Tin Về Tù Nhân Lương Tâm - Nhạc Sĩ Việt Khang - Nhà hoạt động Vi Đức Hồi ra tù trước hạn

14 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2972)

Tin Tức Về Tù Nhân Lương Tâm - Nhạc Sĩ Việt Khang

blank
Như một hoạt động thường kỳ, CĐVN xin cập nhật tin tức về sức khỏe của tù nhân lương tâm - nhạc sỹ Việt Khang. Tên thật là Võ Minh Trí, anh bị bắt tháng 12 năm 2011 vì đã sáng tác hai bài: "Anh Là Ai" và "Việt Nam Tôi Đâu", sau đó tự trình diễn rồi để lên YouTube. Anh bị kết án 4 năm tù, và 2 năm quản chế về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự ngày 30 tháng 10 năm 2012.

Ba và mẹ Việt Khang vừa đi thăm anh ngày 12/03/2014. Sức khỏe tinh thần của anh hiện rất tốt. Anh cho biết vẫn giữ vững tinh thần và không thay đổi con đường đã chọn.

Mẹ Việt Khang nói rằng: Có thể do Xuân Lộc Đồng Nai quá nắng nóng, ăn uống không được nên Trí (Việt Khang) đen và ốm (gầy). Tuy nhiên, Trí rất vui vẻ và lạc quan.

Chú Bằng (ba Việt Khang) cho biết thêm: Việt Khang gửi lời cảm ơn tới tất cả bà con, anh chị em đã quan tâm và lo lắng cho Việt Khang thời gian qua. Ở trong này Việt Khang không biết được nhiều thông tin, nhưng xin chúc bà con, anh chị em sức khỏe, Việt Khang mạnh mẽ lên nhiều bởi những tình cảm đó.

Chúng tôi cũng nói lại với ba và mẹ Việt Khang rằng rất rất nhiều người đang mong chờ ngày anh trở về và hãy cho chúng tôi biết ngay khi anh tự do. Chúng ta hãy cùng mong nhạc sỹ Việt Khang sớm trở về với gia đình và bạn bè.

Ngày mai, khi xuân về khắp nơi, người người trong tiếng cười, tôi đón bạn về chơi...

Con Đường Việt Nam
12/4/2014 - Theo FaceBook Con Đường Việt Nam


Nhà hoạt động Vi Đức Hồi ra tù trước hạn
blank

BBC - Ông Vi Đức Hồi, cựu Giám đốc trường Đảng, bị kết tội 'tuyên truyền chống Nhà nước'.

Nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi, người bị tuyên án 5 năm tù giam hồi năm 2011 vì tội 'Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN', vừa được trả tự do trước thời hạn.

Trả lời BBC ngày 12/4, ông Hồi cho biết cán bộ trại giam đã đọc quyết định trả tự do cho ông vào lúc tám giờ sáng cùng ngày và đến khoảng sau 11 giờ đêm thứ Sáu thì ông về đến nhà.

Tuy nhiên, ông vẫn sẽ bị quản chế tại gia trong ba năm.

Cán bộ trại giam không giải thích lý do ông được phóng thích, ngoài việc nói miệng rằng "đây là nhờ chính sách nhân đạo và sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước", ông cho biết.

"Tôi trả lời họ rằng tôi không đến nỗi ngây ngô đâu, tốt nhất các anh đừng giải thích theo hướng đấy."

"Sức ép quốc tế đã buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thả tôi ra trước thời hạn."

Trả lời câu hỏi của BBC về cảm nghĩ sau khi nghe quyết định trả tự do, ông Hồi nói:

"Tôi trả lời họ rằng tôi không đến nỗi ngây ngô đâu, tốt nhất các anh đừng giải thích theo hướng đấy. Sức ép quốc tế đã buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thả tôi ra trước thời hạn"

"Tôi cảm thấy bình thường. Tôi nói với họ rằng đây là để phục vụ công tác đối ngoại của các anh thôi, tôi không thấy rung động hay có cảm xúc gì."

"Chiều hôm mùng ba họ đã làm việc với tôi và nói "ở trên điện xuống, yêu cầu anh làm một số thủ tục để Chủ tịch Nước xem xét tha bổng cho anh"."

"Họ đưa ra một số điều kiện với tôi, bao gồm cam kết không được hoạt động dân chủ và không được viết bài nữa."

"Tôi bác bỏ tất cả những điều đó."

"Tôi chả có gì phải suy nghĩ cả, cần thiết thì tôi ngồi tù tiếp, khi nào mãn hạn tôi về."

"Đến sáng mùng bốn, họ lại mời tôi lên và nói tôi chỉ cần làm thủ tục thôi, không đưa ra điều kiện gì nữa".

Ông Hồi cho biết ông sẽ tiếp tục theo đuổi "mục tiêu, lý tưởng mà mình đã chọn" vì ông cảm thấy "việc làm của mình là chân lý, phù hợp với xu thế của thời đại" và "không có lý do gì để dừng lại."

'Cựu Giám đốc Trường Đảng'

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Ông Vi Đức Hồi gia nhập Đảng Cộng sản năm 1980 và từng là Giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn.

Từ năm 2006, ông Hồi bắt đầu viết nhiều bài báo chỉ trích Đảng - ban đầu bằng bút danh, sau đó dùng tên thật sau khi ông bị khai trừ khỏi đảng năm 2007.

Ông được trao giải Hellman/Hammett năm 2009 của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch vì các đóng góp trong việc "thúc đẩy tự do ngôn luận".

Ngày 27/10/2010, ông bị bắt tại tư gia và đến 26/01/2011, Tòa sơ thẩm ở tỉnh Lạng Sơn tuyên án ông tám năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

"Một số tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International tiếp tục nhắc nhở cộng đồng quốc tế không nên quên Việt Nam vẫn còn ít nhất trên 200 tù nhân chính trị và lương tâm còn đang bị giam giữ trong các nhà tù, trại giam dưới mọi hình thức, qua xét xử hoặc không, và còn ít nhất hàng chục người khác bị quản chế chặt chẽ tại gia"

Tòa phúc thẩm sau đó giảm án cho ông còn 5 năm tù giam và ba năm quản chế.

Tổ chức Human Rights Watch nói ông đã nhiều lần bị đưa ra "đấu tố" ở địa phương, và vợ của ông cũng bị khai trừ Đảng vì không chịu lên án chồng.

Gần đây, giới quan sát nhận thấy nhà cầm quyền Việt Nam có động thái trao trả tự do cho một số tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm, trong đó có các trường hợp Đinh Đăng Định, Nguyễn Hữu Cầu, Cù Huy Hà Vũ.

Trong số này, ông Định đã chết vì 'ung thư dạ dày' giai đoạn cuối chỉ 3 tháng rưỡi sau khi ra tù, ông Cầu phải vào bệnh viện điều dưỡng ngay sau khi được trả về nhà và Tiến sỹ Hà Vũ được cho là bị 'trục xuất' dưới danh nghĩa ra nước ngoài 'chữa bệnh'.

Một số tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International tiếp tục nhắc nhở cộng đồng quốc tế không nên quên Việt Nam vẫn còn ít nhất trên 200 tù nhân chính trị và lương tâm còn đang bị giam giữ trong các nhà tù, trại giam dưới mọi hình thức, qua xét xử hoặc không, và còn ít nhất hàng chục người khác bị quản chế chặt chẽ tại gia.
-
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ