Lễ Phục sinh tại Úc

19 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1995)

Phục sinh tại Úc là một thời điểm đặc biệt trong năm, thậm chí ngay cả đối với người không theo tôn giáo nào hoặc người không theo đạo Thiên Chúa. Dịp cuối tuần trong mùa lễ Phục sinh năm nay, dài tới 4 ngày, là dịp để nghỉ ngơi cũng như là cơ hội tốt để mọi người dành thời gian cho gia đình và bạn bè.

Sau đây là một thoáng nhìn về những ngày nghỉ lễ Phục sinh ở Úc

 

Đức tin

Faith
Flickr: CC StephenMitchell

Đối với những người tin vào Thiên Chúa giáo, lễ Phục sinh là vấn đề liên quan tới sự tái sinh, sống lại và sự khởi đầu mới.

Niềm tin cốt lõi này được thể hiện trong các buổi lễ đặc biệt được cử hành một cách long trọng trong các nhà thờ trong mùa Phục Sinh. Nhiều tín hữu sẽ tham dự các buổi lễ này dù rằng trong năm có thể họ không đi lễ thường xuyên. 

 

Các nghi thức

Rituals
Flickr: CC Sarah Horrigan

Lễ Phục Sinh sẽ không được coi là trọn vẹn nếu không có bánh ‘hot cross bun’ (tạm dịch: bánh mì nóng có hình thánh giá). Bánh trái cây có dải bột hình thánh giá ở mặt trên này được các siêu thị dự trữ trong kho nhiều tháng trời trước lễ Phục sinh. Trong những năm gần đây người ta chế biến thêm nhiều loại hot cross bun khác nhau, từ loại không có trái cây, loại rắc thêm sô cô la, chà là, hạt haznut và hạt cà phê mocha.

Kể cũng lạ: thịt đỏ là món nhiều người, ngay cả những người không sùng đạo lắm, không ăn trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Đối với một số người, chuyện không ăn này chỉ là việc thực hành lại tập quán mà gia đình họ đã làm từ suốt nhiều thế hệ trước đây và không liên quan gì nhiều tới các hoạt động tôn giáo như ăn chay và kiêng thịt .

 

Huyền thoại

Myths
ABC

Không ai biết một cách đích xác sự tích Easter Bunny (Thỏ Phục sinh) phát xuất từ đâu, nhưng từ hàng trăm năm qua chú Easter Bunny này vẫn cung cấp bánh kẹo sô cô la cho trẻ em trên toàn thế giới.

Đối với hầu hết trẻ em Úc, Chủ Nhật Phục Sinh là ngày liên quan đến hoạt động săn lùng trứng Phục Sinh (Easter egg) trong nhà và ngoài vườn. Đại gia đình và bạn bè cũng thường tặng cho nhau kẹo sô cô la, hay thay thế kẹo này bằng tiền mặt hoặc các quà tặng khác.

Trong những năm gần đây có những người Úc đã thay Thỏ Phục sinh bằng con bilby, một loại động vật đặc thù của Úc, và xem con vật này là biểu tượng Phục sinh của đất nước này.

Thỏ được dân định cư từ châu Âu mang tới Úc và giống vật này đã tàn phá môi trường sống cũng như các động vật bản địa Úc. Sô cô la hình con bilby và các hàng hóa có hình này nay đang được bày bán. Một số nhà sản xuất những vật vừa nêu đã tặng tiền thu được cho các dự án bảo tồn bilby.

 

Đi xa 

Getting away from it all
ABC: Rochelle Johnson

Thứ Sáu Tuần Thánh và Thứ hai Phục Sinh là ngày lễ của nước Úc, vì vậy, với việc nhiều doanh nghiệp đóng cửa nghỉ lễ và thời tiết vẫn tốt, dịp cuối tuần dài 4 ngày là một cơ hội lý tưởng để người dân đi xa trong một vài ngày.

Dân thành phố túa đi xa tìm an bình và thanh thản. Cắm trại, hiking (đi bộ đường dài), trượt nước, câu cá, đi xe đạp và lái xe hai cầu là những thú tiêu khiển phổ thông.

Các chuyến đi thường phải được lên kế hoạch trước từ lâu vì nhiều nơi ăn nghỉ như khách sạn, motel, khu cắm trại (cammp sites) thường đã được người ta đặt sẵn từ nhiều tháng trước.

 

Mua sắm mệt nghỉ

Shop 'til you drop
Flickr: CC stephane contri

Giờ mở cửa để buôn bán thay đổi từ năm này sang năm khác, theo từng tiểu bang và thậm chí từng cửa hàng, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cũng nhân dịp này, nhiều bà, đặc biệt các phụ nữ trẻ tận dụng cơ hội chồng nghỉ ở nhà bèn giao con cho chồng rồi tụ tập với các bạn gái của mình để vui hưởng một ngày cùng nhấp nháp cà phê, ăn trưa và mua sắm.

 

Niềm vui cho cả gia đình

Fun for all the family
ABC: Brett Williamson

Mỗi năm Hội chợ Phục sinh ở Sydney (Sydney Royal Easter Show) có rất nhiều trò giải trí cho giới trẻ.

Lần đầu tiên tổ chức năm 1823, Hội chợ này là sự kiện thường niên lớn nhất nước Úc, thu hút gần 900 ngàn người mỗi năm.

Dân thành thị cũng như nông thôn túa đến Hội chợ để cùng nhau thưởng thức hoặc tham gia các sự kiện như cắt lông cừu, bửa củi, những màn trình diễn và chấm thi những động vật, sản phẩm tốt nhất. Người tham dự có thể nếm thử vô số đồ ăn, thức uống khác nhau cũng như tham dự nhiều hoạt động vui chơi, thể thao, giải trí khác nhau ở Hội chợ.

Âm nhạc cho công chúng

Music for the masses
ABC Licensed: Joseph Mayer Photography 2012

Trong dịp lễ Phục sinh, một số lễ hội âm nhạc nổi tiếng được tổ chức trên khắp nước Úc, phục vụ mọi người yêu thích các thể loại âm nhạc khác nhau.

Nhiều lễ hội âm nhạc diễn ra trong dịp này như the National Folk Festival, the Byron Bay Bluesfest, nhạc cổ điển và thế giới tại Liên hoan Four Winds Festival. Ngoài ra thể loại nhạc đạo Thiên Chúa cũng được tổ chức ở Easterfest .

Những sự kiện này diễn ra trong nhiều ngày và thu hút nhiều tên tuổi lớn trong ngành âm nhạc từ khắp nơi trên thế giới. Không khí hội hè này tiếp diễn cho tới khi âm nhạc kết thúc và ở một số nơi, người ta tổ chức cắm trại ngay nơi lễ hội âm nhạc diễn ra.

 

Thể thao, thể thao và thể thao nữa 
Sport, sport and more sport
ABC Licensed: Russell Ord

Cho dù bạn là một vận động viên thể thao hay chỉ là một người ủng hộ, có nhiều môn thể thao để bạn tham gia trong thời gian nghỉ lễ Phục sinh.

Dịp nghỉ lễ Phục sinh là một sự kiện lớn cho các hoạt động đua ngựa và nhiều cuộc đua lớn được tổ chức ​​trên cả nước. Cuộc picnic kết hợp xem đua ngựa lớn nhất thế giới được tổ chức tại Oakbank, Nam Úc, với hơn 60.000 lượt người tham dự trong suốt 2 ngày đua.

Vận động viên từ khắp thế giới đến tiểu bang Victoria để đua tranh trong giải Stawell Gift. Cuộc đua bắt đầu lần đầu tiên từ năm 1878.

Sự kiện thể thao lướt sóng xưa nhất thế giới diễn ra ở Bãi biển Bells. Ngoài ra nhiều sự kiện thể thao khác như đua du thuyền tại Queensland, cuộc thi cưỡi ngựa, rodeo, ở Victoria và dĩ nhiên là phải có mùa bóng bầu dục Úc AFL & NRL tiếp tục diễn ra trong suốt dịp nghỉ cuối tuần của mùa lễ nghỉ Phục sinh. 

 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ