Căng thẳng Mỹ Nga leo thang: Phi cơ Nga khiêu khích...

15 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1529)

Nổi dậy thân Nga lan rộng ở miền đông Ukraina

Thành phần thân Nga trước sở cảnh sát Slaviansk . Ảnh ngày 15/04/14.
Thành phần thân Nga trước sở cảnh sát Slaviansk . Ảnh ngày 15/04/14.
REUTERS/Gleb Garanich

Ngày 15/04/2014 Ukraina tố cáo các « kế hoạch thô bạo » của Nga nhằm gây bất ổn, và gởi tiểu đoàn Vệ binh Quốc gia đầu tiên đến miền đông, nơi phong trào ly khai thân Nga đang lan rộng. Những người nổi dậy hôm qua đã tấn công vào các tòa nhà chính phủ của nhiều thành phố ở miền đông Ukraina.

Trước Quốc hội Ukraina, Tổng thống lâm thời Olexandre Tourtchinov tuyên bố : « Các kế hoạch của Nga là thô bạo. Matxcơva muốn kích động bạo lực không chỉ ở Donbass mà cả miền đông và miền nam của Ukraina, vùng Kharkov và Odessa ». Ông loan báo tiến hành chiến dịch « chống khủng bố tại phía bắc vùng Donetsk, một cách tuần tự, có trách nhiệm và cân nhắc ».

Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Andri Paroubi thông báo, tiểu đoàn đầu tiên của Vệ binh Quốc gia đã được gởi đến « tuyến đầu » ở miền đông. Tiểu đoàn này gồm những người tình nguyện từng tham gia các đơn vị tự vệ ở Maidan, và theo ông Paroubi thì họ có tinh thần chiến đấu cao, sẵn sàng bảo vệ Ukraina. Tuy nhiên các nhà báo phương Tây ghi nhận tình hình ở vùng này vẫn yên tĩnh.

Hôm qua phe nổi dậy thân Nga đã tiến hành nhiều hoạt động tấn công ở miền đông. Tại thành phố Slaviansk ở phía bắc Donetsk, những người ly khai đã chiếm trụ sở cảnh sát và cơ quan an ninh, và kêu gọi sự trợ giúp của ông Vladimir Putin. Ở Donetsk, phe nổi dậy chiếm cứ trụ sở chính quyền, tuyên bố muốn chiếm toàn bộ cơ sở hạ tầng của ủy ban vùng này, vốn chiếm 10% dân số Ukraina. Khoảng 100 người ly khai cũng tấn công vào trụ sở cảnh sát Horlivka, thành phố có 300.000 dân ở miền đông Ukraina.

Từ Horlivka, thông tín viên RFI Damien Simonart tường trình :

« Bên trong trụ sở chính quyền Horlivka, khoảng hai chục người cả nam lẫn nữ chen lấn nhau để biết được ai sẽ là chủ tịch ủy ban thành phố có 250.000 dân. Chủ tịch cũ đã từ chức, dưới áp lực của những người biểu tình thân Nga.

Trong số những người này có Sergei, khoảng năm mươi tuổi, khẳng định muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Ông nói : « Chúng tôi không muốn chiến tranh, dù đó là dân Horlivka hay Donetsk. Người dân chỉ vũ trang bằng gậy sắt mà thôi ».

Cách đó vài con đường, khoảng một trăm thanh niên tướng tá vạm vỡ đã tấn công vào trụ sở cảnh sát Horlivka, tất cả cánh cửa sổ đều bị đập vỡ. Vụ tấn công này khiến ba người trong số họ bị thương.

Trong bộ quân phục không số hiệu và chiếc nón trùm cả khuôn mặt, Andrei, người canh gác cổng vào trụ sở cảnh sát tự nguyện trả lời báo chí để chứng minh thiện chí của mình : « Tất cả chúng tôi đều là công dân Horlivka, không phải là người Nga. Ở đây không có ai là ‘du khách’, tức là những kẻ khiêu khích. Chúng tôi muốn sống tại Ukraina, trong thành phố Horlivka của chúng tôi ».

Những người chiếm cứ không mang súng nay muốn có một cuộc trưng cầu dân ý ở địa phương, về việc Ukraina trở thành một liên bang, và hy vọng quân đội Ukraina sẽ không tiến công vào để trục xuất họ ».Căng thẳng Mỹ Nga leo thang : Phi cơ Nga khiêu khích tàu Mỹ

USS Donald Cook. Nguồn Wikimedia.org
USS Donald Cook. Nguồn Wikimedia.org

Tình hình Ukraina càng lúc càng gây thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Matxcơva. Ngày 14/04/2014, Lầu Năm Góc tố cáo việc Không quân Nga cho chiến đấu cơ đến « khiêu khích » một khu trục hạm Mỹ đang hoạt động tại vùng Biển Đen. Cùng lúc, Tổng thống Barack Obama cũng đã có một cuộc điện đàm gay gắt với đồng nhiệm Nga Vladimir Putin về diễn biến tình hình ở miền Đông Ukraina. 

Sự cố trên Biển Đen đã được chính một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ loan báo. Theo Đại tá Steven Warren, vào ngày 12/04/2014, một chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã rất nhiều lần bay theo khu trục hạm USS Donald Cook của Mỹ đang di chuyển trong vùng biển quốc tế ở phía tây Biển Đen, ở một độ cao rất thấp, gần sát chíếc tàu.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc còn cho biết chiếc Su-24 mà khối NATO gọi là Fencer đã bay qua tàu Mỹ tổng cộng là 12 lần, với một số lần sát mặt nước, trong khoảng 90 phút đồng hồ, « có vẻ như không mang theo vũ khí » vì không thấy tên lửa gắn dưới cánh.

Theo Đại tá Warren, chiếc phi cơ Nga đã không phản ứng trước các câu hỏi và lời cảnh báo của Khu trục hạm Donald Cook được trực tiếp gởi đến viên phi công truyền thông qua các kênh liên lạc khẩn cấp quốc tế. Ông tố cáo : « Đây là một hành động khiêu khích và không chuyên nghiệp, đi ngược lại với các quy trình quốc tế và các thỏa thuận đã ký kết ».

USS Donald Cook là khu trục hạm được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, được Mỹ điều động từ căn cứ hải quân Rota ở Tây Ban Nha đến vùng Biển Đen từ hôm 10/04/2014 với nhiệm vụ chính thức là tham gia tập trận cùng với các đồng minh khu vực và ghé cảng hữu nghi.

Căng thẳng Mỹ-Nga không chỉ leo thang trên Biển Đen, mà còn diễn ra trên thượng tầng nhà nước. Tổng thống Mỹ Barack Obama và đồng nhiệm Nga Vladimir Putin, cũng vào hôm qua, đã tranh cãi gay gắt với nhau trên hồ sơ Ukraina trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại mà Washington xác định là được thực hiện theo yêu cầu của Matxcơva.

Theo Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm, ông Obama tố cáo Nga là đã hậu thuẫn cho « các thành phần ly khai vũ trang thân Nga đang đe dọa làm suy yếu và gây bất ổn cho chính phủ của Ukraina ». Đối với Tổng thống Mỹ, « tất cả các lực lượng không chính quy tại Ukaraina đều phải buông súng ». Ông Obama còn thúc giục đồng nhiệm Putin « dùng ảnh hưởng của mình trên các nhóm võ trang thân Nga tại Ukraina để họ rời khỏi các cơ sỏ chính quyền mà họ đang chiếm giữ ».

Đề nghị của Tổng thống Mỹ dĩ nhiên đã bị đồng nhiệm Nga bác bỏ. Theo điện Kremli, ông Putin đã phản bác các cáo buộc từ phía Mỹ. Đối với Matxcơva, những lời tố cáo Nga can thiệp vào miền Đông Ukaraina đều « không có cơ sở ».

Diễn tiến tình hình hiện nay tại miền Đông Ukraina đang gợi lại kịch bản mà Matxcơva vừa mới sử dụng hồi tháng 3/2014 để sáp nhập vùng lãnh thổ Crimée của Ukariana vào Nga. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ