WHO: Khó dự đoán bao giờ chấm dứt dịch sởi ở VN

22 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1448)

WHO: Khó dự đoán bao giờ chấm dứt dịch sởi ở VN


000_TS-Hkg9725958.jpg
Các gia đình có con cái bị bệnh sởi tại một bệnh viện nhà nước ở Hà Nội ngày 17 tháng 4 năm 2014.
blank AFP PHOTO

 vietha04212014.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh 

Dịch sởi tiếp diễn tại Việt Nam trong các tháng qua đã khiến hơn 100 trẻ tử vong theo thông báo của Bộ Y tế. Các bệnh viện tuyến trên ở Hà Nội đang quá tải trong việc điều trị. Trong khi đó những người có con nhỏ lo lắng về tình hình diễn biến xấu của dịch cũng như khả năng đối phó với dịch của Bộ Y Tế.

Có nên công bố dịch?

Để góp phần trả lời các câu hỏi về tình hình dịch sởi, Việt Hà phỏng vấn bác sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Hà Nội. Trước hết nói về diễn biến dịch trong các tháng qua, bác sĩ Takeshi Kasai nhận định:

BS Takeshi Kasai: WHO rất quan ngại về tình hình và theo dõi tình hình chặt chẽ. Chúng tôi thấy trẻ em chết và bất cứ cái chết nào của các em cũng là một điều đáng buồn, đặc biệt là khi mà chúng ta biết là những cái chết này có thể tránh được bằng vaccine. Đây là lý do vì sao mà chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các cha mẹ phải theo dõi chặt chẽ việc tiêm vaccine cho trẻ.

Việt Hà: Bộ Y tế mới đây nói với báo chí là dịch sởi ở Việt Nam diễn ra đồng thời với dịch sởi ở một số nước trong khu vực. Theo WHO đánh giá thì diễn biến dịch sởi ở Việt Nam có gì khác biệt hay giống với dịch sởi ở các nước trong khu vực?

Công bố dịch phụ thuộc vào từng nước và nó phụ thuộc vào mục đích của việc công bố này với từng nước. Theo tôi điều quan trọng nhất là thông tin về tình hình cụ thể và phải có hành động cần thiết. 
-BS Takeshi Kasai

BS Takeshi Kasai: Ở khu vực này trong thời điểm này, Trung Quốc, Philippines, Việt Nam và bây giờ là Nhật bản đều có các trường hợp bị sởi. Bệnh sởi là bệnh lây nhiễm mạnh. Từ năm 2000 đến 2012, việc tiêm vaccine đã làm giảm 80% số ca tử vong do sởi. Tuy nhiên chúng tôi đã cố có được nhiều trẻ được tiêm vaccine, tất nhiên vẫn còn những trẻ không được tiêm. Nhóm không được tiêm này trở thành những người dễ bị nhiễm sởi và tích lũy dần trở thành một số đông người bị nhiễm sởi. Vì vậy sởi lây nhiễm rất mạnh và thường quay lại theo chu kỳ với số lượng nhiễm cao. Đó là những gì mà chúng tôi đang theo dõi ở các nước đó.

Việt HàCách đây khoảng hơn 1 tuần, báo chí có nêu câu hỏi với Bộ Y tế về việc liệu có nên tuyên bố dịch sởi hay không và Bộ Y tế trả lời là chưa cần thiết. Ông có nhận xét gì về phản ứng này?

BS Takeshi Kasai: Theo tôi hiểu thì báo chí hỏi rằng liệu Bộ Y tế có nên công bố dịch hay không. Bộ Y tế đã trao đổi với báo chí và công chúng và chúng ta thấy có rất đông trường hợp bị nhiễm sởi. Và tôi hiểu là báo chí thắc mắc Bộ Y tế có nên công bố dịch hay không. Định nghĩa về dịch khác nhau ở từng nước. Một số nước công bố dịch khi chỉ có một ca nhiễm, một số khác dịch khi có một nhóm nhiễm bệnh có liên hệ với nhau. Một số nước công bố dịch khi họ thấy một số lớn nhiễm bệnh và cao hơn các số của các năm trước. Cho nên định nghĩa này phụ thuộc vào từng nước và nó phụ thuộc vào mục đích của việc công bố này với từng nước. Theo tôi điều quan trọng nhất là thông tin về tình hình cụ thể và phải có hành động cần thiết.

Việt HàÔng có nói rằng những cái chết đáng tiếc của trẻ đáng ra có thể tránh được. Vậy theo ông đáng ra chúng ta đã phải làm gì để tránh những cái chết đáng tiếc đó?

BS Takeshi Kasai: Một lần nữa phải nói rằng sởi là bệnh lây nhiễm nhanh, dễ dàng từ người sang người bất chấp chúng ta có công cụ hữu hiệu là vaccine, đây là một trong các nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ nhỏ. Cho nên điều quan trọng nhất là tiêm vaccine phòng bệnh. Nếu tỷ lệ tiêm vaccine đủ cao thì dịch đã có thể tránh được. Đó là lý do vì sao khi Bộ Y tế có thông tin về sởi, họ ngay lập tức thực hiện việc rà soát triệt để và thông báo với công chúng và đẩy mạnh chương trình tiêm chủng.

Đang áp dụng mọi biện pháp có thể?

who_representative_vietnam_kasai-250.jpg
Bác sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Hà Nội. WHO VN PHOTO/Chau Doan.

 

Việt Hà: WHO đánh giá thế nào về phản ứng của Bộ Y Tế trước tình hình dịch sởi so với những gì mà Việt Nam đã làm trước kia khi đối phó với dịch SARS và H1N1?

BS Takeshi Kasai: Bộ Y Tế có hệ thống giám sát tốt và họ phản ứng nhanh. Họ xem xét tình huống nghiêm túc. Bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh cũng nhận được các hướng dẫn. Một vài cơ sở còn nhận được thêm người và thiết bị để đối phó tình huống. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, thì sởi là một bệnh lây nhiễm nhanh, mạnh, một khi nó đã bắt đầu thì rất khó để chấm dứt. Vì vậy chúng ta cần nỗ lực của tất cả mọi người để kiểm soát tình hình.

Việt Hà: Theo ông Việt Nam đã kiểm soát được tình hình? Liệu chúng ta có thể hy vọng dịch sớm chấm dứt?

BS Takeshi Kasai: Rất khó để có thể dự đoán nhưng Bộ Y tế Việt Nam đã có kinh nghiệm trong các trường hợp trong quá khứ và mỗi một lần như vậy giúp họ củng cố khả năng của mình. Tôi theo dõi tình hình. Tôi đã đến thăm bệnh viện, đi thăm hiện trạng và tôi khẳng định rằng Bộ Y Tế đang áp dụng mọi biện pháp mà họ có thể.

Việt HàTheo ông thì Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn gì trong việc kiểm soát bệnh dịch sởi hiện nay?

BS Takeshi Kasai: Thách thức mà họ đang phải đối mặt cũng giống như các thách thức mà kể cả các nước phát triển phải đối mặt. Như tôi đã nói là Trung Quốc, Philippines, Việt Nam và Nhật Bản đều đang phải đối mặt. Đây là bệnh lây nhiễm mạnh nên rất khó để kiểm soát. Đó là lý do vì sao họ đang đặt nỗ lực cao nhất có thể, thực hiện chương trình tiêm chủng, cung cấp các hướng dẫn cho các bệnh viện và khuyến cáo các bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát lây nhiễm. Nhưng điều quan trọng là mọi người cũng phải tham gia tức là phải thực hiện tiêm chủng để bảo vệ con cái họ và đồng thời bảo vệ cộng đồng của mình.

Tôi theo dõi tình hình. Tôi đã đến thăm bệnh viện, đi thăm hiện trạng và tôi khẳng định rằng Bộ Y Tế đang áp dụng mọi biện pháp mà họ có thể. 
-BS Takeshi Kasai

Việt Hà: Theo WHO thì dịch sởi năm nay có ảnh hưởng thế nào đến cam kết của Việt Nam trong việc loại bỏ bệnh sởi vào năm 2017?

BS Takeshi Kasai: Bộ trưởng Y tế và các quan chức chính phủ cũng đã đến thăm các bệnh viện, tôi cũng đi thăm. Chúng tôi đã chứng kiến ảnh hưởng của sởi, khiến trẻ nhỏ chết. Và vì vậy chúng tôi gia tăng gấp đôi nỗ lực để đảm bảo Việt nam có thể đạt được mục tiêu mà họ đặt ra.

Việt HàWHO đã làm gì và sẽ làm gì để giúp Việt Nam đối phó với dịch sởi?

BS Takeshi Kasai: WHO làm việc chặt chẽ với Bộ Y tế và các cơ quan chính phủ. Không chỉ có WHO mà cả các tổ chức khác của UN như Unicef đều làm việc chặt chẽ với Việt Nam. Nhưng với WHO, vốn là một tổ chức về chuyên môn, chúng tôi cung cấp lời khuyên làm thế nào để giám sát tình hình và tổ chức chiến dịch. Chúng tôi cũng giúp đỡ tư vấn về kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện.

Việt Hà: Theo ông, chúng ta còn cần phải làm gì để có thể chấm dứt dịch?

BS Takeshi Kasai: Chúng ta cần nỗ lực từ tất cả mọi người. Chính phủ cần nỗ lực hết sức và tôi tin là họ thực hiện và tôi chắc chắn là họ gia tăng gấp đôi nỗ lực. Chúng ta cần sự giúp đỡ của mọi người. Họ cần kiểm tra lịch tiêm vaccine của trẻ và đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ trẻ, bảo vệ cộng đồng. Với cách làm như vậy thì những trẻ có khả năng bị nhiễm bệnh như trẻ dưới 9 tháng tuổi, có thể được bảo vệ. Chúng tôi cũng thông báo với các phụ huynh là không nên đưa trẻ bị sởi nhẹ đến các bệnh viện tuyến trên. Ở Việt Nam, bệnh viện thường là quá tải. Bệnh viện tuyến trên thường là cho trẻ bị các bệnh nặng như bệnh bẩm sinh như tim. Khi sởi vào các bệnh viện này và bệnh viện quá tải, ngay cả khi bác sĩ và đội ngũ y tế làm việc không mệt mỏi thì những trẻ dễ nhiễm bệnh cũng bị đặt trong tình huống nguy hiểm. Chúng tôi nói với cha mẹ của các trẻ nghi là bị nhiễm sởi thì không nên chuyển đến các bệnh viện tuyến trên ngay lập tức.

Việt Hà: Xin cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
Hiệp Hội Người Cao Tuổi Hoa Kỳ (AARP) mới đây gởi ra thông báo bao gồm những điều cần biết đối với người sắp chích ngừa COVID-19 mũi thứ nhì sau đây. Nếu đã chích mũi đầu tiên trong hai mũi thuốc chích ngừa COVID-19, xin chúc mừng, vì quý vị sắp hoàn tất việc ngừa virus này trong cơ thể. Nhưng để hoàn toàn có được sự miễn dịch, quý vị nhất định phải chích mũi thứ hai. Image removed by sender. Chích ngừa COVID-19. (Hình minh họa: AP Photo/Marta Lavandier, File). Trên cả nước, một số người đang rơi vào tình trạng lộn xộn khi cố gắng nhận mũi chích thứ hai vì nhiều lý do khác nhau.
Ở Mỹ, mỗi năm có thêm 700.000 ngàn trường hợp tai biến mạch máu não mới xảy ra. Cứ 10 người sau khi bị tai biến mạch máu não, có 4 người ít nhiều cần đến sự giúp đỡ của người nhà trong cuộc sống hàng ngày, 1 người trở thành tàn phế.../ 04 Tháng Sáu 2012(Xem: 6158) Bác sĩ Nguyễn Văn Đức - BT Canada st/
Chắc hẳn bạn đã nghe nói hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer là 95%, của Moderna là 94% và của Johnson & Johnson là 66%. Nhưng những con số này thực sự có ý nghĩa như thế nào? Câu hỏi này không chỉ được quan tâm bởi các nhà nghiên cứu. Hiểu biết của mọi người dân về vắc xin, cho dù họ có tiêm hay không sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đại dịch trên quy mô lớn. Vậy chúng ta nên hiểu những con số này như thế nào? Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago, Mỹ, ngày 18/12/2020. Nhà virus học Brianne ở Trường đại học Drew, Mỹ, nói về vắc xin của Pfizer là mọi người cần hiểu rằng đây là một vắc xin cực kỳ hiệu quả. Nó có hiệu quả cao hơn nhiều so với mọi người thường nghĩ. Thông thường người ta hay nghĩ rằng hiệu quả 95% có nghĩa là 5% số người được tiêm vẫn bị mắc Covid.
“Đột tử” thường xảy ra vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Khi gặp gió lạnh mùa Đông tràn về chúng ta phải thay đổi thói quen sinh hoạt, đừng nghĩ rằng mình còn trẻ mà không phòng bệnh. Bài viết của Tác giả: Hoàng Tuyên (bác sĩ chuyên về nội khoa lồng ngực và bệnh hiểm nghèo, bệnh viện Từ Tế Đài Trung) ngày 01 tháng 02 năm 2020. Người dịch Tô Duy Tiệp *** Hôm qua rất lạnh, toàn Đài Loan có khoảng 50 người bị đột tử, nếu cứ tiếp tục lạnh nữa e rằng sẽ có hàng trăm người bị đột tử. Mọi người chắc sẽ rất hiếu kỳ muốn biết rằng với những người đang khỏe mạnh, tại sao lại đột nhiên qua đời? Đặc biệt với những người không có tiền sử bệnh về máu, lại luôn uống thuốc đúng giờ, cũng không hút thuốc, không thức đêm, không uống rượu, trước khi đột tử đều không có hiện tượng bất thường? Trong điều trị lâm sàng thì những vấn đề này thường được đề cập tới, thì đúng rõ ràng là đã mặc áo ấm rồi, vậy tại sao vẫn bị đột tử?
Kì Diệu Của Ngón Chân Cái” được mọi người quan tâm đặc biệt, nay viết tiếp bài này cho đủ bộ. Hai vùng này là hai vùng tôi thường xuyên ứng dụng để trị bệnh, phải nói hiệu qủa điều trị thần kì như dựng cờ thấy bóng vậy, nhanh đến không tưởng. Và vùng ngón tay, lại là vùng cực kì cực kì đặc biệt, chữa được vô số vô số bệnh tật. Vậy, bạn đã biết được ngón tay cái của chúng ta chữa được những bệnh gì chưa? Đầu tiên, nếu không may vào một ngày nào đấy, sáng mai ngủ dậy bạn có cảm giác đau mỏi vùng vai gáy, xoay cổ khó khăn, đừng lo, lúc này hãy day mạnh vào điểm chính giữa của mắt ngón tay cái (H1) thì triệu chứng trên sẽ giảm ngay tức khắc. Đây là một huyệt để điều trị đau mỏi vai gáy rất kì diệu, trường hợp bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống cổ, thường xuyên ấn vào huyệt này sẽ có tác dụng rất hay là có thể dẫn máu đến nuôi dưỡng được vùng đốt sống cổ, qua đó hết triệu chứng thoái hoá.
Hàng năm vào tháng 12 và tháng 1 tiết trời lạnh giá, nhiều người già đột ngột "ra đi" do bệnh tim mạch biến chứng. Nguyên nhân do thời tiết, môi trường thay đổi, cơ thể người già nhạy cảm, lại suy yếu bởi lão hóa, thành tim dày hơn, mạch máu xơ cứng, kém đàn hồi khiến tim giảm co bóp, giảm khả năng thích ứng của hệ tim mạch, lưu lượng máu qua não thấp hơn… dẫn tới các nguy cơ biến chứng các bệnh về tim mạch và dễ bị đột tử. Giá lạnh làm các mạch máu trong cơ thể người bị co thắt lại, huyết áp tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi tắm rửa... trong khi rất nhiều người dân chưa kiểm soát được huyết áp làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Gió mùa đông bắc kèm theo nhiệt độ thấp cũng làm không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm khó phát tán lên cao. Người già có bệnh tim mạch dù tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian ngắn thì cũng có thể bị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim…
Bảo Trợ