Mừng Kim Khánh Phong trào Thanh Sinh Công Việt Nam

23 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2516)

Mừng Kim Khánh Phong trào Thanh Sinh Công Việt Nam

blank

WGPSG -- Trong niềm hân hoan cùng với Giáo hội toàn cầu mừng Đại lễ Phục Sinh, các thế hệ trong Phong trào Thanh Sinh Công Việt Nam (TSC) đã long trọng cử hành Lễ Kim Khánh kỷ niệm 50 năm Hội đồng Giám mục Việt Nam chính thức công nhận Phong trào TSC là đoàn thể Công giáo Tiến hành Chuyên biệt, làm tông đồ cho giới học sinh – sinh viên (20/04/1964 – 20/04/2014). Với chủ đề “Hoan ca” được gợi hứng từ câu ý lực trích trong thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Philiphê: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa” (Pl 4, 4), các thế hệ TSC mong muốn diễn tả niềm vui, niềm hoan ca trong ngày Đại lễ hôm nay.

Đúng 9g30, sân nhà Dòng Thánh Phaolô Thành Chartres mang bầu khí trang nghiêm khi đoàn rước Đức cha Phaolô – Tổng giám mục cùng quý cha đồng tế bắt đầu tiến vào thánh đường. Sau khi Đức cha, quý cha và cộng đoàn an toạ, đại diện Hội đồng Huynh trưởng TSC đã trình bày sơ nét về ý nghĩa ngày lễ, bắt đầu Phần 1 có tên gọi “Hoan ca tạ ơn” mà Thánh lễ là trung tâm điểm như muốn nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương quan phòng cho phong trào TSC từ khi được đưa vào Việt Nam năm 1937 cho đến ngày được HĐGM Việt Nam chính thức công nhận năm 1964, và đến hôm nay, đánh dấu tròn 50 năm ngày trọng đại ấy – năm 2014. Đặc biệt hơn là Thánh lễ tạ ơn hôm nay niềm vui lại được nhân đôi, nhân ba khi ngày Mừng Kim Khánh Phong trào TSC Việt Nam rơi đúng vào Chúa Nhật I Phục Sinh và được Đức Tổng Phaolô - Chủ tịch HĐGM Việt Nam - chủ tế, càng làm tăng thêm ý nghĩa của ngày lễ. Đồng tế với Đức cha có sự hiện diện của Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền – Giám đốc Trung tâm Mục vụ TGP, Cha Anrê Đỗ Xuân Quế - cựu Tuyên uý TSC Đại học, Cha Giacôbê Mai Phát Đạt – chánh xứ Thủ Đức, Cha Giuse Lê Cẩm Tú – cựu TSC Bình Thái, phó xứ Trung Bắc; Cha Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ - Tuyên uý Liên đoàn TSC Sài Gòn, chánh xứ Trung Bắc.

Cuối Thánh lễ, anh Phêrô Trương Thiên Phú – Liên đoàn Trưởng Liên đoàn TSC Sài Gòn đã đại diện cho các thế hệ TSC có lời tri ân đến Đức cha, quý cha đồng tế, quý khách, quý ân nhân, thân nhân xa gần. TSC cũng đã gửi tặng đến Đức cha khung hình Chúa Kitô Vua là quan thầy của Phong trào TSC.

MỪNG KIM KHÁNH THANH SINH CÔNG VIỆT NAM
blank
blank
blank

Xin"click" lên hình để xem các hình trong album này

Kết thúc Thánh lễ cũng là lúc tiếng nhạc mời gọi cộng đoàn cùng tụ họp về hội trường nhà Dòng để tham dự chương trình sinh hoạt là phần 2 của Lễ Kim Khánh với tên gọi “Hoan ca lên đường”. Các bạn TSC đã đem đến cho người xem những tiết mục đơn sơ, đậm chất sinh viên – học sinh. Mở đầu là tiết mục múa “Một chút duyên, một chút tình” để chào mừng các Đoàn TSC cùng về dự Lễ vì tất cả đều là anh em chung một Cha trên trời, chung một Mẹ Giáo hội. Kế đến, qua tiểu phẩm “Lý tưởng TSC” các bạn đã trình bày hoàn cảnh ra đời của TSC (bắt nguồn từ Phong trào Thanh Lao Công do Linh mục – sau được thụ phong Hồng y Joseph Cardijn sáng lập) và vai trò tông đồ của TSC trong môi trường học đường. Với tiết mục biểu diễn thời trang, các bạn đã báo cáo sơ nét về những chương trình đã thực hiện nhằm gây ý thức cho các bạn sinh viên – học sinh về các giá trị Tin Mừng như Thói quen xanh (bảo vệ môi trường), Hãy cho họ ăn (khủng hoảng lương thực, biết ăn uống tiết kiệm, vừa đủ), Ai cũng cần yêu thương (chống bạo lực học đường), Yêu lành mạnh (giá trị của hôn nhân Công giáo và đẩy lùi nạn phá thai ngày càng cao trong giới học đường). Thời đại ngày nay, TSC vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn, thử thách được thể hiện rõ qua phần trình bày của anh Liên đoàn trưởng. Cuối cùng là clip “TSC ước mơ” ghi lại những ước mơ, kỳ vọng của các thế hệ TSC về tương lai của Phong trào và môi trường học đường ngày càng ngập tràn yêu thương hơn.

Buổi Lễ Kim Khánh đã khép lại với bữa ăn huynh đệ, ra về mỗi người đều nhận được 1 bản tin TSC và móc khoá kỷ niệm.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ