Brazil 2014 : Các đại diện Châu Á từ "vùng trũng bóng đá" vươn lên

07 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1862)

Brazil 2014 : Các đại diện Châu Á từ "vùng trũng bóng đá" vươn lên
Đội tuyển Nhật, niềm hy vọng của bóng đá châu Á tại Cúp thế giới Brazil 2014.
Đội tuyển Nhật, niềm hy vọng của bóng đá châu Á tại Cúp thế giới Brazil 2014.

Chỉ còn hơn hai tháng nữa, Cúp bóng đá thế giới 2014 sẽ khai cuộc tại Brazil, 32 đại diện cho tinh hoa của bóng đá của hành tinh đã sẵn sàng. Chương trình Thể thao Chủ nhật sẽ lần lượt giới thiệu những gương mặt tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, bốn năm mới có một lần.

Mở đầu hôm nay, chúng ta sẽ đến với các đại diện Châu Á vẫn bị coi là vùng trũng của bóng đá thế giới. Tuy nhiên, bóng đá Châu Á đang vươn lên trong những năm gần đây. Ở đấu trường thế giới, giờ các đội Châu Á trở thành ẩn số nhiều hơn là kẻ lót đường cho các đội bóng lớn.

Bốn người khổng lồ của châu lục đến với Brazil 2014 gồm có Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran và Úc. Đó là những đội bóng quen thuộc của các kỳ Cúp thế giới gần đây. Hàn Quốc đã 8 lần có mặt tại vòng chung kết Cúp thế giới, Nhật Bản 4 lần và Úc cũng đã có 4 lần, còn đối với Iran thì tới đây sẽ là kỳ World Cup thứ tư của đội tuyển đến từ vùng tây Á. 

Ông Trần Văn Mui- Sài Gòn
 
06/04/2014
 
 

Chuyên gia bóng đá Trần văn Mui tại Sài Gòn điểm qua những nét chân dung chính cùng hy vọng của các đại diên Châu Á ở Brazil 2014 :

Bóng đá Uruguay bị các thế lực tài phiệt chính trị thao túng 

Tiếp tục với môn bóng tròn, chúng ta chuyển qua khu vực Nam Mỹ đến với Uruguay, nước đã tổ chức Cúp bóng đá thế giới lần đầu năm 1930. Trong tuần, bóng đá Uruguay vốn đã bị ấn tượng bới các vụ bạo lực sân cỏ, lại rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn sau quyết định của Tổng thống Jose Mujica cho rút lực lượng cảnh sát bảo vệ ra khỏi sân vận động Montevideo. Có điều là quyết định rút lực lượng giữ gìn trật tự ra khỏi sân vận động lại diễn ra sau vụ ẩu đả dữ dội giữa các cổ động viên trong một trận đấu ở Cúp Libertadores. Hệ quả tiếp theo là các cầu thủ đình công bởi tình trạng bạo lực.

Bất lực trước tình hình như vậy, Chủ tịch cùng cả ban lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Uruguay tuyên bố từ chức, Fifa phải nhảy vào cuộc... Đằng sau những diễn biến đó là một thực trạng của bóng đá Uruguay từ nhiều năm qua, đó là một vài đại gia dựa vào thế lực chính trị để thao túng, kiếm lời trong bóng đá.

Ông Alejandro Valente, trưởng ban Thể thao của RFI, đồng thời là một chuyên gia về bóng đá Nam Mỹ trở lại với sự kiện đang làm chấn động nền bóng đá Uruguay, trong lúc mà Cúp thế giới đang tới gần :

Như chúng ta biết, đa số các nước Nam Mỹ, đặc biệt là những nước như Brazil, Achentina và Uruguay, đây là những nước nổi tiếng trên thế giới vì những vụ bạo lực trên sân cỏ khiến cho giải vô địch quốc gia ở các nước này bị trừng phạt rất nặng. Hiếm có tuần nào là không có những sự cố bạo lực nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến chết người ở những giải đấu bóng ở các nước này. Tuần qua, các vụ bạo lực sân cỏ ở Uruguay đã xảy ra đặc biệt dữ dội, nhất là trong trận tranh Cúp Libertadores, tương đương như Cúp C1 của bóng đá Châu Âu.

Đó là trận đấu diễn ra ở Montevideo, cảnh tượng bạo lực đã diễn ra cực kỳ dữ dội. Thế nhưng chính quyền Uruguay lại quyết định rút lực lượng giữ gìn trật tự ra khỏi sân vận động, chỉ để lại một số ít bảo vệ các nhân viên bán vé hay kiểm soát vé vào sân. Ngay lập tức công đoàn các cầu thủ đã kêu gọi các đội bóng ở Uruguay ngừng thi đấu.

Đây là một quyết định hợp lý trong điều kiện như vậy và thế là từ một tuần nay, giải vô địch quốc gia ở nước này bị tê liệt hoàn toàn. Sự kiện này đã dẫn đến việc chủ tịch liên đoàn bóng đá Uruguay từ chức ngay lập tức. Chủ tịch liên đoàn Sebatian Bauza và các cộng sự của ông nhận thấy không thể tiếp tục làm nhiệm vụ trước các vụ bạo lực sân cỏ như vậy.

Hiện tượng bạo lực sân cỏ này là mới hay là hiện tượng đã lặp đi lặp lại nhiều lần ?

Hiện tượng này đã lặp đi lặp lại nhiều lần. Thực ra thì từ nhiều năm qua. Hiện tượng bạo lực trên sân cỏ đã phát triển trên quy mô lớn. Rất nhiều câu lạc bộ có những nhóm được tổ chức chặt chẽ, những nhóm này thường tiến hành các vụ tống tiền các cầu thủ, các khán giả. Nói tóm lại là những nhóm này muốn thao túng bóng đá Uruguay. Liên đoàn bóng đá nước này đã ra một số quyết định liên quan đến việc kiểm soát khán giả vào sân nhưng cũng không đủ để có thể kiểm soát được tình trạng bạo lực. Người ta thấy đây là những nhóm người có tổ chức, họ có thể lọt qua mọi sự kiểm soát.

Đằng sau các vụ việc này người ta có nói đến bàn tay của một nhân vật, được cho là người cực kỳ có thế lực trong bóng đá Uruguay ?

Cũng nên biết là ở Uruguay từ ít nhất hai thập kỷ qua, có một người gần như có thể thao túng toàn bộ các hoạt động bóng đá nước này, đó là ông Pacco Casal. Nhân vật này không nổi ở trên trường quốc tế nhưng lại rất nổi tiếng ở trong nước. Ông này trưởng thành từ nghề nhặt bóng, rồi sau đó là cầu thủ. Nhưng ông ta làm giàu chủ yếu qua các thương vụ mua bán cầu thủ. Trong những năm 1980, ông ta nắm trong tay gần như toàn bộ, phải có đến 80% cầu thủ Uruguay. Ông ta có quyền rất lớn trong các câu lạc bộ. Ông ta là người quyết định cầu thủ này hay cầu thủ kia có thể sang chơi bóng ở Châu Âu. Vai trò kiểm soát của ông ta lan sang cả đội tuyển quốc gia.

Tôi còn nhớ trong Cúp thế giới năm 1990 tại Ý, tôi có theo dõi đội tuyển Uruguay và thấy Paco Casal có mặt ở khắp nơi, trên băng ghế chỉ đạo, tham gia trong các buổi tập của đội, cứ như ông ta là huấn luyện viên phó. Vào thời kỳ đó, đội tuyển vẫn dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên bây giờ là ông Oscar Washington Tavares. Paco Casal là một con người có quyền trong lĩnh vực khác đó là khi ông ta nảy ý định thành lập một công ty sản xuất truyền hình. Công ty của ông ta kiểm soát toàn bộ bản quyền phát sóng các trận đấu đấu không chỉ của giải vô địch quốc gia mà còn của cả câu lạc bộ.

Người ta nói đó là một ông chủ giàu có nhất Uruguay, thậm chí ở Uruguay có người còn gọi Paco là mafia, nhưng tóm lại đây là một con người cực kỳ quyền thế, giàu có. Tất cả các câu lạc bộ bóng đá ở Uruguay dường như đều nợ ông ta cái gì đó. Ông ta nổi tiếng là người có thể làm gì mình muốn với đội tuyển quốc gia. Ngoài ra, ông ta còn là một người thân cận với tổng thống Uruguay hiện nay.

Paco Casal là người chống lại Chủ tịch Liên đoàn bóng đá quốc gia bởi ông tố cáo Paco là người thao túng bóng đá Uruguay. Dường như trông cậy vào sự hậu thuẫn của chính phủ, Paco Casal muốn đẩy ông Chủ tịch Liên đoàn đi. Fifa không thể chấp nhận được vì không muốn chính phủ can thiệp vào công việc nội bộ của liên đoàn.

Cuộc khủng hoảng hiện nay có ảnh hưởng đến sự tham dự Cúp bóng đá thế giới của Uruguay ?

Tổng thống Uruguay nói ông không can thiệp vào việc từ chức của các lãnh đạo liên đoàn bóng đá nước này. Đúng là ông ta không can thiệp trực tiếp, nhưng quyết định rút lực lượng giữ gìn trật tự ra khỏi sân của Tổng thống José Mujica là một hình thức tạo thêm áp lực đối với chủ tịch liên đoàn cũ. Chắc chắn ban lãnh đạo mới của Liên đoàn bóng đá quốc gia sẽ làm dịu tình hình. Các trận đấu cuối tuần này phải trở lại bình thường, nhưng các vụ bạo lực sẽ không thể mất hẳn. Cuối cùng thì, công ty Tenfield của ông Paco Casal vẫn tiếp tục làm ăn tốt với bóng đá Uruguay.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ