Đợt thả tù ở VN gây chú ý trong truyền thông quốc tế

15 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1938)
Hội Ân xá Quốc Tế nhận định rằng việc Hà Nội trả tự do sớm cho nhiều tù nhân lương tâm là đáng hoan nghênh, tuy nhiên nêu bật tình cảnh của ít nhất 70 người khác vẫn còn bị giam cầm.
Hội Ân xá Quốc Tế nhận định rằng việc Hà Nội trả tự do sớm cho nhiều tù nhân lương tâm là đáng hoan nghênh, tuy nhiên nêu bật tình cảnh của ít nhất 70 người khác vẫn còn bị giam cầm.
Truyền thông quốc tế hôm nay tiếp tục chú ý tới đợt thả các nhà tranh đấu dân chủ Việt Nam, sau khi Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung và blogger Vi Đức Hồi được phóng thích trước khi mãn hạn tù.

Đài Phát thanh NPR tại thủ đô Washington, các tờ báo Wall St Journal, New York Times đều phổ biến các bài viết liên quan tới diễn biến mà đa số cho là 'đáng khích lệ', nhưng cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Tin của hãng thông tấn AP, đài NPR chiều 14 tháng Tư tường thuật rằng trong tháng này, Hà Nội đã trả tự do cho 3 nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng, kể cả Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ trước đó. AP dẫn lời phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn thị Thái Thông nói rằng những vụ phóng thích này là kết quả của “chính sách khoan hồng” của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Bản tin này dẫn lời hai nhân vật quen thuộc với các cuộc thương thuyết - không muốn cho biết danh tính, nói rằng Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã được thả với điều kiện ông phải rời Việt Nam để đi Mỹ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã ra thông báo hoan nghênh việc trả tự do cho hai nhà bất đồng mới nhất, nói rằng đây là một diễn biến tích cực cho nhân quyền tại Việt Nam.

Người phát ngôn của Đại sứ Mỹ Spencer Cryder nói: “Chúng tôi khuyến khích chính phủ Việt Nam trả tự do vô điều kiện tất cả các tù nhân lương tâm, và cho phép tất cả mọi người dân được bày tỏ quan điểm của họ mà không sợ bị trừng phạt.”

Các giới chức Mỹ trước đó đã nhiều lần nhấn mạnh rằng thỏa thuận thương mại đang trong vòng thương thuyết– là Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương, tức TPP, sẽ không được phê chuẩn tại quốc hội Mỹ, trừ phi chính phủ Việt Nam chứng tỏ họ đã có những bước để cải thiện tình hình nhân quyền trong nước.

Hội Ân xá Quốc Tế hôm qua nhận định rằng tin về việc trả tự do sớm cho nhiều tù nhân lương tâm là đáng hoan nghênh, tuy nhiên “nêu bật tình cảnh của ít nhất 70 người khác vẫn còn bị giam cầm vì đã bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa”.

Ông Rupert Abbott, Phó giám đốc đặc trách khu vực Á Châu-Thái bình dương của Hội Aân xá Quốc Tế nói rằng Hội hân hoan đón nhận tin Nguyễn Tiến Trung, Vi Đức Hồi và Luật sư Cù Huy Hà Vũ được ra khỏi nhà tù, nhưng lẽ ra họ không bao giờ phải ngồi tù mới phải.

Hội Ân xá Quốc Tế nói những vụ phóng thích vừa rồi là một bước đi theo đúng hướng cho quyền tự do ngôn luận, và Hội Ân xá Quốc Tế hy vọng rằng đợt thả tù nhân lần này phản ánh một sự chuyển đổi trong sự cam kết của Việt Nam sẽ tôn trọng nhân quyền.

AP tường thuật rằng những “động thái bất thường” này diễn ra trong bối cảnh Hà nội đang thương thuyết một hiệp định thương mại với Hoa Kỳ, mà theo dự kiến sẽ giúp vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Việt Nam.

Nói chuyện với Ban Việt ngữ Đài VOA, một nhà tranh đấu cho dân chủ ở trong nước, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế nhận định về sự liên hệ giữa cuộc thương thuyết TPP và đợt phóng thích tù nhân mà ông cho là đáng chú ý nhất kể từ năm 1975. Bác sĩ Quế nói:

“Về vấn đề gia nhập TPP, đòi hỏi là phải có những công đoàn tự do và Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền. Vì suy sụp kinh tế, vì áp lực của quần chúng, vì áp lực của Đông Nam Á và thế giới, Việt Nam đã đến lúc bắt buộc phải lấy quyết định. Một trong những quyết định đó là thỏa mãn những áp lực của quần chúng trong nước, thỏa mãn những đòi hỏi của ASEAN, cũng như của các siêu cường trong đó Mỹ đóng một vai trò rất quan trọng.”

Giới hoạt động và các nhà ngoại giao đang theo dõi tình hình nhân quyền tại Việt Nam nói rằng chính quyền Việt Nam dường như đang tìm cách tránh những vụ án chống những nhân vật bất đồng được nhiều người chú ý, bằng cách không truy tố nhiều người như trong thời gian vừa qua, tuy nhiên những hành động sách nhiễu và đôi khi các cuộc tấn công bạo động nhắm vào những nhà hoạt động vẫn tiếp tục gia tăng.

Nguồn: NPR, WSJ, New York Times, AP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ