Intel đi đầu với chip điện tử 'phi xung đột'

10 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2193)
blank
WASHINGTON — Việc sản xuất các linh kiện điện tử hiện đại như máy vi tính và điện thoại thông minh cần phải có những khoáng sản hiếm ở một số khu vực đang bị xung đột tồi tệ nhất trên thế giới. Thông tín viên VOA George Putic tường thuật rằng đầu năm nay, một nhà sản xuất chip máy tính lớn của Mỹ, tập đoàn Intel, đã thông báo ngừng mua các khoáng sản từ những khu vực có xung đột và các sản phẩm của hãng bây giờ sẽ sản phẩm không chứa yếu tố 'xung đột' - 'phi xung đột'

Vàng, tantali, thiếc và tungsten thường được gọi là “các khoáng sản xung đột” bởi vì chúng đến từ những khu vực bị tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trên thế giới.

Một trong số đó là Cộng hòa Congo, nơi mà giá trị cao của các món hàng lại đang châm dầu vào cuộc chiến ở những khu vực giàu khoáng sản.

Quản lý của chương trình miễn xung đột của Intel, bà Carolyn Duran, nói qua Skype rằng phải mất nhiều năm để cẩn thận xây dựng một cơ sở hạ tầng mới để tránh vô tình hỗ trợ cho các cuộc xung đột. Bà nói:

“Chúng tôi biết những khoáng sản này có trong sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi biết những nhà cung cấp nào cung cấp cho chúng tôi các bộ phận hay phụ kiện chứa các khoáng chất đó, do đó chúng tôi thực sự phải mất hai năm đầu để lập bản đồ về chuỗi cung ứng để đến được nhà máy luyện kim”.

Bà Duran cho biết Intel yêu cầu các nhà máy luyện kim phải đưa ra nguồn gốc của các khoáng sản để tập đoàn có thể chắc chắn là chúng “phi xung đột”.

Nhưng đơn giản chuyển đổi sang các nhà cung cấp từ những khu vực khác trên thế giới có thể ảnh hưởng đến những người dân thường trong các khu vực có xung đột, những người phụ thuộc vào công việc ở các mỏ quặng. Để giảm thiểu những ảnh hưởng của việc mất việc làm, Intel đồng thời giúp cho các nỗ lực nhân đạo ở Cộng Hòa Congo. Bà Duran nói:

“Chúng tôi hỗ trợ cho các chương trình trong khu vực để giúp cung cấp nguồn sinh kế cho những người là thợ mỏ hợp pháp trong khu vực, và chúng tôi đang tìm kiếm các cơ hội khác từ việc hợp tác lớn hơn về trách nhiệm xã hội xem chúng tôi có thể làm được gì hơn nữa trong khu vực”.

Nhưng những nhà sản xuất công nghệ cao khác tiếp tục mua hàng từ các khu vực có xung đột. Bà Duran nói bà hy vọng sáng kiến của Intel sẽ khiến họ suy xét lại các nguồn cung cấp của họ.

“Hy vọng của chúng tôi, khi chúng tôi công khai hơn và chứng tỏ rằng điều này có thể thực hiện được, là những nhà sản xuất khác cũng sẽ làm tương tự, họ cũng sẽ xem lại những chuỗi cung ứng và bảo đảm là họ biết nguồn gốc các khoáng sản và vật liệu mà họ sử dụng”.

Mặc dù Intel đã đầu tư thời gian và nguồn lực vào sáng kiến này nhưng bà Duran cho biết khách hang sẽ không thấy bất cứ sự tăng giá nào trên các con chip của Intel.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Bảo Trợ