Giỗ tổ Hùng Vương

09 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2223)

Giỗ tổ Hùng Vương


Đoàn rước kiệu vua Hùng lên nơi hành lễ.
Đoàn rước kiệu vua Hùng lên nơi hành lễ.
Minhbao TH/tygiavang

blank Nghe bài này

Mỗi năm vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch Việt Nam tổ chức trọng thể lễ giỗ tổ Hùng Vương. Năm nay lễ giỗ vào ngày 9 tháng 4 Dương lịch Mặc Lâm phỏng vấn giáo sư sử học Lê Văn Lan để biết thêm những yếu tố niển đại về đền Hùng cũng như các vấn đề liên quan đến tập tục quan trọng này.

Mặc Lâm: Thưa Giáo sư nói đến vua Hùng thì người Việt luôn đinh ninh là đã xuất hiện từ nhiều ngàn năm về trước nhưng các di tích tại đền Hùng Phú Thọ chưa cho thấy một bằng chứng khảo cổ học nào chứng tỏ điều ấy. Thưa GS giới nghiên cứu dựa vào đâu để tính niên đại cũng như sự xuất hiện của các đời vua Hùng Vương thưa ông?

GS. Lê Văn Lan: Đúng như thế, chúng ta không có di tích nào dính líu tới các vị vua nhưng chúng ta có các di tích dính líu tới các thời đại của các ông vua ấy. Trước tiên là việc xác định không gian chính cho các thời đại ấy gọi là thời đại các vua Hùng, thời đại Hùng Vương hay nói theo thuật ngữ chính trị một chút thì là thời đại dựng nước và giữ nước đầu tiên. Thời đại có ba cái tên gọi như thế nó có trung tâm là không gian đã được xác định là đỉnh tam giác châu thổ sông Hồng. Điểm xác định trước tiên là trung tâm của thời đại ấy thì nó dẫn đến cái thang là chùm không gian với các di tích đã được khai quật cũng ở trên miền đất ấy. Đã có nhiều công phu xác định thời gian cụ thể tồn tại mà thuật ngữ thì gọi là niên đại tuyệt đối của thời đại Hùng Vương từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên tới thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên nó chỉ 400 năm thôi. Theo lập luận của chúng tôi thì đấy là niên đại tuyệt đối của thời Hùng Vương đích thực.

Thời gian cụ thể tồn tại mà thuật ngữ thì gọi là niên đại tuyệt đối của thời đại Hùng Vương từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên tới thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên nó chỉ 400 năm thôi. Theo lập luận của chúng tôi thì đấy là niên đại tuyệt đối của thời Hùng Vương đích thực

GS. Lê Văn Lan

Mặc Lâm: Xin GS nói rõ hơn về các thời kỳ của các vua Hùng mà sử sách thường ghi là 18 đời ấy, trong 400 năm mà GS vừa nói được giới nghiên cứu chứng minh như thế nào về sự hiện diện của các vua Hùng?

Bàn thờ vua Hùng
Bàn thờ vua Hùng. Source bptv.vn

 

GS. Lê Văn Lan:Có ba giai đoạn hoặc là ba thời kỳ của thời đại được gọi là Hùng Vương, được gọi là các vua Hùng được gọi là thời dựng nước và giữ nước. Thời kỳ thứ nhất ta gọi là thời tiền Hùng Vương thời thứ ba ta gọi là hậu Hùng Vương còn thời kỳ quan trọng nhất chính giữa thì ta gọi là thời Hùng Vương đích thực. Thời Hùng Vương đích thực này gồm bốn thế kỷ, từ thế kỷ thứ 7 trước CN đến thế kỷ thứ 3 trước CN. Đấy là khung thời gian đã được xác định cụ thể cho niên đại tuyệt đối của thời Hùng Vương. Niên đại của di tích được đào ở trên cùng một không gian đã được xác định là trung tâm của thời Hùng Vương thì thì niên đại ở thế kỷ 7 trước CN đến thế kỷ 3 trước CN của các di tích ấy thì người ta đã bắt được cái cầu thứ hai về mặt thời gian để từ những cuộc khảo cổ học làm nên sự song hành hoặc cái nền tảng khảo cổ của thời Hùng Vương.

Mặc Lâm: Dân gian luôn tin rằng ngày mùng 10 tháng ba âm lịch là giỗ các Vua Hùng là tập tục của hàng ngàn năm trước, theo ông sử sách nói gì về ngày này?

GS. Lê Văn Lan: Có cái điều từ nguyên thủy về ngày 10 tháng 3 âm lịch thì chúng tôi đã có công trình nghiên cứu xác định rất kỹ đó là nó chỉ mới được xác lập thành điển lễ có tính chất nhà nước từ năm 1917 mà thôi. Triều đình nhà Nguyễn thời vua Khải Định nhà vua mới ra quyết định ấy. Ta cứ nhầm nó có từ ngàn xưa, từ mấy nghìn năm rồi đã có cái ngày 10 tháng 3 âm lịch ấy thật ra xin được cải chính nó mới có một cách chính thức từ năm 1917 thôi.

Triều đình nhà Nguyễn cứ vào năm chẵn năm thứ 5 rồi thứ 10, 15, 20….thì quan triều đình về chủ tế còn những năm thường thì ở sở tại, quan địa phương chủ tế vào ngày 10 tháng 3

GS. Lê Văn Lan

Mặc Lâm: Xin ông cho biết cái điển lễ bắt đầu từ vua Khải Định ấy được các vua chúa nhà Nguyễn sau này thực hiện ra sao?

GS. Lê Văn Lan: Vào cái ngày ấy thì triều đình nhà Nguyễn cứ vào năm chẵn năm thứ 5 rồi thứ 10, 15, 20….thì quan triều đình về chủ tế còn những năm thường thì ở sở tại, quan địa phương chủ tế vào ngày 10 tháng 3. Bây giờ cái lễ ấy được cải biên một chút là cứ 5 năm một lần, nhà nước làm lễ quốc lễ. Một ông nguyên quốc gia, Chủ tịch nước hay Thủ tướng làm chủ lễ vào dịp 5 năm một lần, còn ông Chủ tịch tỉnh hẳn nhiên kèm ông Bí thư thì làm lễ vào những năm khác.

Mặc Lâm: Theo chúng tôi được biết thì mỗi năm đều có lễ tế mẹ Âu Cơ và bố lạc Long Quân trước khi lễ tế vua Hùng. Việc này có trái với thông lệ của các triều vua nhà Nguyễn hay không?

GS. Lê Văn Lan: Chủ đề tế lễ nó có cái phiền hà và chúng tôi đã nhiều lần đưa ý kiến đây là lễ hội của dân gian thì nhà nước đừng can thiệp vào đấy nhiều quá, chính trị nó nhiều quá. Bây giờ nhà nước thay thế hết cả làm cho cái hội nó biến tướng đi. Bây giờ việc thờ Hùng Vương tế vào ngày 10 tháng 3 đã là rất khó khăn để tạo ra cơ sở khoa học rồi vì ông vua này vốn được coi là trâu ma, rắn thần (*), thế thì chúng tôi đã cố gắng chứng minh sử dụng tài liệu khảo cổ học sử dụng rất nhiều nghiên cứu của liên ngành để chứng minh rằng cái thời này nó có thật. Thế thì chỉ làm đến cái ông vua Hùng thôi còn đến mẹ của ông ấy là bà Âu Cơ bố ông ấy là Lạc Long Quân thì khoa học chưa chứng minh được. Nhưng bây giờ người ta cứ theo cái phong tục dân gian người ta can thiệp vào, người ta ghép vào đây cái việc mà chúng tôi gọi là quy tập. Quy tập về đây giống như quy tập mộ liệt sĩ. Quy tập về chỗ vốn chỉ có vua Hùng mà thôi, quy tập về cả bà Âu Cơ lẫn ông Lạc Long Quân, làm cồng kềnh lên rất tốn kém lên chủ đề tín ngưỡng vốn đã được cố gắng làm cho có cơ sở khoa học thì bây giờ nó trở thành mịt mù những huyền thoại.

Mặc Lâm: Xin cám ơn giáo sư.

*Lời vua Tự Đức “trâu ma, rắn thần nên không thể tin được”.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ