‘Hạnh phúc’, luôn nhìn lên

07 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1901)

Các nhà nghiên cứu hiện đã giải thích được tại sao khi chúng ta nghe từ ‘hạnh phúc’, ánh mắt hay sự chú ý của chúng ta lại hướng lên một tí nhưng khi nghe từ ‘buồn’ lại hạ xuống một chút.

Sun_side_7.4
Các nhà nghiên cứu cho rằng, ngôn ngữ đã dạy chúng ta liên kết các từ trừu tượng như 'mặt trời' và 'hạnh phúc' với 'lên'. (Credit: ABC) 

Mục tiêu là tìm hiểu xem những từ trừu tượng được kết hợp với từ ‘lên’ ('up') hoặc ‘xuống’ ('down') trong ngôn ngữ với tần số như thế nào, Tiến sĩ Stephanie Goodhew, thuộc Trường Tâm lý học, Đại học Quốc gia Úc, tác giả chính của nghiên cứu, vừa công bố trên tạp chí Psychonomic Bulletin & Review, cho hay.

Goodhew nói, đáng chú ý là ở chỗ, chúng ta bị ảnh hưởng từ ngôn ngữ cũng mạnh không kém việc chúng ta định vị khái niệm trong không gian.

Các nghiên cứu trước đây từng phát hiện rằng, con người định vị khái niệm trong không gian. Chẳng hạn, khi đọc hay nghe từ ‘hạnh phúc’ hay ‘bầu trời ‘, ta có xu hướng thay đổi ánh mắt nhìn và sự chú ý của chúng ta hướng lên một chút; trong khi đó, từ 'đắng cay' hoặc 'mặt đất' lại khiến ta có xu hướng hạ xuống.

Nhưng với những khái niệm cụ thể như ‘bầu trời’ hay ‘mặt đất’, chúng ta có thể giải thích một cách khá trực quan là bởi bầu trời ở trên chúng ta, còn mặt đất nằm dưới chân ta.

"Giải thích này không còn chuẩn xác khi đề cập đến các khái niệm trừu tượng", Goodhew nói.

"Tuy cái biểu đạt không còn là đối tượng cụ thể nhưng những khái niệm này vẫn ảnh hưởng đến sự chú ý của chúng ta". Nghiên cứu trước đã không giải thích tại sao, các khái niệm trừu tượng vẫn có thể chuyển hướng sự tập trung và ánh nhìn của chúng ta.

"Và chúng tôi đã tìm cách thức lý giải mối liên hệ ấy trong tâm lý con người".

Trò chơi với từ

Goodhew và các đồng nghiệp bước vào nghiên cứu với ý tưởng rằng, chúng ta học những mối liên hệ như vậy từ ngôn ngữ.

Họ dùng một cơ sở dữ liệu khổng lồ của ngôn ngữ [gọi là google Ngram] để đo tần số những từ khái niệm xuất hiện cùng hai từ 'lên' và 'xuống' .

Sau đó, họ chọn một nhóm từ, một nửa trong số này liên quan với từ 'lên' và một nửa liên quan đến từ 'xuống'.

Từ liên quan đến 'xuống' gồm 'mặt đất', 'con nhện', 'chậm trễ', 'Satan’ và ‘buồn’; trong khi từ liên quan đến 'lên' gồm 'bầu trời','trần','kẹo','Thiên Chúa', ‘giấc mơ’ và ‘hạnh phúc’.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu tìm hiểu xem những từ này, hiển thị trên một màn hình máy tính, có thể dẫn dắt sự chú ý của 57 người tham gia như thế nào.

Các nhà nghiên cứu đo lường mức độ nhanh của việc xác định mục tiêu của thị giác người [một ký tự nhấp nháy ngẫu nhiên] xuất hiện trên hoặc dưới một từ khái niệm.

Họ phát hiện ra rằng, tần số các từ khái niệm xuất hiện cùng các từ lên/xuống trong cơ sở dữ liệu dự đoán mức độ điều hướng của chúng với sự chú ý của người tham gia, khiến ánh nhìn của họ hướng lên hoặc xuống.

"Nếu bầu trời và lên xuất hiện phổ biến cùng nhau trong tiếng Anh, khi đó, bầu trời sẽ chuyển hướng sự chú ý lên trên nhanh hơn", Goodhew nói.

"Kết quả này cho thấy, sử dụng mô hình ngôn ngữ có thể là công cụ để giải thích việc người ta đã liên kết khái niệm trừu tượng với vị trí trong không gian như thế nào".

Điều thú vị là, theo Goodhew, nghiên cứu trước đây cũng cho thấy số lượng nhỏ được kết hợp giữa hai từ ' trái' và 'ngày hôm qua’, trong khi số lượng lớn hơn lại liên quan đến các từ ‘đúng’ và ‘ngày mai’ .

"Đây chỉ mới là phát hiện ban đầu", bà nói. "Tôi chắc rằng còn có nhiều loại ‘bản đồ” ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách rất có hệ thống".
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ