WHO công bố tài liệu hướng dẫn giảm tử vong do Viêm gan Siêu vi C

17 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1372)
blank
Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO công bố tài liệu hướng dẫn toàn cầu đầu tiên từ trước đến nay về việc điều trị viêm gan siêu vi C, một bệnh về gan gây tử vong cho 350.000-500.000 người mỗi năm. WHO nói rằng tài liệu hướng dẫn này sẽ giảm bớt tử vong vì bệnh viêm gan siêu vi C bằng cách giúp các quốc gia cải thiện phương pháp điều trị và chăm sóc.

WHO cho biết, trên toàn thế giới có từ 130 tới 150 triệu người bị nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính. Những vùng bị nhiễm bệnh này nhiều nhất là Trung và Đông Á cũng như Bắc Phi.

Vi-rut gây bệnh viêm gan siêu vi C chủ yếu lan truyền qua việc phơi nhiễm với máu bị nhiễm. Việc này có thể xảy ra do thói quen chăm sóc sức khỏe không an toàn trong việc sử dụng lại các kim tiêm và ống chích. Một con số đáng kể những người bị nhiễm viêm gan siêu vi C mạn tính sẽ phát triển bệnh xơ gan hay ung thư gan.

WHO công bố các hướng dẫn vào lúc các loại thuốc uống trị bệnh viêm gan hữu hiệu hơn và an toàn hơn được bán rộng rãi hơn trên thị trường.

Ông Stefan Wiktor, Giám đốc Chương trình Viêm gan Toàn cầu của WHO, cho biết viêm gan siêu vi C có thể được điều trị và chữa lành. Ông nói rằng các loại thuốc cũng luôn luôn được cải thiện:

“Cho tới thời gian gần đây, để điều trị một bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C đòi hỏi gần 48 tuần lễ chích một loại thuốc có tên là interferon, là một loại thuốc rất độc, rất khó sử dụng. Sự kiện này thật sự khiến nhiều người không muốn sử dụng loại thuốc ấy. Giờ đây các phương pháp điều trị mới ngắn hơn nhiều - chỉ trong 12 tuần lễ. Một số phương pháp không cần đến tiêm chích và kết quả là tỷ lệ được chữa lành lên tới hơn 90 phần trăm.”

Nhưng bác sĩ Wiktor nói rằng điều không may là hầu hết mọi người trên thế giới không được điều trị về chứng bệnh này. Phần lớn là vì việc thiếu hiểu biết về chứng bệnh này và thiếu các nhân viên y tế được huấn luyện để nhận biết và đối phó với chứng bệnh này.

Tuy nhiên, ông nói rằng vấn đề lớn nhất là hầu hết mọi người không thấy có triệu chứng nào. Vì thế, họ không biết có rủi ro bị bệnh và nên được xét nghiệm. Ông nói rằng việc nhiễm bệnh thường không được chẩn đoán cho tới khi tình trạng gan bị hư hại nghiêm trọng đã phát triển.

Một vấn đề quan trọng nữa là việc điều trị viêm gan siêu vi C quá tốn kém đối với hầu hết các bệnh nhân. Bác sĩ Wiktor nói rằng, các loại thuốc mới hơn có thể tốn kém tới 84.000 đô la cho quá trình điều trị trong 12 tuần lễ. Ông thừa nhận rằng giá cả là một thách thức to lớn phải khắc phục:

“Để thu ngắn khoảng cách biệt giữa hứa hẹn của loại thuốc mới này và thực tế bảo hiểm sức khỏe thấp, chúng tôi, WHO, phát triển tài liệu hướng dẫn điều trị đầu tiên của mình. Và những hướng dẫn này được đưa ra với sự chấp thuận của WHO, dựa trên những bằng chứng mạnh mẽ, chúng tôi cảm thấy nó sẽ là một công cụ quan trọng cho những người thực hiện quyết định tại các quốc gia đang cứu xét việc khởi sự hoặc tăng cường các chương trình chữa trị viêm gan siêu vi C, để cho họ những khuyến cáo mà họ có thể sử dụng để giúp hướng dẫn sự phát triển chương trình đó. Tương tự như vậy, họ có thể giúp các nhân viên y tế về phương cách khuyến cáo các bệnh nhân.”

Tài liệu hướng dẫn mới này cung cấp các khuyến cáo về việc kiểm tra xem có bị nhiễm viêm gan siêu vi C hay không, về các chăm sóc sức khỏe để làm chậm lại tiến trình phát triển bệnh và về những liệu pháp an toàn và hữu hiệu để chữa lành trường hợp bị nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính.

Những hướng dẫn này cũng gợi ý các biện pháp có thể thực hiện để ngăn ngừa việc lây lan vi-rut viêm gan siêu vi C. Tài liệu này cũng bao gồm các chỉ dẫn về phương pháp chữa trị an toàn liên quan tới việc chích thuốc tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong số những người chích thuốc.

Các giới chức WHO nói rằng, họ chắc chắn rằng giá cả điều trị sẽ giảm bớt đáng kể khi có thêm người sử dụng và được hưởng lợi ích của các loại thuốc mới này. Các giới chức này nói rằng việc chữa trị HIV/AIDS trước đây thường tốn kém 10.000 đô la khi thuốc mới được đưa ra lần đầu tiên. Nhưng giờ đây, những thuốc mới tốt hơn chỉ tốn 100 đô la.

WHO nói rằng việc cạnh tranh từ các nhà sản xuất thuốc HIV không phải đặc hiệu, chủ yếu tại Ấn Độ, và sự mở rộng các thị trường to lớn của những loại thuốc này đã khiến thuốc rẻ hơn nhiều cho các chính phủ quyết định các chương trình điều trị. Tổ chức vừa kể nói rằng họ hy vọng một sự giảm giá thuốc tương tự của loại thuốc viêm gan siêu vi C sẽ xảy ra.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
Hiệp Hội Người Cao Tuổi Hoa Kỳ (AARP) mới đây gởi ra thông báo bao gồm những điều cần biết đối với người sắp chích ngừa COVID-19 mũi thứ nhì sau đây. Nếu đã chích mũi đầu tiên trong hai mũi thuốc chích ngừa COVID-19, xin chúc mừng, vì quý vị sắp hoàn tất việc ngừa virus này trong cơ thể. Nhưng để hoàn toàn có được sự miễn dịch, quý vị nhất định phải chích mũi thứ hai. Image removed by sender. Chích ngừa COVID-19. (Hình minh họa: AP Photo/Marta Lavandier, File). Trên cả nước, một số người đang rơi vào tình trạng lộn xộn khi cố gắng nhận mũi chích thứ hai vì nhiều lý do khác nhau.
Ở Mỹ, mỗi năm có thêm 700.000 ngàn trường hợp tai biến mạch máu não mới xảy ra. Cứ 10 người sau khi bị tai biến mạch máu não, có 4 người ít nhiều cần đến sự giúp đỡ của người nhà trong cuộc sống hàng ngày, 1 người trở thành tàn phế.../ 04 Tháng Sáu 2012(Xem: 6158) Bác sĩ Nguyễn Văn Đức - BT Canada st/
Chắc hẳn bạn đã nghe nói hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer là 95%, của Moderna là 94% và của Johnson & Johnson là 66%. Nhưng những con số này thực sự có ý nghĩa như thế nào? Câu hỏi này không chỉ được quan tâm bởi các nhà nghiên cứu. Hiểu biết của mọi người dân về vắc xin, cho dù họ có tiêm hay không sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đại dịch trên quy mô lớn. Vậy chúng ta nên hiểu những con số này như thế nào? Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago, Mỹ, ngày 18/12/2020. Nhà virus học Brianne ở Trường đại học Drew, Mỹ, nói về vắc xin của Pfizer là mọi người cần hiểu rằng đây là một vắc xin cực kỳ hiệu quả. Nó có hiệu quả cao hơn nhiều so với mọi người thường nghĩ. Thông thường người ta hay nghĩ rằng hiệu quả 95% có nghĩa là 5% số người được tiêm vẫn bị mắc Covid.
“Đột tử” thường xảy ra vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Khi gặp gió lạnh mùa Đông tràn về chúng ta phải thay đổi thói quen sinh hoạt, đừng nghĩ rằng mình còn trẻ mà không phòng bệnh. Bài viết của Tác giả: Hoàng Tuyên (bác sĩ chuyên về nội khoa lồng ngực và bệnh hiểm nghèo, bệnh viện Từ Tế Đài Trung) ngày 01 tháng 02 năm 2020. Người dịch Tô Duy Tiệp *** Hôm qua rất lạnh, toàn Đài Loan có khoảng 50 người bị đột tử, nếu cứ tiếp tục lạnh nữa e rằng sẽ có hàng trăm người bị đột tử. Mọi người chắc sẽ rất hiếu kỳ muốn biết rằng với những người đang khỏe mạnh, tại sao lại đột nhiên qua đời? Đặc biệt với những người không có tiền sử bệnh về máu, lại luôn uống thuốc đúng giờ, cũng không hút thuốc, không thức đêm, không uống rượu, trước khi đột tử đều không có hiện tượng bất thường? Trong điều trị lâm sàng thì những vấn đề này thường được đề cập tới, thì đúng rõ ràng là đã mặc áo ấm rồi, vậy tại sao vẫn bị đột tử?
Kì Diệu Của Ngón Chân Cái” được mọi người quan tâm đặc biệt, nay viết tiếp bài này cho đủ bộ. Hai vùng này là hai vùng tôi thường xuyên ứng dụng để trị bệnh, phải nói hiệu qủa điều trị thần kì như dựng cờ thấy bóng vậy, nhanh đến không tưởng. Và vùng ngón tay, lại là vùng cực kì cực kì đặc biệt, chữa được vô số vô số bệnh tật. Vậy, bạn đã biết được ngón tay cái của chúng ta chữa được những bệnh gì chưa? Đầu tiên, nếu không may vào một ngày nào đấy, sáng mai ngủ dậy bạn có cảm giác đau mỏi vùng vai gáy, xoay cổ khó khăn, đừng lo, lúc này hãy day mạnh vào điểm chính giữa của mắt ngón tay cái (H1) thì triệu chứng trên sẽ giảm ngay tức khắc. Đây là một huyệt để điều trị đau mỏi vai gáy rất kì diệu, trường hợp bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống cổ, thường xuyên ấn vào huyệt này sẽ có tác dụng rất hay là có thể dẫn máu đến nuôi dưỡng được vùng đốt sống cổ, qua đó hết triệu chứng thoái hoá.
Hàng năm vào tháng 12 và tháng 1 tiết trời lạnh giá, nhiều người già đột ngột "ra đi" do bệnh tim mạch biến chứng. Nguyên nhân do thời tiết, môi trường thay đổi, cơ thể người già nhạy cảm, lại suy yếu bởi lão hóa, thành tim dày hơn, mạch máu xơ cứng, kém đàn hồi khiến tim giảm co bóp, giảm khả năng thích ứng của hệ tim mạch, lưu lượng máu qua não thấp hơn… dẫn tới các nguy cơ biến chứng các bệnh về tim mạch và dễ bị đột tử. Giá lạnh làm các mạch máu trong cơ thể người bị co thắt lại, huyết áp tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi tắm rửa... trong khi rất nhiều người dân chưa kiểm soát được huyết áp làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Gió mùa đông bắc kèm theo nhiệt độ thấp cũng làm không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm khó phát tán lên cao. Người già có bệnh tim mạch dù tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian ngắn thì cũng có thể bị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim…
Bảo Trợ