Cơ quan chính quyền phường Quang Trung, tp Quy Nhơn chèn ép dân nghèo - An ninh, côn đồ đánh dân oan tại trụ sở tiếp dân

10 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2304)

An ninh, côn đồ đánh dân oan tại trụ sở tiếp dân


Dân oan Dương Nội tập trung khiếu kiện ở Hà nội (ảnh minh họa)
Dân oan Dương Nội tập trung khiếu kiện ở Hà nội (ảnh minh họa)
RFA files

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok - Sáng hôm nay 8 tháng 4 hơn 50 dân oan tại nhiều tỉnh thành đã tập trung tới trước số 1 Ngô Thời Nhiệm để nộp đơn khiếu kiện đất đai. Họ không gặp được người trách nhiệm và trong khi chờ đợi đã có những cuộc gây hấn từ những côn đồ và an ninh mặc thường phục với người khiếu kiện.

Chị Hướng một dân oan cho biết sự việc xảy ra:

-Tôi đang ở Ngô Thời Nhiệm chỗ tiếp dân, bây giờ đang cùng với chị em ở chỗ tiếp dân mà họ không nhận đơn cho dân. Sau đó chúng tôi mới kêu đây là bọn cướp ngày đã đàn áp chúng tôi thì một số công an, bảo vê ăn mặc quần áo côn đồ nó đến đàn áp, bóp cổ tôi. Nó dằng co lôi tôi về phường nhưng toàn dân người ta co lại nên nó làm không được.

Vào lúc 11 giờ thông tin từ Hà Nội cho biết chị Ước một dân oan từ Bình Phước ra Hà Nội đã bị đánh đập rất nặng chị phải chạy trốn nhưng vẫn bị công an và an ninh truy đuổi

-Chúng tôi đem đơn nộp thì thằng Hoàng Như Hải nó không nhận, nó xua đuổi tụi tôi lúc ấy tụi tôi mới la làng lên thì có thằng Tuân trung tá công an thành phố Hà Nội chỉ đạo cho tụi nó đánh tụi tôi. Đánh tôi thì tôi chạy về rồi nhưng nó chạy xe Honda theo 4 thằng nữa nó đánh chị Hướng và đánh luôn tôi. Bà con tới đây khiếu kiện về vấn đề cướp nhà, phá nhà cướp đất khoảng hơn 50 người của 8 tỉnh có dân Dương Nội, Yên Nghĩa, Gia Lâm

Tình trạng người dân khiếu kiện tập thể đòi hỏi trả lại công lý cho họ đã ngày một nóng hơn, đặc biệt tại miền Bắc, người dân Dương Nội đã không chấp nhận chính quyền cưỡng chế đất của họ để giao cho công ty Ecopark đang đến hồi quyết liệt khi ngày hôm qua 356 gia đình đã cùng nhau trích máu ăn thề sẽ đồng tâm hiệp lực lại đối phó với nhà nước. Chị Nhàn một người dân Dương Nội cho biết về sự quyết tâm của người dân Dương Nội qua buổi lễ này:

-Chuyện này đúng như sự thật, 356 hộ dân chúng tôi nhất quyết giữ đất đến cùng và không cho một kẻ nào đến để xâm phạm quyền làm chủ ruộng đất trong khi chúng tôi chưa chuyển đổi được nghề nghiệp. Tất cả chúng tôi làm một cái lễ tại khu đất mà hiện nay chúng tôi đang tranh đấu để giữ lại.

Vụ đất đai tại Dương Nội cho tới nay vẫn đang bế tắc và không ai biết UBND thành phố Hà Nội sẽ giải quyết cách nào cho suôn sẻ để 356 hộ dân này an tâm canh tác trên vùng đất của họ.


Cơ quan chính quyền phường Quang Trung, tp Quy Nhơn chèn ép dân nghèoTrên một mảnh đất tại khu chợ xóm tiêu có 2800m2 mà ông Lê Cư (là chủ mảnh đất) do ông nội ông Lê Công Tán để lại cho ông (84 tuổi, cư trú tại 335 Tây Sơn phường Quang Trung, Tp Qui Nhơn, tỉnh Bình Định). Năm 2000 Nhà nước đưa quyết định giải phóng mặt bằng trong đó có lô đất 2800m2 (trên sơ đồ hợp tác xã tại gia đình nhà ông tờ số 32 thể hiện là chữ T tức là đất thổ cư, có 45 ngôi mộ, ao cá, cây cối) nhưng trên sơ đồ tại phường Quang Trung lại sửa thành chữ ĐM (tức là đất màu). Cách đây 1 thời gian bên địa chính có đo đạc mảnh đất nhà ông và bắt ông cụ 84 tuổi ký giấy xác nhận là đã đo đạc. Ông tuổi đã cao nên không phát hiện tờ giấy đó có ghi đất nhà ông là đất nông nghiệp.

Thử hỏi trên cùng 1 miếng đất mà có 3 tên gọi đất thổ cư, đất màu và đất nông nghiệp. Cơ quan phường Quang Trung đã nghĩ người dân nghèo dốt nát không hiểu vấn đề nên đã qua mặt họ.

Cơ quan chính quyền phường quan trung thu hồi mảnh đất 2800 m2 đó và đền bù cho gia đình ông 1 lô đất chỉ có 100m2 và 80 triệu (nhưng gia đình ông phải nộp lại cho nhà nước 100 triệu để lấy miếng đất đó theo giá thị trường cách đây 14 năm là 1 triệu/m2) tức để lấy lô đất được đền bù thì gia đình ông phải mất thêm 20 triệu. 

Gia đình ông không đồng ý với giải pháp trên và không ký giấy. Vì vậy gia đình cứ nghĩ mảnh đất 2800 m2 đó vẫn thuộc gia đình ông. Đến đầu năm 2014 cơ quan chính quyền phường Quang Trung đã bán mảnh đất của gia đình ông cho các hộ dân khác. Và đầu tháng 4 các hộ bắt đầu xây dựng nhà ở trên mảnh đất của ông và lúc đó gia đình ông mới biết phường Quang Trung đã bán mảnh đất của gia đình ông mà chưa có sự đồng ý của gia đình ông. 

Và đặc biệt là khi các hộ dân đó xây nhà trên mảnh đất đó thì có lực lượng vũ trang nhân dân đứng canh giữ và không cho gia đình ông tìm 45 hài cốt của tổ tiên. 

Và bắt gia đình ông xuống CA phường và chủ tịch phường đã thỏa thuận với gia đình ông vẫn giữ khoảng đền bù cách đây 14 năm và thêm 1 lô đất 100 m2 nữa. 

Gia đình ông nghèo nên nghĩ dù gì cũng mất đất mà giờ không lên tiếng được nên đã đồng ý miệng với chủ tịch phường. Sáng hôm sau gia đình ông lên để lấy giấy tờ đền bù thì phát hiện miếng đất cấp thêm cho gia đình ông là lô đất trên mảnh đất của nhà ông và gia đình ông phải đóng cho phường 450 triệu (theo giá thị trường 4,5 triệu /m2). Gia đình ông đã không đồng ý.

Gia đình ông là dân nghèo đã bị mất đất mà còn phải mất tiền.

Sự việc đã xảy ra được 10 ngày mà không hề thấy các nhà báo đến lấy thông tin. 

Gia đình ông kêu gọi các cơ quan chức năng có thẩm quyền hãy can thiệp cho những người dân nghèo như gia đình ông. Vì không có học thức mà bị cơ quan phường chèn ép, không biết kêu cứu cùng ai.

Thử hỏi đây có phải là 1 hành động cướp tài sản của người dân mà đang được bao bọc bởi các luật định mà người dân hoàn toàn không hề biết.

Gia đình ông kêu gọi các nhà báo ngoại tỉnh lên tiếng cho dân nghèo chúng tôi. 

Liên hệ con gái ông 0905794677 (chị An) để hiểu rõ hơn về vấn đề đang xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ