Thả hàng loạt tù nhân lương tâm, Hà Nội gửi thông điệp gì?

15 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1569)

Thả hàng loạt tù nhân lương tâm, Hà Nội gửi thông điệp gì?


Đám tang thầy giáo Đinh Đăng Định
Đám tang thầy giáo Đinh Đăng Định
Dong Chua Cuu The

blank Nghe bài này

Chỉ trong hơn một tháng Hà Nội đã lần lượt thả 5 tù nhân lương tâm gồm thầy giáo Đinh Đăng Định, Ông Nguyễn Hữu Cầu, TS luật Cù Huy Hà Vũ, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung và ông Vi Đức Hồi, tất cả đều được phóng thích trước thời hạn. Việt Nam muốn gửi một thông điệp gì đến với quốc tế qua hành động rất đáng ngạc nhiên này

Năm 2006 sau khi Việt Nam gia nhập WTO người ta những tưởng khi đã bước chân vào cuộc chơi sòng phẳng với thế giới trên thương trường thì chính quyền Việt Nam sẽ nới lỏng hay ít ra không làm cho thế giới chú ý tới vấn đề nhân quyền trong nước nữa, thế nhưng chỉ vài tháng sau hàng loạt các cuộc bắt giữ những người bất đồng chính kiến và tới năm 2007 khi những cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra thì các cuộc bắt bớ ngày một dày đặc thêm. Tám năm sau ngày ký kết WTO trong các nhà giam của Việt Nam con số từ nhân lương tâm đã lên hơn 200 người.

Sức ép hay là một cuộc mặc cả?

Những hứa hẹn mà Hà Nội đưa ra trong vấn đề nhân quyền từ trước tới nay không bao giờ là đáng tin cậy và thế giới hiểu rõ việc này hơn bao giờ hết. Tuy nhiên các tổ chức nhân quyền, nghị sĩ dân cử của Hoa Kỳ, EU, Canada hay Úc hầu như không bỏ cuộc. Cho tới khi Việt Nam chính thức được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc thì không còn là hứa hẹn nữa mà phải thực hiện một cách công khai, minh bạch chứng tỏ thiện chí của mình. Thiện chí ấy đã được thế giới hoan nghênh khi các tù nhân lần lượt được ra tù do được đặc xá, mặc dù giấy đặc xá không ghi lý do mà người tù được hưởng.

Việc TS luật Cù Huy Hà Vũ sang Hoa kỳ được dư luận vui mừng chia sẻ khi thấy người tù nhân đặc biệt này sang Mỹ, như một tin nhắn của Hà Nội gửi cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về thiện chí của mình. Thiện chí ấy dù tự nguyện hoặc do sức ép hay tệ hơn là một cuộc mặc cả thì cũng cho thấy Hà Nội đã có một bước lùi đáng kể.

 

TS luật Cù Huy Hà Vũ (trái) và ông Nguyễn Hữu Cầu. RFA files photos
TS luật Cù Huy Hà Vũ (trái) và ông Nguyễn Hữu Cầu. RFA files photos

 

Tôi nghĩ các lo âu của các tổ chức trên thế giới trước vần đề bất thường này cũng là điều bình thường vì nếu là họ thì tôi cũng đặt câu hỏi đấy

Giảng viên Phạm Minh Hoàng

Nếu là mặc cả thì những người tù nặng ký như Hà Vũ bị buộc phải thả ra là một cuộc mặc cả thua thiệt. Nếu là sức ép thì quốc tế đã chiến thắng sau nhiều năm kiên nhẫn đối với chính sách không chấp nhận phê phán của Việt Nam và nếu là tự nguyện thì người dân có quyền nghĩ tới một tương lai khác, mặc dù còn chậm chạp nhưng nhân quyền sẽ được cải thiện.

Nói với Trà Mi của VOA, ông Bob Dietz, Điều phối viên Chương trình Châu Á của Ủy ban Bảo vệ Ký giả quốc tế (CPJ) cho rằng dù ông hoan nghênh việc tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ được trả tự do, nhưng CPJ rất lo ngại trước chính sách của Hà Nội là bắt giam, đàn áp, ngược đãi các nhà bất đồng chính kiến, và dùng họ như những con tin để đổi chác với quốc tế.

Giảng viên Phạm Minh Hoàng chia sẻ ý kiến này khi chính ông cũng là một nhà bất đồng chính kiến và từng bị bắt giam trước đây vì đã hoạt động trong đảng Việt Tân, ông nói:

-Tôi đồng tình với chuyện đó tại vì những diễn tiến trong hơn một tháng vừa qua từ hồi thả thầy Đinh Đăng Định cho đến ông Nguyễn Hữu Cầu rồi Nguyễn Tiến Trung, đây là sự kiện bất thường chưa từng có tiền lệ xảy ra. Thả 5 người trong vòng 5 tuần cá nhân tôi đối với chế độ cộng sản chắc chắn là lúc nào họ cũng có chủ đích nào đấy.

Kể từ giữa năm ngoái lúc Việt Nam được bầu vào Hội đồng nhân quyền LHQ cho tới hôm nay là 2014 thì tôi nghĩ tất cả những sự việc này đều có lý do. Theo cá nhân tôi thì có những chỉ dấu họ hướng về Tây phương và đặc biệt là Mỹ để chứng tỏ họ tôn trọng nhân quyền cũng như là những thương lượng vấn đề TPP. Tôi nghĩ các lo âu của các tổ chức trên thế giới trước vần đề bất thường này cũng là điều bình thường vì nếu là họ thì tôi cũng đặt câu hỏi đấy.

CPJ rất lo ngại trước chính sách của Hà Nội là bắt giam, đàn áp, ngược đãi các nhà bất đồng chính kiến, và dùng họ như những con tin để đổi chác với quốc tế

Trong cả ba trường hợp, Việt Nam đã gửi một thông điệp là Hà Nội đang hợp tác, hay cố hợp tác để cải thiện hình ảnh nhân quyền trong cái nhìn của quốc tế và ngay cả với người dân trong nước, một thông điệp tương tự cũng được người dân đón nhận mặc dù hết sức bỡ ngỡ.

Mọi sự việc đều có chủ đích

Một vài ngày sau khi TS luật Cù Huy Hà Vũ được thả sang Mỹ, hai tù nhân lương tâm khác là Vi Đức Hồi và Nguyễn Tiến Trung cũng được đặc xá. Ngay cả trong tù ông Vi Đức Hồi cũng cảm nhận một cách sâu sắc rằng ông được tha vì áp lực của quốc tế chứ không phải là thiện chí của Việt Nam. Vốn là một giảng viên trường Đảng ông hiểu thế nào là sự nhượng bộ khi đảng cộng sản phải chấp nhận, ông nói với chúng tôi ngay khi vừa ra khỏi nhà tù:

 

Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung (trái) và ông Vi Đức Hồi. RFA files photos
Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung (trái) và ông Vi Đức Hồi. RFA files photos

 

-Không! đây là do áp lực quốc tế gây áp lực buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thả tôi trước thời hạn chứ không có bệnh tật hay là gì cả.

Tôi mặc dù ở trong tù nhưng mà cũng có thể nhận biết được bởi vì bản chất của chế độ này không bao giờ có thương hại gì đối với những người như chúng tôi cả. Tôi hiều điều đó và bản thân tôi từ lúc ra tòa cho đến khi được thả tôi khằng định chưa bao giờ tôi có tội cả cho nên họ rất là cay cú với tôi. Không bao giờ có chuyện là họ tìm cách để mà giảm án cho tôi, điều đó là không có. Tôi hiều rằng đây là tác động ở bên ngoài, anh em bên ngoài quan tâm và thúc đẩy gây áp lực buộc giới chức cộng sản Việt Nam phải tha cho tôi trước thời hạn đó là chắc chắn, tôi xin khẳng định như vậy mặc dù tôi không có thông tin gì về điều đó.

Một tù nhân lương tâm khác là Luật sư Nguyễn Văn Đài thì nhìn động thái này của Hà Nội dưới một góc khác, ông phấn khởi vì người tranh đấu trong nước có thêm niềm tin vào sự hỗ trợ của quốc tế nhưng ông cũng cho rằng mọi việc phải do trong nước tự đảm đương vì quốc tế không thề làm hơn:

Tôi mặc dù ở trong tù nhưng mà cũng có thể nhận biết được bởi vì bản chất của chế độ này không bao giờ có thương hại gì đối với những người như chúng tôi cả

ông Vi Đức Hồi

-Vâng điều ấy là chắc chắn rồi anh. Điều này nó cổ vũ rất lớn cho phong trào dân chủ trong nước anh có thể thấy thông tin trên các trang mạng xã hội và tôi đã gặp gỡ rất nhiều nhóm bạn trẻ anh em sinh viên họ được khích lệ rất lớn, nó sẽ như những liều dopping cho những người đấu tranh nhưng chúng ta phải nhìn nhận một cách rõ ràng là vai trò quốc tế cũng chỉ đặt một điểm nhất định còn để thay đổi thực sự tình trạng nhân quyền, có thể dân chủ hóa Việt Nam hay không từ thể chế độc đang sang nền dân chủ đa đàng hay không thì phải do yếu tố trong nước quyết định.

Nếu lực lượng trong nước không đủ sức mạnh để chính quyền phải tiến đến thỏa hiệp hay chấp nhận một nền dân chủ thì nỗ lực của quốc tế cũng chỉ dừng lại ở mức độ làm cho họ không bắt người, trả tự do cho người nào bị bắt thế thôi chứ không có tính chất quyết định thay đổi nền chính trị Việt Nam.

Mọi cuộc tranh đấu ở nước ngoài để Hà Nội chấp nhận trả tự do cho tù nhân chính trị Việt Nam không hề là việc dễ dàng. Trước đây 24 năm vào ngày 5 tháng 1 năm 1990 những người tù cải tạo đầu tiên quá cảnh Thái Lan để sang Mỹ là nỗ lực của nhiều người trong đó bà Khúc Minh Thơ là người theo đuổi đến cùng những việc mà bà cho là phải làm mặc dù chưa có tiền lệ như thế, bà Khúc Minh Thơ chia sẻ:

-Thật sự không ai nghĩ tới chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận chương trình này đâu. Chương trình tù nhân chính trị là chương trình duy nhất của lịch sử Hoa kỳ. Khi tôi qua tới đây giống như con đường tăm tối mà tôi phải đi vì tình thương của gia đình, tình thương của bạn bè mà tôi cùng với anh chị em trong hội Tù nhân chính trị để mà làm. Làm mà không có hy vọng nhưng không bao giờ nghĩ tới là mình sẽ thành công. Nhưng vì không thể nào nhìn những người thân yêu ruột thịt chết trong tù mà mình không làm gì được. Tôi không chấp nhận ngồi khóc hay là than vãn gì hết mà mình phải tranh đấu mà thôi.

Hàng trăm ngàn tù nhân cải tạo đã tới Mỹ và họ vẫn tiếp tục tranh đấu cho Việt Nam bằng cách này hay cách khác. Giờ đây nếu Hà Nội chấp nhân đối thoại và thực hiện những gì mà họ hứa cũng là điều bình thường như trước đây 24 năm. Áp lực nào nếu đủ mạnh sẽ luôn nhận được sự phản hồi của chính nó, kể cả áp lực nhân quyền cho Việt Nam.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ