Nếu tôi là chiếc lá…

15 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1837)

Nếu tôi là chiếc lá…

blank

Tuần Thánh, thời gian cao điểm của năm Phụng vụ Kitô giáo, bắt đầu với Lễ Lá. Đây là tuần lễ Mẹ của các tuần lễ trong năm phụng vụ. Nhân vật trung tâm của thời gian thánh này là Chúa Giêsu thương khó – tử nạn – Phục sinh. Chúng ta có thể hòa mình vào đám đông, như các môn đệ, các nhà chức trách đạo-đời, đội lính (bắt giam, hành hình, đóng đinh), hai tên trộm hay những người phụ nữ (trong đó có Mẹ Maria), để gặp gỡ, tâm sự và bước theo Thầy Chí Thánh, sát sườn hay xa xa, tùy tâm trạng và tâm cảnh của mỗi người trong hiện tại.

Riêng bản thân, trong Tuần Thánh năm nay, tôi chiêm nghiệm hành trình của chiếc lá mà mỗi Kitô hữu cầm nắm trong tay ngày Lễ Lá.

I. Trong lịch sử và đời thường

1. Được “tách biệt” để “hội tụ” trong Ngày lễ

Ở Sài Gòn, người ta thường đi chặt hay đặt lá cây dừa nước từ những vùng ven đô hay ngoại ô về nhà xứ, rồi cắt tỉa và thắt nên nhiều hình dạng hoa văn, trông thật dễ thương. Cái đẹp của những ngành lá này không chỉ ở hình thức đa dạng bên ngoài, mà còn là kết quả của một sự cộng tác làm việc chung của nhiều thành phần Dân Chúa để chuẩn bị cho ngày lễ.

Từ môi trường thiên nhiên, giữa đời, những cành lá này được đưa vào không gian của niềm tin là nhà xứ, nhà thờ. Thông thường, chúng ta cũng chào đời ở giữa đời, trong gia đình hay nhà thương, rồi mới được đưa đến nhà thờ - môi trường Đức Tin, để được đóng ấn tín của bí tích Thánh tẩy, trở nên Kitô hữu và chính thức được đón nhận như thành viên của đại gia đình Hội Thánh.

Chiếc lá được tách biệt để rồi hội tụ với nhau trong ngày đầu của Tuần Thánh, tung hô Chúa Giêsu Kitô như là Vua Tình yêu.

2. Đong đưa giữa tiếng tung hô của đám đông

Những chiếc lá đã đong đưa, nhảy múa cùng với tiếng tung hô “Hosanna Con vua Đavít”, đầy phấn khích của dân chúng. Sự sôi động hay náo động của quần chúng tạo nên một bầu khí tập thể rất dễ tác động đến tâm lý của cá nhân.

Có lẽ ai trong chúng ta ít nhiều cũng từng trải nghiệm cái ảnh hưởng của đám đông trên cách suy tưởng và hành động của mình. Tôi tự hỏi liệu mình có dám nói, hành động và phản ứng khác với đám đông (đa số trong tập thể, dư luận, công luận do các phương tiện truyền thông, lý của kẻ mạnh, của người quyền thế…)? Phải chăng mình chỉ biết ca ngợi những gì mọi người đề cao và chỉ trích hay phê phán những gì xã hội hay đám đông chê bai, xem thường? Tôi có sợ dư luận không ủng hộ hay đánh giá thấp mình, khi cố gắng trung tín với Thầy Giêsu trong lời nói và việc làm không? Tiêu chuẩn tối cao để tôi phân định, đánh giá và quyết định có phải là Lời Chúa và chính Thiên Chúa không? “Hệ điều hành” cuộc sống tôi có phải là Phúc âm của Chúa Giêsu Kitô không hay vẫn còn là “cái tôi” của mình?

Ngày nay, ở giữa thế gian mà không thuộc về thế gian là một thách đố lớn đối với mọi người Kitô hữu, dù là giáo dân, linh mục hay tu sĩ! Tôi có dám ‘lội ngược dòng”, để theo Chúa Giêsu cho đến cùng không? 

3. Trải dài trên đất làm đường Chúa đi

Có những chiếc lá được trải xuống đất lót đường cho Vua Giêsu đi. Hình ảnh này khiến tôi nghĩ đến việc chấp nhận cho Chúa Giêsu và người ta giẫm đạp lên mình để đi vào thành thánh Giêrusalem. Giêrusalem là hình ảnh của thánh đô, vương quốc Nước Trời. Tôi có dám gác lại ý riêng, sở thích cá nhân của mình, để làm cho “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” và giúp cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Hội Thánh được phát triển chưa?

Thực ra, cho đến hôm nay, Chúa Giêsu vẫn là Đạo, là Con Đường, là nhịp cầu nối đất với Trời, nối kết con người với Thiên Chúa. Vì yêu thương, chính Người đã chấp nhận để cho con người giẫm đạp lên mình (ngộ nhận, căm hận, sỉ nhục, phản bội, hành hạ, đóng đinh,…) để có thể đưa họ đến cùng Thiên Chúa Cha giàu lòng thương xót.

Tôi có chà đạp anh chị em trong lời nói thiếu xây dựng hay thái độ kẻ cả, khinh rẻ các người tội lỗi, thiếu hiểu biết, văn hóa hay giáo dục không? Tình trạng đạo đức hay tâm linh của mình có khiến tôi xa cách anh chị em khiếm hkuyết về luân thường đạo lý, mà lẽ ra tôi nên gần gũi để làm cho Lòng Chúa thương xót tuôn chảy đến tâm hồn và cuộc đời họ không?

II. Trong cử hành phụng vụ

4. Tiến lên cung thánh

Đó là một ngành lá giữa những cành lá khác, trong đoàn kiệu lá tiến lên cung thánh. Trong cuộc lữ hành Đức Tin tại thế trần này, trên đường tiến về quê hương đích thực của mình, tôi không đi một mình, nhưng tiến bước cùng những thành phần khác trong đại gia đình Hội Thánh, theo sự dẫn dắt của các mục tử.

Việc cử hành kiệu lá giúp tôi sống chiều kích cộng đoàn và lữ hành của niềm tin Kitô giáo. Đức Tin được trao ban cho tôi ngày lãnh bí tích Thánh tẩy. “Con xin gì cùng Hội Thánh? – Thưa, con xin Đức Tin” (Nghi thức Khai tâm Kitô giáo). Đức Tin ấy được nuôi dưỡng, tăng trưởng, chăm sóc nhờ Lời Chúa và các bí tích giữa lòng Hội Thánh của Chúa Kitô. Nhờ Đức Tin mà tôi định hướng và tiến về Nước Trời.

5. Kề bên thánh giá Chúa Kitô

Khi đi đến cung thánh, ngành lá của chủ tế thường được đặt gần thánh giá. Thập tự vốn là khúc gỗ, gánh nặng cuộc đời mà dù muốn hay không nó gắn liền với tôi, những cành lá làm cho thập giá không lẽ loi.

Thập giá gắn kết với cành lá gợi lên hình ảnh Cây sự sống trong Vườn địa đàng mới. Trong Vườn địa đàng mới này, mọi người đều được phép và được mời hưởng dùng hoa quả của Cây Sự sống là Thánh giá Chúa Kitô, niềm vinh dự, sức sống và phục sinh của chúng ta.

Hơn nữa, nếu trong nỗi đau của kiếp người, trên thập tự cuộc đời mình có Đấng Cứu thế, nó trở thành thánh giá, nhịp cầu kết nối khổ lụy trần ai với niềm vui thiên quốc. Như thế, khi thập giá của Đức Kitô ngất cao ở nơi đâu, thì nơi ấy sáng lên niềm hy vọng giải thoát và phục sinh, vì sự điên rồ của Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh thập giá đối với loài người, lại chính là sự khôn ngoan của Thiên Chúa biểu lộ nơi Người Con chí ái

6. Trở về với bụi tro

Gần đến lễ Tro, người ta lấy lá của ngày lễ năm trước đốt thành tro để dùng xức trên đầu các Kitô hữu trong thứ Tư Lễ Tro, ngày bắt đầu một Mùa Chay mới.

Sự kiện này nhắc nhở tôi ý thức rằng: có làm gì và ở đâu đi nữa, trước sau gì con người cũng trở về với bụi tro. Thực tế cho thấy hình thức hỏa táng ngày càng được thực hành nhiều cũng giúp tôi cảm nhận thường xuyên hơn thân phận bụi đất của mình.

Vẫn biết rằng, ngoại trừ tình yêu là bất tử, mọi thứ trên cõi thế trần này đều vô thường, phù vân; thế mà không ít lần tôi đã nghĩ và hành xử như thể mọi sự đều vĩnh hằng và bất biến!

7. Bước vào cuộc sống mới

Cây lá được tăng trưởng và phát triển nhờ đất, nước và ánh sáng; rồi sau hành trình phục vụ trong phụng vụ, lại trở về thành bụi tro, để rồi tiếp tục đi vào cuộc đời người Kitô hữu trong ngày thứ Tư Lễ Tro.

Nhìn lại hành trình của chiếc lá, mong sao mình vui bước theo Vua Giêsu vào thành thánh và nguyện ước trung thành ở bên chân thánh giá của Thầy Chí Thánh, để không ngừng cao rao Tình Thương phổ độ chúng sinh và khi chặng đường tại thế khép lại, thì như “lá rụng về cội”, được hân hoan đi vào cung lòng của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Nếu tôi là chiếc lá, lá mãi vẫn xanh, không bao giờ héo khô, vì khởi điểm và cội nguồn của con người là Thiên Chúa, một Thiên Chúa của kẻ sống, Thiên Chúa Hằng Sống.

Trong phận người mong manh và phải chết của chúng ta, dù ở trong hoàn cảnh nào – thuận cũng như nghịch -, Kitô hữu vẫn có khả năng sống trong niềm vui và hy vọng, vì sức sống của Đức Kitô Phục sinh luôn được ban tặng cho chúng ta và đang tiềm ẩn trong cuộc đời mỗi người.

Vì thế, chúng ta cùng cất tiếng tung hô Thiên Chúa: Hosanna! Alleluia!
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến vào sáng thứ Tư 05/05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày về đề tài chiêm niệm. Theo ngài, không có đối nghịch giữa cầu nguyện và hành động. Trong Tin mừng chỉ có một tiếng gọi duy nhất, đó là theo Chúa trên con đường tình yêu. Bác ái và chiêm niệm đồng nghĩa với nhau. Hồng Thủy - Vatican News
Trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng ngày 14/4/2021, tiếp tục bài giáo lý về việc cầu nguyện của người Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng lời cầu nguyện thuộc về chính bản chất của Giáo hội;nếu thiếu cầu nguyện thì Giáo hội không thể thực hiện sứ mệnh truyền giáo và phục vụ người khác. Hồng Thủy - Vatican News Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 14/04 Đức Thánh Cha suy tư về vai trò của Giáo hội như trường học tuyệt vời của việc cầu nguyện. Bắt đầu từ cha mẹ chúng ta, những người dạy chúng ta cầu nguyện, gieo vào tâm hồn chúng ta hạt giống được chín mùi qua đời sống của Ki-tô hữu. Bên cạnh đó, gương sáng của những tín hữu sống đức tin, việc tham dự vào đời sống của giáo xứ và Thánh lễ, giúp chúng ta không chỉ phát triển đời sống cầu nguyện ở mức độ cá nhân nhưng còn được đón nhận di sản cầu nguyện và tu đức phong phú của Giáo hội.
Chợt Ngài bỗng kêu lên một tiếng lớn rồi tắt thở! Thân xác Ngài rũ xuống, thập giá rung lên nhè nhẹ! Chiều đang dần tàn, cảnh hoàng hôn thật thê lương trong ráng chiều màu tím thẫm ảm đạm! Post 30 Tháng Ba 2013(Xem: 3284)/10 Tháng Tư 202011:00 SA(Xem: 4361)
Chúa Nhật 24 tháng Giêng, Giáo Hội cử hành Chúa Nhật thứ Ba mùa Quanh Năm với chủ đề “Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Tin Mừng theo Thánh Máccô thuật lại cho chúng ta biết hoàn cảnh Chúa kêu gọi các tông đồ đầu tiên như sau: Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức các ông bỏ lưới theo Người.
Ba Vua là ba khuôn mặt không thể thiếu vắng trong mùa Giáng Sinh. Nhắc đến Giáng Sinh là nhắc đến mục đồng thôn Bêlem và Ba Vua. Nhưng người Kitô hữu nói chung rất mù mờ về thân thế của Ba Vua. Nếu đặt câu hỏi, “Ba Vua tên gì?” nhiều tín hữu sẽ lúng túng và ngập ngừng trước câu hỏi vừa được nêu. I. Ba Vua Trong văn bản tiếng “phổ thông Hy Lạp,” theo như thánh sử Mátthêu, khi “Đức Giêsu sinh ra tại Bêlem, xứ Giuđê, trong đời vua Hêrôđê, mágòi (μάγoi) từ phương Đông tìm đến Giêrusalem. Các ông hỏi, — Vua người Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người ở phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mátthêu 2:1). Trong tiếng cổ Hy Lạp mágòi (μάγoi) không có nghĩa là vua. Mágòi là danh từ số nhiều của mágọs (μάγos), một danh từ giống đực. Mágói, theo như Raymond Brown, là một thuật ngữ bao gồm nhiều nghĩa: chiêm tinh gia, giải mộng gia, phù thủy (pháp sư), và thầy tư tế của tôn giáo vùng Trung Đông.
Thiên Chúa đã phái các thiên thần đến báo cho những người chăn cừu biết một Đấng Cứu Thế đã được sinh ra: “Thiên thần Chúa bỗng hiện đến bên họ và vinh quang Chúa rạng ngời bao quanh họ, làm họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng thiên thần nói với họ: “Đừng sợ! Này ta đem tin mừng cho các ngươi về một niềm vui to tát, tức là niềm vui cho toàn dân: là hôm nay, đã sinh ra cho các ngươi vì Cứu Chúa, tức là Đức Kitô Chúa, trong thành của Đavit” (Lc 2,9-11). Hôm nay Ngài báo tin cho chúng ta Giáng sinh đã được một thế giới vô thần tục hóa đến nỗi ngày càng nhiều người cùng thời với chúng ta đã quên đi nguồn gốc của nó. Chắc chắn, khung cảnh Chúa giáng sinh cho họ một ý tưởng chung, nhưng họ không biết rằng trẻ nhỏ nằm trong máng cỏ đơn sơ này đã đến để mang lại cho họ tình yêu và niềm vui mà họ tìm kiếm trong vô vọng.
Lễ Giáng Sinh luôn rất lạ. Lạ đủ thứ. Lạ từ nội tại tới ngoại tại. Giáng Sinh tại Việt Nam chỉ se lạnh một chút, chẳng thấm gì so với cái lạnh của Hài Nhi Giêsu năm xưa, nhưng cũng là lời nhắc để chúng ta nhớ tới cái lạnh của những phận người cơ nhỡ, những kẻ cô đơn, nghèo khó, thiếu thốn những thứ cơ bản nhất,… Việt ngữ thật chí lý khi nói là giá lạnh hoặc lạnh giá, cái “giá” này mới “đáng giá,” chứ cái “lạnh” chưa thấm thía chi đâu. Điều đáng quan tâm là cái lạnh ngoại tại gợi nhớ tới cái lạnh tâm hồn, cái lạnh linh hồn, cái lạnh tâm linh. Cái lạnh này khủng khiếp, cái lạnh giá băng. Có nhiều kiểu lạnh.
Chuyện kể rằng: Có một người đàn bà giàu có đang hấp hối trên giường bệnh. Trong tờ chúc thư để lại, bà kể tên của tất cả mọi người thân thuộc và xa gần sẽ hưởng gia tài của bà. Tuyệt nhiên, bà không hề đá động đến cô gái nghèo và trung thành hầu hạ bà từng giây từng phút. Quà tặng duy nhất mà bà tặng cho cô đó là một thánh giá được bọc thạch cao. Cô gái nhận lấy món quà nhưng lòng cô đầy cay đắng buồn phiền. Cô tự nghĩ: mình đã trung thành phục vụ, hầu hạ sớm hôm để rồi chỉ được món quà không ra gì. Không còn đủ bình tĩnh để nuốt lấy từng giọt cay đắng, cô đã kéo thập giá xuống khỏi tường và ném tung trên nền nhà. Cây thập giá vỡ tung và kìa, trước sự ngạc nhiên của cô, tất cả những mảnh vụn thoát ra khỏi lớp vỏ thạch cao đều là những viên kim cương óng ánh...
“Thì giờ hay đời sống là món quà quý Đức Chúa Trời ban cho mỗi người chúng ta. Đời sống quý vì nó đến từ chính Chúa là Đấng Tạo Hóa.” Đời sống thật mong manh và ngắn ngủi. Con người sống đó rồi chết đó cũng mấy hồi. Bởi vậy, con người quy về Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống và hạnh phúc. Tiền bạc quan trọng nhưng không là tất cả. Quyền lực, thú vui rồi cũng chỉ là cát bụi mà thôi. Vì thế, một nhạc sĩ đã từng cảm nhận: “Làm con người trong cuộc đời được bấy nhiêu năm. Ai vốn giàu sang, ai vốn kiếp bần hàn, ai giãi dầu một nắng hai sương, mai lìa đời nhắm mắt xuôi tay. Đua đòi nhiều chỉ khổ thêm thôi”. /post 19 Tháng Tám 2012(Xem: 7000) Tâm Thương - TgpSaigonnet/
Nếu vào một ngày nào đó tôi không còn sống nơi trần gian này nữa, thì những đứa trẻ vẫn lần lượt lớn lên, người thân người thương của tôi họ vẫn ăn, vẫn uống và làm việc theo lẽ sinh tồn, những ngôi nhà, con đường tôi quen thuộc bỗng chốc trở nên xa lạ, mặt trời vẫn giải nắng trên đồng cỏ xanh và cơn mưa vẫn tưới mát trên những thửa ruộng khô cằn… Không gian yên tĩnh ngày nào chẳng còn, khi người viếng, kẻ thăm, người khóc, kẻ cười,… tạo nên khung cảnh bi đát, chua xót và đau thương. Thân xác tôi vẫn nằm đó chẳng cử động hay nhúc nhích, chẳng thở than hay kêu gào mặc cho lũ ruồi muỗi đậu bay. Người ta thức cố thức tôi dậy sau giấc ngủ dài nhưng kết quả nhận được là sự thinh lặng chẳng một lời hồi âm phát ra. Tôi biết và tôi cố gồng mình ngồi dậy để an ủi những người thân đang ngồi than khóc, nhưng bàng hoàng chợt nhận ra tôi đã chết rồi!
Bảo Trợ