Việt Nam : Xử phúc thẩm Dương Chí Dũng

22 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1667)

Việt Nam : Xử phúc thẩm Dương Chí Dũng

Ụ nổi 83M
Ụ nổi 83M
REUTERS/Stringer

Ngày 22/04/2014, nguyên Cục trưởng Hàng hải, Dương Chí Dũng đã được đưa ra xử phúc thẩm tại Tòa án Nhân dân Hà Nội cùng với 8 người khác có liên quan trong vụ án « tham ô », « cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế » tại công ty Vinalines.

Ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines, đã bị tuyên án tử hình cùng với nguyên Tổng Giám đốc Mai Văn Phúc trong phiên xử sơ thẩm tháng 12/2013 vì tội « tham ô » và « cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế».

Theo tin báo chí trong nước, trong phiên xử phúc thẩm (dự kiến kéo dài 3 ngày), hôm nay ông Dương Chí Dũng đã kêu oan, khẳng định là ông không hề tham ô 10 tỷ đồng. Ông Dũng còn tuyên bố rằng việc mua ụ nổi đã quá niên hạn sử dụng của Nga là do tập thể Hội đồng quản trị quyết định, ông chỉ là người thi hành. Chính việc mua ụ nổi 83M đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Vinalines.

Sau khi bị khởi tố vào tháng 5 năm 2012, ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn ra nước ngoài trước khi có lệnh bắt, nhưng cựu lãnh đạo Vinalines đã bị bắt tại Cam Bốt vào tháng 9 năm đó. Em trai ông Dương Chí Dũng là Dương Tự Trọng, nguyên Cục phó Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, bị cáo buộc đã tổ chức đưa ông Dũng trốn ra nước ngoài. Ông Trọng đã bị tuyên án 18 năm tù trong phiên xử vào tháng 1/2014.

Trong phiên xử em trai, cựu Cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng, ra tòa với tư cách nhân chứng, đã khai rằng chính tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng bộ Công an, đã mật báo cho ông bỏ trốn. Nhưng tướng Ngọ đã qua đời vì bệnh ung thư ngày 18/02/2014.

Trước phiên xử phúc thẩm, luật sư Trần Đình Triển, người bào chữa cho Dương Chí Dũng, đã sang Singapore để thu thập thêm chứng cứ minh oan cho thân chủ của ông. Đó là lời khai của ông Goh Hoon Seow, Giám đốc điều hành công ty Addpower Pte Ltd (AP. Công ty này đã môi giới bán ụ nổi 83M cho Vinalines.

Trong lời khai này, ông Goh Hoon Seow khẳng định toàn bộ việc thương thảo mua ụ nổi 83M đều được tiến hành giữa ông, đại diện công ty AP, với ông Trần Hải Sơn, đại diện cho Vinalines, chứ chưa bao giờ trao đổi với ông Dương Chí Dũng và ông Mai Văn Phúc. Theo lời luật sư Trần Đình Triển, tại phiên xử phúc thẩm, các luật sư của các bị cáo sẽ đưa ra nhiều thông tin mới, nhiều tình tiết bất ngờ liên quan đến vụ án.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ