Brazil 2014 : Các đại diện Châu Á từ "vùng trũng bóng đá" vươn lên

07 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1442)

Brazil 2014 : Các đại diện Châu Á từ "vùng trũng bóng đá" vươn lên
Đội tuyển Nhật, niềm hy vọng của bóng đá châu Á tại Cúp thế giới Brazil 2014.
Đội tuyển Nhật, niềm hy vọng của bóng đá châu Á tại Cúp thế giới Brazil 2014.

Chỉ còn hơn hai tháng nữa, Cúp bóng đá thế giới 2014 sẽ khai cuộc tại Brazil, 32 đại diện cho tinh hoa của bóng đá của hành tinh đã sẵn sàng. Chương trình Thể thao Chủ nhật sẽ lần lượt giới thiệu những gương mặt tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, bốn năm mới có một lần.

Mở đầu hôm nay, chúng ta sẽ đến với các đại diện Châu Á vẫn bị coi là vùng trũng của bóng đá thế giới. Tuy nhiên, bóng đá Châu Á đang vươn lên trong những năm gần đây. Ở đấu trường thế giới, giờ các đội Châu Á trở thành ẩn số nhiều hơn là kẻ lót đường cho các đội bóng lớn.

Bốn người khổng lồ của châu lục đến với Brazil 2014 gồm có Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran và Úc. Đó là những đội bóng quen thuộc của các kỳ Cúp thế giới gần đây. Hàn Quốc đã 8 lần có mặt tại vòng chung kết Cúp thế giới, Nhật Bản 4 lần và Úc cũng đã có 4 lần, còn đối với Iran thì tới đây sẽ là kỳ World Cup thứ tư của đội tuyển đến từ vùng tây Á. 

Ông Trần Văn Mui- Sài Gòn
 
06/04/2014
 
 

Chuyên gia bóng đá Trần văn Mui tại Sài Gòn điểm qua những nét chân dung chính cùng hy vọng của các đại diên Châu Á ở Brazil 2014 :

Bóng đá Uruguay bị các thế lực tài phiệt chính trị thao túng 

Tiếp tục với môn bóng tròn, chúng ta chuyển qua khu vực Nam Mỹ đến với Uruguay, nước đã tổ chức Cúp bóng đá thế giới lần đầu năm 1930. Trong tuần, bóng đá Uruguay vốn đã bị ấn tượng bới các vụ bạo lực sân cỏ, lại rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn sau quyết định của Tổng thống Jose Mujica cho rút lực lượng cảnh sát bảo vệ ra khỏi sân vận động Montevideo. Có điều là quyết định rút lực lượng giữ gìn trật tự ra khỏi sân vận động lại diễn ra sau vụ ẩu đả dữ dội giữa các cổ động viên trong một trận đấu ở Cúp Libertadores. Hệ quả tiếp theo là các cầu thủ đình công bởi tình trạng bạo lực.

Bất lực trước tình hình như vậy, Chủ tịch cùng cả ban lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Uruguay tuyên bố từ chức, Fifa phải nhảy vào cuộc... Đằng sau những diễn biến đó là một thực trạng của bóng đá Uruguay từ nhiều năm qua, đó là một vài đại gia dựa vào thế lực chính trị để thao túng, kiếm lời trong bóng đá.

Ông Alejandro Valente, trưởng ban Thể thao của RFI, đồng thời là một chuyên gia về bóng đá Nam Mỹ trở lại với sự kiện đang làm chấn động nền bóng đá Uruguay, trong lúc mà Cúp thế giới đang tới gần :

Như chúng ta biết, đa số các nước Nam Mỹ, đặc biệt là những nước như Brazil, Achentina và Uruguay, đây là những nước nổi tiếng trên thế giới vì những vụ bạo lực trên sân cỏ khiến cho giải vô địch quốc gia ở các nước này bị trừng phạt rất nặng. Hiếm có tuần nào là không có những sự cố bạo lực nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến chết người ở những giải đấu bóng ở các nước này. Tuần qua, các vụ bạo lực sân cỏ ở Uruguay đã xảy ra đặc biệt dữ dội, nhất là trong trận tranh Cúp Libertadores, tương đương như Cúp C1 của bóng đá Châu Âu.

Đó là trận đấu diễn ra ở Montevideo, cảnh tượng bạo lực đã diễn ra cực kỳ dữ dội. Thế nhưng chính quyền Uruguay lại quyết định rút lực lượng giữ gìn trật tự ra khỏi sân vận động, chỉ để lại một số ít bảo vệ các nhân viên bán vé hay kiểm soát vé vào sân. Ngay lập tức công đoàn các cầu thủ đã kêu gọi các đội bóng ở Uruguay ngừng thi đấu.

Đây là một quyết định hợp lý trong điều kiện như vậy và thế là từ một tuần nay, giải vô địch quốc gia ở nước này bị tê liệt hoàn toàn. Sự kiện này đã dẫn đến việc chủ tịch liên đoàn bóng đá Uruguay từ chức ngay lập tức. Chủ tịch liên đoàn Sebatian Bauza và các cộng sự của ông nhận thấy không thể tiếp tục làm nhiệm vụ trước các vụ bạo lực sân cỏ như vậy.

Hiện tượng bạo lực sân cỏ này là mới hay là hiện tượng đã lặp đi lặp lại nhiều lần ?

Hiện tượng này đã lặp đi lặp lại nhiều lần. Thực ra thì từ nhiều năm qua. Hiện tượng bạo lực trên sân cỏ đã phát triển trên quy mô lớn. Rất nhiều câu lạc bộ có những nhóm được tổ chức chặt chẽ, những nhóm này thường tiến hành các vụ tống tiền các cầu thủ, các khán giả. Nói tóm lại là những nhóm này muốn thao túng bóng đá Uruguay. Liên đoàn bóng đá nước này đã ra một số quyết định liên quan đến việc kiểm soát khán giả vào sân nhưng cũng không đủ để có thể kiểm soát được tình trạng bạo lực. Người ta thấy đây là những nhóm người có tổ chức, họ có thể lọt qua mọi sự kiểm soát.

Đằng sau các vụ việc này người ta có nói đến bàn tay của một nhân vật, được cho là người cực kỳ có thế lực trong bóng đá Uruguay ?

Cũng nên biết là ở Uruguay từ ít nhất hai thập kỷ qua, có một người gần như có thể thao túng toàn bộ các hoạt động bóng đá nước này, đó là ông Pacco Casal. Nhân vật này không nổi ở trên trường quốc tế nhưng lại rất nổi tiếng ở trong nước. Ông này trưởng thành từ nghề nhặt bóng, rồi sau đó là cầu thủ. Nhưng ông ta làm giàu chủ yếu qua các thương vụ mua bán cầu thủ. Trong những năm 1980, ông ta nắm trong tay gần như toàn bộ, phải có đến 80% cầu thủ Uruguay. Ông ta có quyền rất lớn trong các câu lạc bộ. Ông ta là người quyết định cầu thủ này hay cầu thủ kia có thể sang chơi bóng ở Châu Âu. Vai trò kiểm soát của ông ta lan sang cả đội tuyển quốc gia.

Tôi còn nhớ trong Cúp thế giới năm 1990 tại Ý, tôi có theo dõi đội tuyển Uruguay và thấy Paco Casal có mặt ở khắp nơi, trên băng ghế chỉ đạo, tham gia trong các buổi tập của đội, cứ như ông ta là huấn luyện viên phó. Vào thời kỳ đó, đội tuyển vẫn dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên bây giờ là ông Oscar Washington Tavares. Paco Casal là một con người có quyền trong lĩnh vực khác đó là khi ông ta nảy ý định thành lập một công ty sản xuất truyền hình. Công ty của ông ta kiểm soát toàn bộ bản quyền phát sóng các trận đấu đấu không chỉ của giải vô địch quốc gia mà còn của cả câu lạc bộ.

Người ta nói đó là một ông chủ giàu có nhất Uruguay, thậm chí ở Uruguay có người còn gọi Paco là mafia, nhưng tóm lại đây là một con người cực kỳ quyền thế, giàu có. Tất cả các câu lạc bộ bóng đá ở Uruguay dường như đều nợ ông ta cái gì đó. Ông ta nổi tiếng là người có thể làm gì mình muốn với đội tuyển quốc gia. Ngoài ra, ông ta còn là một người thân cận với tổng thống Uruguay hiện nay.

Paco Casal là người chống lại Chủ tịch Liên đoàn bóng đá quốc gia bởi ông tố cáo Paco là người thao túng bóng đá Uruguay. Dường như trông cậy vào sự hậu thuẫn của chính phủ, Paco Casal muốn đẩy ông Chủ tịch Liên đoàn đi. Fifa không thể chấp nhận được vì không muốn chính phủ can thiệp vào công việc nội bộ của liên đoàn.

Cuộc khủng hoảng hiện nay có ảnh hưởng đến sự tham dự Cúp bóng đá thế giới của Uruguay ?

Tổng thống Uruguay nói ông không can thiệp vào việc từ chức của các lãnh đạo liên đoàn bóng đá nước này. Đúng là ông ta không can thiệp trực tiếp, nhưng quyết định rút lực lượng giữ gìn trật tự ra khỏi sân của Tổng thống José Mujica là một hình thức tạo thêm áp lực đối với chủ tịch liên đoàn cũ. Chắc chắn ban lãnh đạo mới của Liên đoàn bóng đá quốc gia sẽ làm dịu tình hình. Các trận đấu cuối tuần này phải trở lại bình thường, nhưng các vụ bạo lực sẽ không thể mất hẳn. Cuối cùng thì, công ty Tenfield của ông Paco Casal vẫn tiếp tục làm ăn tốt với bóng đá Uruguay.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Bảo Trợ