WHO công bố tài liệu hướng dẫn giảm tử vong do Viêm gan Siêu vi C

17 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1801)
blank
Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO công bố tài liệu hướng dẫn toàn cầu đầu tiên từ trước đến nay về việc điều trị viêm gan siêu vi C, một bệnh về gan gây tử vong cho 350.000-500.000 người mỗi năm. WHO nói rằng tài liệu hướng dẫn này sẽ giảm bớt tử vong vì bệnh viêm gan siêu vi C bằng cách giúp các quốc gia cải thiện phương pháp điều trị và chăm sóc.

WHO cho biết, trên toàn thế giới có từ 130 tới 150 triệu người bị nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính. Những vùng bị nhiễm bệnh này nhiều nhất là Trung và Đông Á cũng như Bắc Phi.

Vi-rut gây bệnh viêm gan siêu vi C chủ yếu lan truyền qua việc phơi nhiễm với máu bị nhiễm. Việc này có thể xảy ra do thói quen chăm sóc sức khỏe không an toàn trong việc sử dụng lại các kim tiêm và ống chích. Một con số đáng kể những người bị nhiễm viêm gan siêu vi C mạn tính sẽ phát triển bệnh xơ gan hay ung thư gan.

WHO công bố các hướng dẫn vào lúc các loại thuốc uống trị bệnh viêm gan hữu hiệu hơn và an toàn hơn được bán rộng rãi hơn trên thị trường.

Ông Stefan Wiktor, Giám đốc Chương trình Viêm gan Toàn cầu của WHO, cho biết viêm gan siêu vi C có thể được điều trị và chữa lành. Ông nói rằng các loại thuốc cũng luôn luôn được cải thiện:

“Cho tới thời gian gần đây, để điều trị một bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C đòi hỏi gần 48 tuần lễ chích một loại thuốc có tên là interferon, là một loại thuốc rất độc, rất khó sử dụng. Sự kiện này thật sự khiến nhiều người không muốn sử dụng loại thuốc ấy. Giờ đây các phương pháp điều trị mới ngắn hơn nhiều - chỉ trong 12 tuần lễ. Một số phương pháp không cần đến tiêm chích và kết quả là tỷ lệ được chữa lành lên tới hơn 90 phần trăm.”

Nhưng bác sĩ Wiktor nói rằng điều không may là hầu hết mọi người trên thế giới không được điều trị về chứng bệnh này. Phần lớn là vì việc thiếu hiểu biết về chứng bệnh này và thiếu các nhân viên y tế được huấn luyện để nhận biết và đối phó với chứng bệnh này.

Tuy nhiên, ông nói rằng vấn đề lớn nhất là hầu hết mọi người không thấy có triệu chứng nào. Vì thế, họ không biết có rủi ro bị bệnh và nên được xét nghiệm. Ông nói rằng việc nhiễm bệnh thường không được chẩn đoán cho tới khi tình trạng gan bị hư hại nghiêm trọng đã phát triển.

Một vấn đề quan trọng nữa là việc điều trị viêm gan siêu vi C quá tốn kém đối với hầu hết các bệnh nhân. Bác sĩ Wiktor nói rằng, các loại thuốc mới hơn có thể tốn kém tới 84.000 đô la cho quá trình điều trị trong 12 tuần lễ. Ông thừa nhận rằng giá cả là một thách thức to lớn phải khắc phục:

“Để thu ngắn khoảng cách biệt giữa hứa hẹn của loại thuốc mới này và thực tế bảo hiểm sức khỏe thấp, chúng tôi, WHO, phát triển tài liệu hướng dẫn điều trị đầu tiên của mình. Và những hướng dẫn này được đưa ra với sự chấp thuận của WHO, dựa trên những bằng chứng mạnh mẽ, chúng tôi cảm thấy nó sẽ là một công cụ quan trọng cho những người thực hiện quyết định tại các quốc gia đang cứu xét việc khởi sự hoặc tăng cường các chương trình chữa trị viêm gan siêu vi C, để cho họ những khuyến cáo mà họ có thể sử dụng để giúp hướng dẫn sự phát triển chương trình đó. Tương tự như vậy, họ có thể giúp các nhân viên y tế về phương cách khuyến cáo các bệnh nhân.”

Tài liệu hướng dẫn mới này cung cấp các khuyến cáo về việc kiểm tra xem có bị nhiễm viêm gan siêu vi C hay không, về các chăm sóc sức khỏe để làm chậm lại tiến trình phát triển bệnh và về những liệu pháp an toàn và hữu hiệu để chữa lành trường hợp bị nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính.

Những hướng dẫn này cũng gợi ý các biện pháp có thể thực hiện để ngăn ngừa việc lây lan vi-rut viêm gan siêu vi C. Tài liệu này cũng bao gồm các chỉ dẫn về phương pháp chữa trị an toàn liên quan tới việc chích thuốc tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong số những người chích thuốc.

Các giới chức WHO nói rằng, họ chắc chắn rằng giá cả điều trị sẽ giảm bớt đáng kể khi có thêm người sử dụng và được hưởng lợi ích của các loại thuốc mới này. Các giới chức này nói rằng việc chữa trị HIV/AIDS trước đây thường tốn kém 10.000 đô la khi thuốc mới được đưa ra lần đầu tiên. Nhưng giờ đây, những thuốc mới tốt hơn chỉ tốn 100 đô la.

WHO nói rằng việc cạnh tranh từ các nhà sản xuất thuốc HIV không phải đặc hiệu, chủ yếu tại Ấn Độ, và sự mở rộng các thị trường to lớn của những loại thuốc này đã khiến thuốc rẻ hơn nhiều cho các chính phủ quyết định các chương trình điều trị. Tổ chức vừa kể nói rằng họ hy vọng một sự giảm giá thuốc tương tự của loại thuốc viêm gan siêu vi C sẽ xảy ra.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Những điều cần biết về sức khoẻ Bài viết của Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh ! Những .... về sức khỏe Qua nhiều năm tháng, chúng ta thu thập được khá nhiều kiến thức về các “tập tục” hay thói quen được tin là tốt cho sức khoẻ. Một số khiến thức được truyền miệng từ thế hệ trước sang qua thế hệ sau, gọi là kiến thức “dân gian”. Ở thời đại Internet và mạng xã hội, kiến thức “dân gian” và kiến thức “khoa học” về sức khoẻ, lẫn lộn với nhau, Những quan niệm, tập tục, thói quen về sức khoẻ cần phải được định nghĩa lại cho đúng. Một số niềm tin huyễn hoặc nầy đã được tác giả đề cập qua nhiều bài viết trước đây. Giải độc và tẩy rửa cơ thể
SANTA MONICA, California (NV) – Không có gì khó chịu hơn một cơn đau răng bất ngờ ập tới, mà còn tồi tệ hơn là xảy ra ở thời điểm mà bạn không thể ngay lập tức đến gặp nha sĩ. Dưới đây là tám mẹo đơn giản mà bạn có thể điều trị tại nhà khi lỡ may cơn đau răng xuất hiện, giúp giảm đau và hạn chế nhiễm trùng, trước khi có thể khám tại văn phòng nha sĩ, theo trang mạng Livestrong. Đau răng có thể tấn công đột ngột vào ban đêm khi bạn cố gắng ngủ. (Hình: Andrea Piacquadio/Pexels) 1. Chườm nước ấm hoặc nước lạnh Nha Sĩ Evelyn Taly Huaman, hiện đang công tác tại trung tâm Taly Dental Specialist ở San Diego, California, cho biết chìa khóa để trị đau răng tại nhà là cố gắng chẩn đoán xem cơn đau đến từ đâu. “Nếu bạn có thói quen nghiến răng vào ban đêm trong lúc ngủ thì hàm và khớp răng dễ bị nhức mỏi. Nó như một cơn đau thắt,” Nha Sĩ Huaman nói. “Bạn nên cho một miếng gạc ngâm với nước ấm hoặc nước lạnh chườm quanh hàm để giúp giảm đau nhanh.”
Chúng ta có thể nói chuyện gián tiếp với một người mộng du, đặc biệt đó là một đứa trẻ, bằng cách giữ một khoảng cách vừa phải và ra lệnh bằng một câu ngắn gọn như: “Đứng yên, quay lại giường ngủ ngay,” tuy nhiên, chớ trông mong họ trả lời hoặc nhận thức về sự hiện diện của quí vị./28 Tháng Năm 2012(Xem: 7088) /
Theo Đông y, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí và cũng là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý “Sâm - Nhung - Quế - Phụ”. Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết./19 Tháng Năm 2012(Xem: 7567) Sao Băng st /
• Chemotherapy là phương pháp hoá trị vẫn thường được dùng đễ chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp này tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh. Nó làm cho người bệnh mệt lử, ói mửa, có khi còn bị nhiễm trùng, và chết. Các bác sĩ hy vọng có thể tìm ra loại thuốc chữa ung thư mới tối tân hơn, không cần dùng phương pháp hoá trị. PHƯƠNG PHÁP HOÁ TRỊ - CHEMOPTHERAPY Từ bấy lâu nay vẫn thường được coi như là loại vũ khí mạnh, hữu hiệu đề chữa bệnh ung thư. Nó giúp cứu sống 20% bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ trong hai thập niên vừa qua. Nhưng loại độc tố này nhắm tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, đồng thời cũng giết luôn những tế bào lành mạnh, và nhất là nó hành hạ bệnh nhân một cách tàn bạo. Hậu quả của phương pháp hoá trị thay đổi tùy theo bệnh nhân, từ ói mửa cho đến bị nhiễm trùng mà chết.
16 kinh nghiệm…. 16 kinh nghiệm…. 1. Hạn chế uống trà sữa vì gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp 2. Không nên ăn uống bất kỳ thứ gì trong 2 giờ trước khi đi ngủ 3. Không nên ăn khuya vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 4. Không để điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào đang sạc bên cạnh khi đi ngủ 5. Khoai lang vàng và khoai lang tím đều có thành phần ngừa ung thư rất tốt 6. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên tắm hay gội đầu bằng nước lạnh 7. Phao câu gà có thể gây ung thư dạ dày. 8. Uống 1 ly nước lọc mỗi buổi sáng trước bữa sáng để ngăn ngừa bệnh sỏi mật và thông ruột
Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
Bảo Trợ