

Chính quyền trước làm ngơ thu thuế, sau “vơ đũa cả nắm”

Theo một người hiểu vấn đề nói rõ thì chính quyền đã vơ đũa cả nắm khi yêu cầu cưỡng chế trắng, không hỗ trợ, không đền bù với tất cả các hộ kinh doanh ở hai bên đường. 

Chúng ta có thể chia làm hai loại đất để hiểu: 

Loại thứ nhất: Đất thuộc dự án, đất đã đền bù.
Loại thứ hai: Đất chưa đền bù.

Loại thứ nhất: loại không oan.

Người dân địa phương này cho biết: “Xã, huyện, tỉnh đã sai khi gộp chung tất cả các hộ lại để cưỡng chế thẳng thừng như vậy. Vì có nhiều hộ đã được đền bù từ trước nhưng vẫn quay lại dựng hàng quán trước sự ưng thuận của chính quyền địa phương, những hộ này chính quyền tiến hành cưỡng chế thì có thể chấp nhận được khi trưng các giấy tờ chứng minh là mình đã tiến hành đền bù khi làm đường xuống cảng Vũng Áng và quy hoạch dự án xây dựng ở cảng.”

blank
Chính quyền vẫn nhắm mắt thu thuế của hàng loạt quán xá này 
trong hàng chục năm (Biên lai thu thuế môn bài năm 2008, 2014 của một hộ dân)

Khi tích tụ sự ưng thuận của chính quyền bằng việc thu thuế môn bài đầy đủ trong hàng chục năm như thế thì người dân sẽ bức xúc khi đột nhiên bị buộc đập phá trắng, không hỗ trợ, đền bù.

Đây là nguyên nhân những người dân thuộc diện này kéo cờ, kéo trống, kéo cả làng ra chống cưỡng chế.

Loại thứ hai: Loại bị oan.

Những hộ dân có đất loại này cay đắng, đau đớn tự đập nát đi cơ nghiệp bạc tỉ của mình vì nỗi sợ hãi sau khi công an đã bắt đi hàng loạt người dân trong làng mình vì chống cưỡng chế.

blank
Hàng quán đều bị chủ quán tự đập vụn vì “sợ công an bắt lên đồn”

Cái vô lý ở việc cưỡng chế loại đất thứ hai nay là việc chưa được đền bù một đồng, một cắc nào khi người dân đã buôn bán, kinh doanh ở đây hàng chục năm, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng với một mức độ nợ nần ở mức đáng quan ngại.

Theo lý giải của một người dân thuộc diện này: “Hàng quán của tôi xây dựng trên đất tự nhiên của gia đình đã hàng chục năm nay. Đất này trước đây trồng sắn, trồng lạc, nhưng sau người dân đã theo nhau mở hàng quán để kinh doanh bán nước, bán cơm phục vụ công nhân trong và ngoài các công trường quanh cảng Vũng Áng. Tôi khẳng định đất của tôi chưa được đền bù một đồng nào cả. Đùng đùng tự nhiên nhập chúng tôi với loại đã được đền bù và yêu cầu chúng tôi nạp hồ sơ đất, tự tháo dỡ các công trình mà chúng tôi đã vay tiền tỉ để xây dựng lên. Giờ dân chúng tôi còn biết cậy nhờ vào ai khi báo chí vào mà chẳng giải quyết được gì, chính quyền cấp trên thì nghe cấp dưới báo khống lên?”.

Nhiều công văn lạ và nhùng nhằng của chính quyền các cấp Hà Tĩnh.

Vấn đề này đã được chúng tôi đề cập tới trong bài Cảng Vũng Áng: Sự thật đánh chủ tịch huyện nhập viện. Chưa dừng lại ở đó, công văn mang tính mấu chốt sai phạm của vấn đề là việc chính quyền xã Kỳ Lợi phát ra hàng loạt thông báo cùng một số (số: 32/TB-UBND) ngày 06/03/2014 do ông Bùi Đức Trình - Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi - huyện Kỳ Anh - tỉnh Hà Tĩnh ký về việc yêu cầu nạp các giấy tờ liên quan tới đất đai, tài sản để phục vụ GPMB khu hậu cảng Vũng Áng (Số điện thoại ông Trình ghi trong công văn là 0963.555.269).

blank


Việc chính quyền tự ý dựa vào những công văn chung chung mang tính chất chỉ đạo của cấp trên như vậy để yêu cầu công dân nạp giấy tờ đất đai, tài sản như vậy có khác nào ăn cướp rồi tìm cách chặn đường kiện tụng của nhân dân bị cưỡng chế trắng cách oan uổng ở thôn biển Hải Phong?

Sai nối sai

Theo khoản 03, điều 05, Nghị định số 166/2013/NĐ-CP Quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 12 tháng 11 năm 2013 ghi rõ: 

“Thời hạn thi hành quyết định cưỡng chế là 15 ngày, kể từ ngày nhận quyết định cưỡng chế; trường hợp quyết định cưỡng chế có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 15 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.”

Nhưng ở huyện Kỳ Anh, ông Chủ tịch Nguyễn Văn Bổng một tay che trời, đạp đổ tinh thần thượng tôn pháp luật để tiến hành đổ quân cưỡng chế trước thời hạn theo luật pháp quy định.

Ngày 24 tháng 03 năm 2014, ông Nguyễn Văn Bổng ký Quyết định số 2216/QĐ-CC V/v cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

blank

Thế nhưng tới ngày 29 tháng 03 năm 2014, ông đã cùng phó chủ tịch huyện, “Trưởng công an huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đơn vị liên quan huy động lực lượng cùng với công cụ phương tiện cần thiết, phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cưỡng chế...”; “Mời đại diện: Viện kiểm sát nhân dân huyện, Ban pháp chế HDND huyện, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên…” xuống địa điểm thực hiện cưỡng chế để dẫn tới sự việc đụng độ ngày 29/03/2014 tại Kỳ Lợi làm ông Bổng phải nhập viện và hàng loạt sự kiện bắt bớ sau biến cố này.

Liệu rằng, chính quyền có suy nghĩ lại sai lầm này và có những hành động hoàn bồi thỏa đáng đối với những thửa đất, hàng quán mà chính quyền chưa bồi thường vì đã đạp đổ của dân đi tất cả chén cơm của hàng trăm sinh mạng thôn biển Hải Phong - xã Kỳ Lợi - huyện Kỳ Anh - tỉnh Hà Tĩnh?


blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ