Đường đời Thánh giá

19 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2419)

Đường đời Thánh giá

blank

WGPSG -- Khai mạc Tuần Thánh và sống trong Tuần Thánh, ngẫm suy lại cuộc đời của mình nay đã mấy chục tuổi đời, đã mấy chục lần tham dự vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Nghe đi nghe lại bài Thương khó, ăn chay biết bao lần, xưng tội biết bao lần… Cuộc sống cứ mãi trôi, thời gian cũng qua đi. Hết lo cơm áo gạo tiền rồi lại đến tương lai… Có biết bao niềm vui nỗi buồn rồi cũng đã qua, còn lại chăng chỉ là những kỷ niệm. Qua bao biến cố đổi thay trên đường đời của Tôi cũng không làm Tôi thay đổi cách sống. Sống và giữ đạo như là một nghĩa vụ, đến hẹn lại đến, như thế tốt hơn. Vẻ bề ngoài nhìn thì mình sống tốt: không ăn cắp, không giết người, đi lễ đều, đọc kinh, giữ đạo tốt và tham gia các hoạt động của Giáo hội.

Trong những tháng ngày qua, truyền thông xã hội đưa tin rất nhiều về các vụ: vợ giết chồng, chồng giết vợ (rạch bụng vợ khi vợ đang mang thai), con giết cha mẹ, đâm chết người yêu (sát thủ đẹp trai), đánh bạn học chết, cần tiền giật máy laptop đâm chết người… Đường đời đau thương ấy của những người anh em (người bị hại và người hại) này thật xót thương và đau lòng, và trong suy nghĩ của người làm hại người khác rất đơn giản là “không theo đúng ý mình là giết”, đơn giản thế thôi… Nhưng có một điều giống nhau trớ trêu của những bị cáo là khi đưa ra xét xử các vụ giết người thì các bị cáo rất là bình thản, rất là khẳng khái và mạnh mẽ (trong suy nghĩ “giết người thì tôi đền mạng, có gì đâu”) nhưng cho đến khi tòa tuyên án cuối cùng là tử hình, chung thân hay mấy chục năm tù giam, thì hầu hết các bị cáo nghe xong đều khóc và nói rất chân tình với các người thân mình là: “cha ơi cứu con”, “mẹ ơi cứu con”, “cha ơi đừng bỏ con”, “mẹ ơi đừng bỏ con” nghe mà quặn lòng, cha mẹ nào nghe xong cho dù có giận đứa con đó đi nữa cũng không thể nào bỏ mặc nó, mà không thể không tìm cách này hay cách khác để lo và cứu nó cho dẫu rằng vẫn biết việc làm ấy không thể thay đổi được bản án.

Qua những biến cố đó, cho đến hôm nay, khi Tôi nghe và đọc lại bài Thương khó của Chúa Giêsu thì nó đã đọng lại trong Tôi những lời cầu nguyện cuối cùng của Chúa Giêsu với Chúa Cha. Như thấy Chúa Giêsu thật gần với Tôi, Tôi cảm nhận Chúa Giêsu thật là con người y như ta, cũng yếu đuối và mỏng dòn. Chúa biết rõ mọi sự về đường đời của Mình, là phải chết cách nào, thế mà Ngài cũng có những giây phút cũng yếu lòng, sự giằng co của sự yếu đuối của con người và đã thốt lên bằng lời:

"Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha."

"Lạy Cha, nếu con cứ phải uống chén này mà không sao tránh khỏi, thì xin vâng ý Cha."

"Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?"

Trong cuộc sống, rất nhiều lần Tôi cũng trong tình trạng căng thẳng và bị giằng co giữa cái phải và cái không phải, giữa thiện và ác, giữa thắng và bại, giữa được và mất… Cuộc chiến ấy trong tôi như xé tôi ra làm hai, bên nào cũng muốn thắng cho đến khi thân xác rã rời, mệt mỏi, và cuối cùng là một sự trống vắng và buồn tủi, và nhiều lần đã thốt lên sao Chúa bỏ rơi con?” Rồi cuối cùng, vẫn một mình trong tuyệt vọng, nhiều khi Tôi muốn bỏ đạo và lẩn trốn mọi người.

Nhưng rồi trong cái tuyệt vọng ấy, Tôi nghe được bài hát trên điện thoại nhạc chờ của một nữ tu là bài “CHO CON VỮNG TIN” của nhạc sĩ Linh mục Roco Nguyễn Duy, vị linh mục này Tôi đã gặp nhiều lần tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, trông rất bình dị sao mà ngài thể hiện bài hát này đúng tâm trạng của Tôi: hụt hẫng, mất niềm tin…

1. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha nhân hiền, khi cuộc sống nhẹ trôi êm đềm với tháng ngày lặng lẽ bình yên. Nhưng khi đường đời gieo nguy khó, bên trời ngập tràn cơn giông tố, con lo âu lạc bến xa bờ, con mới biết rằng con chưa vững tin.

ĐK: Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay, con luôn cần đến Chúa từng phút giây. Nhờ ơn Chúa, con kiên trì tín thác kể từ đây, khi an vui cũng như khi sầu đầy.

2. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha quan phòng, khi cuộc sống toàn những hoa hồng, khắp đất trời là của mùa Xuân. Nhưng khi chạm phải gai tê buốt, khi trời vừa lập Đông băng tuyết, con than van thầm trách trong lòng, con mới biết niềm tin con rỗng không.

3. Con tưởng rằng con vững tin, trên đỉnh núi nhìn Chúa biến hình, ôi hạnh phúc thật ở bên mình, quyết sẵn sàng theo Chúa ngày đêm. Nhưng khi được gởi trao Thánh giá, con sợ mà đành tâm bỏ Chúa, con quay lưng từ chối ân tình, con mới biết niềm tin con bấp bênh.

Qua đường Thánh giá, Chúa đã cho Tôi thấy đường đời Thánh giá của Tôi không là gì, thế mà Tôi vẫn thấy rất khó khăn và chông gai. Qua đó, Tôi cảm nghiệm và nhận thấy rằng Tôi bị rất nhiều sự làm cản trở bước đi của Tôi trên đường đời khi Tôi đi với Chúa.

Những cản trở:

  1. Cái Tôi của mình
  2. Không dám chấp nhận giá trị của mình

Cái Tôi của mình: Trong thân phận con người có cái Tôi của mình, Tôi bị mù lòa và đã đánh mất chính mình, bởi vì:

+ Quyền lực và quyền lợi: Tôi tham gia công tác trong Giáo hội hầu mong có chút quyền và chút lợi. Được các đấng các bậc tín nhiệm giao cho công việc, thế là Tôi dùng quyền ấy để tập họp một số người thân tín của Tôi và kéo họ làm theo ý mình, và báo cáo lên các đấng các bậc công việc rất tốt, nhưng thực tế thì không phải thế. Các đấng bậc không theo sát nên không biết rõ. Mọi người nhìn vào công việc thấy không tốt và nhìn các đấng bậc đáng kính nên không dám góp ý thẳng thắn dẫn đến công việc trì trệ và không hiệu quả. Công việc thực hiện đồng nghĩa với việc phải chi trả tiền dẫn đến quyền lợi thì người này đố kỵ người kia và dẫn đến triệt hạ nhau; triệt hạ những người anh em thân tín đã gắn bó nhau nhiều năm tháng, đã đóng góp công sức và chất xám và ý kiến với lòng chân thật thì bị loại trừ để mong giữ được vị trí và công việc của mình đang làm. Khi đó, Tôi không biết lắng nghe ý kiến hay và nhiệt huyết của người khác. Tiền để chi trả là tiền của Giáo hội mà tiền của Giáo hội chính là tiền do công sức đóng góp của các tín hữu gom góp mà có, chứ có phải là của riêng ai.

+ Danh vọng: Nhiều khi lòng tham nuốn danh vọng trong Tôi trào lên, ngoài miệng thì Tôi nói đi làm để phục vụ Chúa nhưng thực chất bề trong là Tôi đi tìm cái Danh, qua những công việc làm đình đám, với chút ít chuyên môn, thế là Tôi được nhiều người biết đến, sự sung sướng đến tột đỉnh khi được người khác sướng tên. Có khi đã dùng công việc của Chúa để làm sáng Danh mình.

Không dám chấp nhận giá trị của mình: Mỗi người đều có một phẩm vị là Con Thiên Chúa mà ta không dám chấp nhận thân phận của mình để mãi đi tìm một giá trị khác. Có lúc đã phải mượn thân phận của người khác để che đậy cho thân phận mình. Không dám chấp nhận sự yếu đuối và yếu kém về tri thức của mình, ai nói đến sự yếu kém của Tôi là Tôi như con nhím dương các lông gai lên để phòng thủ, thay vì đón nhận và học hỏi. Hay phải khua chiêng đánh trống cho to để che lấp các lỗi lầm thiếu sót của mình “Cả vú lấp miệng em”…

“Lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay, con luôn cần đến Chúa từng phút giây.”

Tạ ơn Chúa đã cho con cảm nghiệm được Đường Thánh giá của Chúa, xin Chúa nâng đỡ, gìn giữ con và đồng hành với con đi trọn trên đường đời Thánh giá này, dẫu biết rằng còn rất nhiều chông gai và thử thách. Con Tin có Chúa luôn giúp con bước đi.

Cho Tôi xin lời cầu nguyện của mọi người.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến vào sáng thứ Tư 05/05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày về đề tài chiêm niệm. Theo ngài, không có đối nghịch giữa cầu nguyện và hành động. Trong Tin mừng chỉ có một tiếng gọi duy nhất, đó là theo Chúa trên con đường tình yêu. Bác ái và chiêm niệm đồng nghĩa với nhau. Hồng Thủy - Vatican News
Trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng ngày 14/4/2021, tiếp tục bài giáo lý về việc cầu nguyện của người Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng lời cầu nguyện thuộc về chính bản chất của Giáo hội;nếu thiếu cầu nguyện thì Giáo hội không thể thực hiện sứ mệnh truyền giáo và phục vụ người khác. Hồng Thủy - Vatican News Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 14/04 Đức Thánh Cha suy tư về vai trò của Giáo hội như trường học tuyệt vời của việc cầu nguyện. Bắt đầu từ cha mẹ chúng ta, những người dạy chúng ta cầu nguyện, gieo vào tâm hồn chúng ta hạt giống được chín mùi qua đời sống của Ki-tô hữu. Bên cạnh đó, gương sáng của những tín hữu sống đức tin, việc tham dự vào đời sống của giáo xứ và Thánh lễ, giúp chúng ta không chỉ phát triển đời sống cầu nguyện ở mức độ cá nhân nhưng còn được đón nhận di sản cầu nguyện và tu đức phong phú của Giáo hội.
Chợt Ngài bỗng kêu lên một tiếng lớn rồi tắt thở! Thân xác Ngài rũ xuống, thập giá rung lên nhè nhẹ! Chiều đang dần tàn, cảnh hoàng hôn thật thê lương trong ráng chiều màu tím thẫm ảm đạm! Post 30 Tháng Ba 2013(Xem: 3284)/10 Tháng Tư 202011:00 SA(Xem: 4361)
Chúa Nhật 24 tháng Giêng, Giáo Hội cử hành Chúa Nhật thứ Ba mùa Quanh Năm với chủ đề “Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Tin Mừng theo Thánh Máccô thuật lại cho chúng ta biết hoàn cảnh Chúa kêu gọi các tông đồ đầu tiên như sau: Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức các ông bỏ lưới theo Người.
Ba Vua là ba khuôn mặt không thể thiếu vắng trong mùa Giáng Sinh. Nhắc đến Giáng Sinh là nhắc đến mục đồng thôn Bêlem và Ba Vua. Nhưng người Kitô hữu nói chung rất mù mờ về thân thế của Ba Vua. Nếu đặt câu hỏi, “Ba Vua tên gì?” nhiều tín hữu sẽ lúng túng và ngập ngừng trước câu hỏi vừa được nêu. I. Ba Vua Trong văn bản tiếng “phổ thông Hy Lạp,” theo như thánh sử Mátthêu, khi “Đức Giêsu sinh ra tại Bêlem, xứ Giuđê, trong đời vua Hêrôđê, mágòi (μάγoi) từ phương Đông tìm đến Giêrusalem. Các ông hỏi, — Vua người Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người ở phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mátthêu 2:1). Trong tiếng cổ Hy Lạp mágòi (μάγoi) không có nghĩa là vua. Mágòi là danh từ số nhiều của mágọs (μάγos), một danh từ giống đực. Mágói, theo như Raymond Brown, là một thuật ngữ bao gồm nhiều nghĩa: chiêm tinh gia, giải mộng gia, phù thủy (pháp sư), và thầy tư tế của tôn giáo vùng Trung Đông.
Thiên Chúa đã phái các thiên thần đến báo cho những người chăn cừu biết một Đấng Cứu Thế đã được sinh ra: “Thiên thần Chúa bỗng hiện đến bên họ và vinh quang Chúa rạng ngời bao quanh họ, làm họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng thiên thần nói với họ: “Đừng sợ! Này ta đem tin mừng cho các ngươi về một niềm vui to tát, tức là niềm vui cho toàn dân: là hôm nay, đã sinh ra cho các ngươi vì Cứu Chúa, tức là Đức Kitô Chúa, trong thành của Đavit” (Lc 2,9-11). Hôm nay Ngài báo tin cho chúng ta Giáng sinh đã được một thế giới vô thần tục hóa đến nỗi ngày càng nhiều người cùng thời với chúng ta đã quên đi nguồn gốc của nó. Chắc chắn, khung cảnh Chúa giáng sinh cho họ một ý tưởng chung, nhưng họ không biết rằng trẻ nhỏ nằm trong máng cỏ đơn sơ này đã đến để mang lại cho họ tình yêu và niềm vui mà họ tìm kiếm trong vô vọng.
Lễ Giáng Sinh luôn rất lạ. Lạ đủ thứ. Lạ từ nội tại tới ngoại tại. Giáng Sinh tại Việt Nam chỉ se lạnh một chút, chẳng thấm gì so với cái lạnh của Hài Nhi Giêsu năm xưa, nhưng cũng là lời nhắc để chúng ta nhớ tới cái lạnh của những phận người cơ nhỡ, những kẻ cô đơn, nghèo khó, thiếu thốn những thứ cơ bản nhất,… Việt ngữ thật chí lý khi nói là giá lạnh hoặc lạnh giá, cái “giá” này mới “đáng giá,” chứ cái “lạnh” chưa thấm thía chi đâu. Điều đáng quan tâm là cái lạnh ngoại tại gợi nhớ tới cái lạnh tâm hồn, cái lạnh linh hồn, cái lạnh tâm linh. Cái lạnh này khủng khiếp, cái lạnh giá băng. Có nhiều kiểu lạnh.
Chuyện kể rằng: Có một người đàn bà giàu có đang hấp hối trên giường bệnh. Trong tờ chúc thư để lại, bà kể tên của tất cả mọi người thân thuộc và xa gần sẽ hưởng gia tài của bà. Tuyệt nhiên, bà không hề đá động đến cô gái nghèo và trung thành hầu hạ bà từng giây từng phút. Quà tặng duy nhất mà bà tặng cho cô đó là một thánh giá được bọc thạch cao. Cô gái nhận lấy món quà nhưng lòng cô đầy cay đắng buồn phiền. Cô tự nghĩ: mình đã trung thành phục vụ, hầu hạ sớm hôm để rồi chỉ được món quà không ra gì. Không còn đủ bình tĩnh để nuốt lấy từng giọt cay đắng, cô đã kéo thập giá xuống khỏi tường và ném tung trên nền nhà. Cây thập giá vỡ tung và kìa, trước sự ngạc nhiên của cô, tất cả những mảnh vụn thoát ra khỏi lớp vỏ thạch cao đều là những viên kim cương óng ánh...
“Thì giờ hay đời sống là món quà quý Đức Chúa Trời ban cho mỗi người chúng ta. Đời sống quý vì nó đến từ chính Chúa là Đấng Tạo Hóa.” Đời sống thật mong manh và ngắn ngủi. Con người sống đó rồi chết đó cũng mấy hồi. Bởi vậy, con người quy về Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống và hạnh phúc. Tiền bạc quan trọng nhưng không là tất cả. Quyền lực, thú vui rồi cũng chỉ là cát bụi mà thôi. Vì thế, một nhạc sĩ đã từng cảm nhận: “Làm con người trong cuộc đời được bấy nhiêu năm. Ai vốn giàu sang, ai vốn kiếp bần hàn, ai giãi dầu một nắng hai sương, mai lìa đời nhắm mắt xuôi tay. Đua đòi nhiều chỉ khổ thêm thôi”. /post 19 Tháng Tám 2012(Xem: 7000) Tâm Thương - TgpSaigonnet/
Nếu vào một ngày nào đó tôi không còn sống nơi trần gian này nữa, thì những đứa trẻ vẫn lần lượt lớn lên, người thân người thương của tôi họ vẫn ăn, vẫn uống và làm việc theo lẽ sinh tồn, những ngôi nhà, con đường tôi quen thuộc bỗng chốc trở nên xa lạ, mặt trời vẫn giải nắng trên đồng cỏ xanh và cơn mưa vẫn tưới mát trên những thửa ruộng khô cằn… Không gian yên tĩnh ngày nào chẳng còn, khi người viếng, kẻ thăm, người khóc, kẻ cười,… tạo nên khung cảnh bi đát, chua xót và đau thương. Thân xác tôi vẫn nằm đó chẳng cử động hay nhúc nhích, chẳng thở than hay kêu gào mặc cho lũ ruồi muỗi đậu bay. Người ta thức cố thức tôi dậy sau giấc ngủ dài nhưng kết quả nhận được là sự thinh lặng chẳng một lời hồi âm phát ra. Tôi biết và tôi cố gồng mình ngồi dậy để an ủi những người thân đang ngồi than khóc, nhưng bàng hoàng chợt nhận ra tôi đã chết rồi!
Bảo Trợ