Việt Nam cài cắm 'thái tử đảng' vào ghế tốt

16 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1706)

SÀI GÒN 15-4 (NV) - Con cháu của những người từng có nhiều quyền hành hoặc đương quyền được cài cắm vào những chỗ ngồi tốt, chuẩn bị cho đường tiến thân lên vị trí cao hơn ở kỳ họp đảng sắp đến.

 blank

 

Bí thư Thành ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải “chúc mừng” tân phó bí thư thành ủy Võ Văn Thưởng. (Hình: VietnamNet)

 

Theo các báo ở Việt Nam loan báo, ông Võ Văn Thưởng, 44 tuổi, bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi, vừa được “cơ cấu” vào ghế phó bí thư thành ủy Sài Gòn. Ở cái ghế này, ông Thưởng là cấp ủy trẻ nhất của thành phố lớn nhất nước và rất có nhiều tương lai. Nhiều người ra Hà Nội làm thủ tướng hay chủ tịch nước đều từ ghế bí thư hay phó bí thư thành ủy Sài Gòn như Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang. 

Võ Văn Thưởng, quê quán Vĩnh Long, mà một số trang mạng nói là cháu của cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt, được đưa từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn trong một quyết định ngược lại với những gì được loan báo trước đây. Khi đưa ra kế hoạch luân chuyển 44 cán bộ đảng viên cấp cao trong đó có 22 thứ trưởng và cấp vụ từ trung ương về các địa phương, người ta được cho biết ghế phó bí thư thành ủy Sài Gòn được chuẩn bị giao cho ông Nguyễn Khắc Định, 50 tuổi.

Ông Định vốn là phụ tá của thủ tướng từ năm 2008 đến nay. Trước đó, ông từng có nhiều năm công tác tại Văn phòng Chính Phủ như vụ trưởng Vụ thư ký – Biên tập, chưa phải là ủy viên trung ương đảng. Trong khi đó, ông Võ Văn Thưởng, trước khi làm bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi, đã được 'cơ cấu' vào trung ương đảng khi còn là bí thư Trung ương đoàn thanh niên Cộng Sản và là đại biểu Quốc Hội.

Việc đẩy một người đã có tin “cơ cấu” vào ghế phó bí thư thành ủy Sài Gòn để trao cho một người khác có thể cho thấy sự sắp xếp nhân sự cấp cao của chế độ Hà Nội hay đúng hơn là của những người có quyền quyết định trên cao ở Hà Nội tranh giành ảnh hương, tiếp theo một Hội nghị bất thường của ban chấp hành đảng bộ thành phố Sài Gòn.

Tháng trước, ông Nguyễn Thanh Nghị, 38 tuổi, con trai đương kim Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, được điều chuyển từ ghế thứ trưởng Bộ Xây Dựng về làm phó bí thư tỉnh ủy Kiên Giang, quê của cha mẹ ông. Ít ngày sau thì “trúng cử chức vụ phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang.”.

Không những vậy, ông Nghị lại còn được cơ cấu để “cùng với ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, chỉ đạo khối kinh tế, trực tiếp chỉ đạo chuẩn bị Đề án thành lập “Đặc khu Hành chính Kinh tế Phú Quốc” và chỉ đạo đầu tư phát triển Phú Quốc.” Tỉnh Kiên Giang chẳng có cơ sở kỹ nghệ , nông nghiệp thì không xuất sắc, chỉ có “đặc khu kinh tế Phú Quốc” với các dự án mở sòng bài quốc tế cả chục tỉ đô la, mới là chỗ hái ra tiền.

Trong số những “thái tử đảng” được cơ cấu vào những ghế tốt kỳ “luân chuyển cán bộ” này, ông Bạch Ngọc Chiến, Trưởng ban Truyền hình đối ngoại, Đài truyền hình Việt Nam (con rể Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Quang Nghị), được “cơ cấu” vào ghế Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.
Em trai Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang là thiếu tướng Công an Trần Quốc Tỏ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, được “cơ cấu” chức Phó bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Ông Vũ Đại Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, và là con rể Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Đảng Ngô Văn Dụ, được cài cắm làm chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam.

Ông Lê Anh Tuấn, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Ngọc Hoàn, Trưởng ban Quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư, Bộ Giao thông Vận tải, được cài cắm làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. (TN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ