‘Hạnh phúc’, luôn nhìn lên

07 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2512)

Các nhà nghiên cứu hiện đã giải thích được tại sao khi chúng ta nghe từ ‘hạnh phúc’, ánh mắt hay sự chú ý của chúng ta lại hướng lên một tí nhưng khi nghe từ ‘buồn’ lại hạ xuống một chút.

Sun_side_7.4
Các nhà nghiên cứu cho rằng, ngôn ngữ đã dạy chúng ta liên kết các từ trừu tượng như 'mặt trời' và 'hạnh phúc' với 'lên'. (Credit: ABC) 

Mục tiêu là tìm hiểu xem những từ trừu tượng được kết hợp với từ ‘lên’ ('up') hoặc ‘xuống’ ('down') trong ngôn ngữ với tần số như thế nào, Tiến sĩ Stephanie Goodhew, thuộc Trường Tâm lý học, Đại học Quốc gia Úc, tác giả chính của nghiên cứu, vừa công bố trên tạp chí Psychonomic Bulletin & Review, cho hay.

Goodhew nói, đáng chú ý là ở chỗ, chúng ta bị ảnh hưởng từ ngôn ngữ cũng mạnh không kém việc chúng ta định vị khái niệm trong không gian.

Các nghiên cứu trước đây từng phát hiện rằng, con người định vị khái niệm trong không gian. Chẳng hạn, khi đọc hay nghe từ ‘hạnh phúc’ hay ‘bầu trời ‘, ta có xu hướng thay đổi ánh mắt nhìn và sự chú ý của chúng ta hướng lên một chút; trong khi đó, từ 'đắng cay' hoặc 'mặt đất' lại khiến ta có xu hướng hạ xuống.

Nhưng với những khái niệm cụ thể như ‘bầu trời’ hay ‘mặt đất’, chúng ta có thể giải thích một cách khá trực quan là bởi bầu trời ở trên chúng ta, còn mặt đất nằm dưới chân ta.

"Giải thích này không còn chuẩn xác khi đề cập đến các khái niệm trừu tượng", Goodhew nói.

"Tuy cái biểu đạt không còn là đối tượng cụ thể nhưng những khái niệm này vẫn ảnh hưởng đến sự chú ý của chúng ta". Nghiên cứu trước đã không giải thích tại sao, các khái niệm trừu tượng vẫn có thể chuyển hướng sự tập trung và ánh nhìn của chúng ta.

"Và chúng tôi đã tìm cách thức lý giải mối liên hệ ấy trong tâm lý con người".

Trò chơi với từ

Goodhew và các đồng nghiệp bước vào nghiên cứu với ý tưởng rằng, chúng ta học những mối liên hệ như vậy từ ngôn ngữ.

Họ dùng một cơ sở dữ liệu khổng lồ của ngôn ngữ [gọi là google Ngram] để đo tần số những từ khái niệm xuất hiện cùng hai từ 'lên' và 'xuống' .

Sau đó, họ chọn một nhóm từ, một nửa trong số này liên quan với từ 'lên' và một nửa liên quan đến từ 'xuống'.

Từ liên quan đến 'xuống' gồm 'mặt đất', 'con nhện', 'chậm trễ', 'Satan’ và ‘buồn’; trong khi từ liên quan đến 'lên' gồm 'bầu trời','trần','kẹo','Thiên Chúa', ‘giấc mơ’ và ‘hạnh phúc’.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu tìm hiểu xem những từ này, hiển thị trên một màn hình máy tính, có thể dẫn dắt sự chú ý của 57 người tham gia như thế nào.

Các nhà nghiên cứu đo lường mức độ nhanh của việc xác định mục tiêu của thị giác người [một ký tự nhấp nháy ngẫu nhiên] xuất hiện trên hoặc dưới một từ khái niệm.

Họ phát hiện ra rằng, tần số các từ khái niệm xuất hiện cùng các từ lên/xuống trong cơ sở dữ liệu dự đoán mức độ điều hướng của chúng với sự chú ý của người tham gia, khiến ánh nhìn của họ hướng lên hoặc xuống.

"Nếu bầu trời và lên xuất hiện phổ biến cùng nhau trong tiếng Anh, khi đó, bầu trời sẽ chuyển hướng sự chú ý lên trên nhanh hơn", Goodhew nói.

"Kết quả này cho thấy, sử dụng mô hình ngôn ngữ có thể là công cụ để giải thích việc người ta đã liên kết khái niệm trừu tượng với vị trí trong không gian như thế nào".

Điều thú vị là, theo Goodhew, nghiên cứu trước đây cũng cho thấy số lượng nhỏ được kết hợp giữa hai từ ' trái' và 'ngày hôm qua’, trong khi số lượng lớn hơn lại liên quan đến các từ ‘đúng’ và ‘ngày mai’ .

"Đây chỉ mới là phát hiện ban đầu", bà nói. "Tôi chắc rằng còn có nhiều loại ‘bản đồ” ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách rất có hệ thống".
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe, cần ghi nhớ cách nhận biết dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc.
Công ty Boston Scientific ở Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy một thiết bị cấy vào người có tên là Watchman do công ty này sản xuất giúp ngăn chặn đột quỵ.
Tía tô là một trong những loại cây thuốc dân gian lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất ở nước ta. Uống nước lá tía tô thường xuyên còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến.
Mức cholesterol cao có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ. Việc thay đổi chế độ và thói quen ăn uống giúp cải thiện đáng kể mức cholesterol trong cơ thể.
Trong gian bếp của người Việt, các gia vị như mắm, muối luôn có sẵn. Nó vừa có vai trò nêm nếm món ăn, vừa thể hiện nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt đó là luôn ưa thích những món đậm đà, nồng nàn.
Chân gà không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và cũng ít mang lại nguy cơ độc hại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lựa chọn kỹ và cân nhắc về số lượng ăn. Song song với nhu cầu tiêu thụ lớn, chân gà vẫn gây ra nhiều tranh cãi về những tác động của chúng tới sức khỏe người ăn. Nhiều người ngần ngại và cho rằng ăn chân gà có thể là tác nhân gây run tay hay một số bệnh nguy hiểm.
Dù vaccine là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, người đã tiêm ngừa cũng không nên chủ quan vì vẫn có khả năng mắc bệnh.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Bảo Trợ