Bộ mặt nông gia Hoa Kỳ đang thay đổi

19 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1672)
blank
Một nông dân Hoa Kỳ trung bình giờ đây 58 tuổi, và các nông gia 65 tuổi trở lên là thành phần dân số đang gia tăng nhanh nhất. Đó là một khuynh hướng đáng lo ngại báo hiệu những thay đổi lớn trước mắt cho ngành nông nghiệp Hoa Kỳ khi các nông dân nghỉ hưu. Một phúc trình mới từ Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ gợi ý về một số những thay đổi đó sẽ như thế nào... và tại sao những thay đổi đó có thể không gây lo ngại như vậy.

Bà Adrienne Gibson làm việc trên một vạt đất nhỏ trong vùng đồi ở phía bắc thành phố Knoxville, Tennesee. Bà là một điểm mới mẻ trong nông nghiệp Hoa Kỳ. Là phụ nữ và thuộc nhóm thiểu số, bà Gibson đang tiếp nối một ngành công nghiệp mà đa số người tham gia là đàn ông da trắng.

Bà Gibson kiếm sống từ cơ sở nhỏ bé của bà bằng cách sử dụng mô thức canh tác nông nghiệp do cộng đồng ủng hộ, gọi tắt là CSA. Bà sản xuất thực phẩm cho một nhóm nhỏ các khách hàng hợp đồng trả tiền trước.

“Chúng tôi có 23 khách hàng CSA. Họ đăng ký để hỗ trợ nông trại, và đổi lại mỗi tuần, họ nhận được một giỏ rau trong khoảng thời gian từ tháng Năm tới tháng Mười.”

Dữ liệu mới từ Cục Thống kê Dân số cho thấy con số các nông dân thiểu số làm việc trên đất Mỹ đang gia tăng nhanh chóng. Dữ liệu này cũng cho thấy các nông trại Hoa Kỳ ngày càng nhỏ hơn.

Nate Phillips, người dạy môn làm vườn tại Trường Đại học Tiểu bang Middle Tennessee, nói rằng, các nông trại nhỏ hơn một phần là để đáp lại trước những thay đổi trong cách suy nghĩ của người Mỹ về thực phẩm của họ.

“Càng ngày người ta càng chú ý hơn đến chuyện thực phẩm của chúng ta từ đâu tới, phẩm chất thực phẩm của chúng ta như thế nào, và những điều đại loại như vậy. Tôi nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục thấy khuynh hướng đó gia tăng.”

Ông Phillips nói rằng mối quan tâm về nguồn gốc thực phẩm cũng thu hút thêm nhiều người trẻ vào nông nghiệp.

“Tôi thấy có thêm rất nhiều sinh viên từ Nashville, hay các thành phố, đang bước vào ngành này, họ không lớn lên từ gia đình nông nghiệp, nhưng lại thích thú về ngành này.”

Chỉ vài năm trước đây, nông dân nuôi heo Brandon Whitt là một trong số những sinh viên trẻ đó. Hàng ngàn hectare đất của gia đình anh được cơ khí hóa nặng nề đã làm cho nông trại của bà Gibson càng nhỏ bé hơn. Nhưng anh đã mau chóng thích ứng với cùng một khuynh hướng của khách hàng đó. Thay vì bán heo của anh cho các khách hàng thương mại, anh bán chúng cho các láng giềng của mình. Anh cho biết:

“Thật sự chúng tôi tiến thêm một bước nữa và có thịt chế biến và bán trực tiếp tại nông trại, ở đây, thông qua cửa hàng bán lẻ của chúng tôi, cũng như cho các tiệm ăn và cho các cửa hàng thực phẩm địa phương.”

Ông Whitt nói rằng người tiêu thụ cần biết không những thực phẩm của họ được sản xuất như thế nào mà còn về một số những khó khăn các nông dân phải đối diện khi đưa chúng vào bữa ăn. Ông chia sẻ:

“Dạy người tiêu thụ về nguồn gốc của thực phẩm, và thành thật mà nói, về sự khó khó khăn để có được thực phẩm.”

Ông Nate Phillips coi đó là một diễn biến tích cực mà người nuôi trồng thực phẩm bắt đầu trông giống người tiêu thụ thực phẩm hơn.

“Tôi nghĩ rằng điều đó thật tuyệt. Nó phản ánh xã hội của chúng ta nói chung. Nó phản ánh các cộng đồng của chúng ta như thế nào chung quanh ta, và tôi nghĩ đó là chuyện tốt cho nông nghiệp.”

Có một khuynh hướng mà mỗi nông dân Mỹ có thể hài lòng. Dữ liệu thống kê dân số cho thấy rằng, giá trị của thực phẩm họ sản xuất tăng hơn 25 phần trăm chỉ trong sáu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Bảo Trợ