WHO: Khó dự đoán bao giờ chấm dứt dịch sởi ở VN

22 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1915)

WHO: Khó dự đoán bao giờ chấm dứt dịch sởi ở VN


000_TS-Hkg9725958.jpg
Các gia đình có con cái bị bệnh sởi tại một bệnh viện nhà nước ở Hà Nội ngày 17 tháng 4 năm 2014.
blank AFP PHOTO

 vietha04212014.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh 

Dịch sởi tiếp diễn tại Việt Nam trong các tháng qua đã khiến hơn 100 trẻ tử vong theo thông báo của Bộ Y tế. Các bệnh viện tuyến trên ở Hà Nội đang quá tải trong việc điều trị. Trong khi đó những người có con nhỏ lo lắng về tình hình diễn biến xấu của dịch cũng như khả năng đối phó với dịch của Bộ Y Tế.

Có nên công bố dịch?

Để góp phần trả lời các câu hỏi về tình hình dịch sởi, Việt Hà phỏng vấn bác sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Hà Nội. Trước hết nói về diễn biến dịch trong các tháng qua, bác sĩ Takeshi Kasai nhận định:

BS Takeshi Kasai: WHO rất quan ngại về tình hình và theo dõi tình hình chặt chẽ. Chúng tôi thấy trẻ em chết và bất cứ cái chết nào của các em cũng là một điều đáng buồn, đặc biệt là khi mà chúng ta biết là những cái chết này có thể tránh được bằng vaccine. Đây là lý do vì sao mà chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các cha mẹ phải theo dõi chặt chẽ việc tiêm vaccine cho trẻ.

Việt Hà: Bộ Y tế mới đây nói với báo chí là dịch sởi ở Việt Nam diễn ra đồng thời với dịch sởi ở một số nước trong khu vực. Theo WHO đánh giá thì diễn biến dịch sởi ở Việt Nam có gì khác biệt hay giống với dịch sởi ở các nước trong khu vực?

Công bố dịch phụ thuộc vào từng nước và nó phụ thuộc vào mục đích của việc công bố này với từng nước. Theo tôi điều quan trọng nhất là thông tin về tình hình cụ thể và phải có hành động cần thiết. 
-BS Takeshi Kasai

BS Takeshi Kasai: Ở khu vực này trong thời điểm này, Trung Quốc, Philippines, Việt Nam và bây giờ là Nhật bản đều có các trường hợp bị sởi. Bệnh sởi là bệnh lây nhiễm mạnh. Từ năm 2000 đến 2012, việc tiêm vaccine đã làm giảm 80% số ca tử vong do sởi. Tuy nhiên chúng tôi đã cố có được nhiều trẻ được tiêm vaccine, tất nhiên vẫn còn những trẻ không được tiêm. Nhóm không được tiêm này trở thành những người dễ bị nhiễm sởi và tích lũy dần trở thành một số đông người bị nhiễm sởi. Vì vậy sởi lây nhiễm rất mạnh và thường quay lại theo chu kỳ với số lượng nhiễm cao. Đó là những gì mà chúng tôi đang theo dõi ở các nước đó.

Việt HàCách đây khoảng hơn 1 tuần, báo chí có nêu câu hỏi với Bộ Y tế về việc liệu có nên tuyên bố dịch sởi hay không và Bộ Y tế trả lời là chưa cần thiết. Ông có nhận xét gì về phản ứng này?

BS Takeshi Kasai: Theo tôi hiểu thì báo chí hỏi rằng liệu Bộ Y tế có nên công bố dịch hay không. Bộ Y tế đã trao đổi với báo chí và công chúng và chúng ta thấy có rất đông trường hợp bị nhiễm sởi. Và tôi hiểu là báo chí thắc mắc Bộ Y tế có nên công bố dịch hay không. Định nghĩa về dịch khác nhau ở từng nước. Một số nước công bố dịch khi chỉ có một ca nhiễm, một số khác dịch khi có một nhóm nhiễm bệnh có liên hệ với nhau. Một số nước công bố dịch khi họ thấy một số lớn nhiễm bệnh và cao hơn các số của các năm trước. Cho nên định nghĩa này phụ thuộc vào từng nước và nó phụ thuộc vào mục đích của việc công bố này với từng nước. Theo tôi điều quan trọng nhất là thông tin về tình hình cụ thể và phải có hành động cần thiết.

Việt HàÔng có nói rằng những cái chết đáng tiếc của trẻ đáng ra có thể tránh được. Vậy theo ông đáng ra chúng ta đã phải làm gì để tránh những cái chết đáng tiếc đó?

BS Takeshi Kasai: Một lần nữa phải nói rằng sởi là bệnh lây nhiễm nhanh, dễ dàng từ người sang người bất chấp chúng ta có công cụ hữu hiệu là vaccine, đây là một trong các nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ nhỏ. Cho nên điều quan trọng nhất là tiêm vaccine phòng bệnh. Nếu tỷ lệ tiêm vaccine đủ cao thì dịch đã có thể tránh được. Đó là lý do vì sao khi Bộ Y tế có thông tin về sởi, họ ngay lập tức thực hiện việc rà soát triệt để và thông báo với công chúng và đẩy mạnh chương trình tiêm chủng.

Đang áp dụng mọi biện pháp có thể?

who_representative_vietnam_kasai-250.jpg
Bác sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Hà Nội. WHO VN PHOTO/Chau Doan.

 

Việt Hà: WHO đánh giá thế nào về phản ứng của Bộ Y Tế trước tình hình dịch sởi so với những gì mà Việt Nam đã làm trước kia khi đối phó với dịch SARS và H1N1?

BS Takeshi Kasai: Bộ Y Tế có hệ thống giám sát tốt và họ phản ứng nhanh. Họ xem xét tình huống nghiêm túc. Bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh cũng nhận được các hướng dẫn. Một vài cơ sở còn nhận được thêm người và thiết bị để đối phó tình huống. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, thì sởi là một bệnh lây nhiễm nhanh, mạnh, một khi nó đã bắt đầu thì rất khó để chấm dứt. Vì vậy chúng ta cần nỗ lực của tất cả mọi người để kiểm soát tình hình.

Việt Hà: Theo ông Việt Nam đã kiểm soát được tình hình? Liệu chúng ta có thể hy vọng dịch sớm chấm dứt?

BS Takeshi Kasai: Rất khó để có thể dự đoán nhưng Bộ Y tế Việt Nam đã có kinh nghiệm trong các trường hợp trong quá khứ và mỗi một lần như vậy giúp họ củng cố khả năng của mình. Tôi theo dõi tình hình. Tôi đã đến thăm bệnh viện, đi thăm hiện trạng và tôi khẳng định rằng Bộ Y Tế đang áp dụng mọi biện pháp mà họ có thể.

Việt HàTheo ông thì Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn gì trong việc kiểm soát bệnh dịch sởi hiện nay?

BS Takeshi Kasai: Thách thức mà họ đang phải đối mặt cũng giống như các thách thức mà kể cả các nước phát triển phải đối mặt. Như tôi đã nói là Trung Quốc, Philippines, Việt Nam và Nhật Bản đều đang phải đối mặt. Đây là bệnh lây nhiễm mạnh nên rất khó để kiểm soát. Đó là lý do vì sao họ đang đặt nỗ lực cao nhất có thể, thực hiện chương trình tiêm chủng, cung cấp các hướng dẫn cho các bệnh viện và khuyến cáo các bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát lây nhiễm. Nhưng điều quan trọng là mọi người cũng phải tham gia tức là phải thực hiện tiêm chủng để bảo vệ con cái họ và đồng thời bảo vệ cộng đồng của mình.

Tôi theo dõi tình hình. Tôi đã đến thăm bệnh viện, đi thăm hiện trạng và tôi khẳng định rằng Bộ Y Tế đang áp dụng mọi biện pháp mà họ có thể. 
-BS Takeshi Kasai

Việt Hà: Theo WHO thì dịch sởi năm nay có ảnh hưởng thế nào đến cam kết của Việt Nam trong việc loại bỏ bệnh sởi vào năm 2017?

BS Takeshi Kasai: Bộ trưởng Y tế và các quan chức chính phủ cũng đã đến thăm các bệnh viện, tôi cũng đi thăm. Chúng tôi đã chứng kiến ảnh hưởng của sởi, khiến trẻ nhỏ chết. Và vì vậy chúng tôi gia tăng gấp đôi nỗ lực để đảm bảo Việt nam có thể đạt được mục tiêu mà họ đặt ra.

Việt HàWHO đã làm gì và sẽ làm gì để giúp Việt Nam đối phó với dịch sởi?

BS Takeshi Kasai: WHO làm việc chặt chẽ với Bộ Y tế và các cơ quan chính phủ. Không chỉ có WHO mà cả các tổ chức khác của UN như Unicef đều làm việc chặt chẽ với Việt Nam. Nhưng với WHO, vốn là một tổ chức về chuyên môn, chúng tôi cung cấp lời khuyên làm thế nào để giám sát tình hình và tổ chức chiến dịch. Chúng tôi cũng giúp đỡ tư vấn về kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện.

Việt Hà: Theo ông, chúng ta còn cần phải làm gì để có thể chấm dứt dịch?

BS Takeshi Kasai: Chúng ta cần nỗ lực từ tất cả mọi người. Chính phủ cần nỗ lực hết sức và tôi tin là họ thực hiện và tôi chắc chắn là họ gia tăng gấp đôi nỗ lực. Chúng ta cần sự giúp đỡ của mọi người. Họ cần kiểm tra lịch tiêm vaccine của trẻ và đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ trẻ, bảo vệ cộng đồng. Với cách làm như vậy thì những trẻ có khả năng bị nhiễm bệnh như trẻ dưới 9 tháng tuổi, có thể được bảo vệ. Chúng tôi cũng thông báo với các phụ huynh là không nên đưa trẻ bị sởi nhẹ đến các bệnh viện tuyến trên. Ở Việt Nam, bệnh viện thường là quá tải. Bệnh viện tuyến trên thường là cho trẻ bị các bệnh nặng như bệnh bẩm sinh như tim. Khi sởi vào các bệnh viện này và bệnh viện quá tải, ngay cả khi bác sĩ và đội ngũ y tế làm việc không mệt mỏi thì những trẻ dễ nhiễm bệnh cũng bị đặt trong tình huống nguy hiểm. Chúng tôi nói với cha mẹ của các trẻ nghi là bị nhiễm sởi thì không nên chuyển đến các bệnh viện tuyến trên ngay lập tức.

Việt Hà: Xin cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Những điều cần biết về sức khoẻ Bài viết của Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh ! Những .... về sức khỏe Qua nhiều năm tháng, chúng ta thu thập được khá nhiều kiến thức về các “tập tục” hay thói quen được tin là tốt cho sức khoẻ. Một số khiến thức được truyền miệng từ thế hệ trước sang qua thế hệ sau, gọi là kiến thức “dân gian”. Ở thời đại Internet và mạng xã hội, kiến thức “dân gian” và kiến thức “khoa học” về sức khoẻ, lẫn lộn với nhau, Những quan niệm, tập tục, thói quen về sức khoẻ cần phải được định nghĩa lại cho đúng. Một số niềm tin huyễn hoặc nầy đã được tác giả đề cập qua nhiều bài viết trước đây. Giải độc và tẩy rửa cơ thể
SANTA MONICA, California (NV) – Không có gì khó chịu hơn một cơn đau răng bất ngờ ập tới, mà còn tồi tệ hơn là xảy ra ở thời điểm mà bạn không thể ngay lập tức đến gặp nha sĩ. Dưới đây là tám mẹo đơn giản mà bạn có thể điều trị tại nhà khi lỡ may cơn đau răng xuất hiện, giúp giảm đau và hạn chế nhiễm trùng, trước khi có thể khám tại văn phòng nha sĩ, theo trang mạng Livestrong. Đau răng có thể tấn công đột ngột vào ban đêm khi bạn cố gắng ngủ. (Hình: Andrea Piacquadio/Pexels) 1. Chườm nước ấm hoặc nước lạnh Nha Sĩ Evelyn Taly Huaman, hiện đang công tác tại trung tâm Taly Dental Specialist ở San Diego, California, cho biết chìa khóa để trị đau răng tại nhà là cố gắng chẩn đoán xem cơn đau đến từ đâu. “Nếu bạn có thói quen nghiến răng vào ban đêm trong lúc ngủ thì hàm và khớp răng dễ bị nhức mỏi. Nó như một cơn đau thắt,” Nha Sĩ Huaman nói. “Bạn nên cho một miếng gạc ngâm với nước ấm hoặc nước lạnh chườm quanh hàm để giúp giảm đau nhanh.”
Chúng ta có thể nói chuyện gián tiếp với một người mộng du, đặc biệt đó là một đứa trẻ, bằng cách giữ một khoảng cách vừa phải và ra lệnh bằng một câu ngắn gọn như: “Đứng yên, quay lại giường ngủ ngay,” tuy nhiên, chớ trông mong họ trả lời hoặc nhận thức về sự hiện diện của quí vị./28 Tháng Năm 2012(Xem: 7088) /
Theo Đông y, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí và cũng là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý “Sâm - Nhung - Quế - Phụ”. Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết./19 Tháng Năm 2012(Xem: 7567) Sao Băng st /
• Chemotherapy là phương pháp hoá trị vẫn thường được dùng đễ chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp này tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh. Nó làm cho người bệnh mệt lử, ói mửa, có khi còn bị nhiễm trùng, và chết. Các bác sĩ hy vọng có thể tìm ra loại thuốc chữa ung thư mới tối tân hơn, không cần dùng phương pháp hoá trị. PHƯƠNG PHÁP HOÁ TRỊ - CHEMOPTHERAPY Từ bấy lâu nay vẫn thường được coi như là loại vũ khí mạnh, hữu hiệu đề chữa bệnh ung thư. Nó giúp cứu sống 20% bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ trong hai thập niên vừa qua. Nhưng loại độc tố này nhắm tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, đồng thời cũng giết luôn những tế bào lành mạnh, và nhất là nó hành hạ bệnh nhân một cách tàn bạo. Hậu quả của phương pháp hoá trị thay đổi tùy theo bệnh nhân, từ ói mửa cho đến bị nhiễm trùng mà chết.
16 kinh nghiệm…. 16 kinh nghiệm…. 1. Hạn chế uống trà sữa vì gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp 2. Không nên ăn uống bất kỳ thứ gì trong 2 giờ trước khi đi ngủ 3. Không nên ăn khuya vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 4. Không để điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào đang sạc bên cạnh khi đi ngủ 5. Khoai lang vàng và khoai lang tím đều có thành phần ngừa ung thư rất tốt 6. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên tắm hay gội đầu bằng nước lạnh 7. Phao câu gà có thể gây ung thư dạ dày. 8. Uống 1 ly nước lọc mỗi buổi sáng trước bữa sáng để ngăn ngừa bệnh sỏi mật và thông ruột
Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
Bảo Trợ