Kontum: Nơi tôn giáo bị sách nhiễu được Đức giám mục tới dâng thánh lễ thứ Năm Tuần Thánh

18 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2873)

VRNs (18.4.2014) – Sài Gòn - Lúc 16 giờ 30, hôm qua 17.4, tại thị trấn Kanat, xã Sơn Lăng, huyện K’Bang, tỉnh Kontum, Đức cha Miace Hoàng Đức Oanh, Giáo mục Giáo phận Kontum đã dâng thánh lễ đầu tiên của ngài trong chiều tối ngày thứ Năm Tuần Thánh và cử hành nghi thức rửa chân cho hơn 100 bà con giáo dân dân tộc Kinh, kể cả người già và trẻ em.

Hôm qua, Đức cha dâng thánh lễ tại một căn nhà nhỏ chưa đầy 90m2 cho hơn 100 bà con giáo dân tham dự. Căn nhà này của một giáo dân đã can đảm, kiên cường làm việc suốt với nhà cầm quyền trong một thời gian dài để mọi người có nơi thờ phượng Chúa.

Căn nhà được dựng bằng gỗ cũ, lâu năm, xiêu vẹo và cũng đã xuống cấp nhưng đó là nơi bà con giáo dân được tham dự các nghi thức cử hành thánh lễ.

Đức Cha Micae cho hay: “Bà con chỉ được tham dự thánh lễ 1 năm 2 lần, đó là vào Mùa Phục Sinh, Mùa Giáng Sinh.” Nhà cầm quyền huyện K’Bang không cho linh mục về đây truyền giáo nhưng Đức cha vẫn kiên trì về đây dâng lễ cho bà con, mặc cho nhà cầm quyền có gây khó dễ.

Đức cha Micae cho biết, nhà cầm quyền huyện K’Bang luôn gây khó khăn cho bà con giáo dân nên nhiều bà con giáo dân có đạo họ không dám thể hiện niềm tin Tôn giáo của họ vì họ sợ bị nhà cầm quyền hạch sách. Các linh mục vào dâng thánh lễ cho bà con luôn là các thánh lễ chui và nhà cầm quyền luôn rình rập bắt bớ các linh mục và giáo dân.

Được biết, hiện nay, xã Sơn Lăng có 54 hộ dân có Đạo, nhưng Đức cha Micae khẳng định rằng, nếu như nhà cầm quyền cho xây nhà nguyện, hoặc giáo xứ, hoặc được dâng thánh lễ thì chắc chắn số giáo dân lên đến hàng trăm, hàng ngàn… bởi vì nhiều gia đình có Đạo nhưng họ không cho mọi người biết để khỏi bị nhà cầm quyền sách nhiễu.

Giáo dân tại Sơn Lăng đa số là người dân có gốc thuộc các tỉnh Miền Bắc như, Thanh Hóa, Thái Bình, Nghệ An, … Họ di cư vào đây sau năm 1975. Hiện nay công việc chính của bà con là đi rừng.

Xã Sơn Lăng, huyện K’Bang, tỉnh Kotum nằm trên Quốc Lộ 19 Pleiku, đi về hướng Quốc Lộ 24 Măng Đen

Trên đường đi, Đức cha Micae cũng đi thăm một số giáo xứ như giáo xứ Đức An, giáo xứ Châu Khê và cộng đoàn nữ tu Mai Liên.

 

Nhà của một người dân được trưng dụng làm nơi cử hành thánh lễ

Nhà của một người dân được trưng dụng làm nơi cử hành thánh lễ


Bà con có gốc thuộc các tỉnh Miền Bắc như, Thanh Hóa, Thái Bình, Nghệ An, ... di cư vào Sơn Lăng  sau năm 1975

Bà con có gốc thuộc các tỉnh Miền Bắc như, Thanh Hóa, Thái Bình, Nghệ An, … di cư vào Sơn Lăng sau năm 1975


mười hai ông được Đức giám mục rửa chân trong thánh lễ

mười hai ông được Đức giám mục rửa chân trong thánh lễ

 

10260535_1461381510764139_1390917187_o

 

Bà con chầu Thánh Thể sau thánh lễ

Bà con chầu Thánh Thể sau thánh lễ


Đức cha Miace Hoàng Đức Oanh hỏi thăm bà con sau thánh lễ

Đức cha Miace Hoàng Đức Oanh hỏi thăm bà con sau thánh lễ

 

HT.VRNs

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ bà Anna Nguyễn Thị Minh (Bà Tin) Sinh ngày 2/7năm 1915 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại Houston, Texas. Đã an nghỉ trong Chúa lúc ngày 29/5/2021 tại Houston, Texas. Hưởng đại thọ 105 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ bà Anna Nguyễn Thị Điển ( Bà Hậu) (Phu quân là ông Phan Thanh Hậu, cựu Trùm xứ Vinh Trung 1992 <đã qua đời>, thân phụ Dì Phan T Nhuận, cựu HT Phan T Huyền, anh Phan Thanh Huấn)) Sinh ngày 15/5 năm 1930 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại San Jose, California. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 5g20 chiều ngày 24/5/2021 tại Houston, Texas. Hưởng Thọ 74 tuổi. Chương trình tang lễ sẽ được cập nhật sau. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn An Na về hưởng phúc Thiên đàng. thanhkinhphanuu-Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Anna.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông An Tôn Nguyễn Văn Thịnh (Vợ Là bà Nguyễn Thị AnCon Là Nguyễn Thanh Hùng) Sinh năm 1947 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 1g15 sáng Ngày 1/5/2021. Hưởng Thọ 74 tuổi. Thánh lễ an táng đã được cử hành vào lúc 4g30 Ngày 4/5/2021 tại nhà thờ Giáo xứ Vinh Trung, sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn An Na về hưởng phúc Thiên đàng. thanhkinhphanuu-Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn An Tôn. CT Quế Minh
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà An Na Trần Thị Cừ (Chồng Là : ông Nguyễn Văn Quý, Con Là Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Thị Hà) Sinh năm 1939 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 13g30 sáng Ngày 21/5/2021. Hưởng Thọ 81 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành vào lúc 4g45 Ngày 24/5/2021 tại nhà thờ Giáo xứ Vinh Trung, sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn An Na về hưởng phúc Thiên đàng. thanhkinhphanuu-Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn An Na CT Quế Minh
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà An Na Nguyễn Thị Luỵ (Bà Giôn), (Thân mẫu ông Hoàng văn Hoán, Hoàng văn Hiệu) Sinh năm 1920 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ La Nham, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 1g10 sáng Ngày 4/5/2021. Hưởng Thọ 101 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin:Ông Phêrô Nguyễn Văn Thuận Sinh năm 1960, hiện ngụ tại họ Nhân Hoà, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 5g15 sáng ngày 3/5/2021. Hưởng thọ 61 tuổi Thánh lễ an táng đã được cử hành vào lúc 4g30 sáng Ngày 5/5/2021 tại nhà thờ Giáo xứ Vinh Trung , sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ Vinh Trung.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông cố Phêrô Trần Văn Am Sinh năm1937 tại Nghệ An, hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 16g40 Ngày 24/4/2021, hưởng thọ 84 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Cố Maria Trần Thị Mai (Thân mẫu Linh mục Giuse Lê Thanh, cựu phó xứ Vinh Trung 1980) Sinh năm 1919 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện ngụ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 14g20 ngày 30/3/2021. Hưởng thọ 102 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị Maria Nguyễn Thị Hằng (Chồng là : Hoàng Ngọc Khánh. Con là Hoàng Nguyễn Đan Uyên, Hoàng Nguyễn Uyên Nhi) Sinh năm 1985, hiện ngụ tại họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 3g00 sáng ngày 11/3/2021 tại Sàigon. Hưởng dương 36 tuổi
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Chung (Bà Liệu) (Phu quân: ông Bùi Xuân Liệu, Con trai: Bùi Xuân Hoa) Sinh ngày 1 - 1 năm 1940 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại thành phố San Diego, California US (Thuộc họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 5g00 sáng ngày 5/3/2021. Hưởng thọ 81 tuổi
Bảo Trợ