Kontum: Nơi tôn giáo bị sách nhiễu được Đức giám mục tới dâng thánh lễ thứ Năm Tuần Thánh

18 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 3881)

VRNs (18.4.2014) – Sài Gòn - Lúc 16 giờ 30, hôm qua 17.4, tại thị trấn Kanat, xã Sơn Lăng, huyện K’Bang, tỉnh Kontum, Đức cha Miace Hoàng Đức Oanh, Giáo mục Giáo phận Kontum đã dâng thánh lễ đầu tiên của ngài trong chiều tối ngày thứ Năm Tuần Thánh và cử hành nghi thức rửa chân cho hơn 100 bà con giáo dân dân tộc Kinh, kể cả người già và trẻ em.

Hôm qua, Đức cha dâng thánh lễ tại một căn nhà nhỏ chưa đầy 90m2 cho hơn 100 bà con giáo dân tham dự. Căn nhà này của một giáo dân đã can đảm, kiên cường làm việc suốt với nhà cầm quyền trong một thời gian dài để mọi người có nơi thờ phượng Chúa.

Căn nhà được dựng bằng gỗ cũ, lâu năm, xiêu vẹo và cũng đã xuống cấp nhưng đó là nơi bà con giáo dân được tham dự các nghi thức cử hành thánh lễ.

Đức Cha Micae cho hay: “Bà con chỉ được tham dự thánh lễ 1 năm 2 lần, đó là vào Mùa Phục Sinh, Mùa Giáng Sinh.” Nhà cầm quyền huyện K’Bang không cho linh mục về đây truyền giáo nhưng Đức cha vẫn kiên trì về đây dâng lễ cho bà con, mặc cho nhà cầm quyền có gây khó dễ.

Đức cha Micae cho biết, nhà cầm quyền huyện K’Bang luôn gây khó khăn cho bà con giáo dân nên nhiều bà con giáo dân có đạo họ không dám thể hiện niềm tin Tôn giáo của họ vì họ sợ bị nhà cầm quyền hạch sách. Các linh mục vào dâng thánh lễ cho bà con luôn là các thánh lễ chui và nhà cầm quyền luôn rình rập bắt bớ các linh mục và giáo dân.

Được biết, hiện nay, xã Sơn Lăng có 54 hộ dân có Đạo, nhưng Đức cha Micae khẳng định rằng, nếu như nhà cầm quyền cho xây nhà nguyện, hoặc giáo xứ, hoặc được dâng thánh lễ thì chắc chắn số giáo dân lên đến hàng trăm, hàng ngàn… bởi vì nhiều gia đình có Đạo nhưng họ không cho mọi người biết để khỏi bị nhà cầm quyền sách nhiễu.

Giáo dân tại Sơn Lăng đa số là người dân có gốc thuộc các tỉnh Miền Bắc như, Thanh Hóa, Thái Bình, Nghệ An, … Họ di cư vào đây sau năm 1975. Hiện nay công việc chính của bà con là đi rừng.

Xã Sơn Lăng, huyện K’Bang, tỉnh Kotum nằm trên Quốc Lộ 19 Pleiku, đi về hướng Quốc Lộ 24 Măng Đen

Trên đường đi, Đức cha Micae cũng đi thăm một số giáo xứ như giáo xứ Đức An, giáo xứ Châu Khê và cộng đoàn nữ tu Mai Liên.

 

Nhà của một người dân được trưng dụng làm nơi cử hành thánh lễ

Nhà của một người dân được trưng dụng làm nơi cử hành thánh lễ


Bà con có gốc thuộc các tỉnh Miền Bắc như, Thanh Hóa, Thái Bình, Nghệ An, ... di cư vào Sơn Lăng  sau năm 1975

Bà con có gốc thuộc các tỉnh Miền Bắc như, Thanh Hóa, Thái Bình, Nghệ An, … di cư vào Sơn Lăng sau năm 1975


mười hai ông được Đức giám mục rửa chân trong thánh lễ

mười hai ông được Đức giám mục rửa chân trong thánh lễ

 

10260535_1461381510764139_1390917187_o

 

Bà con chầu Thánh Thể sau thánh lễ

Bà con chầu Thánh Thể sau thánh lễ


Đức cha Miace Hoàng Đức Oanh hỏi thăm bà con sau thánh lễ

Đức cha Miace Hoàng Đức Oanh hỏi thăm bà con sau thánh lễ

 

HT.VRNs

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin Tri Ân - Tưởng Nhớ LM Phêrô Nguyễn Viết Bình (20/9/1943 - 1/4/1994) Chánh xứ Vinh Trung 1986-1995...01 Tháng Tư 2013 (Xem: 10527)
Ông Giuse Đậu Văn Thanh Sinh ngày 20/5/1952 tại Nghệ An, họ Bình Thuận đã an nghỉ trong Chúa vào lúc 15g30 ngày 18/12/2021 hưởng thọ 69 tuổi
Trong niềm tín thác vào Chúa Giêsu Tử Nạn và Phục Sinh, Ban Biên Tập Binhtrung.org báo tin: Ông Giuse Hoàng Văn Quang sinh năm 1925 Họ Qui Hậu đã an nghỉ trong Chúa lúc 01:35 phút, ngày 24/11/2021.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Binhtrung.org báo tin: Ông Phê Rô Đặng Minh Trung sinh năm 1950 Họ Yên Đại đã được Chúa gọi về
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phê Rô Trần Đình Trọng Vợ Là : Nguyễn Thị Bích LiênSinh năm 1965 , tại Bình Thuận. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 20g45 ngày 10/10/2021. Hưởng dương 56 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành Lễ Đàí Nghĩa Trang sau đó an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Phêrô
Vui Sống Muôn Đời - Ông Phêrô Nguyễn Đình Tám , El Monte California (Họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Đình Tám (Vợ là bà Nguyễn Thị Hảo) Sinh năm 1952 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại El Monte, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 28/9/2021. Hưởng thọ 69 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh Sinh năm 1961, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 8g05 ngày 27/9/2021. Hưởng thọ 60 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành vào lúc 4g ngày 28/9/2021 sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Thân phụ các Cựu HT Thành, Thu, Trâm) Sinh năm 1935 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại Svendborg, Đan Mạch(Trước đây ở họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 24/9/2021. Hưởng thọ 86 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Giáo xứ Skt. Knud Svendborg, Đan Mạch. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng.
Vui Sống Muôn Đời - Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên - Fortworth Texas (Họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên Sinh năm 1963 tại VN. Hiện ngụ tại Fortworth Texas, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 13g20 ngày 24/9/2021. Hưởng dương 56 tuổi. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Maria về hưởng phúc Thiên đàng.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Thanh Sơn (Vợ là bà Lê Thị Thu Tuyền)) Sinh năm 1968 tại Hà Tĩnh. Hiện ngụ tại Garden Grove, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 7g00 sáng ngày 8/9/2021. Hưởng dương 53 tuổi. Linh cữu sẽ được An táng Vào ngày 20/9/2021 tại nghĩa trang Westminster, CA . BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phaolô về hưởng phúc Thiên đàng.
Bảo Trợ