Về hai 'siêu' hàng không mẫu hạm mới của Hoa Kỳ

16 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1610)

Hà Tường Cát / Người Việt

Nếu chính sách “ngoại giao pháo thuyền” là đường lối của các cường quốc Âu Mỹ trong hai thế kỷ trước, thì chiến lược sẵn sàng can thiệp khi cần thiết vào một cuộc khủng hoảng xảy ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới vẫn còn là mục tiêu hành động của quân lực Hoa Kỳ trong nửa đầu thế kỷ 21.

 blank

Chiến hạm xung kích thủy bộ USS America (LHA-6) (Hình: US Navy)


Thể hiện quan niệm ấy, mặc dầu có những cắt giảm lớn trong ngân sách quốc phòng, Hải Quân Hoa Kỳ trong hai tháng vừa qua đã chuẩn bị đưa vào hoạt động hai kiểu hàng không mẫu hạm lớn nhất cho đến nay là siêu mẫu hạm tác chiến USS Gerald Ford (CVN-78) và chiến hạm xung kích thủy bộ USNS America (LHA-6). 

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc mà người ta đã nói đến nhiều, ngay cả tới khi có thể thi hành nhiệm vụ tác chiến, chỉ có khả năng tầm thường và lỗi thời nếu so sánh với hai chiến hạm này.

 

USS Gerald Ford, trọng tải gần 110,000 tấn, trị giá $12.8 tỷ là hàng không mẫu hạm mới nhất, về nhiều mặt hiện đại hơn 11 mẫu hạm nguyên tử lớp Nimitz đang hoạt động hiện nay. Chiến hạm đã chính thức khởi sự giai đoạn thử nghiệm từ đầu tháng 3 vừa qua, dự trù kéo dài khoảng 3 năm, rồi sau đó sẽ hoạt động hiện dịch trong Hải Quân Hoa Kỳ ít nhất cho tới năm 2050.

USS America với trọng tải 45,000 tấn, dài 260 mét, rộng 32 mét, lớn ngang các hàng không mẫu hạm của nhiều quốc gia khác, là một loại hàng không mẫu hạm cho trực thăng, thuật ngữ hải quân gọi là chiến hạm xung kích thủy bộ. Nó là tàu đổ bộ cho một lực lượng đặc nhiệm thủy quân lục chiến, hoàn toàn bằng trực thăng thay vì xuồng đổ bộ. Sân bay của chiến hạm như vậy là một sân đáp trực thăng, đồng thời cũng thịch hợp sử dụng cho loại máy bay chiến đấu F-35B cất cánh và hạ cánh trên phi đạo ngắn, do đó có khả năng tự bảo vệ không phận và yểm trợ phi pháo ở chiến trường trên đất liền.

Trong lịch sử, Hải Quân Hoa Kỳ đã có 4 chiến hạm mang tên America. Đừng lầm USS America LHA 6 hiện nay với USS America CVA-66, hàng không mẫu hạm tác chiến lớp Kitty Hawk thế hệ thứ 3 – sau USS Midway và trước các mẫu hạm nguyên tử lớp USS Stennis. 

CVA-66 phục vụ từ 1965 đến 1996 thì giải giới, thoạt đầu được đề nghị biến thành một viện bảo tàng nổi thay vì phá làm sắt vụn.nhưng cả hai ý kiến ấy đều không được thi hành. 

Cuối cùng, tháng 5 năm 2005, CVA được dùng làm mục tiêu thử nghiệm hiệu quả của vũ khí thật và bị đánh đắm ngoài khơi Đại Tây Dương cách Cape Hatteras khoảng 400 km về hướng Đông-Nam. USS CVA-66 là chiếc tàu lớn nhất từ trước đến nay, 83,000 tấn, bị cố ý đánh đắm, chìm xuống đáy biển sâu 5,300 mét dưới mặt nước.

Từ đầu đã có ý kiến cho rằng không nên đặt tên America cho một chiến hạm vì nếu bị dánh đắm trong chiến tranh sẽ tạo một ấn tượng không hay cho tâm lý quốc gia. Chuyện trùng hợp tình cờ là đầu Thế Chiến II, hải quân Đức có một tuần dương hạm hạng nặng mang tên Deutschland, sau đó được đổi tên thành Admiral Graf Spee. Cuối năm 1939, chiến hạm này hoạt động có thành tích trên Đại Tây Dương nhưng bị các chiến hạm Anh săn đuổi và bị hư hại trong khi chiến đấu, phải rút vào trú ẩn ở cảng Montevideo, Uruguay. Sau đó hết thời hạn 3 ngày tạm trú tại một quốc gia trung lập và bị lực lượng hải quân Anh mạnh hơn vây hãm ngoài khơi, chiến hạm Admiral Graf Spee đã ra cửa sông Rio Plate tự phá hủy và đánh chìm.

USS America CVA-66 ba lần được triển khai đến chiến trường Việt Nam, năm 1968, 1970 và 1972 hoạt động ở Yankee Station trong vịnh Bắc Việt mỗi lần từ 3 đến 6 tháng để các máy bay trên mẫu hạm thi hành những phi vụ oanh tạc Bắc Việt. 

Chiến hạm xung kích thủy bộ USS America (LHA 6) là chiến hạm hoàn toàn mới, được khởi sự đóng năm 2009, trị giá $2.4 tỷ. Trong một buổi lễ ngày Thứ Năm tuần trước, 10 tháng 4 năm 2014, tại Pascagoula, Mississippi, xưởng đóng tàu Huntington Ingalls Industries đã bàn giao chiến hạm giao cho Hải Quân.

LHA 6 là chiếc đầu tiên trong lớp chiến hạm sẽ lần lượt thay thế 5 chiến hạm xung kích thủy bộ lớp Tarawa được chế tạo từ 30 năm trước và hoạt động từ 1976 đến nay. USS Tarawa (LHA 1) trọng tải 39,000 tấn, chở theo 35 trực thăng và 8 máy bay chiến đấu phản lực lên thẳng AV-8B; hầm tàu chứa được 4 tàu đổ bộ cỡ LCU hay 17 LCM hoặc tới 45 xuổng đổ bộ nhỏ LVT, có cửa mở ở đuôi tàu cho nước vào để các tàu đổ bộ chạy ra,

Với chiến thuật hiện đại và tương lai, việc vận chuyển binh sĩ từ tàu lên bờ hoàn toàn bằng trực thăng, không dùng đến tàu đổ bộ. và như thế không cần phải chiếm bãi biển mà có thể tiến đánh thẳng vào mục tiêu nằm sâu trong nội địa. USS America do đó không có hầm chở tàu đổ bộ và thay vào đó có nhiều khoang để máy bay và trực thăng. Sân bay cũng rộng hơn, dễ dàng hoạt động cho máy bay lớn như MV-22 Osprey, loại máy bay cánh thẳng lên xuống như trực thăng nhờ cánh quạt có thể chuyển hướng (tilt-rotor).

Mỗi chiến hạm lớp USS America là một đơn vị viễn chinh chiến đấu độc lập, với một lữ 1,500 đoàn thủy quân lục chiến, đổ bộ bằng 12 trực thăng cánh thẳng MV-22B Osprey. Yểm trợ trực tiếp hỏa lực chiến đấu có 7 trực thăng võ trang AH-1Z. 2 trực thăng MH-60 Knighthawks phụ trách công tác cứu nạn. So sánh với thế hệ USS Tarawa, ưu điểm của lớp USS America là sẵn có một phi đội chiến đấu từ 12 đến 18 F-35B Lighning II bảo đảm làm chủ không phận cũng như oanh kích tiêu diệt mục tiêu địch trên đất liền dọn đường cho lực lượng đổ bộ. Máy bay không người lái giữ nhiệm vụ thám sát và cũng có thể cung cấp hỏa lực ở phạm vi giới hạn. Khả năng tự vệ của chiến hạm là những hệ thống phát hiện và điều khiển điện tử với các hỏa tiễn hải-không, hải-hải hay hải-địa.

Khác với sứ mạng của các siêu hàng không mẫu hạm, LHC-6 không thể thường trực ngoài đại dương một thời gian quá dài vì điều kiện sức khỏe và tâm lý của lực lượng viễn chinh, vì vậy không cần phải dùng tới động cơ nguyên tử. Chiến hạm vận hành bằng đông cơ turbin hơi quy ước, vận tốc tối đa 22 gút (41 km/giờ) và cần tới các tàu tiếp tế nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác. Ngoài lực lượng đặc nhiệm đổ bộ, thủy thủ đoàn USS America gồm 1,000 sĩ quan và binh sĩ hải quân có nghĩa là trên tàu luôn luôn có tới trên 2,500 người.

Với dự phóng các cuộc xung đột võ trang tương lai hầu hết là ở quy mô nhỏ, chẳng hạn như chiến tranh chống khủng bố hay chiến tranh đặc biệt chống các tổ chức nổi dậy, USS LHA-6 đóng vai trò then chốt với phản ứng can thiệp nhanh chóng. Chiến hạm cũng thích ứng với công tác cứu trợ nhân đạo khi xảy ra một thiên tai lớn trên thế giới. Còn trong trường hợp chiến tranh quy mô, USS America có trách nhiệm cung cấp lực lượng tấn công tiền phong, phần còn lại thuộc về những đơn vị lớn trong đó sức mạnh hải quân sẽ ở các siêu mẫu hạm như USS Gerald Ford CVN-78. (HC)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ