Vụ thanh niên Công giáo : Đặng Xuân Diệu yêu cầu được xử đúng luật

15 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2078)

Vụ thanh niên Công giáo : Đặng Xuân Diệu yêu cầu được xử đúng luật

Ông Fx. Đặng Xuân Diệu trước khi bị bắt. Ảnh : Dòng Chúa Cứu thế
Ông Fx. Đặng Xuân Diệu trước khi bị bắt. Ảnh : Dòng Chúa Cứu thế

Trong vụ án xét xử 14 thanh niên Công giáo năm 2013, với tội danh « âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân », theo điều 79 BLHS, một trong hai người chịu án nặng nhất là ông Đặng Xuân Diệu, 35 tuổi, với 13 năm tù (cùng với ông Hồ Đức Hòa). Theo chúng tôi được biết, trong vụ án ông Đặng Xuân Diệu, có rất nhiều uẩn khúc. Để chuyển đến quý vị các thông tin về tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu, RFI có cuộc phỏng vấn ông Đặng Xuân Hà, anh trai ông Đặng Xuân Diệu.

Trong thời gian gần đây, sức khỏe nhà hoạt động Đặng Xuân Diệu suy yếu nghiêm trọng sau nhiều lần tuyệt thực để phản đối việc chính quyền không chấp nhận cho ông được hưởng trợ giúp của luật sư. Gần đây nhất, ngày 09/04/2014, sau khi vào thăm ông Diệu, gia đình báo tin ông Diệu đã tuyệt thực sang ngày thứ 16.

Gia đình cho hay sau gần ba năm bị bắt, ông Đặng Xuân Diệu vẫn không chấp nhận mặc áo tù, vì khẳng định mình vô tội. Ông Diệu không được ra tòa phúc thẩm, mặc dù đã có đơn kháng cáo. Hiện tại đề nghị của ông Diệu được tiếp xúc với luật sư bị trại giam không cho phép, với lý do ông Diệu không chấp nhận mặc áo tù, và “tuân thủ một số quy định của trại giam”.

Ông Đặng Xuân Diệu là kỹ sư xây dựng, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Trước khi bị bắt, ông từng ký tên chống khai thác bauxite ở Tây Nguyên, đòi thả luật gia Cù Huy Hà Vũ, biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa – Trường Sa…

Vụ án xử “16 Thanh niên Yêu nước” năm 2013 gây nhiều xúc động trong công luận. Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền (như Phóng viên Không Biên giới – RSF, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, Media Legal Defence Initiative, Tổ chức Công Giáo Hành động Chống sự Hành hạ/ACAT France…) đã đồng loạt kêu gọi Việt Nam trả tự do cho những người bị giam giữ, chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội … Đầu năm 2013, theo trang mạng Thanh niên Công giáo, hơn 8.000 người đã ký vào lời kêu gọi trả tự do cho các bị cáo trong vụ án này.

Trong bản thông cáo ngày 29/08/2013, gửi đến chính phủ Việt Nam, Nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc về chống giam cầm tùy tiện (UNWGA) đã lên án đích danh việc giam giữ 16 nhà hoạt động xã hội và chính trị Việt Nam, trong đó có ông Phanxicô Xavie Đặng Xuân Diệu. LHQ khẳng định việc dùng những điều khoản 88 and 79 để giam cầm những người này đi ngược lại với Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và kêu gọi chính quyền Việt Nam điều chỉnh luật pháp trong nước để phù hợp với luật pháp quốc tế về nhân quyền, đúng như những gì Nhà nước Việt Nam đã cam kết.

Ông Đặng Xuân Hà : Ông Đặng Xuân Diệu bị bắt từ ngày 30/07/2011. Từ khi bị bắt cho đến khi mở phiên tòa sơ thẩm, ngày 08-09/01/2013, cho đến nay, tôi là người nhà của Đặng Xuân Diệu, nhưng khi đến thăm chưa bao giờ được gặp, vì trại giam họ bảo Đặng Xuân Diệu không nhận tội và không chấp nhận mặc áo có chữ « phạm nhân ».

Lần gần nhất, hôm qua, khi tôi đến trại giam, được biết Đặng Xuân Diệu tuyệt thực từ 16 ngày nay, với lý do là đơn thư của Đặng Xuân Diệu gửi vào ngày 24/12/2013 không được công an K3, trại 5, Yên Định, Thanh Hóa giải quyết. Hôm nay không hiểu Diệu có tuyệt thực nữa hay không.

RFI : Hiện nay, tình trạng pháp lý của ông Đặng Xuân Diệu ra sao ?

Ông Đặng Xuân Hà : Đặng Xuân Diệu nói mình không có tội. Những tội mà theo đó tòa tuyên phạt 13 năm tù giam và 5 năm quản chế, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An, vào ngày 08-09/01/2013, là những tội gán ghép, nên không nhận.

RFI : Hiện tại, có luật sư nào quan tâm đến tình trạng của ông Đặng Xuân Diệu ?

Ông Đặng Xuân Hà : Luật sư trước đây bào chữa cho Đặng Xuân Diệu là bà Vương Thị Thanh, ở Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ.

Nhưng sau phiên tòa sơ thẩm, đến phiên phúc thẩm, thì Đặng Xuân Diệu có làm đơn gửi lên tòa, nhưng họ không cho xử phúc thẩm. Phúc thẩm vào ngày 22/05/2013, thì họ di Diệu đi lĩnh án vào ngày 11/05. Diệu làm đơn đề nghị phúc thẩm, nhưng họ không cho.

RFI : Luật sư Vương Thị Thanh có ý kiến gì không ạ ?

Ông Đặng Xuân Hà : Bà Vương Thị Thanh không có ý kiến gì. Nhưng hiện bây giờ Diệu đang rất muốn có luật sư để giúp cho Diệu ra tòa. Hiện giờ trại bảo Diệu không tuân thủ điều lệ của trại nên họ không cho luật sư vào.

RFI : Việc được xét xử một cách công khai, minh bạch đối với ông Đặng Xuân Diệu dường như bị cản trở ?

Ông Đặng Xuân Hà : (…) Diệu bảo là em có làm đơn ra yêu cầu luật sư rồi, mời luật sư, rồi cũng làm các thủ tục mà luật sư yêu cầu, nhưng mà… Luật sư yêu cầu Diệu phải có đơn gửi ra, và được ban giám thị trại ký vào và đóng dấu, thì luật sư mới được vào. Nhưng khi mình gửi đơn và địa chỉ của luật sư vào chỗ Đặng Xuân Diệu, thì một lần gửi bằng bưu điện, một lần gửi trực tiếp vào quản giáo của trại, hai lần gửi địa chỉ của luật sư Hà Huy Sơn vào, nhưng họ không đưa đến tay Diệu. Nghe luật sư bảo là đã qua sơ thẩm, đến phúc thẩm và bây giờ là giám đốc thẩm.

RFI : Nhưng dường như bước xử phúc thẩm của ông Diệu đã bị cơ quan tư pháp bỏ qua ?

Ông Đặng Xuân Hà : Phía gia đình thì thành thật nói rằng, nhà tôi ở nông quê, không hiểu được các lĩnh vực này đâu. Nhưng chúng tôi cũng biết được rằng, những vấn đề (hay những quyền) mà mình đang muốn được hưởng thụ, thì người ta không cho mình hưởng. Đó là sự thiếu sót đối với một phạm nhân. Muốn được ra xử phúc thẩm để vấn đề của mình được rành mạch, có tội hay không có tội, đúng hay sai mà cũng không được làm, thì đó là điều rất thiếu sót đối với một người đang phải chịu lãnh án.

RFI : Xin ông cho biết thêm về con người ông Đặng Xuân Diệu. 

Đặng Xuân Diệu là một thanh niên Công giáo hết sức năng động, đặc biệt là một người lo lắng cho quê hương, cho giới trẻ. Ví dụ như, trong một dịp Tết, Diệu tổ chức mấy ngày thanh niên, giới trẻ chung vui với nhau để thanh niên khỏi đi la cà ngoài đường xá va chạm lung tung. Đó là một vấn đề bổ ích. Điều thứ hai là Đặng Xuân Diệu lo đi kêu gọi, xin tài trợ để về làm chương trình khuyến học cho giáo xứ Xuân Nhị, đặc biệt là những người nhà nghèo học giỏi. Rồi làm những chương trình khuyến mại để lo cho những người tàn tật, già nua trong làng. Đặng Xuân Diệu là một người thanh niên rất hữu ích đối với làng. Làng rất quý mến.

RFI : Ông có thêm chia sẻ nào nữa ?

Ông Đặng Xuân Hà : Diệu có viết thư kêu cứu. Mọi người yêu chuộng công lý, yêu chuộng sự thật, hãy giúp Diệu. Tháng trước Diệu bảo là chỉ còn 41 kg thôi, tức là sức khỏe cạn kiệt. Tháng này lại đang còn tuyệt thực thêm 16 ngày (đến hôm qua), thì theo tôi sức khỏe không còn gì để nói nữa.

Mong muốn của Diệu là kêu gọi mọi người yêu chuộng công lý, sự thật, giúp đỡ Diệu. Cho tôi gửi lời cám ơn mọi người đã đồng hành và chia sẻ nỗi ưu tư đau khổ của Đặng Xuân Diệu.

RFI : Xin chân thành cảm ơn ông.

Các tin bài liên quan

Lập Quỹ Yểm trợ Kết nghĩa với Tù nhân Lương tâm Việt Nam

Liên Hiệp Quốc đưa ra 227 khuyến nghị về nhân quyền cho Việt Nam

Gia đình các tù nhân lương tâm vận động các đại sứ quán tại Hà Nội

Việt Nam: Một thanh niên Công giáo tuyệt thực trong tù để phản đối cách đối xử hà khắc

Việt Nam : Toà phúc thẩm giảm án 4 thanh niên Công giáo

Ân xá Quốc tế tìm cách thúc đẩy đối thoại nhân quyền Việt -Mỹ

Việt Nam đưa 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ra tòa ngày 08/01/2013

Gia đình 17 thanh niên công giáo bị bắt về Hà Nội đòi tự do cho con em

Phúc thẩm vụ án 3 thanh niên kêu gọi tẩy chay bầu Quốc hội Việt Nam

Kêu gọi trả tự do cho 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành

Việt Nam : Về việc 17 người Công giáo và Tin Lành bị bắt giữ

Việt Nam : Năm thanh niên công giáo bị cáo buộc hoạt động lật đổ chính quyền
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ